Bánh quy bơ hạnh nhân hay là phiên bản SD của Melting moments

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Độ khó

Có lẽ ai đọc những dòng giới thiệu về Melting moments hẳn cũng sẽ muốn làm và nếm thử ngay lập tức, bởi vì nó thực sự là quá hấp dẫn: “bánh nhẹ bỗng, nhẹ đến mức cầm phải rón rén, và bỏ vào miệng thì lập tức tan ra đúng như tên gọi của nó“. Tuy nhiên khi mình thử Melting moments thì cảm giác khá là thất vọng. Chắc bởi vì không hợp khẩu vị nên mặc dù đúng là bánh có tan ra thật nhưng mình không thực sự thích cảm giác bột bột mà bánh để lại trong miệng lắm. Cho nên mình thử “làm thí nghiệm” từ công thức Melting moments một chút, và cuối cùng thì có công thức bánh quy bơ hạnh nhân này.

Về cơ bản thì bánh vẫn tan trong miệng, nhưng với công thức này cảm giác bột gần như không còn nữa, bánh vẫn nhẹ và giòn giống bánh quy hơn. Chẳng biết tả thế nào nhưng bạn nào thích bánh quy bơ thì chắc chắn sẽ thích bánh này. Và kể cả nếu không thích bánh quy bơ thì cũng nên thử, bởi vì mình ưng ý với công thức này lắm :)

IMG_7571-1

Nguyên liệu

 • 160 gram bơ động vật nhạt/ không muối (unsalted butter) – cắt thành miếng nhỏ, để mềm ở nhiệt độ phòng
 • 90 gram đường xay hoặc đường hạt mịn 
 • 2 gram muối
 • 5 ml vanilla dạng lỏng
 • 1 quả trứng gà (khoảng 50-55 gram không tính vỏ) – nhiệt độ phòng
 • 150 gram bột mì đa dụng (all purpose flour)
 • 25 gr bột ngô (corn starch)
 • 25 gr bột hạnh nhân (almond powder/ almond flour)
 • Quả khô làm nhân & rượu Rum ngâm quả (không bắt buộc nhưng mình dùng Cranberry, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt, rất ngon)

 (*) Ghi chú: Các bạn có thể sử dụng bơ thực vật để làm bánh, thay thế cho toàn bộ bơ động vật hoặc thay một phần. Nhưng bơ thực vật thường có sẵn muối nên khi làm các bạn nhớ bỏ muối ra khỏi công thức nhé.

Dụng cụ

 • Cân 
 • Âu trộn bột
 • Máy đánh trứng
 • Khay nướng bánh quy (không dùng khay đen kèm theo lò, sẽ dễ bị cháy đế bánh)
 • Giấy nướng bánh hoặc tấm silicon nướng bánh
 • Phới trộn bột
 • Lò nướng

(*)  Ghi chú: Lò nướng thông thường cần có chế độ 2 lửa & chỉnh được nhiệt độ & thời gian nướng. Mình không có kinh nghiệm nướng bằng các dụng cụ khác như nồi nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… nên cũng không chắc có thể làm được với các dụng cụ này không

Cách làm

1. Cho bơ và muối vào âu. Để máy ở tốc độ chậm, đánh khoảng 30-60 giây cho bơ mềm nhuyễn.

2. Cho đường vào âu bơ. Để máy ở tốc độ vừa, đánh đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu trắng ngà hoặc vàng nhạt.

Ghi chú: Bánh này không sử dụng bột nở, nên việc bánh nở và xốp nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào quá trình đánh bông bơ với đường, do việc đánh bông bơ đường sẽ giúp hình thành các bọt khí, khi nướng các bọt khí này sẽ giúp bánh nở và xốp hơn. Các bạn đánh bơ càng kĩ và càng đúng cách thì bánh sẽ càng nở nhiều và xốp. Để đánh bông bơ đường được dễ dàng và đúng cách thì có một và lưu ý nhỏ là:

 • Bơ phải để mềm ở nhiệt độ phòng (khoảng 19-22 độ C), ấn vào thấy bơ mềm nhưng không chảy. 
 • Cho đường vào từng chút một, đánh nhuyễn rồi cho tiếp, không nên cho tất cả đường vào âu cùng một lúc. Thường mình làm nếu có thời gian thì hay rắc đường vào âu, cách này sẽ giúp bơ đường hòa quyện nhanh hơn. 

2012-09-03
3. Cho trứng và vanilla vào âu. Đánh cho hòa quyện.

Ghi chúTrứng phải ở nhiệt độ phòng, nếu không sẽ dễ gây hiện tượng ốc trâu (cảm giác như bơ tách nước thành các vụn nhỏ li ti, lợn cợn).

4. Rây bột mì, bột ngô và bột hạnh nhân vào 1 âu riêng, trộn đều rồi chia thành 2-3 phần, lần lượt cho vào âu bơ trứng. Để máy ở tốc độ chậm, đánh hòa quyện sau mỗi lần thêm bột. Nếu cảm thấy nặng tay có thể dùng phới trộn bằng tay đến khi hòa quyện.

* Nếu các bạn dùng quả khô thì rửa quả khô với nước ấm cho sạch lớp đường bao ngoài, rồi ngâm với rượu Rum khoảng 30-60 phút trước khi làm. Sau khi ngâm chắt hết rượu thừa, trộn quả khô với hỗn hợp bột ở bước này (dùng spatula/ phới để trộn nhé).

Bột trộn xong thường khá nhão và dính, nên để dễ tạo hình thì mình cho cả âu bột vào tủ lạnh, để khoảng 30-45 phút đến khi bột cứng lại. 

5. Chuẩn bị khay nướng có lót tấm nướng bánh hoặc giấy nướng bánh. Nếu không có giấy nướng, các bạn có thể chống dính khay bằng cách quét 1 lớp bơ mỏng lên khay rồi rắc 1 lớp bột mỏng, úp ngược khay cho bột thừa rơi hết. Bật lò nướng 175 độ C – hai lửa (bật lò tối thiểu 10 phút trước khi nướng).

6. Tạo hình bánh kiểu này rất đơn giản. Như bánh trong hình thì mình nặn bột thành viên tròn, mỗi viên khoảng 10gram, đặt lên giấy nướng, ấn cho bột hơi dẹp xuống. Khi nướng bột chảy ra sẽ tạo thành bánh như trong hình. Còn nếu muốn có vân bánh như trong hình thì các bạn dùng nĩa ấn lên mặt bánh, sẽ có các đường rãnh như bánh của mình.

Các bạn nhớ để chừa khoảng cách độ 3-4cm giữa 2 viên bột nhé.

7. Nướng trong khoảng 12-15 phút ở nhiệt độ 175độ C đến khi rìa bánh chuyển sang màu vàng nâu.

– Nếu có nhiều khay bánh cũng không nên nướng hai khay cùng một lúc, trừ phi bạn đã quen với việc nướng nhiều hơn một khay, do nướng kiểu này nhiệt phân tán không đều, có thể làm bánh chín không đều, cái bị cháy, cái bị sống. 

– Việc nướng ở nhiệt độ và thời gian bao nhiêu còn tùy thuộc vào lò. Nếu là lò nhỏ, có thể sẽ cần giảm nhiệt độ và nướng ở thời gian lâu hơn.

Bánh làm xong để nguội, bọc kín, bảo quản nơi thoáng mát có thể dùng được trong khoảng 5-6 ngày. Nếu bánh bị ỉu, các bạn có thể cho vào lò sấy lại ở nhiệt độ 110 độ C trong khoảng 10 phút.

Chúc cả nhà mình cuối tuần vui vẻ & có một ngày 20/10 thật vui :)

IMG_7570-1

——-

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn sử dụng, vui lòng liên hệ với Linh Trang theo địa chỉ mail savourydaysvn@gmail.com. Mọi trường hợp cố tình vi phạm sẽ chịu sự xử lí theo pháp luật.