White velvet cake & Milk Chocolate ganache

  • Độ khó

Đầu năm định viết vài dòng “đặc biệt” để khai blog mà hình như là tại ăn nhiều quá nên bánh chưng với nem rán  đè bẹp hết cả chữ rồi. Ngồi đần mặt ra trước máy tính cả tiếng đồng hồ cũng chẳng nghĩ ra được câu nào hay ho, chỉ thấy toàn đồ ăn với công thức bánh bay lòng vòng trong đầu :”> thôi thì chẳng khai được blog thì khai bếp vậy :P

Đầu năm mới, khai bếp bằng một món bánh, mong là năm mới cũng sẽ ngọt ngào như năm cũ, đặc biệt là “sự  nghiệp baking” năm nay sẽ “hoành tráng hơn”, và ít sản phẩm bay thẳng từ lò nướng vào sọt rác hơn :D White velvet cake là món bánh đơn giản, có một ưu điểm cực cực to là tận dụng được lòng trắng trứng. Công thức từ đại sư phụ Rose Levy Beranbaum, ổn và chuẩn như mọi khi, bánh ngon nhưng khá chắc, ẩm và đặc, đạt chuẩn “melt-in-the-mouth” mà mình hay thấy của các bạn  Tây, nhưng chắc sẽ không phải là lý tưởng lắm với những ai thích bánh nhẹ và xốp như Chiffon. Bánh đi kèm với Milk chocolate Ganache (công thức ở dưới) nhưng có thể thay bằng  Dark chocolate, và với mình thì có lẽ dùng Dark chocolate sẽ ngon hơn vì Milk chocolate hơi ngọt một chút, cần thêm 1 tách trà kèm theo :)

IMG_0632-1

Nguyên liệu (khuôn tròn đk 20cm)

 • 90gram bơ nhạt – để mềm ở nhiệt độ phòng
 • 70gram lòng trắng trứng (2 lòng trắng) – nhiệt độ phòng
 • 110gram sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng
 • 150gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour/ plain flour)
 • 110gram đường
 • 1 teaspoon vanilla extract (5ml vani dạng lỏng, hoặc thay bằng 5gr vani bột)
 • 1¾  teaspoons (8gram) bột nở (baking powder)
 • ¼ teaspoon muối (2gram)

Cách làm

1. Vặn lò lên 175 độ C (160 độ C nếu dùng khuôn sẫm màu). Chống dính khuôn bằng xịt chống dính hoặc bôi một lớp mỏng bơ lên đáy và thành khuôn, rắc bột mỳ lên, xoay khuôn cho bột phủ đều thành & đáy khuôn. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi hết ra ngoài .

2. Cho vào bát lòng trắng trứng, 1/3 chỗ sữa tươi (40gram) và vanilla, đánh nhẹ cho hòa quyện.

3. Cho bột, đường, bột nở và muối vào âu trộn. Để máy ở tốc độ chậm, đánh khoảng 30 giây. Tiếp theo cho bơ và chỗ sữa tươi còn lại vào, đánh ở tốc độ chậm đến khi các nguyên liệu vừa hòa quyện. Nâng lên tốc độ vừa, đánh thêm khoảng 1.5-2 phút. Vét thành và đáy âu.

4. Chia chỗ lòng trắng trứng và sữa ở (2) thành 2 phần. Để máy ở tốc độ vừa, từ từ cho từng phần trứng vào âu, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng (mỗi lần đánh khoảng 30 giây).

5. Đổ bột vào khuôn, dùng thìa hoặc spatula dàn mặt bột cho phẳng. Nướng ở nhiệt độ 175 độ C (hoặc 160 độ C với khuôn sẫm màu) trong khoảng 40-45phút đến khi bánh chín. Phần vỏ ngoài bánh sẽ chuyển màu vàng nâu, ấn nhẹ lên mặt bánh sẽ thấy vết lõm phồng trở lại, hoặc cắm que thử vào giữa bánh, rút lên thấy sạch và khô.

6. Để bánh nguội trong khuôn khoảng 5-10 phút. Dùng dao mỏng lách quanh thành khuôn, lấy bánh ra khỏi khuôn, để lên rack đến khi bánh nguội hẳn.

IMG_0608-1

Công thức Milk Chocolate Ganache

 • 120gram milk chocolate
 • 70gram kem tươi (whipping cream – dùng loại có hàm lượng béo khoảng 35-40% (heavy cream) là tốt nhất)
 • 15gram bơ nhạt – nhiệt độ phòng
 • ½ teaspoon (3ml) vanilla extract

Cách làm

1. Cho bơ và kem tươi vào nồi. Đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa quấy đều đến khi bơ tan, bơ và kem tươi hòa quyện,

2. Bẻ chocolate thành miếng nhỏ. Đổ bơ & kem tươi nóng vào bát chocolate, quấy đều đến khi chocolate tan hết & hỗn hợp mịn mượt. Cho vanilla, trộn đều.

3. Để nguội. Ganache sẽ đặc dần. Có thể đổ Ganache lên mặt bánh như trong hình, hoặc để Ganache vào tủ lạnh đến khi Ganache đặc sệt lại rồi dùng trang trí bánh.