[VIDEO] Cách làm bánh trứng Hàn Quốc (muffin mặn để ăn sáng :-)

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 6 cái
  • Độ khó

Khoảng một tháng trước thì cả Group “Món ngon nhà làm” dậy sóng vì món bánh trứng Hàn Quốc (Gyearan-ppang) do thành viên Vulina Nhược Tư giới thiệu công thức. Rất nhiều bạn thử và khen ngon khiến mình cũng cực kì tò mò. Vậy mà mãi tới gần đây mới có bếp để làm thử được.

Về cách làm thì đây là một món bánh rất đơn giản và trộn bột theo kiểu muffin: cho tất cả các nguyên liệu vào trộn lên rồi mang đi nướng là xong. Rất nhanh nhưng có một vấn đề mà nhiều bạn gặp phải là bánh bị chai, dai và có nhiều lỗ rỗng ở trong. Thật ra thì “bệnh” này – nếu các bạn đọc các bài viết của mình về cách làm kiểu muffin – thì sẽ biết lí do là bởi bột được trộn nhiều và kĩ quá. Giống như khi ta làm bánh mì, bột gặp nước (chất lỏng nói chung) sẽ tạo ra gluten (chính là “tiền thân” của các thớ bánh). Càng trộn nhiều, sợi gluten càng khoẻ thì thớ bánh càng dai và chắc. Khi cắt bánh ra ta sẽ thấy mặt cắt đặc và có thể có nhiều lỗ rỗng chứ không bông và tơi xốp như bánh bông lan thông thường.

Với món bánh trứng này, theo các công thức hiện có (phần lớn là lấy từ nguồn của cô Maang-chi ra thì phải?) có tỉ lệ chất lỏng khá lớn so với bột. Với tỉ lệ chất lỏng này thì chỉ cần trộn hơi kĩ một tí tẹo thôi là cũng đủ cho gluten hình thành và phát triển rồi. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là khi nướng nếu ta để bánh trong lò hơi lâu chút xíu, bánh khô thì thớ cũng sẽ dai và cứng hơn. Như vậy, cách khắc phục vấn đề trên rất đơn giản thôi: trộn ít và nhanh tay, khi múc bột đổ vào khuôn cũng hạn chế quấy đảo và nướng bánh ở nhiệt và thời gian vừa phải, vừa đủ cho bánh chín thì tự bánh sẽ mềm, xốp và thơm ngon :)

Công thức ở dưới đây mình dựa theo công thức của tác giả Maangchi và có chỉnh sửa lại một chút theo ý mình trong phần nguyên liệu. Dựa vào công thức này các bạn có thể thay đổi phần nhân mặn tuỳ ý nhé, ví dụ thay xúc xích bằng thịt nguội, thịt hun khói, dùng pho-mai bò cười, thêm các loại rau củ… để thay đổi thành các món bánh khác nhau.

CÁCH LÀM BÁNH TRỨNG HÀN QUỐC

Nguyên liệu (6 bánh cỡ vừa)

 • 120 ml sữa tươi không đường
 • 15 ml dấm hoặc nước cốt chanh
 • 2 – 3 cái xúc xích cỡ nhỏ – thái hạt lựu
 • 3 – 4 cây hành lá – thái khoanh tròn
 • 100 g pho-mát Mozzarella bào sợi (hoặc thay bằng Parmesan, Cheddar.. tuỳ thích)
 • 20 g bơ động vật loại không muối – đun chảy (nếu dùng bơ thực vật thì bỏ muối trong công thức)
 • 1 quả trứng gà to khoảng 60 g cả vỏ để làm bột bánh + 6 quả trứng gà ta cỡ nhỏ để cho vào trong bánh
 • 85 g bột mì đa dụng
 • 20 g đường (hoặc ít hay nhiều hơn tuỳ khẩu vị)
 • 3 g muối
 • 5 g bột nở (baking powder – không thay bằng muối nở/ baking soda)

Cách làm

Video cách làm bánh trứng Hàn Quốc đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được tại website thì các bạn có thể xem trực tiếp trên YouTube theo link này nhé. Video có chế độ HD, hướng dẫn cách bật HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này. 

 

Tóm tắt các bước như sau

Làm nóng lò ở 180 độ C, lửa trên và dưới. Chuẩn bị khuôn nướng bánh: khuôn muffin/ cupcake cỡ vừa hoặc khuôn bánh mì cỡ nhỏ. Khuôn mà mình dùng trong video làm bằng silicon nên không cần chống dính. Nếu các bạn dùng khuôn kim loại thì cần chống dính bằng cách quét một lớp bơ mỏng lên lòng khuôn, phủ 1 lớp bột mỏng lên rồi úp khuôn cho bột thừa rơi ra hết nhé.

 1. Trộn sữa với dấm hoặc nước chanh, để 10 – 15 phút rồi dùng.
 2. Cho vào một âu lớn phần sữa chanh dấm, bơ đun chảy, trứng, đánh đều. Cho xúc xích, hành lá vào trộn đều.
 3. Trong một âu khác rây bột mì, đường, muối, bột nở vào trộn đều.
 4. Đổ bột khô vào âu đựng nguyên liệu ướt, trộn nhanh tay tới khi nguyên liệu khô vừa đủ ướt thì dừng lại. KHÔNG trộn tới khi bột mịn mượt.
 5. Đổ vào mỗi khuôn 1 thìa bột. Đập 1 quả trứng vào khuôn rồi đổ thêm 1 – 2 thìa bột nữa phủ lên. Xếp pho-mát, xúc xích, hành.. phủ lên trên.
 6. Nướng ở nhiệt 175 – 180 độ C, hai lửa trong 10 – 12 phút. Với khuôn cỡ vừa như khuôn mình làm video thì sau 8 – 10 phút là bánh chín và trứng lòng đào. Để lâu hơn tới 12 phút trứng sẽ chín hẳn. Không nướng quá lâu vì bánh dễ bị khô, chai và dai.
 7. Dùng bánh khi bánh còn rất nóng :)

* Ghi chú:

Nếu bạn xem video cách làm bánh trứng Hàn Quốc của tác giả Maangchi thì có thể sẽ thắc mắc tại sao bột trong video được trộn mịn mượt mà bánh vẫn xốp. Một lí do chính là bởi vì bánh trong video được nướng khá non (khi bẻ ra trứng vẫn còn lòng đào). Vì lượng ẩm trong bánh lớn nên giữ được độ xốp mềm cho bánh. Nhưng nếu nướng bánh lâu và kĩ hơn một chút thì khả năng lớn là bánh sẽ bị chai và có nhiều lỗ rỗng ở bên trong.