Cách làm mứt chuối sấy dẻo

    • Chuẩn bị
    • Độ khó

Món ăn này được giới thiệu trong bộ sưu tập các món ăn Tết Nguyên Đán, đăng tại ứng dụng Kitchen Rock – ứng dụng điện thoại di động do Savoury Days phát triển để chia sẻ các món ăn ngon dành cho gia đình. Các bạn có thể xem video giới thiệu và tải ứng dụng từ bài viết này

——————–

Ngày Tết gia đình nào cũng có vài nải chuối trong nhà. Ăn chuối tươi mãi chẳng hết, mang đi làm đủ loại bánh thấy vẫn còn nhiều, cho tất cả vào lò làm mứt chuối sấy dẻo là tiện nhất, vừa để được lâu mà lại còn ngon nữa chứ.

Cách làm món chuối sấy dẻo này dễ vô cùng, chỉ hơi lâu và tốn điện một chút do phải sấy trong vài tiếng. Nhưng trong một lúc có thể sấy nhiều khay. Nên nếu có chủ ý làm chuối sấy ăn Tết thì bạn có thể chuẩn bị sẵn vài nải, đợi chuối chín là làm vài mẻ cùng lúc, vừa tiện mà lại tiết kiệm nữa.

CÁCH LÀM MỨT CHUỐI SẤY DẺO

Nguyên liệu

  • 2 nải Chuối chín
  • 1 quả chanh
  • 200 ml nước lọc sạch

Cách làm

1. Lưu ý về nguyên liệu

– Để làm chuối sấy dẻo, cần dùng chuối tây. Để chuối chín trứng cuốc, có đốm đen trên vỏ nhưng chưa mềm, sấy lên sẽ rất ngon và ngọt.

– Chuối mình dùng trong ảnh là chuối ngự, quả to cỡ ngón tay người lớn. Sau k hi sấy xong chuối teo lại còn khoảng 1/4 – 1/3 kích thước ban đầu.

– Định lượng 4 phần ăn trong công thức chỉ để tham khảo. Để làm món này, bạn có thể dùng bao nhiêu chuối tuỳ thích.

2. Bật lò nướng ở nhiệt độ 100-110 độ C trước khoảng 15’. Chuẩn bị khay nướng lót giấy bạc và đặt một chiếc rack (khay có rãnh hở) lên trên. Giấy sẽ hứng nước và mật chảy ra từ chuối, giữ cho lò sạch.

3. Vắt chanh vào bát nước lọc. Bóc vỏ chuối, nhúng qua bát nước chanh rồi đặt chuối lên rack. Nước chanh giúp cho chuối không bị đen và khiến cho chuối sau khi sấy có vị ngọt thơm đậm đà hơn.

4. Cho chuối vào lò, sấy ở 100 – 110 độ C. Bạn có thể sấy 2-3 khay chuối cùng một lúc. Có thể mở hé cửa lò hoặc kẹp một chiếc đũa vào cửa lò để hơi nước thoát ra nhanh hơn. Thỉnh thoảng lấy đũa lật mặt chuối lại sấy cho đều.

Chuối sẽ dần dần se mặt và nước sẽ được rút dần ra khỏi thịt chuối trong quá trình sấy. Chuối sẽ chuyển màu sậm hơn, thơm hơn và bé hơn kích cỡ ban đầu một chút. Nếu thích làm mứt chuối dẹt, bạn có thể lấy chuối ra và ép nhẹ sau khi sấy khoảng 2 giờ, rồi lại cho chuối vào sấy tiếp.


5. Sấy trong vòng 3 – 5 tiếng hoặc cho tới khi bạn nếm thử thấy chuối vừa đủ độ ướt dẻo gần như mong muốn thì tắt lò. Lưu ý: chuối khi nguội sẽ cứng hơn chuối vừa sấy xong một chút, bởi vậy chỉ nên sấy tới khi chuối gần dẻo như ý thích, để khi nguội chuối cứng hơn là vừa. Để chuối nguội hẳn rồi cho vào túi hoặc lọ kín, để ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn lấy ra để ở nhiệt độ phòng cho chuối hết lạnh, chuối sẽ mềm dẻo trở lại. Chuối sấy có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tuần.