Mứt vỏ cam mật ong

  • Chuẩn bị
  • Chờ
  • 8 - 16 giờ
  • Độ khó

Năm nay mình làm món này khá nhiều để làm quà tặng Giáng sinh, cho nên mấy buổi tối liền, hôm nào ở trong nhà cũng tràn ngập mùi vỏ cam với mật ong, thơm lừng và ấm áp, thích ơi là thích (nhất là đợt này ngày nào cũng mưa gió lạnh nữa chứ). Mứt vỏ cam làm đơn giản, chỉ mỗi tội là hơi mất thời gian. Mất thời gian thôi chứ không phải mất công, bởi vì phải đợi ngâm cho vỏ cam hết vị đắng, rồi lại đợi tiếp để vỏ cam ngấm vị ngọt từ đường và mật ong, và đun liu riu trên lửa thật nhỏ, để vỏ cam dẻo ngọt chứ không bị cứng. Nhưng làm mứt vỏ cam cũng là một cái thú, nhất là trong khoảng thời gian cuối năm bận rộn và vô số stress này, ngồi tỉ mẩn cắt từng miếng vỏ cam, hay khi lăn từng miếng mứt óng vàng qua đường cát trắng tinh .. cũng là một cách thư giãn và làm cho mình cảm thấy ngày dường như chậm hơn, êm ả hơn, ấm áp hơn :)

Món này ngoài ngon miệng thì còn có rất nhiều công dụng tốt cho cổ họng và tiêu hóa (bạn Google bạn ý bảo thế). Với mình thì mùa đông trời lạnh, có ít mứt dẻo ngọt nhấm nháp, kể cả chẳng có tác dụng gì đi chăng nữa thì cũng vẫn cực thích rùi ;)

Candied orange peel

Nguyên liệu

 •  200gr vỏ cam vàng (khoảng 4-5 quả)
 • 250gr đường kính trắng 
 • 100gr mật ong
 • Nước lạnh (lấy từ vòi)
 • 50gram đường để áo ngoài vỏ cam (không bắt buộc)

IMG_0812-2

Cách làm

(*) Tháng 1/2016 mình đã làm một video ngắn mô tả tóm tắt các bước làm món mứt vỏ cam này. Mời các bạn xem video tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được video tại blog thì các bạn có thể xem trực tiếp ở link này nhé.

Khi xem các bạn nhớ chọn chế độ 720p (HD) để xem video được rõ nét nhất nha.

 

Các bước làm mứt và các lưu ý khi làm: 
1. Cam rửa sạch cho hết đất cát bám bên ngoài, lau khô. Cắt bỏ phần chóp cuống rồi bổ dọc (bổ múi cau) thành 6 – 8 miếng. Dùng mũi dao nhọn tách vỏ cam ra khỏi múi. Thái chỉ vỏ cam thành miếng dài, chiều ngang khoảng 0,5 – 0,7cm.

2011-12-11

Một vài công thức hướng dẫn nạo bớt phần vỏ trắng của cam, mục đích để hạn chế vị đắng, nhưng không thật sự cần thiết vì mình sẽ có cách khác để khử vị đắng này. Thêm nữa là mình thấy nếu nạo phần trắng đi thì vỏ cam cũng còn lại chẳng được bao nhiêu nên mình giữ nguyên.

 2. Cho vỏ cam vào nồi, đổ nước lạnh cho ngập vỏ. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để sôi lăn tăn khoảng 5 phút rồi đổ vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước lạnh. Lặp lại khâu đun – xả này khoảng 2-3 lần, đến khi thấy vỏ cam gần hết đắng.

2011-12-111

Khâu đun sả này để loại bớt vị the đắng nên sẽ tùy loại vỏ cam, nếu vỏ cam ít đắng thì chỉ cần đun 1 lần.

3. Pha nước lạnh với một chút muối (nhạt hơn nấu canh), cho vỏ cam vào ngâm qua đêm. Vớt ra, xả lại nước lạnh, xóc cho ráo nước

4. Cho vỏ cam, đường và mật ong vào nồi. Đảo hoặc xóc đều. Để yên khoảng 1-2 tiếng đến khi đường tan hết thành syrup (có màu trong). Mình để 8 tiếng (tương đương với thời gian để qua đêm). Thi thoảng đảo cho vỏ cam ngấm đều đường.

5. Đổ thêm nước lạnh vào nồi cho ngập vỏ cam (khoảng 200-300ml nước). Đun lửa vừa đến khi sôi thì hạ xuống mức nhỏ nhất, sao cho nhiệt độ trong nồi khoảng 105-110 độ C. Để hé nắp vung, đun liu riu đến khi vỏ cam chuyển trong.

2011-12-13

Thường thì khoảng 60-75 phút ở nhiệt độ như trên sẽ đủ để vỏ cam chuyển trong. Tuy nhiên mình hay đun lâu hơn, khoảng 100-120 phút. Vỏ cam rất ngấm vị ngọt từ đường và mật ong & dẻo nữa. Trong quá trình đun có thể sẽ phải cho thêm nước, không nên để nước quá cạn vì vỏ cam sẽ dễ bị cứng.

Ngoài ra, thời gian đun cũng tùy thuộc vào độ dày của vỏ cam, nếu vỏ cam mỏng thì cũng không nên đun quá lâu, khi nào ăn cảm thấy mềm dẻo là có thể bắc ra, đun lâu dễ làm vỏ cam bị nát. 

6. Vớt vỏ cam ra, đặt lên rack hoặc khay có lỗ/ khe hở, có kê thêm một cái khay ở dưới để hứng syrup chảy ra từ vỏ cam. Để qua đêm đến khi vỏ cam khô hẳn.

* Ghi chú (quan trọng): Thời gian hong mứt có thể sẽ rất lâu tùy thuộc vào độ ẩm của không khí, độ mềm của mứt… Mình hong ở nhiệt độ phòng, nếu không lăn đường thì có khi hong mất 2 ngày (lăn đường mứt khô nhanh hơn). Các bạn cũng có thể cho mứt vào lò sấy ở nhiệt độ 100-110 độ C trong khoảng 10-20 phút, tùy độ dày của vỏ cam, khi sấy thì để ý canh chừng, tránh sấy quá lâu dễ làm vỏ cam bị cứng. Cho vào tủ lạnh cũng là một cách giúp vỏ cam khô nhanh, nhất là nếu trời quá ẩm. 

IMG_0824-1

Một vài ghi chú khác: 

Phần syrup đun vỏ cam các bạn để nguội rồi lọc qua rây, bảo quản trong lọ kín, để pha trà uống rất thơm, đặc biệt là trà gừng.

Với lượng đường ở trong công thức mình cảm thấy vừa đủ ngọt. Các bạn có thể cho thêm nếu muốn ngọt hơn, hoặc lăn mứt qua một lớp đường (sau khi hong khoảng 3-4 tiếng, vỏ cam tương đối khô & se thì lăn đường).  Ngoài ra, các bạn cũng có thể đun chảy chocolate, nhúng vỏ cam vào chocolate này rồi hong cho khô, chocolate cứng trở lại cũng rất ngon.

Nếu muốn có vị rượu, các bạn có thể thêm khoảng 30-40ml rượu Rum ở bước (4).

Nếu nước cạn thì chế thêm nước, không để nước trong nồi cạn quá sẽ làm vỏ cam bị cứng. 

Làm món này vì phải đợi ngâm vỏ cam trong nước & trong đường lâu nên thường mình hay làm buổi tối, sau khi đun sả xong rồi thì ngâm vỏ cam với nước muối qua đêm, sáng hôm sau làm tiếp bước (4), tối về đặt nồi lên bếp đun (tức là bước (5)), rồi hong vỏ cam qua đêm hoặc đến cuối ngày hôm sau thì lăn qua đường hoặc bọc chocolate :)

IMG_0832-1