[VIDEO] Cách làm lạc tẩm mắm đường tỏi ớt

    • Chuẩn bị
    • Nấu/Nướng
    • Chờ
    • 1.5 giờ
    • Khẩu phần
    • 0.5 kg
    • Độ khó

Lạc rang húng lìu ư? Ngon đấy nhưng hơi “quen” quá rùi. 

Lạc rang mắm ư? Cũng ngon đấy nhưng chỉ ăn với cơm được thôi. 

Lạc tẩm mắm đường tỏi ớt này thì không chỉ mới mà còn siêu ngon, hợp với mọi độ tuổi mọi giới tính, và mọi dịp nhé ;) Món này làm kinh doanh ngày Tết cũng rất hợp, đảm bảo sẽ đắt hàng nên tụi mình lựa chọn đây là món Tết đầu tiên mở màn cho chuyên mục đồ Tết năm nay tại Savoury Days. Làm kiểu này hạt lạc sẽ thấm đẫm vị thơm thơm, cay cay, mặn ngọt đặc trưng của mắm, tỏi, ớt. Lạc cũng rất giòn, giòn tan luôn và không hề dính răng, giữ được nguyên lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt. Nhà bạn nào có lò nướng thì nhàn lắm. Cách làm không phức tạp nhưng có 1 số lưu ý quan trọng để thành phẩm đạt chuẩn như trên, các bạn đọc cách làm ở dưới kĩ trước khi làm nhé.

Tiếp theo món này sẽ là rất nhiều món Tết hay ho khác nữa, đăng “lai rai” từ giờ đến Tết trên các kênh của Savoury Days, cả nhà theo dõi nhé, mất món nào là sẽ tiếc lắm đó ;)

CÁCH LÀM LẠC TẨM MẮM ĐƯỜNG TỎI ỚT

Nguyên liệu

  • 500 gram lạc
  • 110 gram đường trắng
  • 100 gram nước (dùng để đun đường caramel)
  • 40 gram nước mắm
  • 30 gram nước (dùng nấu sốt)
  • 3 thìa canh (tbsp tỏi băm phi vàng)
  • 3 tbsp ớt tươi băm nhỏ

* Lưu ý:

– Lạc nên dùng loại hạt to, vỏ nhạt màu (lạc vỏ đậm màu thường lớp vỏ lụa sẽ hơi chát, lạc cũng nhỏ và dễ cháy hơn)

– Lượng nước mắm, tỏi, ớt có thể sẽ thay đổi tùy theo khẩu vị và theo loại nguyên liệu bạn dùng. Với nước mắm, nếu dùng loại bình thường (không phải nước mắm cốt, mắm tự làm loại rất đặc và mặn) thì dùng lượng như trong CT là có vị mặn vừa phải.

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Lạc nhặt bỏ hạt lép, hỏng, cho lạc vào khay nướng, dàn đều . Làm nóng lò nướng ở 150 độ C, cho lạc vào lò nướng khoảng 15 – 20 phút đến khi lạc chín.  Sau khi lạc chín và nguội, tránh đảo nhiều vì lúc này lớp vỏ đã khô lại, nếu đảo mạnh sẽ làm vỏ bị rơi ra. Nếu không có lò nướng, các bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ, tuy nhiên nếu rang bằng chảo không nên đảo quá mạnh tay, tránh làm lớp vỏ của lạc vị lột ra ngoài.

– Tỏi băm nhỏ, đun nóng dầu ăn trong 1 chiếc chảo sâu lòng, cho tỏi vào phi ở lửa vừa- nhỏ tới khi tỏi hơi hanh vàng thì vớt ra. Lưu ý, chỉ phi đến khi tỏi hơi hanh vàng, tỏi sẽ vàng hơn trong quá trình để nguội. Tỏi khi nguội chỉ được hơi vàng, nếu tỏi vàng vừa ăn thì lúc sấy trong lò sẽ dễ bị cháy làm cho lạc có vị đắng. 

– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

2. Cho đường và 100 gram nước vào chảo, lượng nước này có thể tùy chỉnh miễn sao nước ngập mặt đường là được. 

3. Đun đường trên lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp tới khi đường chuyển màu vàng nâu, nước đã bay hơi hết. 

Lưu ý: Trong quá trình đun, KHÔNG ĐƯỢC KHUẤY nếu không sẽ làm lại đường (đường kết tinh lại trong chảo), chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo cho đường tan. Nếu đường bị kết tinh thì cần làm lại, không cố dùng phần đường đó sẽ làm hỏng sốt.

4. Khi đường đã vàng thì cho 30 gram nước vào (lúc này chảo rất nóng nên khi đổ nước cần đổ nhẹ nhàng, đứng xa để tránh đường bắn lên sẽ bị bỏng). Khuấy đều đến khi đường và nước hòa quyện hết.

5. Cho nước mắm, ớt vào đảo đều, nâng nhiệt lên mức vừa, để sốt sôi lăn tăn khoảng 30 – 45 giây cho nước bay hơi bớt. 

Lưu ý: Không đun đến khi sốt quá đặc, cho lạc vào đảo sẽ khó, vỏ lạc dễ rơi ra. Cũng không để sốt quá loãng sẽ làm cho lạc bị ỉu, kể cả sấy cũng không cứu được.

6. Khi sốt đã đặc hơn, cho lạc vào, đảo cho sốt bám đều hạt lạc. Tiếp tục đảo trên lửa vừa – nhỏ tới khi thấy trong chảo đã cạn sốt thì cho tỏi phi vào đảo đều.

7. Bắc chảo xuống, cho lạc ra khay nướng có lót giấy nến. Dàn đều lạc, không để các hạt bị chồng lên nhau, khi sấy sẽ khó giòn.

8. Sấy lạc ở 80 độ C trong khoảng 1 giờ, trong quá trình sấy để 1 cái đũa ở cửa lò cho chất lỏng bay hơi nhanh (trong video có minh họa rõ). Sau 1 giờ thì cho lạc ra ngoài, để lạc nguội bớt rồi ăn thử, nếu thấy bị dính răng thì có nghĩa là chưa sấy đủ khô, cho lạc vào sấy thêm khoảng 30 phút – 1 giờ nữa (các cửa hàng kinh doanh họ thường sấy 1,5 – 2 giờ). 

Ở bước này, nếu không có lò nước các bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ nhất. Tuy nhiên, vì có sốt nên nếu rang sẽ cần phải đảo rất đều tay, chỉ rang trên lửa nhỏ vì lạc rất dễ cháy. Ngoài ra, nếu rang trên chảo chỉ nên làm lượng nhỏ để đảm bảo lạc khô đều. Nói chung là rang chảo sẽ rủi ro cao và mất thời gian hơn. Sấy thì tốt hơn nhiều. Ngoài lò nướng, mình nghĩ dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng cũng ok, lượng ít hơn so với khi dùng lò thôi. 

Lưu ý khi sấy: Lò nên mở hé để lạc khô nhanh hơn, tuyệt đối không sấy ở lửa cao sẽ làm sốt bị cháy và có vị đắng.

9. Sau khi sấy xong thì để lạc nguội bớt, tới khi lạc còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra.

Lưu ý: Cần bóp khi lạc còn đang ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt khi cứng quá khi bóp rất dễ làm rơi vỏ lạc ra.

10. Lạc thành phẩm cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể được khoảng 1 – 1.5 tháng. 

Nếu sau khi sấy lạc bị dính răng thì có nghĩa là sấy chưa đủ khô, cho vào lò sấy tiếp là được.