[VIDEO] Cách làm Waffle

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Độ khó

Nhắc đến nước Bỉ, người ta sẽ nghĩ đến chocolate, khoai tây chiên và Waffle. Thế nhưng bốn năm sống ở Bỉ, thực ra số lần ăn Waffle của mình chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi, có khi chưa hết một bàn tay. Lý do là: “ngọt quá!”, nhiều khi không ăn hết nổi một cái bánh vì ngọt. Hoặc phải dùng với mấy loại sốt hay quả tươi chua chua như dâu tây mới thấy ổn. Cho nên một trong những ưu điểm lớn nhất của việc tự làm Waffle ở nhà chính là điều chỉnh được độ ngọt theo ý mình. Thậm chí thay đường trắng bằng đường hữu cơ cũng được :)

Waffle là loại bánh khá dễ làm, cần nhất là có máy làm Waffle thôi. Cái máy trong video ở dưới mình mua cũng từ khá lâu rồi. Đợt này nhân ở studio làm khoá học làm kem cho mùa hè thì mang đến làm waffle kết hợp luôn. Waffle có lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm dai, ấm nóng trái ngược hẳn với viên kem lạnh tê lưỡi, nghe tưởng là không hợp nhưng ăn rồi là nghiền, kiểu không ngừng được ấy ;) 

Cách làm ở dưới đây của tụi mình thật ra hơi khác với đa số các công thức Waffle kiểu Âu – Mỹ, ở chỗ tụi mình đánh bông trứng để waffle xốp hơn. Nếu bạn nào trước đây đã từng thử công thức Pancake hay bánh rán Doremon của SD sẽ thấy các công thức khá giống nhau ở điểm này. Cá nhân mình thì thích ăn bánh xốp hơn như vậy, dễ ăn hơn, mềm hơn so với phiên bản chỉ trộn trứng, thường hơi dai một chút.

Cụ thể cách làm như sau nha:

Nguyên liệu

 • 2 quả trứng gà to (60 gram/quả cả vỏ)
 • 10 gram đường (để đánh cùng lòng đỏ)
 • 35 gram bơ động vật không muối, đun chảy
 • 170 gram sữa tươi không đường
 • 1 thìa cafe chiết xuất vanilla
 • 155 gram bột làm bánh ngọt (bột mì số 8 – cake flour)
 • 10 gram bột nở (baking powder)
 • 1 nhúm nhỏ muối
 • ¼ thìa cafe/ teaspoon cream of tartar (có thể thay bằng dấm hoặc nước cốt chanh)
 • 30 gram đường (đánh cùng lòng trắng)

Lưu ý về nguyên liệu:

– Lượng bơ trong CT khá nhiều, vì thế nên dùng bơ động vật loại ngon, không thay thế bằng các loại bơ động vật (như bơ Tường An hay Meizan)

– Nếu không có bột làm bánh ngọt, các bạn có thể thay thế bằng 130 gram bột mì đa dụng và 25 gram bột ngô, hoặc có thể dùng toàn bộ bột mì đa dụng, tuy nhiên dùng bột làm bánh ngọt bánh sẽ bông xốp hơn.

– Không thay thế bột nở (baking powder) bằng muối nở (baking soda)

– Vani dùng dạng lỏng, nhập khẩu từ các hãng uy tín, không dùng vani bột sẽ làm bánh bị đắng.

Cách làm

1. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Lưu ý: Ở bước tiếp theo lòng trắng sẽ cần đánh bông. Vì vậy, lòng trắng, âu đựng và que đánh trứng không được dính chất béo như lòng đỏ trứng, dầu ăn,v.v..

2. Cho 10 gram đường vào âu lòng đỏ, dùng phới lồng đánh tới khi lòng đỏ bông nhẹ và chuyển sang màu vàng nhạt. 

3. Cho bơ chảy vào âu lòng đỏ, khuấy đều. Sau đó cho sữa và vani vào, khuấy đều. 

4. Trộn đều bột nở và bột mì. Chia hỗn hợp bột thành 2 phần, rây từng phần vào âu lòng đỏ, trộn đều tới khi bột hòa quyện hết, hỗn hợp mịn mượt thì dừng lại.

5. Cho một nhúm muối nhỏ vào âu lòng trắng, đánh ở tốc độ vừa tới khi có nhiều bọt khí to nổi lên thì cho cream of tartar vào. Tiếp tục đánh tới khi bọt khí nhỏ dần như bọt xà phòng thì cho 20 gram đường vào, tăng tốc độ máy lên cao nhất. Đánh tới khi lòng trắng bông gần cứng, kéo que đánh trứng lên thấy có chóp kéo theo nhưng hơi ngoặt xuống thì dừng lại.

6. Lấy ⅓ chỗ lòng trắng đánh bông cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng đến khi lòng trắng hòa quyện, hỗn hợp lòng đỏ lỏng ra bớt. 

7. Cho phần lòng trắng còn lại vào, trộn nhẹ nhàng bằng kĩ thuật fold đến khi vừa hòa quyện thì dừng lại.

Thao tác làm waffle về cơ bản cũng giống như làm bánh gato, các thao tác đánh trứng, fold bột các bạn có thể xem tại đây: http://www.savourydays.com/video-cach-danh-trung-bang-tay-cach-tron-bot-theo-kieu-fold/

8.Để bột nghỉ trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó đi làm nóng máy làm waffle. Để bột nghỉ sẽ làm hỗn hợp bột ổn định hơn, các bọt khí to vỡ bớt, bánh sau khi nướng bông xốp nhưng vẫn hơi dai dai một chút. 

Nếu bạn thích ăn bánh rất xốp kiểu như bánh gato thì có thể không cần để bột nghỉ. Tuy nhiên máy làm waffle cần phải làm nóng trước, vì vậy bạn có thể làm nóng máy trước khi đánh bông lòng trắng trứng. 

9. Dùng chổi phết 1 lớp bơ mỏng lên cả 2 mặt trên và dưới của khuôn, đổ bột dàn đều khuôn, đóng máy lại và nướng trong khoảng 5 – 7 phút. Đến phút thứ 4 bạn có thể mở máy ra kiểm tra xem bánh đã vàng như ý muốn chưa. Lặp lại các thao tác này đến khi hết bột.

Waffle ngon nhất là khi còn nóng ấm. Nếu không ăn hết, các bạn có thể để nguội rồi bọc kín, để đông đá, khi nào ăn thì rã đông rồi làm ấm lại nhé.