Muffin va-ni nho khô – Vanilla raisin muffin

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 12
  • Độ khó

Xem thêm về Muffin & phương pháp trộn bột cho Muffin tại ĐÂY

Trước khi bắt tay vào thực hành thì mình có vòng qua một lượt food blog cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để tham khảo công thức. Và mình phát hiện ra là các công thức hóa ra cũng không giống nhau lắm mặc dù là để cho ra cùng một loại bánh. Cho nên mình đoán là làm bánh cũng giống như nấu ăn, ngon hay dở tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người. Vì vậy nên không nhất thiết cứ phải tuân theo một công thức nào đó mà tốt hơn là nên tìm lấy một công thức từ một nguồn đáng tin cậy, làm thử, rồi từ công thức cơ bản đấy mà thêm bớt nguyên liệu tùy theo sở thích cá nhân.

Vanilla raisin muffins

Mình thì có lẽ là rất may mắn nên ngay từ những lần đầu tiên đã tìm được tỉ lệ “chuẩn” theo tiêu chuẩn của mình cho muffin. Mấy mẻ muffin mình làm theo cùng một tỉ lệ bột-đường-sữa.. này đều rất mểm, xốp, ẩm, ngọt vừa và đặc biệt là để sau 2 ngày ăn vẫn ngon. Đồng nghiệp của mình cũng nhận xét là bánh ổn. Nên chắc mình sẽ giữ công thức này làm công thức cơ bản cho muffin của mình thôi :)

Cách làm cụ thể cho muffin và những điều cần chú ý thì mình đã viết hết trong topic tổng quan về muffin rồi. Có lẽ chỉ còn 2 lưu ý nhỏ nữa. Một là về nhiệt độ lò nướng. Cái này phụ thuộc khá nhiều vào lò và kích thước bánh của các bạn. Mình thì thường nướng ở 180 độ C và trong 20 phút là bánh chín. Nhưng khuôn muffin của mình là loại nhỏ, đường kính khoảng 3-4cm thôi, nếu khuôn muffin của bạn cỡ lớn thì có thể sẽ phải nướng lâu hơn. Và lò nướng thì tùy loại lò, có lò có thể nướng nhanh hơn một chút hay chậm hơn bình thường một chút. Cho nên hãy nướng thử và điều chỉnh công thức cho phù hợp với lò của bạn nhé.

Thứ hai là về “ngoại hình” của bánh :D lúc nướng xong mẻ đầu tiên, mình cực kì bứt rứt vì tại sao bánh của mình lại bị nứt mặt “hoành tráng” thế – thuật ngữ chuyên môn gọi là bánh bị “núi lửa” :D. Tại vì trước đấy có đọc trên mạng là bánh nướng xong thì không được bị nứt, nếu bị nứt có thể là do để nhiệt độ trong lò cao hơn cần thiết. Sau đấy mình đi hỏi thì mới biết là bánh không bị nứt là dành cho “cake” thôi, muffin là bánh mỳ, thành phần “nặng” hơn, khi nướng thì phần trên mặt chín trước trong khi phần ruột vẫn tiếp tục chín và nở ra làm cho mặt bánh bị nứt ra. Nhưng như thế này thì đơn giản quá rồi, cứ thế là nướng thôi, chẳng phải lo chuyện bánh nứt là không đẹp nữa :)

Vanilla raisin muffin

Xong phần giới thiệu rùi, đây là công thức đầu tiên trong loạt muffin mà mình đã làm thử nghiệm. Về cơ bản thì nó là muffin vanilla, nhưng mình cho thêm nho khô. Nếu các bạn không dùng nho khô thì có thể tăng lượng đường lên một chút vì nho khô khá ngọt nên mình cho ít đường.

CÁCH LÀM MUFFIN VANILLA & NHO KHÔ

Nguyên liệu (làm được 12 cái cỡ nhỏ)

 •        150 gram bột mỳ thường (bột mỳ đa dụng) – plain/ all purpose flour
 •        8 g (1.5  teaspoon) bột nở (baking powder)
 •        2 g (¼ teaspoon) muối
 •        1 quả trứng (khoảng 50g không tính vỏ) đánh tan
 •        110 ml sữa tươi không đường
 •        80 gram đường
 •        100 gram nho khô
 •        42g (3 tablespoons) dầu ăn 
 •        4 ml (¾ teaspoon) vanilla  (dạng nước)

Cách làm

1. Trứng sữa nếu đang để tủ lạnh thì bỏ ra ngoài cho hết lạnh. Chuẩn bị khuôn, lót cup giấy vào khuôn. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật lò ở chế độ lửa cả trên và dưới, vặn nhiệt độ lên 180độ C.

2. Nho khô rửa cho bớt lớp đường bao ngoài. Xóc & để cho ráo nước.

3. Chuẩn bị hỗn hợp khô: Rây bột mỳ, bột nở, đường, muối vào âu trộn, trộn đều.

2

4. Chuẩn bị hỗn hợp ướt: Trong một âu khác trộn trứng, sữa tươi, dầu ăn và vanilla.

3

5. Dùng 1-2 teaspoons bột mỳ khô rắc lên nho khô, xóc hoặc dùng tay trộn cho bột bám đều quanh hạt nho.

6. Trộn nho khô với hỗn hợp khô. Tiếp theo đổ hỗn hợp ướt vào. Trộn bột nhẹ nhàng nhưng nhanh và dứt khoát. Ngay khi hai hỗn hợp hòa lẫn với nhau và không thấy bột khô trong âu trộn nữa thì dừng lại (không trộn đến khi bột mượt, mịn). Quá trình trộn này kéo dài tầm 10-15s.

5

7. Chia bột vào các khuôn. Đổ đầy tối đa 2/3 hoặc 3/4 khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ 1800 C trong 20 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que sạch khô là bánh chín. Bánh chín bỏ ra rack cho nguội.

8. Bảo quản trong hộp kín. Để được 2-3 ngày.

Vanilla raisin muffin