Bánh quy gấu “ôm” dứa

    • Chuẩn bị
    • Nấu/Nướng
    • Khẩu phần
    • 40 cái
    • Độ khó

Mùa bánh quy đã tới rồi. Bánh quy làm quà cho Xmas và bánh quy mời khách dịp Tết Nguyên Đán. Năm nay mình và cả team SD cũng đang ấp ủ một số dự định liên quan tới bánh quy và các món ăn khác cho hai dịp quan trọng này. Nhưng tạm thời vẫn chưa xong nên chưa bật mí được, cả nhà chịu khó đợi thêm một chút nhé.

Thời gian vừa rồi công việc ở trường bân rộn nên mình cũng hầu như không làm thêm món nào mới, chỉ làm mấy món cũ để phục vụ cả nhà thôi. Hình ảnh thì vẫn đăng thường xuyên trên Facebook của Savoury Days, nhưng vì không có công thức mới nên không đăng bài tại website. Nhưng nhiều khi muốn thông báo việc gì đó, như về lớp học làm bánh chẳng hạn, thì qua Facebook cũng nhanh và tiện hơn nên các bạn nhấn cả nút theo dõi trang của Facebook của SD nữa nhé.

Hôm nay làm một món “mới” dựa trên toàn những thứ cũ: bánh quy kết hợp với nhân mứt dứa của bánh dứa Đài Loan. Gần Tết, phong trào làm bánh dứa Đài Loan lại rộ lên. Bánh ngon nhưng nhà mình đa phần mọi người đều không ưng vỏ bánh bở vụn, hơn nữa một viên bánh hơi to quá, ăn hết một miếng là hầu như không ai dùng tới miếng thứ hai. Vậy nên mình đổi qua làm bánh quy với mứt dứa. Bánh quy nhỏ thôi, giòn tan và xôm xốp, thơm mùi bơ, ăn kèm với dứa chua chua ngòn ngọt hợp vô cùng. Có cái khuôn cắt hình gấu mới sắm lấy ra dùng thử luôn. Một công thức bánh với 1 quả dứa mà làm được cả một túi đầy nhóc bánh quy gấu rất xinh (và tới thời điểm viết bài này thì đã vơi gần nửa rồi, vì là bánh quy nên mới “được ăn” chứ bánh dứa Đài Loan khéo lại ế :P).

Làm món bánh này rất dễ thôi. Phần bánh  mình dùng công thức bánh quy bơ shortbread, loại hay dùng để vẽ trang trí đường icing. Hoặc bạn có thể thay bằng một công thức khác mà bạn thích. Mình dùng 1/2 công thức, làm được gần 40 cái. Nhân mứt dứa thì mình sên giống như nhân dứa của món bánh dứa Đài Loan (mình dùng 1 quả dứa thay vì dứa & sầu riêng như công thức). À, phần vỏ bánh mình cho vào một ít bột quế và bột gừng, ăn thơm và hợp với dứa lắm.

Bánh sau khi cán mỏng thì cắt bằng khuôn gấu như trong hình dưới, mua ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh. Sau đó vê một viên dứa nhỏ, đặt lên trên gấu rồi dính hai tay gấu ôm lấy viên mứt là xong. Thay vì dùng mứt dứa, các bạn cũng có thể dùng một viên hạnh nhân cũng rất đẹp.

Bánh quy nhỏ như trong hình mình nướng ở 180 độ C trong 13 phút là vừa ngon. Tuỳ lò mà nhiệt và thời gian này có thể thay đổi. Các bạn nên theo dõi tới khi rìa bánh vàng nâu thì lấy ra là ổn.

Có thể tạo hình viên mứt hơi đặc biệt một chút, nếu muốn làm quà tặng cho “ai đó” ;)