Ăn gì để vui, khỏe và không béo? Low-carb và những thứ liên quan

Cỡ chữ

[polldaddy poll=7681763]

Chẳng biết có phải vì lâu quá mới lại “được” viết bài mới không mà tự nhiên lại thấy hồi hộp xốn xang thế, như kiểu gặp lại cố nhân từ bao năm trước ấy :)

Thời gian vừa rồi mình bận túi bụi vì việc ở trường nên không có thời gian vào blog, cũng không trả lời phản hồi được thường xuyên. May nhờ có Hồng Phúc, Oriole, nhỏ Gà và nhiều bạn khác mà giờ quay lại không phải lo phủi bụi cho blog :) Vì có một số câu hỏi gửi từ khá lâu, mình không tìm lại được nên nếu các bạn có câu hỏi nào muốn hỏi mình trực tiếp thì các bạn gửi lại nhé, mình sẽ cố gắng hồi đáp sớm

Quay về chủ đề của bài hôm nay, cũng về ăn uống nhưng hơi khác với mọi khi một chút, không phải là “ăn cái gì” mà là “ăn như thế nào?”.

Có một điều cần phải nói trước tiên là mình không có ý định giảm cân (mặc dù cũng có ít ước ao giảm mỡ). Ăn kiêng lại càng không vì chẳng có chế độ ăn kiêng nào là sung sướng cả, kiểu gì cũng cần phải kiềm chế hay bóp mồm bóp miệng. Mà với một đứa coi ăn uống là thú vui mãn đời như bạn Trang thì cắt giảm bất kì món nào ra khỏi thực đơn cũng là cả một sự tra tấn rồi.

Nhưng mà thời gian gần đây mình có quan tâm nhiều hơn đến chuyện ăn uống. Lý do thì đơn giản thôi, thức ăn là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cho nên nếu có thể ăn uống hợp lí và healthy hơn thì tại sao không thử nhỉ? Nhất là khi mình là người lo bữa ăn chính trong gia đình, việc ăn uống thế nào không chỉ liên quan đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của cả nhà nữa…

3

Healthy eating có lẽ cũng ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý hơn, khi mà các vấn đề về sức khỏe có liên quan đến chế độ ăn uống như béo phì, mỡ trong máu, đường trong máu, bệnh tim, bệnh gout… ngày càng trở nên phổ biến. Cũng chính vì vậy nên tài liệu về healthy eating có rất nhiều, thậm chí là quá nhiều, làm cho mình chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Nên cuối cùng mình quyết định sẽ bắt đầu với  chế độ ăn đang rất được ưa chuộng hiện nay: Low-carb diet.

Tài liệu tiếng Việt gần như duy nhất và phổ biến nhất có liên quan đến low-carb diet có lẽ là DAS diet. Tuy nhiên khi đọc thông tin về chế độ này thì mình có rất nhiều băn khoăn mà không thể tìm được câu trả lời. Vì vừa cảm thấy nó quá máy móc, vừa không thấy các thông tin cho dài hạn. Mà mục đích chính của mình cũng không phải giảm cân nhanh mà là một chế độ dinh dưỡng hợp lí và mạnh khỏe. Nên tạm biệt các tài liệu tiếng Việt, mình chuyển sang tìm hiểu các tài liệu tiếng Anh. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Mới đầu mình cứ nghĩ là chỉ có 1 kiểu ăn kiêng gọi tên là low carb. Nhưng tìm hiểu rồi mới biết là hóa ra có rất nhiều diet plan khác nhau dựa trên nguyên tắc low carb, high fat, high protein. Và tất cả đều rất khắc nghiệt (theo quan điểm của mình) vì không được ăn cơm, không được ăn bánh mì, không được ăn bánh ngọt… Ăn uống thế là đã mất đi 1/2 niềm vui rồi. 1/2 còn lại chắc cũng bay theo việc mỗi ngày hoặc mỗi khi đến bữa cứ phải nghĩ xem cái nào ít carb, cái nào nhiều carb. Tự nhiên lại nghĩ bắt mình ăn thế này thì khéo thay vì béo phì và đường/ mỡ trong máu mình sẽ tèo vì stress mất thôi.

Càng tìm hiểu sâu hơn thì mình càng cảm thấy là việc low-carb thật ra chỉ là một khái niệm rất tương đối. Theo thống kê thì có trên 30 phương pháp ăn kiêng khác nhau (đều rất phổ biến và được chứng minh là có tác dụng tốt với sức khỏe). Mặc dù các phương pháp này đều có cơ sở là low-carb nhưng cách thức tiến hành và nguyên tắc lại rất khác biệt. Có chế độ bắt buộc chỉ được ăn tối đa 20g carb một ngày như Atkins diet, nhưng cũng có những chế độ cho phép đến 40% trong tổng số thức ăn là carb như The Zone diet. Cho nên, kết luận của mình sau khi nghiên cứu hết cả gần 4 chục phương pháp kia là ăn uống sao cho điều độ, cân bằng và khoa học. Không có cái gì quá nhiều, không có cái gì quá ít, tăng cường các thức ăn tốt cho sức khỏe và hạn chế các thức ăn có hại. Và trên tất cả là làm sao phải vui vẻ khi ăn chứ không phải là trước mỗi bữa ăn đều suy nghĩ, tính toán, vừa ăn vừa lườm nồi cơm, thèm lắm mà vẫn phải cố nhịn vì “sự nghiệp  làm đẹp cao cả”.

Trước khi tiếp tục với chủ đề nên ăn gì và ăn thế nào để vui vẻ, điều độ, cân bằng và khoa học, mình cũng muốn nói thêm một chút về low-carb diet vì mình cảm giác hiện tại nó giống như một thứ mốt mà nhiều người theo đuổi do trào lưu, đôi khi hơi mù quáng. Một số người coi nó như một thứ “tôn giáo thần thánh” và sùng bái nó đến mức cực đoan. Một số người khác lại bị nó “dọa” đến mức phát sợ, ăn gì cũng đều phải nghĩ xem cái gì có nhiều carb, cái gì ít carb, cái gì được ăn và không được ăn. Không biết với mọi người thế nào chứ với mình thì như vậy rất mệt mỏi, và chắc là sẽ triệt tiêu gần như hoàn toàn khái niệm “thưởng thức” với các loại đồ ăn thức uống.

Những kiến thức dưới đây mình tổng hợp từ cuốn sách Living Low Carb của tác giả Jonny Bowden, một tài liệu về Low carb mà mình thấy rất đáng đọc, nếu bạn thực sự quan tâm đến chủ đề này. Sách khá dài, nhưng viết khoa học và dễ hiểu, đọc không thấy  mệt mỏi, cũng không thấy có cảm giác như mình đang “ăn thịt lừa” (trước khi đọc cuốn này  mình có tìm hiểu một số sách về các phương pháp ăn kiêng low carb khác, thấy phương pháp nào cũng tự nhận là số 1, là tuyệt nhất,…. tự nhiên thấy không tin tưởng nữa).

1. Low carb không có nghĩa là no-carb. Như đã nói ở trên, có nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau. Điều quan trọng là bạn hãy chọn một chế độ phù hợp với mình, tìm hiểu kĩ về nó, đặc biệt là các nguyên tắc ăn uống và trình tự thực hiện (thường các chế độ ăn kiêng bao giờ cũng sẽ có kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn). Và nếu chọn rồi thì hãy thực hiện nó triệt để, đừng làm kiểu “nửa mùa”.

2. Low carb diet không dành cho các đối tượng sau đây

 1. Người có bệnh về thận hoặc gan
 2. Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú (lí do: khoa học chưa chứng minh được là có hại cho em bé hay không)

Cho nên trước khi quyết định tiến hành low-carb, việc kiểm tra sức khỏe và trao đổi với bác sĩ có lẽ là quan trọng.

3. Giảm carb (giảm tinh bột, giảm đường… bằng cách không ăn các thức ăn có chứa tinh bột như gạo, các loại bột, bánh mì, bánh ngọt…) sẽ giúp giảm cân, chữa béo phì, giảm lượng đường, mỡ trong máu… Điều này đúng. Nhưng điều ngược lại, cụ thể là ăn các loại thức ăn có chứa tinh bột, đường, … sẽ dẫn đến béo phì, tăng cân, đường, mỡ… trong máu là không đúng. Nếu đúng thì cả thế giới này đã bị bệnh tiểu đường và béo phì rồi vì lương thực chính của phần đông người dân trên thế giới là các thứ có chứa nhiều tinh bột như gạo, các loại ngũ cốc, bánh mì, pasta…  Và người Nhật Bản hẳn sẽ không thể là một trong những dân tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới (vì lương thực chính của người Nhật là gạo mà).

4. Nguyên tắc chung của một chế độ low-carb thông minh là giảm tối đa hoặc loại bỏ hẳn các thức ăn có hàm lượng transfat cao, bao gồm: tất cả các loại bánh nướng từ lò (bánh ngọt, bánh mì, pie, tart…), các loại thức ăn được chiên với nhiều dầu, các loại đồ ăn nhanh, các loại dầu thực vât (trừ dầu Olive và dầu dừa) và hầu hết các loại magarines. Dựa theo nguyên tắc này thì cho dù các loại đồ ăn dù là no carb như thịt gà/ thịt lợn chiên trong chảo dầu theo kiểu deep-fried cũng nên hạn chế ăn vì không tốt cho sức khỏe.

Tạm thời là như vậy, chủ đề này khá dài (nhưng mình thấy rất hay ho) nên sẽ cố gắng viết tiếp sớm, và để chờ kết quả bình chọn của mọi người nữa…

image 1———————–

* Ghi chú:

(1). Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, được viết với mục đích chia sẻ thông tin, không để dùng làm tài liệu tham khảo cho việc ăn kiêng.

(2). Hình ảnh minh hoạ trong bài được tìm kiếm ngẫu nhiên qua www.google.com với từ khóa “healthy eating”

27 phản hồi tới Ăn gì để vui, khỏe và không béo? Low-carb và những thứ liên quan

 1. Mai Le
  Tháng Sáu 10, 2014 vào 3:31 chiều #

  Em rat thich quan diem cua chi Trang. Khi an nen vui ve không phải “suy nghĩ, tính toán, vừa ăn vừa lườm nồi cơm, thèm lắm mà vẫn phải cố nhịn vì “sự nghiệp làm đẹp cao cả”. Em an lowcarb duoc may lan nhung lan nao cung bo giua chung vi them hoa qua @_@ ma cung 1 phan vi vua phai di hoc di lam xong luc nao cung phai tinh toan luong carb khi an thi som muon cung bi dien vi stress. Tu gio em se co gang an mot cach lanh manh hon, van se an va lam nhung mon minh thich nhung mot cach dieu do :)

 2. Huong Truong
  Tháng Năm 21, 2014 vào 2:57 chiều #

  Theo Das nó bình thường mà các bạn, bạn có thể theo 5-2, 3:1:2:1, hay 6:1. M thấy đọc lí thuyết có vẻ rắc rối và khó khăn nhưng khi thực hành thấy dễ vô cùng. Ví dụ theo 3:1:2:1 thì cứ 3 ngày no carb no đường 1 ngày xả tức là ăn xả láng bánh kẹo đồ ngọt 2 ngày tiếp theo lại kiêng, ngày cuối cùng lại ăn thả phanh. Như vậy là hết 1 tuần rồi.
  Das này ko khó, chỉ là phải đọc thật kĩ tài liệu để hiểu bản chất, 1 khi đã hiểu rồi thì đơn giản vô cùng. M xũng thật cảm phục người đã gom góp và đúc rút ra Das vì lowcarb m đã biết từ lâu, nhưng nó nhiều dạng và phức tạp, thậm chí còn phải đo xem 1 ngày ăn bn carb, giấy thử ….

 3. Béo
  Tháng Ba 12, 2014 vào 5:20 chiều #

  lần đầu tiên vào trang nhà chị và thấy bài viết hữu ích quá. chị tiếp tục viết những bài như thế này nữa nha! he he! e đang theo lowcarb và thật sự thấy bối rối vì thấy nó nghiêm ngặt quá. hic. nhưng đọc được bài này thì e đã thở phào nhẹ nhõm hơn rồi! thanks c rất nhiều! :)

 4. Thuý Hằng
  Tháng Hai 28, 2014 vào 6:37 sáng #

  Cho mình hỏi xíu nha,bạn Trang mới viết có 1 bài này thôi hay là viết thêm các phần khác rồi?Vì mình mới mon men vô nhà bạn T nên ko rõ.Cảm ơn T và các bạn rất nhiều.

 5. Linh Imi
  Tháng Hai 9, 2014 vào 6:01 chiều #

  Em hứng thú với chủ đề này lắm ạ. Em cũng là tín đồ của mấy món bánh, đặc biệt là bánh kem ạ. Nhưng mà nhiều lúc em cũng khổ tâm kinh khủng khi ăn mà cứ nơm nớp lo sợ tăng cân T_T. Em hóng chị thêm bài viết về healthy eating này nhé ^^

 6. Phương Mai
  Tháng Một 19, 2014 vào 1:29 chiều #

  Rất tâm đắc với bài viết của T,mình đã LC 1 thời gian cho đến khi có bầu và sinh e bé thứ 2, và sẽ tiếp tục cho đến khi e bé này hết tu ti.Mình cũng tìm hiểu khá nhiều,có rất nhiều pp ăn kiêng(gọi chung là LC nhé),pp nào cũng nhận là số 1(đương nhiên).Nhiều có nhưng người tìm đến nó như trào lưu,có những người thì tin một cách mù quáng.Đến mức gần như loại bỏ hoàn toàn đường,tinh bột,hoa quả ngọt,rất lâu mới dám xả bằng vài miếng cơm hay bánh quy…Mình thấy như vậy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ do cơ thể thiếu những chất mà tinh bột,đường,hoa quả ngọt đem lại. Mong sẽ cùng được cùng T được thưởng thức những món ăn ngon và khoẻ.Cảm ơn T rất nhiều !

 7. mèo ú
  Tháng Một 17, 2014 vào 10:32 chiều #

  Đọc hết bài mình tâm đắc nhất câu “một số người coi nó như một tôn giáo thần thánh và sùng bái nó một cách cực đoan”.

 8. Vân Ngọc
  Tháng Một 17, 2014 vào 9:16 chiều #

  Ôi đọc được bài này e mừng quá, từ ngày học làm bánh theo chị Trang em tăng cân vù vù :)

 9. Cún Tròn Tròn
  Tháng Một 16, 2014 vào 9:54 sáng #

  Em vote là tất cả những mục trên, vì em tin tưởng và rất thích đọc bài ở Savourydays, nhất là về low-carb thì còn gì bằng :x

  Nhìn nick Linh Trang em còn tưởng chị tên Linh, em nó xin lỗi, ra là chị Trang, em mới đến với Savourydays một thời gian ngắn thôi nhưng em cực thích nhà mình. Công thức của chị Trang đơn giản dễ hiểu nguyên liệu dễ tìm (cách chị viết bài đọc cũng thích nữa) làm em bây giờ thích làm bánh lắm lắm
  Em mới học làm bánh 2 tháng nay thôi, nhiều cái còn ngu ngơ lắm chị ạ, nhưng em thử làm bánh gato cơ bản với nama chocolate theo công thức của chị ok luôn lần đầu
  Sau này mà sắm đc cái lò nướng hẳn hoi thì em còn bám chị Trang làm phiền chỉ kinh nghiệm dài dài =))

 10. pearl - sua
  Tháng Một 16, 2014 vào 1:17 sáng #

  chào Trang!
  Chủ đề này chị cũng có ít kinh nghiệm Đúng như em nói,ở VN chưa có tài liệu nào hoàn chỉnh về chế độ ăn kiêng low carb này cả.Những ai muốn ăn đều tự tìm hiểu và dễ bị rối giữa nhiều nguồn tin k bít thực hư chính xác ra sao.Hơn 1 năm trước chị bắt đầu ăn kiêng vì sau khi sinh bé thứ 2 thì lên cân nhìu quá.Chị đã phải mất 2 tuần tìm hiểu thông tin,rồi lên thực đơn.Kết quả là sau 3 tháng chị xuống đc 9 kg. Khi đã đạt số cân như ý thì mình tăng dần lượng carb.Hơn 1 năm rồi chị k còn theo chế độ này nữa,ăn uống bình thường nhung chỉ lên 1 kg do làm bánh và tiêu thụ bánh ngọt.Cái hay của phương pháp này là rèn luyện cho mình biết bản thân cần gì,ăn bao nhiêu là đủ,món nào là tốt.Xin nói thêm rằng từ lúc bắt đầu chị đã tâm niệm low carb chứ k no carb,nên k quá lý thuyết.Ăn uống giảm carb,tăng rau và lắng nghe cơ thể mình cần gì.Chị cũng quan tâm đến ăn uống tốt cho sức khỏe vì mình còn nấu cho cả nhà cùng ăn nữa ma. mong bài viết của em.

 11. Nguyên Anh
  Tháng Một 15, 2014 vào 7:53 chiều #

  Sau khi đọc xong bài của chị thì em lại muốn chọn lại đáp án khác ở cái app phía trên :)) đúng là không nên lanh chanh. Bản thân em (vì thích ăn) nên rất muốn tìm hiểu về healthy eating, cách chọn lựa thực phẩm và cả cách nấu nữa. Rất mong chờ bài tiếp của chị ạ :D

 12. Thanh Bảo
  Tháng Một 15, 2014 vào 2:51 chiều #

  Blog của chị Trang ngày càng hấp dẫn và nhiều màu sắc. Các bài viết thì vừa đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống lại được giải thích bằng kiến thức khoa học. Em yêu chị quá đi mất.

 13. hoacuc
  Tháng Một 15, 2014 vào 1:14 chiều #

  Hay quá Trang, ủng hộ 2 tay 2 chân luôn

 14. ngọc huyền
  Tháng Một 15, 2014 vào 11:12 sáng #

  Hôm trước e có đọc 1 bài nói về tác hại của việc ăn uống loại bỏ hoàm toàn Carb, ngta chỉ ra rằng những tế bào não và một vài tế bào thần kinh khác thích việc sử dụng năng lượng từ Carb hơn là từ Protein, vì muốn lấy năng lượng từ protein cơ thể sẽ sinh ra 1 lượng Nitơ, e chưa biết là họ nói đúng hay sai, nhưng có 1 tg e ăn kiểu no carb như vậy và cảm thấy mệt mỏi hơn bt. Cho nên quan điểm của e cũng khá giống vs chị, là ăn no carb là việc hoàn toàn ko tốt. Ủng hộ tiếp tục giói thiệu về chế độ ăn kiêng low carb ạ

 15. Vân
  Tháng Một 15, 2014 vào 9:50 sáng #

  Hi Trang,
  Chủ đề này cực “hot” đấy, em quả dân kinh tế, nhanh nhạy ghê!
  Chị bấm vote rồi, mục số 3 í. Cái application này cũng hay chứ. Sao em giỏi thế, biết tận dụng bao nhiêu ứng dụng!!
  Chị cũng đồng quan điểm với em. Tuy rất thích được thon thả, mảnh mai, chị không ăn kiêng mà cũng không có ý định ấy, vì vậy thì còn gì là “enjoy life”. Thay vào đó chị áp dụng vài quy tắc chung như là ăn ít chất bột, béo, nhiều rau, nước, trái cây, những món khoái khẩu nhiều bột, béo, calorie thì ăn khẩu phần bé lại, đại loại thế. Sắp tới có thêm những hướng dẫn healthy eating cụ thể của em thì hay quá.
  Chị thấy ăn uống lành mạnh rất quan trọng đấy, vì nó giúp mình khỏe và… tiết kiệm, sau này đỡ tốn tiền chữa bệnh :))

 16. My
  Tháng Một 15, 2014 vào 8:10 sáng #

  Mình cũng vừa thực hiện chế độ ăn kiêng trong năm vừa qua và cũng có được chút thành quả, mình giảm được 11kg trong vòng 9 tháng. Nhân bài viết của Trang mình muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của mình và mong rằng sẽ giúp ích được các chị em nào muốn giảm cân. Từ thưở mới trưởng thành thì mình đã luôn có thân hình hơi “mũm mĩm” rùi :D, và sau khi sinh liền 2 nhóc thì lại càng mất kiểm soát hơn (cao 148cm mà nặng tới 63kg) nên mình quyết định phải làm gì đó để thay đổi bản thân. Thực ra thì trong suốt nhiều năm qua mình cũng đã thử nhiều cách nhưng vì thiếu sự chuẩn bị cũng ko chịu khó tìm hiểu nên luôn thất bại. Cuối cùng mình đã quyết định nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Mình sống ở Úc và bên này có những công ty chế biến sẳn món ăn dinh dưỡng và giao đến tận nhà cho mình. Mình đã dùng dịch vụ này trong khoảng 3 tháng thì giảm được 5kg và sau đó thì mình đã tự áp dụng phương pháp tương tự mà tự giảm cân vì mình đã hiểu ra vấn đề (của riêng mình). Dịch vụ mình dùng cung cấp bửa sáng, trưa và tối cùng 2 món ăn chơi cho 1 ngày. Nếu mình vẫn thấy đói thì ăn thêm trái cây hoặc các loại hạt (ko muối nhé). Trong các khẩu phần thì rau cải chiếm (theo mình ước lượng) 50%, 35% thịt/cá và 15% carb. Họ luôn dùng những loại gạo low carb như gạo Ấn Độ, gạo nâu và bánh mì wholegrain. Khẩu phần của họ rất vừa chứ ko thừa. Mình đã tự rút ra được kinh nghiệm là ngoài những nguyên tắc hạn chế carb, đồ chiên, đường, v.v. như Trang đã nói thì khẩu phần ăn rất quan trọng, chẳng hạn như trước đây mình ăn 1 chén cơm thì giờ mình ăn 1/2 chén. Mình đã áp dụng chế độ này cùng với việc đi bộ mỗi ngày 30-40″ và đã thành công. Đồ ăn của họ cũng đa dạng và những món ăn chơi cũng là món ngọt nhưng số lượng nhỏ thôi. Sau khi giảm cân lượng cholesterole của mình cũng giảm đáng kể và sức khỏe rất tốt. Đúng ra là mình đã giảm được 13kg nhưng dạo gần đây vì cứ mê làm bánh theo em Trang nên đã tăng lên lại 2kg :D. Mong rằng các chị em đừng nãn chí vì chính mình cũng đã nhiều lần buông suôi và nghĩ rằng tại cơ địa của mình như vậy nên ko thể nào giảm cân nỗi! Nhưng mình thấy nếu thay đổi được thói quen xấu và ăn “thông minh” thì sẽ được đền đáp đó :). Chúc các bạn thành công nhé!

  • Hoàng Hà
   Tháng Một 15, 2014 vào 5:10 chiều #

   Chào chị!
   Em thấy chị có nói chị ăn theo chế độ của công ty chuyên chế biến đồ ăn giảm cân và từ đó có thể rút ra nguyên tắc để tự thực hiện. Vậy chị có thể chia sẻ với em những nguyên tắc đó không?
   Em từng thử qua low-card, nhưng có vẻ cơ địa của em không hợp lắm vì em theo chưa đầy 1 tuần thì bị nhiệt. Em cũng gặp trở ngại với phần thực đơn khi chỉ biết lặp lại món ăn cũ :(
   Chị theo chương trình giảm cân này có kết hợp với tập thể dục không ạ?
   Thú thực là thêm tội lười, theo chương trình giảm cân không được lâu, việc tập thể dục cũng vậy.
   Chỉ có bài thể dục của Kỳ Duyên hướng dẫn có vẻ nhẹ nhàng thì em theo được lâu nhất :D Nhưng hồi đó em tập để kết hợp với việc đi bơi cho đỡ mệt thôi, cân nặng vẫn thế không xoay chuyển gì cả :D
   Em viết lan man quá :”)
   Hi vọng sớm nhận được phản hồi của chị ạ :D

  • Linh Trang
   Tháng Một 17, 2014 vào 11:33 chiều #

   Em cũng ăn gần gần giống chị ạ, cơm ít hơn thịt, thịt ít hơn cá, cá ít hơn rau và quả :D Mỗi bữa chắc em chỉ ăn khoảng 1/2 bát cơm thôi, có khi còn bỏ hẳn, bù lại bằng rau quả và những thứ khác. Bánh thì thường cuối tuần làm mới ăn 1 miếng, còn lại mang đi nhờ người khác ăn hộ :P

 17. thaonguyen
  Tháng Một 15, 2014 vào 4:04 sáng #

  Em rất thích các chủ đề liên quan đến healthy eating nên đã ngâm cứu một ít về nó. Low carb em cũng nghía qua vài lần và “bắt” đc một số thông tin, kinh nghiệm khá hay từ người đi trước nhưng vì ko có nhu cầu giảm cân nên em ko áp dụng :D. Quay về với chuyện healthy eating, em nghĩ nhà mình ai có bí quyết gì hay có thể đưa ra để mọi người tham khảo, nhất là đối với vấn đề vệ sinh thực phẩm ở VN mình hiện nay. Nào là ăn gì an toàn, ăn gì để khoẻ, mua đồ an toàn ở đâu,v.v….Vì thực phẩm ở Vn đa số đều độc hại, nguồn thức ăn sạch thì hiếm (và đắt T_T) mà ăn thì chết dần, ko ăn lại chết ngay nên việc em quan tâm đầu tiên là giải độc cho cơ thể. Chanh là loại quả giải độc tốt nhất, nước gạo lứt cũng là thức uống giải độc rất hữu hiệu cho cơ thể. Hằng ngày em cũng uống 2 cốc trà xanh để tăng cường oxi hoá, chống lão hoá và ngăn ngừa nguy cơ ung thư (huhu, nhất là đối với môi trường bụi bặm, ô nhiễm kinh khủng ở nươc ta, da sẽ xấu xí và xuống cấp nhanh kinh khủng nếu ko có biện pháp ngăn ngừa). Thứ hai là hạn chế những thứ ko tốt như chị đã nói, rất, rất nên giảm lượng tinh bột đã chế biến trong khẩu phần ăn hằng ngày, nếu có thể hãy ăn tinh bột thô với lượng vừa phải (em gần như ko ăn cơm chăc cũng gần cả năm rồi nhưng ko hề sụt kg hay gầy yếu, người khoẻ mạnh, hiếm khi ốm). Ặc, em lại lan man dai dong rồi, còn nhiều lắm nhưng thôi vì nãy h em lảm nhảm nhiều rôi :D nói chung anh chị em nhà mình ai có bí quyết gì hay, sống khoẻ, lành mạnh thì đừng ngại chia sẻ ha.

 18. Flan
  Tháng Một 15, 2014 vào 12:49 sáng #

  Hóng quá chị ơi ♥ vì tình yêu quá to lớn với bánh ngọt và sữa với hoa quả nên em chẳng theo DAS, vì nói thật có theo thì mấy ngày em cũng ngắm ảnh rồi thèm thuồng rồi lại ăn cho xem :))) Chị cũng có tình yêu với bánh mờ, em mong lắm, chị ăn diet thấy ổn thì chắc là em cũng sẽ theo được ♥

 19. Thi Nguyen
  Tháng Một 15, 2014 vào 12:43 sáng #

  Rất hay chị ạ. Em cũng nghe đồn low carb hehe. Nhưng thú vui tao nhã của em là ăn uống, ko thể nhịn tất tần tật được. Hiện tại em giảm tinh bột để giảm mỡ theo đường dài như chị nói, hy vọng e đi đúng hướng kaka. Em siêu tròn trịa nhưng ko lao vào giảm cân bao giờ. Thèm ăn lắm cơ.

  Tks chị lắm luôn ạ.

 20. Thùy Linh
  Tháng Một 15, 2014 vào 12:22 sáng #

  Em vào blog chị nhìu rồi nhưng chưa com bao giờ :3
  Phải công nhận là bài viết nào của chị cũng tâm huýt và tỉ mỉ ý.
  Em đã từng lowcab nhưng cảm giác vẫn thấy sợ sợ vì ăn nhìu chất béo quá nên bỏ dù có giảm cân :(
  Lót dép hóng bài mới của chị.
  Chủ đề này phải vote ác liệt ạ :v

 21. Linh
  Tháng Một 14, 2014 vào 10:09 chiều #

  cảm ơn chị ^_^

  Em cũng định áp dụng low-carb ~ nhưng được hai hôm thì pama không cho nữa, vì đang đi học ~

  Bài viết của chị thực sự hữu ích và nhiều tâm huyết lắm ^^

  cảm ơn chị ~

 22. Tiểu Cìu
  Tháng Một 14, 2014 vào 10:04 chiều #

  C tìm hiểu về LC chắc chắn có biết tới DAS của VN, thực sự là e thấy rất bất mãn vs nhưng phân tích của các admini bên đó. G đọc đc những điều c viết thấy rất “đi vào lòng ng” :)) Mình muốn giúp ng.khác thì cũng nên xuất phát từ tâm đúng k c, 1ng thực sự có lòng tốt sẽ k bao.g gặp phải những ng muốn “chửi” lại vào mặt mình. Mong sẽ đc mở mang tầm mắt vs những chia sẻ bổ ích của c. Ủng hộ hết mình luôn :xxx

 23. Dương Phạm
  Tháng Một 14, 2014 vào 9:56 chiều #

  Em chào chị!

  Em rất hào hứng với bài viết này cũng như các bài viết về sau của chị (sẽ có thêm nhiều phải không ạ?). Bản thân em đang ăn uống với một chế độ tham khảo low-carb diet, gọi là tham khảo vì em chỉ giảm mấy thứ không thích ăn lắm như cơm, mì tôm chứ không giảm hay bỏ hẳn tất cả những thứ nhiều carb, cũng như vẫn ăn khá nhiều đồ rán. Lí do là nếu theo low-carb diet một cách nghiêm ngặt thì… khó quá, bao nhiêu đồ ngon (đặc biệt là bánh ngọt :”>) không bỏ nổi :)) Hơn nữa, như chị nói, ăn cái gì cũng nghĩ xem cái này ít hay nhiều, bao nhiêu carb thì mệt quá, mất cả ngon miệng!

  Em rất mong chờ những ý kiến tiếp theo của chị về healthy eating cũng như các món ngọt ít carb. Chúc chị vui và mạnh khỏe :)

 24. Trang linh
  Tháng Một 14, 2014 vào 9:25 chiều #

  Huhu lâu rồi mới thấy chị trang “tái xuất” :) e cũg đag lowcarb nên rất rất mong chờ chị trang cho ra mấy món lowcarb hihi

Trả lời