Chào tháng 7 (và bạn Trang đã quay trở lại :)

Cỡ chữ

I'm back

Chẳng hiểu sao khi viết những dòng này mình có một cảm giác hồi hộp lạ lắm. Giống như một người đi xa lâu ngày mới quay trở về một nơi chốn thân thiết vậy.

Mà cũng lâu thật rồi nhỉ, tận gần 3 tuần vắng bếp rồi cơ mà.

Cứ nghĩ là quay cuồng trong công việc thì sẽ thấy thời gian trôi nhanh, nhưng mỗi khi tranh thủ vào Savoury Days và thấy ảnh tiramisu trà xanh từ hồi giữa tháng 6 vẫn ở đó, chẳng thêm được một dòng mới nào, lại cảm giác giống như mình đã đi xa bếp rất rất lâu rồi vậy.

Việc bận rộn đầu tiên của mình trong 3 tuần vừa rồi là chuyển nhà. Nhà cũ sau 2 năm gắn bó phải trả lại, mọi công việc được hoàn tất trong khoảng 2 tuần, bao gồm dọn dẹp sửa sang nhà mới, đi mua toàn bộ đồ đạc mới, đóng đồ, chuyển đồ… Chuyển đi khỏi nhà cũ, thế là không được thấy “tòa lâu đài” từ cửa sổ bếp nữa, cũng mất đi khung cửa sổ đầy nắng, nơi chụp ảnh và ngồi đọc sách yêu thích của mình. Nhà mới ở tầng trệt, nên nhìn từ cửa sổ ra ngoài không thấy một khoảng trời xanh như nhà cũ, chỉ thấy tán cây rậm rì và đường tàu điện dài tít. Chuyển nhà có nhiều thứ bề bộn, nhưng cũng vui, vì có thể tự tay sắp đặt cho cả căn nhà theo ý mình. Đặt cái ghế ở góc này, cái bàn ở góc kia… Có lẽ vì vậy nên quen với nhà mới nhanh hơn nhà cũ rất nhiều, vì ngay từ khi bắt đầu đóng cái chân bàn đầu tiên, đã có cảm giác thân thiết. Nhà mới cũng có một căn bếp riêng với một chiếc lò nướng, tuy tạm thời đang trục trặc nhưng hi vọng sẽ sửa được sớm để còn nướng bánh “khánh thành nhà”. Nhưng đặc biệt hơn cả với căn nhà nhà mới là mình có thêm một mảnh vườn ở phía sau, nhỏ thôi nhưng vuông vắn và đủ chỗ để biến rất nhiều ước mơ từ lâu rồi thành hiện thực :)

Ngay sau khi chuyển thùng đồ cuối cùng sang nhà mới và trả nhà cũ thì mình đi dự hội thảo 1 tuần, và phải chuẩn bị 2 bài báo cáo. Tuy mọi thứ gần nhau, hơi gấp gáp một chút, nhưng một tuần hội thảo quả thật là khoảng thời gian đáng nhớ với rất nhiều trải nghiệm thú vị tại thành phố nơi tổ chức hội thảo: Istanbul. Nhưng có lẽ chi tiết mình sẽ dành kể riêng trong một bài viết khác nhé.

Bây giờ thì mình đã chính thức quay về với cuộc sống hàng ngày rồi, tuy vẫn còn việc phải làm với căn nhà mới, và tất nhiên là bài vở thì lúc nào cũng rất nhiều, nhưng mọi thứ đã thư thả hơn, và lại có thời gian để nấu, nướng, chụp ảnh, và blog. Hi vọng thời gian tới sẽ không có lúc nào phải để bếp trống lâu như những ngày vừa qua nữa.

Các câu hỏi trong thời gian vừa rồi, phần lớn đã được Hồng Phúc, Oriole, nhỏ Gà và nhiều bạn khác giúp đỡ giải đáp, thực sự cảm ơn các bạn rất nhiều. Mình có lẽ là không có thời gian để ngồi xem lại tất cả các câu hỏi trong 3 tuần vừa qua, nên nếu có câu hỏi nào dành riêng cho mình thì phiền các bạn viết lại nhé. Từ hôm nay mình sẽ lại cố gắng trả lời các phản hồi đầy đủ :)

36 phản hồi tới Chào tháng 7 (và bạn Trang đã quay trở lại :)

 1. Nhi Ng
  Tháng Bảy 16, 2013 vào 11:34 chiều #

  Chào mừng Trang đã quay trở lại,trong thời gian Trang “vắng nhà”, cô cứ chạy ra chạy vô để tìm Trang nhưng không được,đành trở lại blog cũ ngày xưa cũa Trang để đở buồn.Đọc lịch làm việc của Trang cô khâm phục Trang quá,biết bao nhiêu chuyện bộn bề nhưng Trang vẫn sắp xếp đâu vào đó,vừa dọn nhà vừa hoc vừa dành thời gian để tân trang blog mới ,đăng bài mới và trả lời comment cho fan hâm mộ,đúng là tuổi trẻ tài cao.Chúc mừng Trang có được nhà mới vừa ý và khoản sân mơ ước,chúc Trang có nhiều niềm vui , sức khỏe và cuộc sống luôn thành công và hạnh phúc.

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 19, 2013 vào 10:17 chiều #

   Con cảm ơn cô nhiều ạ. Blog cả tuần vừa rồi hai em của con giúp con nâng cấp nên truy cập hơi khó, nhưng giờ con nghĩ là gần như ổn rồi ạ, từ tuần sau con sẽ lại quay về “bếp”, lâu quá rồi con không viết bài mới, cũng nhớ nhiều ạ :)

 2. Linh Vu
  Tháng Bảy 11, 2013 vào 10:44 sáng #

  Chị Trang ơi em làm chiffon 2 lần mà vẫn chưa ưng ý lắm ạh. Lần đầu thì thất bại hoàn toàn, nướng lửa to mà lại còn ko đợi bánh nguội hẳn rồi mới róc khỏi khuôn nên nó xẹp thấy thg luôn. Lần 2 thì ok hơn, cơ mà vẫn bị nứt mặt núi lửa hic hic. Bánh cũng xẹp chiều ngang lẫn chiều cao , đến nỗi em úp khuôn xuống để nguội dc 1 lúc thì nó tự tróc ra luôn, chiều cao thì xẹp cỡ 2 cm, thế có nghĩa là bánh ko đạt đúng ko chị? Em làm milk tea chiffon, CT là 4 lòng trắng trứng 3 lòng đỏ, bột 80 g, nướng 160 độ 20′ đầu mà bánh bị nứt mặt nên em giảm còn 150 độ 20′ sau và 140 độ 20′ cuối, lò nhà em 40l, khuôn thì nhỏ thôi – 15 cm.
  Em gửi chị hình nhé:http://imageshack.us/g/542/9eub.jpg/
  http://img600.imageshack.us/img600/223/2e0f.jpg
  P?s: Chị ơi hôm nay em (lại) làm chiffon, lần này thì em làm chiffon khoai lang tím, CT 4 lòng trắng 3 lòng đỏ, 85g bột và 100g khoai lang, nướng 150độ 30′ đầu lửa dưới, 40′ sau 140 độ 2 lửa thì bánh vẫn bị nứt mặt núi lửa chị ạh :(( với lại em đoán vì hỗn hợp khoai lang nó rất đặc và bột nên làm cho bánh ko nở cao như bình thường dc, bù lại thì bánh chắc hơn và ko xẹp nữa. Lần sau nếu em để lửa dưới lâu hơn và giảm nhiệt độ thì có bớt mặt núi lửa ko chị?

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 19, 2013 vào 9:47 chiều #

   Bánh nứt mặt và xẹp thì một phần có thể do bản thân công thức, một phần khác do việc chỉnh nhiệt độ và thừi gian nướng. Cả hai ct của em chị đều chhưa làm bao giờ nên không rõ lắm, nhưng công thức thứ nhất chị nghĩ là hơi ít bột. Thời gian nướng thì nếu lò nhỏ, em nên giảm bớt nhiệt độ và nướng ở rãnh thấp nhé. Em có thể vào mục lục Cùng học làm bánh, tìm bài viết của chị hướng dẫn cách chỉnh nhiệt sao cho bánh không bị xẹp lõm để đọc thêm. Chúc em thành công :)

 3. Hung
  Tháng Bảy 10, 2013 vào 5:53 sáng #

  Hi,

  Mình vừa sang Antwerp làm PhD ở VIB, bạn đang học ngành gì vậy? nếu có thể mình có thể hỏi chút về cuộc sống bên này ko?

  Many thanks,

  Hung

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 10, 2013 vào 7:50 sáng #

   Mình trả lời mail của bạn rồi nhé :)

 4. Phương Anh
  Tháng Bảy 10, 2013 vào 12:40 sáng #

  Trang ơi chụp ảnh nhà mới úp lên đi ^^

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 10, 2013 vào 7:34 sáng #

   Bao giờ xong xuôi nhất định tớ sẽ chụp :)

 5. Huyền
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 10:27 chiều #

  Chúc e lúc nào cũng nhiều sức khỏe nhé..

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 10, 2013 vào 8:04 sáng #

   Em cảm ơn chị :)

   • Huyền
    Tháng Bảy 10, 2013 vào 9:46 chiều #

    Nghe e nói nhà mới có vườn chị cũng thích quá, ngoài nấu ăn chị cũng rất thích trồng cây (cây nào ăn được í hii) lúc trước chị cũng xây được 1 mảnh vườn nho nhỏ nhưng rồi nhiều chuyện cuối cùng dẹp hết, qua nhà đang ở trồng cây nào chuột nó gặm hết hic hic..rốt cuộc chỉ trồng rau mầm cho con ăn. Chi send hình chia sẻ với e vì nghe e nói háo hức lại quay về hii.. Khi nào trồng e chụp hình chị xem đỡ ghiền hii
    https://www.facebook.com/kelly.nam.35/media_set?set=a.10150216929109812.340278.710064811&type=3

    • Linh Trang
     Tháng Bảy 19, 2013 vào 9:15 chiều #

     Vườn rau của chị thích quá chị ơi. Em cũng mới nhận được một túi hạt giống rau từ VN nên em đang mong sớm được thử nghiệm lắm, cảm giác thấy mầm cây nhú lên khỏi đất chắc sẽ thích không kém gì cảm giác nhìn bánh nở trong lò ^^

     • Huyền
      Tháng Tám 7, 2013 vào 12:52 chiều #

      Mong hình ảnh mới nhà e. Trồng cây cũng có cảm giác rất thú vị, ngồi ngắm nhìn cây nhất là trái nhú ra từ bông, từ từ lớn lên, chín dần cảm giác vô cùng thoải mái.. À nếu e có cần hạt giống gì chị có thể gửi cho e.

     • Linh Trang
      Tháng Tám 10, 2013 vào 3:57 sáng #

      Em cảm ơn chị, em cũng mới nhận được một túi kha khá hạt giống các loại từ nhà gửi sang ạ, hi vọng có thể gieo sớm để được nhìn thấy chồi non nhú lên từ đất :)

 6. Hong Lan
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:28 chiều #

  Chào Trang,

  Chị đã vào Savoury nhiều lần rồi, nhưng hôm nay mới vào comment, hi hi…
  Chị cũng đang tập tành và dần dần yêu thích việc làm bánh! Bật mí là chị làm tại cty Fonterra, nên các sản phẩm bơ, sữa, whipping cream hiệu Anchor là hàng nhà nên càng có động lực vào bếp, hi hi…
  Chúc mừng em về nhà mới và có mảnh vườn xinh, chị cũng mơ ước có một khu vườn nhỏ sau nhà như thế!
  Mong em sẽ có nhiều công thức mới cho mọi người hen!

 7. Chris
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 12:07 chiều #

  e cảm ơn chị trang nhiều lắm ạ, vì e đã thử vài công thức bánh của chị rồi ạ và nó rất thành công ạ..:)
  À chị ơi cho em hỏi ạ, cái kem trên bánh cupcake được làm bằng topping cream phải k ạ?

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 10, 2013 vào 7:31 sáng #

   Tùy theo khẩu vị & sở thích mà phần kem trang trí cupcake có thể là kem bơ, kem tươi, kem topping… em ah

 8. tsubasata
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 11:06 sáng #

  Em chào chị, phải nói là em rất thích các công thức làm bánh của chị, em đã từng lướt qua rất nhiều trang học làm bánh nhưng mà em chỉ thích nhất mỗi trang của chị. Mỗi bài viết của chị đều rất tỉ mỉ chi tiết và dễ hiểu, không chỉ vậy mà còn ẩn chứa tình cảm của chị với món bánh. Chúc chị có thể sớm ổn định công việc và cố gắng up thêm nhiều công thức làm bánh nha chị

 9. Chris
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 6:06 sáng #

  E chào chị Trang ạ,
  Chị ơi hiện tại e đang rất muốn làm 1 cái bánh Donut ngon và mềm, xốp như ngoài cửa tiệm vậy. CHị có công thức nào về làm bánh donut không ạ, chia sẻ cho e với.
  Cám ơn chị nhiều ạ…:)

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:57 sáng #

   Chị chưa kịp thử với loại banhs này em ah, nên tạm thời blog chưa có, chắc qua mùa thu trời mát mẻ chị sẽ làm :)

 10. sông lam
  Tháng Bảy 9, 2013 vào 12:10 sáng #

  Trang ơi! Chị là chị hâm mộ em lấu lắm rồi đó. Chị vẫn thắc mắc hoài, sao có cô gái vừa xinh vừa đa tài như em vậy nhỉ? Chị đã xem nhiều các trang web dạy làm bánh nhưng chị thấy có mỗi em là hướng dẫn tận tình, dễ hiểu , dễ làm thôi. Chúc mừng em dọn về nhà mới và hy vọng em sẽ có thêm nhiều hướng dẫn làm bánh mới em nhé!

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:56 sáng #

   Em cảm ơn chị ạ, em cũng đang mong mọi thứ nhanh đi vào nề nếp, rồi lại quay trở lại với bếp và lò, nhớ quá rồi :)

 11. TitOc
  Tháng Bảy 8, 2013 vào 11:45 chiều #

  Chao Trang,
  Rat vui vi thay Trang cho lai. HOm truoc chi co post len hoi Trang nhung chac Trang chua doc duoc, chi co post lai o day, nho em co cao kien gi giup chi nhe. Cam on em nhieu.

  Trang ơi, cho chị cảm ơn em nhé. Trước tiên là em đã truyền cảm hứng và sự tự tin, vui thích cho một người như chị, 10 năm nay đã rất hiếm khi vào bếp vì chỉ cắm mặt đi làm và về lo cho 2 đứa con nhỏ và 1 đứa con lớn >40, lại cậy nhà có cô giúp việc nấu ăn rất ngon nên chẳng đụng tay vào bếp nữa. Thế mà bây h ngày nào cũng mò vào bếp của Trang đọc say sưa, và 4 cuối tuần nay 3 mẹ con ríu rít làm bánh trái cho cả nhà ăn theo công thức Trang chỉ: bánh flan 2 kiểu, bánh cup cake, kem trà xanh, kem cream cheese. Cám ơn em rất nhiều đã mang them niềm vui cho nhà chị . Chúc em có nhiều niềm vui để chia sẻ cho mọi người nhé.
  PS: à, cho chị hỏi, anh nhà chị ăn kem trà xanh thì khen ngon những kêu béo quá, thế thì đa tốn , và sợ béo quá, chị làm đúng công thức của Trang chỉ tội cái gì cũng nhân double lên vì ai ăn cũng nhiều. Và kem cheese cream thì làm cùng thời gian với trà xanh, để chung vào 1 hộp ( chia 2 bên) thì trà xanh đông cứng như kem nhưng cheese thì chỉ dẻo dẻo, ấn vào vẫn lõm xuống, múc ra ko thành cục tròn được. Em có cao kiến gì ko? Cám ơn em nhiều

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:56 sáng #

   Em cảm ơn chị đã ghé blog, tin tưởng và thử nghiệm các công thức của em ạ :) Em cứ tưởng tuượng ra cảnh 3 mẹ con ríu rít lại thấy sao mà đáng mơ ước và ngưỡng mộ quá :) Về câu hỏi của chị thì nếu nhà mình không quen ăn đồ béo nhiều, chị có thể thay whipping cream bằng topping cream ạ. Topping cream là kem tươi nhân tạo, độ béo và độ ngậy ít hơn so với whipping, em thấy có nhiều bạn làm ct kem của em với topping cream và kết quả rất ổn, chị thay thử xem sao ạ.
   Vụ cream cheese thì em nghĩ có lẽ do thành phần khác nhau nên thời gian đông cũng khác nhau. Chị để hộp kem lâu hơn trong tủ lạnh một chút vậy ạ.
   Em chúc cả nhà mình luôn có những ngày cuối tuần vui vẻ và đầm ấm trong bếp, chị nhé!

   • Tít Ốc
    Tháng Bảy 10, 2013 vào 10:07 chiều #

    Chị cám ơn em nhé. chị sẽ thử xem. Tuần này 3 mẹ con đã lên kế hoạch làm cup cake trà xanh và pate theo công thức của em đây. Với trình độ của chị thì chị mới chỉ dám làm những gì em để 2** thôi và đúng là món khoái khẩu của nhà thôi, không dám mạo hiểm tự biên tự diễn, và nhất là có niềm tin chắc chắn là cứ đọc thật kỹ và làm thật đúng những gì em chỉ là khả năng thành công là chắc chắn, vì chị chưa đoc được blog nào mà hướng dẫn tận tình, hết lòng và rõ ràng như em :). 3 mẹ con ríu rít thật em ạ, con gái 7t thì ghi công thức của cô Trang ra giấy rồi ‘dẫn’ mẹ và anh đi siêu thị, nhặt đồ vào giỏ, anh sách, mẹ lái xe ( bé phân công thế :), anh trai 10t thì rửa trứng, đánh trứng, cân bột, đường, đọc to công thức của cô Trang và kiểm tra xem mẹ làm có đúng ko, còn mẹ thì hết sức căng thẳng, chăm chú và lẩm nhẩm theo những gì con đọc vì sợ sai, bố thì ngồi chờ, vừa xong là con gái nhào ra, xúc ngay và bón cho bố, bố chỉ biết khen nức nở. Vui lắm em ơi, cám ơn em nhé nhé

    • Linh Trang
     Tháng Bảy 19, 2013 vào 9:22 chiều #

     Chị ơi, tuần vừa rồi nâng cấp blog nên hôm nay em mới nhắn lại được. Bánh và pate thế nào ạ? Nhà mình có thích không ạ? Chị có hai phụ bếp đáng yêu quá, sau này em cũng chỉ mong sẽ có được (ít nhất) là 2 phụ bếp như thế thôi :)

 12. Phạm Thị Bảo Khanh
  Tháng Bảy 8, 2013 vào 8:20 chiều #

  Không hiểu sao chị có linh cảm là hôm qua trang sẽ xuất hiện nên từ sáng đến chiều cứ mở blog lên để canh mà chẳng thấy, ai dè sáng nay mở lên thì thấy là Tr đã đăng đàn lúc tối, ;) . Chúc mừng em đã hoàn thành công việc theo yêu cầu nhé, cũng chúc mừng nhà mới của em nữa. Chị cũng mơ ước có căn nhà riêng để tha hồ tung hoành trong bếp. Chúc em sức khỏe và mọi điều tốt đẹp nhé. Mong các bài mới của em (dù chỉ để đọc và tưởng tượng chứ chưa có cơ hội thử làm :( )

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:52 sáng #

   Em cảm ơn chị nhiều ạ. Bao giờ có thời gian chị thử một công thức nào mà chị thích nhất nhé, em nghĩ sẽ có nhiều cảm giác rất tuyệt và trải nghiệm thú vị nữa ạ :)

 13. Diệu Thúy
  Tháng Bảy 8, 2013 vào 7:55 chiều #

  Chúc mừng em nhé. Chuẩn bị trồng cây thôi.

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:49 sáng #

   Em cảm ơn chị, em cũng háo hức nhất là chuyện cái vườn đấy ạ :)

 14. em Tống
  Tháng Bảy 8, 2013 vào 9:12 sáng #

  =.= cường độ làm việc của chị y như siêu nhân vậy =.=

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 9, 2013 vào 8:40 sáng #

   không đâu, chị vẫn chỉ là người thường thôi, có nhiều chị còn vừa chăm con, vừa đi làm, vừa nấu nướng làm bánh, vừa blog cơ… những chị ấy mới là siêu nhân thực sự :)

 15. Mộc
  Tháng Bảy 8, 2013 vào 8:25 sáng #

  Câu hỏi đầu tiên là chừng nào chị ra thêm sách mới :v

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 10, 2013 vào 8:04 sáng #

   trong thời gian không xa lắm nữa em ah :)

Trả lời