[VIDEO] Bánh kem dâu chocolate

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 1 bánh 18 cm cao 10 cm
  • Độ khó

Ý tưởng cho chiếc bánh này là một món ăn vừa ngọt ngào, vừa xinh yêu để làm quà tặng đầu Xuân, đầu năm mới cho các bạn bè của SD. Cân nhắc lên xuống cuối cùng tụi mình chọn chiếc bánh này, với bạt ga-tô chocolate rất mềm, ẩm xốp, thơm ngon và các lớp kem dâu tây hồng hồng. Vì là mùa xuân nên tụi mình muốn mang đến sự tươi sáng, mát mẻ, và cũng vẫn đang là mùa dâu ở Việt Nam nữa. Việc trang trí hai lớp kem màu hồng và trắng là tự biên tự diễn lúc cuối thôi, không ngờ kết quả lại “siêu thực” đến vậy. So với trên video thì bánh ở ngoài còn hoàn hảo và xuất sắc hơn nhiều, nhìn hơi xa xa trông giống hệt mấy chiếc bánh kem nhựa trong bộ đồ chơi trẻ con hay trong mấy bộ phim hoạt hình ấy :D Thoạt nhìn thì nghĩ là phức tạp lắm, làm sao để lớp kem bên trên chảy xuống vừa độ, bóng mượt, hoàn hảo như dùng tay “nặn” lên. Nhưng hóa ra không có kĩ thuật gì cao siêu cả, chỉ cần một chút tỉ mỉ, một chút sáng tạo, thậm chí nếu chà láng thành bánh không được hoàn toàn mịn mượt thì lớp kem chảy và sự kết hợp “không thể không yêu” này sẽ “giải cứu” tất cả :D 

CÁCH LÀM BÁNH KEM DÂU CHOCOLATE 

Nguyên liệu

A. Phần cốt bánh socola (Khuôn tròn đế rời đường kính 16 cm)

 • 3 quả trứng (60 – 65 gram/quả cả vỏ, 50 gram/quả không tình vỏ)
 • 30 gram bột mì đa dụng
 • 20 gram tinh bột ngô
 • 10 gram bột cacao nguyên chất không đường
 • 20 gram dầu ăn
 • 10 gram sữa tươi
 • 60 gram đường
 • ½ thìa cafe cream of tartar (có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc dấm, lượng tương đương)
 • Một nhúm nhỏ muối

Lưu ý về nguyên liệu:

 • Bột cacao nguyên chất không đường các bạn có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh, không nên dùng bột cacao dùng để pha đồ uống vì loại bột này đã có thêm bột sữa và chất tạo ngọt, không dùng bột milo thay thế.
 • Cream of tartar là một nguyên liệu dạng bột an toàn trong làm bánh và nấu ăn, có tác dụng giúp lòng trắng bông tốt hơn, hạn chế khả năng lòng trắng bị đánh quá tay. 

B. Phần kem chà láng bánh

 • 240 ml whipping cream/ kem tươi có hàm lượng béo khoảng 35% 
 • 160 ml topping cream
 • Màu thực phẩm hồng

C. Phần kem phủ trên mặt bánh

 • 150 ml whipping cream/ kem tươi có hàm lượng béo khoảng 35% 
 • 15 gram đường xay

Cách làm

Mời các bạn xem cách làm cụ thể trong video dưới đây. Nếu không xem được video ở dưới, bạn có thể xem trực tiếp tại link này. Ở phía dưới là tóm tắt các bước làm bánh. 

A. Làm cốt bánh gato socola

Bánh này có cách làm giống cốt bánh gato cơ bản bất bại (cho khuôn tròn đế rời, đường kính 16 – 18 cm), chỉ thay một phần bột ngô bằng bột cacao để có vị socola. Cách làm mình đã giải thích rất kĩ trong bài viết riêng về cách làm bánh gato cơ bản bất bại rồi. Các bạn đọc giúp mình ở bài viết đó nhé.

Nên dùng khuôn tròn đế rời, khi bánh chín thì lấy ra khỏi lò, thả cả bánh và khuôn từ độ cao khoảng 20 cm xuống mặt bàn vài cái rồi úp ngược khuôn, để bánh nguội trong khuôn. Cách làm này giúp hạn chế được việc bánh bị xẹp hơn. Nếu bạn muốn dùng khuôn to hơn thì tăng lượng nguyên liệu lên theo hướng dẫn trong bài cách làm bánh gato cơ bản bất bại nhé.

B. Phần kem chà láng bánh

Phần kem bánh tụi mình dùng 240 ml kem tươi (whipping cream, hàm lượng béo 30% trở lên) và 160 ml kem topping. Kem topping là kem béo thực vật, được sử dụng rất phổ biến ở các cửa hàng bánh Việt Nam. Kem topping đã có sẵn đường, khá ngọt và không có độ thơm ngậy nhiều như whipping nhưng khi đánh bông lên thì rất dễ bông, bóng, chắc, đứng, dùng trang trí bánh rất dễ dàng và không bị chảy nhanh như whipping.

Việc dùng kem topping kết hợp với whipping sẽ giúp cho kem vừa có hương vị thơm ngon, vừa dễ sử dụng trang trí bánh (nhờ có topping). Với các bạn nào không quen trang trí bánh kem thì dùng kem topping sẽ dễ thao tác hơn kem whipping nhiều. Một lý do nữa là phần lớn người Việt Nam không quen ăn đồ ngậy béo nhiều, nên có thêm kem topping sẽ giúp vị kem được trung hoà hơn, bớt ngậy hơn. Kem topping cũng đã có đường nên khi pha theo tỉ lệ như trên thì không cần thêm đường nữa.

Với các bạn ở nước ngoài, nếu không tìm mua được topping thì các bạn có thể dùng khoảng 350 ml whipping cream đánh bông với 50 gram đường nhé. Khi thao tác các bạn cố gắng làm nhanh tay để kem không bị chảy nhanh là được.

* Lưu ý khi dùng kem topping và whipping:

– Kem topping cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi dùng thì rã đông tới khi kem còn hơi dăm đá thì đánh bông. Kem whipping ngược lại luôn cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi lấy kem whipping ra, các bạn lấy khăn sạch lau sạch miệng hộp, để ngăn mát sẽ giữ được 3 – 4 tuần.

– Khi đánh kem: Cho kem topping (ở trạng thái còn dăm đá) và kem whipping vào âu, đánh từ tốc độ thấp và tăng dần lên tốc độ cao tới khi kem bông cứng. Whipping khi trộn chung với topping sẽ không lo kem bị đánh quá tay sẽ tách nước. Lưu ý là các bạn cần phải đánh kem rất cứng (như trong video). Nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản kem trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.

– Cuối cùng, khi đánh kem topping bắt buộc phải ở trạng thái còn dăm đá, kem whipping phải thật lạnh, khi đánh xong âu đánh kem vẫn phải lạnh, nếu không kem sẽ bị vữa và rỗ. Nếu thời tiết nóng, nên đặt âu kem trong một âu lớn hơn đựng đá để đánh, tránh kem bị chảy.

* Cách pha màu

– Sau khi đánh kem đạt, để riêng ¼ lượng kem ra một âu khác để cho vào giữa các tầng bánh.

– Trong âu kem còn lại, cho một lượng vừa phải (khoảng 1 đầu đũa) màu thực phẩm hồng, dùng phới dẹt trộn đều. Nên cho màu thực phẩm từ từ, nếu chưa đủ đậm thì cho thêm. Lưu ý: Sau khoảng 10 phút kem sẽ lên màu đậm hơn so với khi vừa pha màu xong.

C. Phần kem chảy trên mặt bánh

– Rây đườngvào âu kem whipping.

– Đánh đến khi kem bông nhẹ, khi nhấc phới lên kem vẫn còn chảy thành dòng, vệt kem chảy xuống âu mất khoảng 10 giây để hòa quyện lại vào âu kem (chi tiết xem trong video).

D. Phần trang trí bánh

* Với phần chà láng, các bạn xem thao tác cụ thể trong video nhé. Ở phần trang trí bánh này, các bạn chú ý là dù dùng kem topping hay whipping thì đều cần làm nhanh tay, không chà đi chà lại nhiều lần. Làm ở trong phòng có nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) sẽ giúp giữ kem bóng mịn tốt hơn (kem bị chà đi chà lại nhiều và tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ nhanh bị rỗ hoặc nhanh chảy).

* Cách đổ kem trên mặt bánh: Với phần kem lỏng, các bạn đổ từ từ đến khi kem chảy còn cách thành bánh khoảng 3 cm

– Dùng phới dẹt gạt nhẹ nhàng đến khi kem chảy từ từ xuống quá mặt bánh thì dừng lại, kem sẽ tự chảy thêm đến khoảng giữa thành bánh là vừa. Nên để kem chảy xuống có độ dài khác nhau trông sẽ tự nhiên hơn.