Lod Chong Singapore – Thạch (giun) xanh chè Thái

    • Nấu/Nướng
    • Độ khó

Cái món “giun” xanh dẻo dẻo dai dai này đã từng một thời lũng đoạn ví tiền của mình. Hồi đấy cứ vừa ăn vừa nghĩ sao “người ta” giỏi thế, siêu thế, nghĩ ra cái món ngon dã man thế này. Trời mùa Hè nóng nực, làm một muỗng thơm thơm, dai dai, giòn sần sật hòa trong cốt dừa béo ngậy, cứ phải nói là ….sướng lịm người đi ý ;;)

Sau này đi học xa nhà, hoàn cảnh đưa đẩy, nhớ đồ ăn cũ mà chẳng biết mua ở đâu nên lại phải lọ mọ lên mạng tìm hiểu rồi tự lăn vào bếp. Tìm công thức mới biết hóa ra món “giun”  này cũng có nhiều phiên bản. Bản truyền thống của Thái Lan được làm từ bột gạo hòa với bột đậu xanh. Sản phẩm là thạch mềm tan, hơi giống như bún gạo của mình (nếu mình không nhầm thì phiên bản chị em sinh đôi của món này ở Việt Nam là chè bánh lọt). Còn Lod Chong bản Singapore thì làm từ bột năng (tapioca starch), cho thạch giòn và dai dai, có thể ăn chỉ với nước đường và nước cốt dừa, hoặc làm một thành phần trong chè thập cẩm, chè Thái (với các loại hoa quả) hay chè sương sa hạt lựu.

Chè sương sa hạt lựu :) 

IMG_1473

Mỗi phiên bản có một kiểu ngon khác nhau, nhưng mình thì vốn nghiện các kiểu vị dai giòn nên có “ưu ái” Lod Chong Singapore hơn một chút. Lod Chong Singapore không quá khó làm, nguyên liệu cũng rất đơn giản, hoàn toàn có thể tự làm tại nhà được. Vì hôm vừa rồi có rất nhiều bạn bè nhắn hỏi cách làm món thạch “giun” này tại FB của SD nên mình viết lại công thức ở đây để bạn nào cần thì có thêm một “tài liệu tham khảo” nhé.

Nguyên liệu 

Nguyên liệu của món thạch “giun” này rất đơn giản, chỉ gồm bột năng và nước. Thường không có tỉ lệ cụ thể vì khi làm tùy điều kiện mà người làm sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Nếu các bạn cần định lượng để áng chừng thì với mỗi 100 gram bột năng (tapioca starch), chúng ta dùng khoảng 120 – 130 ml nước nhé.

Nước làm món này thường là nước lá dứa (lá nếp – pandan leaves). Nước này có thể vắt từ lá dứa tươi (các bạn xem cách làm cụ thể tại đây) hoặc dùng một vài giọt chiết xuất lá dứa (pandan paste/  pandan extract, mình thấy ở các chợ châu Á bên này đều có bán khá nhiều loại chiết xuất này).

Cách làm

……

………..

thật ra thì đoạn trên này là viết từ tối hôm qua, định sáng hôm nay gõ nốt các bước công thức, nhưng khi làm để chụp ảnh thì mình thấy nếu quay clip sẽ dễ hình dung hơn, cho nên kết quả là hôm nay thay vì đọc, chúng mình “đổi món”, chuyển qua YouTube ngó cách làm nhé ;) 

Nếu không xem được clip tại blog thì các bạn có thể xem trực tiếp tại đây nha: https://youtu.be/xZXZ7CAEYPg


Thạch sau khi làm xong thì ngâm trong nước lạnh. Dùng với nước đường và nước cốt dừa,  hoặc trộn cùng các loại chè đậu, chè hoa quả khác…