[VIDEO] Cách làm HẠT ĐIỀU TẨM VỊ (mật ong pho mai & rong biển trứng muối)

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Chờ
  • 2 giờ
  • Khẩu phần
  • 500 gram
  • Độ khó

Món hạt tẩm vị cho ngày Tết tiếp theo của tụi mình (sau Lạc tẩm mắm đường tỏi ớt) là hạt điều tẩm các vị này đây! Hạt điều là loại hạt rất ngon, dễ ăn, nhưng thường chỉ có loại rang muối (cửa hàng rang sẵn) thôi, nên tụi mình sáng tạo thêm mấy vị này: (1) là pho-mai mật ong mằn mặn ngòn ngọt, thơm mùi phô-mai và (2) là trứng muối rong biển (vị như thế nào chắc ai cũng có thể hình dung ra rùi). Các hương vị này đều quen thuộc và đều có tác dụng “tôn” vị ngon của hạt điều lên rất nhiều, chứ không hề át độ thơm ngon của điều nên cả nhà cứ yên tâm nhé. Và vì có thêm vị mặn ngọt, phô-mai, rong biển… nên hạt điều này cũng có thể dùng cho rất nhiều dịp khác nhau, ăn chơi hay nhậu đều “tuyệt vời ông mặt trời” hết. Cách làm không khó nhưng cũng như món lạc, có nhiều lưu ý để thành phẩm được ngon lành cành đào nên các bạn lưu ý đọc kĩ phần cách làm dưới đây trước khi bắt tay vào làm nhé. 

Hạt điều tẩm phomai mật ong

Nguyên liệu

 • 500 gram hạt điều
 • 10 gram bơ động vật, không muối
 • 50 gram siro ngô (corn syrup)
 • 20 gram mật ong 
 • 20 gram bột phomai Nhật Bản Wakodo
 • 20 gram bột phomai lắc Tonardo 

* Lưu ý:

– Dùng bơ động vật loại ngon (Anchor, President, Elle Vire…), không dùng bơ thực vật (magarine) như Tường An hay Meizan.

– Siro ngô là nguyên liệu bắt buộc, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị đều có.

– Cả 2 loại bột phomai trong CT đều có thể dễ dàng mua tại Shopee, trong đó bột phomai Wakodo do công ty Yên Nhiên nhập khẩu và cung cấp. Việc trộn 2 loại bột phomai sẽ giúp hạt có độ mặn vừa phải, đậm đà vị phomai và có màu vàng đẹp. Nếu không mua được, các bạn có thể dùng hoàn toàn bột phomai lắc mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh, tuy nhiên nên giảm lượng bột đi tránh việc làm hạt bị mặn quá. 

Cách làm

 1. Làm nóng lò nướng ở 150 độ C trước 20 phút. Cho hạt điều vào vào nướng trong khoảng 15 – 20 phút tới khi hạt điều chín giòn, thơm. Bóc bỏ lớp vỏ hạt điều. Nếu không có lò nướng, các bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ.
 2. Trộn đều 2 loại bột phomai. Chia hỗn hợp thành 2 phần, mỗi phần 20 gram.
 3. Đun chảy bơ trên lửa vừa – nhỏ, sau khi bơ đã chảy hết thì cho siro ngô và mật ong vào. Đảo đều đến khi hòa quyện và hỗn hợp sôi thì cho ½ lượng bột phomai (20 gram vào), đảo đều đến khi bột phomai tan hết.
 4. Khi bột phomai tan hết thì hạ nhỏ lửa, cho toàn bột hạt điều vào đảo đều tới khi nước sốt trong chảo cạn hết, sốt bám đều hạt điều.
 5. Cho hạt điều ra khay có lót giấy nến, dàn đều sao cho các hạt không chồng lên nhau, khi sấy sẽ khó chín.
 6. Sấy hạt điều ở 80 độ C trong khoảng 1 giờ, trong quá trình sấy kẹp 1 cái đũa ở cửa lò, để giữ cho cửa lò mở hé, tạo điều kiện cho chất lỏng bay hơi nhanh (nếu không hình dung ra cách làm, bạn có thể xem video cách làm lạc rang mắm đường tỏi ớt). Sau 1 giờ thì cho hạt điều ra ngoài, để nguội bớt rồi ăn thử, nếu thấy bị dính răng thì có nghĩa là chưa sấy đủ khô, cho hạt vào sấy thêm khoảng 30 phút – 1 giờ nữa (các cửa hàng kinh doanh thường sấy 1,5 – 2 giờ). Sấy đủ lâu sẽ giúp hạt rất khô, giòn lâu, có thể bảo quản trong lọ nhiều ngày mà không lo ỉu. 

Ở bước này, nếu không có lò nướng các bạn có thể rang bằng chảo trên lửa nhỏ nhất. Tuy nhiên, vì có sốt nên nếu rang sẽ cần phải đảo rất đều tay, chỉ rang một lượng hạt nhỏ và rang trên lửa nhỏ tránh làm hạt cháy. Ngoài ra, có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng, thỉnh thoảng đảo đều. 

 1. Sau khi sấy xong thì để hạt nguội bớt, tới khi hạt còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra.

Lưu ý: Cần bóp khi hạt còn đang ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt khi cứng quá khi bóp dễ làm hạt bị vỡ.

 1. Sau khi bóp tơi hạt, trộn đều hạt với lượng bột phomai còn lại. Các bạn có thể cho bột và hạt vào túi để lắc, tuy nhiên mình thích dùng tay bóp để hạt bám được nhiều bột hơn. 
 2. Thành phẩm (đã nguội hoàn toàn) cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể được khoảng 1 – 1.5 tháng. 
 3. Nếu trong thời gian bảo quản hạt bị ỉu là do bảo quản không tốt hoặc sấy chưa đủ khô, có thể cho vào lò sấy ở khoảng 80 độ trong 15 – 20 phút tới khi hạt giòn trở lại.

Hạt điều tẩm trứng muối rong biển

Nguyên liệu

 • 500 gram hạt điều
 • 100 gram đường trắng
 • 100 gram nước (dùng để đun đường caramel)
 • 20 gram bơ động vật, không muối
 • 5 gram lá rong biển xay
 • 6 – 8 lòng đỏ trứng muối

Lưu ý:

– Lá rong biển dùng loại rong biển khô để cuộn cơm, dùng máy xay để xay vụn.

– Lượng trứng muối có thể điều chỉnh theo sở thích, mình thích đậm vị trứng muối nên dùng 8 lòng đỏ. Trứng muối cần làm chín trước khi dùng, cách sơ chế trứng muối các bạn xem tại đây nhé: http://www.savourydays.com/banh-trung-thu-cach-xu-li-trung-muoi-cho-nhan-banh-trung-thu/

Cách làm

 1. Làm chín hạt điều tương tự như với CT hạt điều phomai.
 2. Lòng đỏ trứng muối nghiền vụn, trộn với rong biển, chia hỗn hợp này thành 2 phần.
 3. Cho đường và 100 gram nước vào chảo, lượng nước này có thể tùy chỉnh miễn sao nước ngập mặt đường. 
 4. Đun đường trên lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp tới khi đường chuyển màu vàng hơi ngả sang nâu nhạt, nước đã bay hơi hết. 

Lưu ý: Trong quá trình đun, KHÔNG ĐƯỢC KHUẤY nếu không sẽ làm lại đường (đường kết tinh lại trong chảo), chỉ thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo cho đường tan. Nếu đường bị kết tinh thì cần làm lại, không cố dùng phần đường đó sẽ làm hỏng sốt.

 1. Cho bơ vào, đảo đều tới khi bơ tan chảy và hòa quyện hết.
 2. Cho ½ hỗn hợp trứng muối rong biển vào chảo, đảo đều. Ở bước này, nếu hỗn hợp sốt quá sệt thì cho thêm nước, đảo đều.
 3. Cho toàn bột hạt điều vào đảo đều trên lửa nhỏ nhất tới khi nước sốt trong chảo cạn hết, sốt bám đều hạt điều.
 4. Dàn hạt điều ra khay, sấy tương tự như với hạt điều phomai.
 5. Sau khi sấy xong thì để hạt nguội bớt, tới khi hạt còn hơi ấm thì dùng tay bóp nhẹ cho các hạt tơi ra. Lưu ý: Cần bóp khi hạt còn đang ấm, sốt chưa bị cứng lại, nếu sốt khi cứng quá khi bóp dễ làm hạt bị vỡ.
 6. Sau khi bóp tơi hạt, trộn đều hạt với hỗn hợp trứng muối rong biển còn lại. Các bạn có thể cho bột và hạt vào túi để lắc, tuy nhiên mình thích dùng tay bóp để hạt bám được nhiều trứng muối hơn. 
 7. Lạc thành phẩm cho vào hộp kín, nếu bảo quản tốt, không bị ẩm thì có thể được khoảng 1 – 1.5 tháng. 
 8. Nếu trong thời gian bảo quản hạt bị ỉu là do bảo quản không tốt hoặc sấy chưa đủ khô, có thể cho vào lò sấy ở khoảng 80 độ trong 15 – 20 phút tới khi hạt giòn trở lại.Hat