[VIDEO] BÁNH GATO SỮA CHUA ĐÀO

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 1 ổ tròn 16 cm
  • Độ khó

Đây là một món bánh mà mình nghĩ rất hợp với mùa hè, từ màu sắc cho đến hương vị :) Món bánh đào này thực ra là một kiểu gato, nhưng có thêm sữa chua và đào nên mềm, ẩm và thơm lắm. Nhờ có hai thành phần đặc biệt này mà tuy bánh dùng rất ít đường (ít hơn nhiều so với các món bánh gato thông thường) nhưng vẫn ngon chứ không bị khô. Vị bánh chua chua ngòn ngọt, nhẹ và mềm xốp kiểu gato nên rất dễ ăn, đặc biệt là sau khi để tủ lạnh. Đã lâu rồi SD không có công thức bánh gato mới nào nên hi vọng là cả nhà sẽ thích món bánh này nhé ;)

Nguyên liệu (cho 1 khuôn tròn đế rời đường kính 16cm)

 • 3 quả trứng gà to (60gram/quả cả vỏ)
 • 10 gram đường (để đánh cùng lòng đỏ)
 • 15 gram dầu ăn
 • 40 gram sữa chua không đường
 • 60 gram bột làm bánh ngọt (bột mì số 8)
 • 25 gram đường (để đánh cùng lòng trắng)
 • ¼ thìa cafe cream of tartar (hoặc có thể thay bằng chanh hoặc dấm)
 • 60 gram đào ngâm/ đào hộp thái hạt lựu
 • Khoảng 20 lát đào ngâm

Lưu ý: Nếu không có bột làm bánh ngọt, bạn có thể thay bằng 45 gram bột mì đa dụng và 15 gram tinh bột ngô, tuy nhiên dùng toàn bộ bột làm bánh ngọt sẽ ngon hơn.

Cách làm

 1. Làm nóng lò ở 160 độ C, cả hai lửa. Nếu bạn dùng khuôn đế liền thì lót giấy nến vào đáy khuôn. 
 2. Thái hạt lựu và thái lát đào ngâm, thấm khô đào bằng giấy ăn. 
 3. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Lưu ý: Ở bước tiếp theo lòng trắng sẽ cần đánh bông. Vì vậy, lòng trắng, âu đựng và que đánh trứng không được dính chất béo như lòng đỏ trứng, dầu ăn,v.v..
 4. Cho 10 gram đường vào âu lòng đỏ, dùng phới lồng đánh tới khi lòng đỏ bông nhẹ và chuyển sang màu vàng nhạt.
 5. Cho dầu ăn vào âu lòng đỏ, khuấy đều. Cho sữa chua không đường vào, khuấy đều.
 6. Rây bột vào âu lòng đỏ, khuấy tới khi bột vừa hòa quyện, hỗn hợp mịn mượt thì dừng lại, không khuấy quá nhiều.
 7. Cho một nhúm muối nhỏ vào âu lòng trắng, đánh ở tốc độ vừa tới khi có nhiều bọt khí to nổi lên thì cho cream of tartar vào. Tiếp tục đánh tới khi bọt khí nhỏ dần như bọt xà phòng thì cho 25 gram đường vào, tăng tốc độ máy lên cao nhất. Đánh tới khi lòng trắng bông gần cứng, kéo que đánh trứng lên thấy có chóp kéo theo nhưng hơi ngoặt xuống thì dừng lại.
 8. Lấy ⅓ chỗ lòng trắng đánh bông cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng đến khi lòng trắng hòa quyện, hỗn hợp lòng đỏ lỏng ra bớt. 
 9. Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, trộn lần lượt vào hỗn hợp bột bằng kĩ thuật fold đến khi vừa hòa quyện thì dừng lại. Đập nhẹ khuôn xuống bàn khoảng 2 – 3 lần cho bọt khí to vỡ bớt. Cụ thể về các thao tác đánh trứng, trộn bột các bạn có thể xem tại đây: http://www.savourydays.com/video-cach-danh-trung-bang-tay-cach-tron-bot-theo-kieu-fold/
 1. Lăn phần đào thái hạt lựu (ở bước 2) qua bột mì, sau đó đổ ra rây để loại bỏ hết bột thừa, chỉ để lại 1 lớp bột mỏng bao quanh đào. Thao tác lăn bột này sẽ hạn chế được việc đào bị chìm xuống dưới đáy bánh. khi nướng. Tuy nhiên chỉ lăn đào qua bột ngay trước khi dùng, để lâu bột sẽ ngấm vào đào khiến đào bị dính lại với nhau.
 2. Cho toàn bộ chỗ đào thái hạt lựu vào âu bột, trộn nhẹ nhàng bằng kĩ thuật fold tới khi đào quyện đều vào bột, không trộn quá nhiều sẽ làm vỡ bọt khí.
 3. Đổ bột vào khuôn, xếp đào thái lát lên mặt bánh. Nướng bánh ở 155-160 độ C trong 55 – 60 phút, tới khi ấn nhẹ vào mặt bánh thấy bánh phồng trở lại.
 4. Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, nếu bạn dùng khuôn đế rời thì úp ngược khuôn lên rack cho bánh nguội trong khuôn sau đó mới lấy bánh ra. Nếu bạn dùng khuôn đế liền thì dùng rao rạch quanh thành bánh và lấy bánh ra ngay sau khi bánh chín, sau đó để bánh nguội trên rack.

* Lưu ý: vì đây là một kiểu bánh gato nên kĩ thuật và các lưu ý khi làm bánh đều là các lưu ý khi làm bánh gato. Trong đó, ngoài việc cần trộn bột đúng cách để không vỡ bọt khí trong trứng đánh bông, thì còn cần lưu ý nhiệt nướng và thời gian nướng cho phù hợp, để bánh ra lò không bị xẹp, lõm… Các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết trong bài viết này nhé: http://www.savourydays.com/tong-hop-cac-nguyen-nhan-lam-banh-ga-to-lom-mat-day-that-eo-va-cach-khac-phuc/