Giới thiệu Hoạt động mới của Hội Food Photography: Chủ đề tháng 12 – Panna Cotta

Cỡ chữ

Bài viết hôm nay có hai nội dung mà mình nghĩ là chắc nhiều bạn sẽ thích: Một là công thức Panna Cotta cơ bản và hai là hoạt động mới của Hội Food Photography.

Chắc là trước hết sẽ cần phải giới thiệu một chút về Hội Food Photography. Tên đầy đủ của hội là “Hội những người thích Food Photography và ăn uống” (rất rõ ràng nhỉ :) ) – tổng hành dinh ở ĐÂY . Hội được thành lập từ đầu năm ngoái từ ý tưởng của chị White Poplar (Anh Nguyen – tại Lăn Vào Bếp) và sau đấy thì nhanh chóng thu hút được rất nhiều các bạn thích nấu ăn (hay là ăn uống nói chung) và chụp ảnh đồ ăn nữa :). Từ tháng 12 này thì bọn mình (tức chị White Poplar và mình) cùng nhau tổ chức một hoạt động mới theo tháng cho hội mang tên là “Cùng nấu ăn – Cùng chụp ảnh”. Ý tưởng của bọn mình – hay đúng hơn là hi vọng và mong muốn của cả hai chị em khi tổ chức hoạt động này là tạo ra một sân chơi cho các bạn cũng yêu thích nấu ăn và chụp ảnh (giống bọn mình) :). Và sau đấy là tạo điều kiện để mọi người cùng luyện tập để nâng cao tay nghề trong cả nấu lẫn chụp.

Sơ qua là như vậy, còn chi tiết cụ thể hơn thì cả nhà thêm phần thông báo ở dưới nha (công thức Panna Cotta cơ bản cũng ở dưới luôn).

———————–

Dear cả nhà,

Vậy là sau hai năm, từ ý tưởng ban đầu của White Poplar (Lăn vào bếp) về một sân chơi cho những ai thích nấu ăn và chụp ảnh đồ ăn, hội Food Photography của chúng mình đã phát triển lớn mạnh nhanh chóng, với gần 500 thành viên và rất rất nhiều các tấm ảnh đẹp, đồ ăn ngon được các bạn chia sẻ. Với hi vọng sẽ giúp cho hoạt động nấu & chụp xôm tụ hơn nữa, cũng như tạo cơ hội luyên tập, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau giữa các thành viên, bọn mình (White Poplar tại Lăn Vào Bếp và Linh Trang tại Savoury Days) xin giới thiệu hoạt động mới của hội bắt đầu từ tháng 12/2011 với tên gọi:  “Cùng nấu ăn – Cùng chụp ảnh”.

Về cơ bản thì hoạt động mới này khá gần với hoạt động chụp ảnh theo tháng cũ của hội. Tức là mỗi tháng chúng mình sẽ có một chủ đề để nấu – chụp và thảo luận (hay là “888” :)). Điểm mới của hoạt động lần này là chủ đề sẽ hẹp hơn và sẽ có nhiều yếu tố giúp nâng cao tay nghề chụp ảnh hơn. Cụ thể là đầu mỗi tháng bọn mình sẽ “ra đề” bằng một công thức. Ngoài công thức này bọn mình sẽ có gợi ý thêm về ý tưởng chụp ảnh, và có thể một vài lưu ý và mẹo mực khác để giúp bức ảnh đẹp hơn nữa. Các thành viên sẽ theo công thức chính này để nấu, chụp và chia sẻ ảnh sản phẩm trên Facebook của Hội. Cuối tháng bọn mình sẽ tổng kết lại bằng cách lựa chọn những tấm ảnh xuất sắc nhất của mỗi thành viên và cùng rút ra kinh nghiệm để mọi người cùng học hỏi và tiến bộ :-)

Mong muốn của bọn mình khi khởi xướng hoạt động này là tạo một sân chơi cho các chị em (và cả anh em) thích nấu ăn và chụp ảnh. Công thức sẽ được lựa chọn cực kì đơn giản, sao cho ai cũng có thể làm được, và phần ảnh thì không câu nệ máy “xịn” hay “không xịn”, miễn là có một niềm đam mê, sở thích và mong muốn tiến bộ :) Bọn mình cũng hi vọng hoạt động này sẽ giúp anh chị em trong Hội gắn bó hơn và cùng nhau chia sẻ, đóng góp ý kiến trên mỗi bức ảnh để cùng tiến bộ. Và cuối cùng là mong mọi người sẽ luôn ủng hộ và tích cực tham gia vào các chủ đề mỗi tháng để hoạt động này có thể được duy trì lâu dài nhé.

Dành cho kỳ đầu tiên (tháng 12/ 2011), bọn mình lựa chọn Panna Cotta. Lý do lựa chọn món ăn này là nó không chỉ dễ làm và đơn giản, mà còn có một ưu điểm lớn nữa là từ công thức cơ bản mọi người có thể biến tấu và sáng tạo thêm để tạo ra món Panna Cotta của riêng mình.

Công thức Panna Cotta cơ bản (tham khảo từ: http://www.davidlebovitz.com/2009/04/perfect-panna-cotta/ )

Nguyên liệu

 • 600ml kem tươi
 • 400ml sữa tươi không đường
 • 150gram đường
 • 25gram gelatin (dạng bột) hoặc khoảng 12-13 lá gelatin (mỗi lá 2gram)
 • 2 teaspoon (10ml) vanilla

Cách làm

* Với Gelatin dạng bột

1. Cho kem tươi, sữa tươi và đường vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến khi hỗn hợp mấp mé sôi và đường tan hết.

2. Đun sôi khoảng 4 thìa canh nước. Rắc gelatin bột vào, khuấy đều cho tan. Lọc qua rây vào hỗn hợp kem tươi trên. Nhanh tay quấy đều

3. Chia hỗn hợp vào các khuôn, cốc… Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để tối thiểu 4 tiếng.

* Với Gelatin dạng lá:

1. Ngâm Gelatin với nước lạnh trước khoảng 15-20 phút cho lá Gelatin mềm.

2. Cho kem tươi, sữa tươi và đường vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến khi hỗn hợp mấp mé sôi và đường tan hết.

3. Vắt lá Gelatin cho ráo nước. Cho vào hỗn hợp kem sữa nóng. Nhanh tay quấy đều cho Gelatin tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ các lợn cợn sữa nếu có.

4. Chia hỗn hợp vào các khuôn, cốc… Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để tối thiểu 4 tiếng.

Ghi chú: Đây là công thức Panna Cotta cơ bản, các bạn có thể biến tấu theo ý mình, chẳng hạn như thêm nước hoa quả để tạo ra các loại Panna Cotta hoa quả, chỉ cần giữ nguyên tỉ lệ 25 gram Gelatin cho 1 lít chất lỏng là được. Phần kem tươi và sữa thì mình thấy theo tỉ lệ 1: 1 như hiện tại, hoặc 3 phần kem 1 phần sữa cũng ngon, không nên làm quá ít kem vì sẽ làm mất độ mềm và ngậy của Panna Cotta.

Ngoài ra, bạn có thể thay một phần kem tươi bằng sữa chua không đường. Panna cotta sẽ có vị chua nhẹ. Tuy nhiên, nên để ý lượng đường nếu bạn dùng sữa chua, và gia giảm cho phù hợp.

Tiếp theo là một vài bức ảnh do bọn mình chụp (giới thiệu thôi chứ không phải là ảnh làm mẫu đâu nha).

1. Panna Cotta của White Poplar: ngoài phần Panna Cotta cơ bản còn có thêm một lớp thạch xoài. (làm từ xoài xay nhỏ, trộn với gelatin cho đông). Và trình bày dưới dạng Verrines trong cốc nhỏ. Ảnh chụp ngược sáng, cửa sổ có rèm bằng vải màn hai lớp giúp ánh sáng dịu nhẹ hơn. Các thông số cụ thể của ảnh là:

 • ISO 640
 • 62mm
 • f4.0
 • 1/60
 • Model Canon 5D Mark II.

panna-cotta1

2. Panna Cotta của Linh Trang: hoàn toàn là Panna Cotta cơ bản, làm trong khuôn cupcake mini (đường kính 3cm, cao khoảng 2cm), trang trí hoa bằng kem bơ. Ảnh chụp ngược sáng, chụp lúc tối muộn nên không có rèm khuếch tán ánh sáng gì cả và ISO khá cao. Các bạn có thể xem thêm về set up trong ảnh dưới. Giấy bạc được dùng để hắt sáng, tuy nhiên dùng bảng trắng thì có lẽ tốt hơn. Các thông số cụ thể là:

 • ISO 1000
 • 50mm
 • f3.2
 • 1/60
 • Canon 550D

IMG_0052-1

Set up để chụp món ăn:

IMG_0068-1
Cuối cùng, có một số bài viết chia sẻ về chụp ảnh đồ ăn do bọn mình viết trong thời gian vừa qua, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Các bài viết của White Poplar

1. Chụp ảnh thức ăn: Ghi nhớ nhỏ số 1 

2. Chụp ảnh thức ăn: Ghi nhớ nhỏ số 2: Dùng màu sắc cho nền

3. Set-up ảnh trong ánh sáng ban ngày

Các bài viết của Linh Trang 

1. Một vài lưu ý cơ bản trong chụp ảnh đồ ăn

2. Một vài chia sẻ trong chụp ảnh đồ ăn: Nền và vật dụng trang trí 

3. Một vài chia sẻ trong chụp ảnh đồ ăn: Bố cục và góc chụp

Thời hạn đăng ảnh lên Facebook của Hội cho chủ đề Panna Cotta bắt đầu từ ngày 1/12/2011 đến hết ngày 25/12/2011. Khi đăng ảnh các bạn cố gắng ghi kèm các số kỹ thuật của ảnh nhé. Mong là sẽ nhận được thật nhiều tấm ảnh đẹp về Panna Cotta từ cả nhà :)

White Poplar (Lăn Vào Bếp)

Linh Trang (Savoury Days)

42 phản hồi tới Giới thiệu Hoạt động mới của Hội Food Photography: Chủ đề tháng 12 – Panna Cotta

 1. Mộc
  Tháng Tư 1, 2019 vào 8:24 sáng #

  Chị Linh ơi em thay thành 600ml sữa và 400ml whip dc ko chị, tại e thấy hơi béo hi.

 2. Trang Ng
  Tháng Mười 23, 2016 vào 12:05 chiều #

  Chị Trang, nếu em muốn làm panna cotta dâu và raspberry thì em xay quả ra rồi lọc nước, xong thay vào phần sữa đúng không chị?

  • Linh Trang
   Tháng Mười 26, 2016 vào 3:40 sáng #

   đúng rồi, em cần giữ đúng tỉ lệ gelatin : chất lỏng, thậm chí có thể cần tăng gelatin một chút nếu dùng nhiều raspberry cho các chất chua có thể làm giảm tác dụng tạo đông của gelatin

 3. Phuong
  Tháng Ba 28, 2016 vào 3:33 chiều #

  C ơi nếu k bỏ vanilla có được k ạ

 4. Cẩm
  Tháng Tám 22, 2015 vào 11:50 sáng #

  Em cám ơn chị! E sẽ thử lại và khoe thành quả sau!

 5. Cẩm
  Tháng Tám 21, 2015 vào 7:27 sáng #

  Chị ơi! E dùng wipping 36% và sữa tươi, nhưng khi đun lên nóng lên lại bị tách 1 lớp sữa, 1 lớp bơ. Lần 2 e đun sữa trước để bớt nóng mới cho wipping vào vẫn bị hiện tượng trên. Phải làm sao hả chị?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 22, 2015 vào 2:15 sáng #

   Em chỉ đun nóng thôi, đừng đun sôi. Nếu lửa bêp quá to và khó chỉnh thì em đun cách thủy nhé (đặt âu trên 1 nồi nước đang sôi, đáy âu không chạm nước, quấy liên tục).

 6. Phạm Quỳnh Phương
  Tháng Sáu 4, 2015 vào 7:13 chiều #

  Cám ơn các bạn nhiều. Trâm Anh cho mình hỏi nốt là ở HN thì có thể mua được vanilla extract 50k/lọ ở đâu thế bạn?
  Với lại lá gelatin kích thước lá là bao nhiêu vì mình thấy có 2 loại to nhỏ.
  Làm phiền các bạn vì lần đầu mình làm nên bỡ ngỡ lắm

  • Bui Huong Giang
   Tháng Sáu 17, 2016 vào 10:59 sáng #

   ở HN bạn có thể mua ỏ Beemart 1 lọ vanilla extract giá 28k/lọ nhé bạn! địa chỉ bạn có thể search trên mạng đó!

 7. Phạm Quỳnh Phương
  Tháng Sáu 2, 2015 vào 10:34 sáng #

  Linh Trang ơi, cho mình hỏi chút là trong công thức làm panna cotta bạn có ghi là chuẩn bị 10ml vanilla nhưng trong cách làm thì mình ko thấy cho vanilla vào công đoạn nào?
  Thêm nữa là ở Hà Nội, mình ko biết mua vani dạng nào? Bột, vani essance hay ẽtract? Mong bạn giải thích cho mình chút kiến thức về vani nhé. Cám ơn Linh Trang :-)

  • Tram Anh
   Tháng Sáu 2, 2015 vào 5:00 chiều #

   Em xin phép trả lời hộ chị trang nhé, phần vanilla chị có thể cho vào sau khi đã cho genlatin.Còn về sự khác nhau giữa vanilla bột, essence và extract là thế bày chị ạ : vanilla bột và essence đều không phải là tinh chata vanilla mà chỉ là “bắt chước” thôi nên đôi khi nếu cho quá tay sẽ bị đắng và còn không tốt cho sức khoẻ nữa, theo em nếu có điều kiện thì tốt nhất nên dùng vanilla extract,tuy giá thành có cao hơn kha khá(khoảng hơn 50k/1 lọ) nhưng khi dùng thì khác biệt khá lớn đấy ạ ;)

  • Hong Phuc
   Tháng Sáu 2, 2015 vào 5:51 chiều #

   @Phạm Quỳnh Phương: em xin trả lời thay chị Trang ạ,

   Ở bước 2, sau khi đường tan hết, chị bắc nồi kem sữa xuống và cho vanilla vào ngay lúc này, quấy cho vanilla tan và tiếp tục bước 3 là được.

   Chị dùng vanilla essence hay extract đều được, nhưng không nên dùng vanilla dạng bột, vì loại này dễ gây đắng bánh và toàn chất hóa học, không tốt cho sức khỏe ạ.

 8. Caphie
  Tháng Năm 11, 2015 vào 6:59 chiều #

  C ơi cho e hỏi chút:
  1. Whipping cream có thể thay thế bằng nguyên liệu gì rẻ hơn ko ạh? (topping cream, bơ…)
  2. E có thể cho bột cacao/ matcha vào hỗn hợp được ko?
  3. Cho nhiều gelatin quá bánh có bị gì ko?
  Thanks c nhiều~~~

 9. Thục Anh
  Tháng Mười 5, 2014 vào 1:05 sáng #

  Chị ơi, cho em hỏi tí là kem tươi làm panna cotta ở đây là whipping cream hả chị? Em lên mạng tìm hiểu mà đâu cũng bảo là kem tươi, nhưng do em mới bắt đầu tập tành mò mấy món ni nên ko biết kem tươi ở đây cụ thể là gì cả T_T Em cám ơn chị :D

  • Caphie
   Tháng Năm 11, 2015 vào 7:01 chiều #

   Đúng r bạn. Whipping cream hàm lượng béo khoảng 30 – 40% :D

 10. Tú Anh Nguyễn
  Tháng Năm 6, 2014 vào 2:33 chiều #

  Lang thang trên Internet để tìm công thức làm Panna Cotta thì lạc vào bếp nhà chị. Mê mẩn lun vì các công thức cũng như chia sẻ của chị vô cùng hữu ích cho những người mới tập tành nấu nướng như em ^^ . Cảm on chị rất nhiều. Đây là thành phẩm của em. Em thích vị trà xanh nên đã cho thêm trá xanh. Panna Cotta rất mịn và mềm nhưng hơi ngọt so với khẩu vị của em. Lần sau em sẽ thử thay 1 phần kem tươi bằng sữa chua không đường :-) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=832991796714426&set=pcb.832994523380820&type=1&theater

 11. Yến Chi
  Tháng Ba 20, 2014 vào 8:25 chiều #

  Chị Trang ơi, cho e hỏi panna cotta này ăn nó có đặc như mousse k ạ? Hay man mát sóng sánh tan ngay trong miệng ạ?

  • Linh Trang
   Tháng Ba 21, 2014 vào 5:47 chiều #

   Nó là một loại nằm giữa 2 thứ mà em mô tả, hơi giống jelly nhưng mềm và dẻo hơn jelly :)

 12. Phi Nhã
  Tháng Mười Hai 16, 2013 vào 11:05 chiều #

  Trang cho minh hoi,sau khi ngam gelatin xong,Trang ghi la “vat rao gelatin”,roi sau do bo la gelatin di ha?cho hon hop ngam gelatin vao trong hon hop sua nong ha Trang?

 13. Lê Ân
  Tháng Mười Một 25, 2013 vào 1:59 chiều #

  chị ơi,cho e hỏi 1 tí.panna cotta thành phẩm có mềm mượt không ạ?e có làm thử 1 lần nhưng mà ăn thấy hơi xốp xốp (e không đánh kem).e mới chỉ làm panna cotta cơ bản thôi ạ

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 25, 2013 vào 11:44 chiều #

   Panna cotta khôg có yếu tố nào để tạo vị xốp xốp em ah, em có thay thành phần nào hoặc đánh bông kem không?

   • Lê Ân
    Tháng Mười Một 26, 2013 vào 7:27 chiều #

    e có thêm 1 ít rượu c ạ.nếu làm đúng cách thì panna cotta sẽ như thế nào ạ?

    • Linh Trang
     Tháng Mười Một 27, 2013 vào 10:45 chiều #

     ăn nó mịn và mềm, như kiểu flan nhưng đặc và “cứng” hơn flan một chút :)

     • Lê Ân
      Tháng Mười Một 28, 2013 vào 9:14 chiều #

      cảm ơn chị,e sẽ thử lại :D

 14. Minh Thúy
  Tháng Mười Một 21, 2013 vào 5:32 chiều #

  e dùng gelatin bột, khi đun nước theo công thức của chị cho 4 thìa canh là thìa ăn thường hay là thìa canh to hả chị :P

  • Minh Thúy
   Tháng Mười Một 21, 2013 vào 5:37 chiều #

   e có thể dùng nước sốt từ Chocolate thay xoài có được ko ạ :P

   • Linh Trang
    Tháng Mười Một 22, 2013 vào 12:12 sáng #

    Thay được em ah. Thìa ở đây là loại dùng để ăn phở, 1 thìa đựng được khoảng 15ml nước nhé.

    • Minh Thúy
     Tháng Mười Một 22, 2013 vào 5:13 chiều #

     e cám ơn chị nhiều ^_^

 15. anna
  Tháng Ba 9, 2013 vào 8:17 sáng #

  chị Linh ơi cho e hỏi,e thấy mọi người đang tranh luận về món panna cotta này sau tập 1 Master chef Việt Nam vừa rồi,e thấy theo côn thức ở trên chị dùng kem tươi,nhưng đây là loại kem nào ạ?
  Mấy chị đang tranh luận,e thấy có chị bảo dùng whipping cream thì fai dùng máy đánh cho có độ đặc,còn dùng heavy cream or topping thì ko cần?
  e đang phân vân ko biết nên dùng loại kem nào?
  Chị giúp e nhé
  p/s:hầu như công thức làm bánh nào của chị e cũng thấy rất chi tiết mà lần nào làm đều thành công ,chỉ có bánh gato Hongkong là lần nào làm để nguội or bỏ tủ lạnh là nó lại cứng thôi,hi

  • Linh Trang
   Tháng Ba 9, 2013 vào 5:32 chiều #

   Kem tươi mà chị dùng là whipping cream em ah. Nhưng làm panna cotta theo chị biết thì dù dùng kem nào cũng không cần đánh. Kem tươi dùng trong công thức chủ yếu để làm cho panna cotta có mùi vị thơm ngậy thôi, còn panna cotta thì không cần có độ xốp như mousse nên không cần thiết phải đánh kem.

 16. Lorange
  Tháng Sáu 12, 2012 vào 10:09 sáng #

  Chị ơi chị cho em hỏi dùng công thức Panna Cotta này, cho thêm xoài xắt hạt lựu có tạo ra sản phẩm giống mango pudding không ạ?
  Em cũng có ăn một món chè rất ngon ở TPHCM gọi là chè nhãn hạnh nhân, về nguyên liệu làm thì gần giống Panna Cotta nhưng họ có cho thêm cream cheese và rau câu hạnh nhân nữa. Em đang định lọ mọ thử nghiệm nhưng chưa biết nên cho cream cheese vào giai đoạn nào, chị có thể gợi ý giúp em được không ạ?
  Em cám ơn chị nhìu nhìu!

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 12, 2012 vào 11:59 sáng #

   Chị chưa được ăn món mango pudding của em nên không rõ em ơi, em cứ thử xem sao, nấu ăn là thử nghiệm mà :) Món chè của em chị cũng không rõ là thế nào, nên không dám phán bừa, nếu em làm thử thì cho chị biết kết quả với nhé :)

 17. camili
  Tháng Mười Hai 2, 2011 vào 1:38 chiều #

  Chi oi , nuoc lanh ngam la galetine la nuoc de o nhiet do phong hay nuoc lanh lay tu tu lanh.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 2, 2011 vào 1:43 chiều #

   nước lạnh như kiểu nước chảy ra từ vòi nước máy trong mùa đông ý em :D (chị nghĩ tả như vậy là chính xác nhất)

  • Vyvy
   Tháng Tám 2, 2013 vào 12:52 chiều #

   Bạn có thể lấy đá viên bỏ vào nước bình thường r ngâm gelatine vào sẽ nở rõ luôn. Lúc trước mình ngâm nước bình thường nên ko thấy nở ra bao nhiêu hết :)

 18. Q.Chi
  Tháng Mười Hai 2, 2011 vào 10:02 sáng #

  À chị ơi, thạch xoài thì tỷ lệ xoài và gelatin thế nào ạ? Chỉ xay xoài và trộn với gelatin thôi hả c? Ko thêm bất cứ cái j nữa ạ? E thay xoài bằng dâu chắc cũng được nhỉ?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 2, 2011 vào 10:38 sáng #

   em thay bằng quả gì cũng đươc, tỉ lệ bình thường là 24-25gram gelatin cho 1 lít chất lỏng nhưng xoài thì phần thịt nhiều, đặc hơn sữa nên chị nghĩ khoảng 15-18 gram là uki. Gelatin em ngâm nở rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 20s cho tan ra, trộn với xoài xay, khuấy thật đều. Em có thể thêm sữa hoặc kem tươi thì sẽ ngậy hơn :)

 19. Q.Chi
  Tháng Mười Hai 1, 2011 vào 9:49 chiều #

  Hinh nhu e ko co duyen voi Gelatin lam, chang hieu sao lan truoc e lam tao pho cho dessert cua bua toi ma den tan… bua toi cua ngay hom sau bat tao pho van chua dong duoc nhu y:(. Mai ban khach kia lai toi, e lam thu Panna Cotta nhu cong thuc tren cua c xem sao. Thank c nhe!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 1, 2011 vào 9:54 chiều #

   Dùng Gelatin có 2 điểm chị thấy nên để ý 1 tí, một là thường gelatin sẽ phải ngâm nở trong nước lạnh trước khi sử dụng (quay lò vi sóng, chưng cách thủy hoặc cho trực tiếp vào hỗn hợp ấm cho tan), hai là tỉ lệ của gelatin và chất lỏng, thường thì 25gram là đủ làm đông 1 lít chất lỏng, tào phớ thì mềm hơn, chị làm hay cho khoảng 14-15gram cho 1 lít sữa đậu nành, bao giờ em thử lại xem sao nhé. Good luck! ;)

   • Q.Chi
    Tháng Mười Hai 2, 2011 vào 9:54 sáng #

    Da, cam on c! Hnay e lam panna cotta, neu thanh cong se chup anh khoe c tren fb cua Hoi:D

Trả lời