Giới thiệu website tiếng Anh của SD: Rice ‘n Flour

Cỡ chữ

Cả nhà thân mến,

Thay mặt cho toàn thể Savoury Days team, mình xin được giới thiệu với các bạn phiên bản tiếng Anh của Savoury Days mang tên Rice ‘n Flour, địa chỉ website tại www.ricenflour.com. Website là công sức nửa năm chuẩn bị của cả nhóm đặc biệt là các bạn thiết kế và các cộng tác viên phụ trách nội dung. Và tuy nói là phiên bản tiếng Anh nhưng Rice ‘n Flour không hẳn là bản dịch Anh ngữ của Savoury Days mà cả về cấu trúc thiết kế và nội dung đều có khá nhiều nét khác biệt :)

RnF

Nhiều bạn đọc của SD có lẽ biết rõ về khởi điểm của SD: vốn mình hoàn toàn không biết gì về bếp núc nhưng do “hoàn cảnh xô đẩy” nên buộc phải tự vào bếp nấu nướng. Khi đó thì học chủ yếu là từ tài liệu trên Internet và sách nấu ăn, nhưng với phần lớn số tài liệu này mình không hài lòng do chỉ dẫn không đủ chi tiết cho người mới bắt đầu, và cũng không bao quát hết được những vấn đề thường gặp khi nấu nướng trong bếp. Vì lí do này mà mình lập SD và chia sẻ tất cả những gì mình trải qua trong bếp của mình, để các bạn có thể lường trước và tránh được thất bại không đáng có. Những nội dung này về sau đều nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bạn đọc trên khắp thế giới. Nên mình muốn qua Rice ‘n Flour, sẽ chọn lọc những kinh nghiệm tốt nhất và công thức được ủng hộ nhất của SD để giới thiệu rộng rãi hơn nữa.

Nhưng lí do trên đây chỉ là phụ thôi, không “to” bằng lí do chính là sau nhiều năm sống ở nước ngoài và tham khảo rất nhiều blog ẩm thực, mình cảm thấy khá buồn do ẩm thực Việt Nam có phần lép vế trong con mắt của bạn bè quốc tế. So với các nước xung quanh như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật, Hàn,… mình nghĩ món ăn Việt không hề thua kém cả về hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng. Nhưng số món ăn Việt được nhắc tới thật sự không nhiều nếu so với các nước khác. Một số nơi viết về món ăn Việt thì lại chia sẻ nhiều phiên bản kiểu Fusion, món ăn đã được thay đổi khẩu vị cho hợp với người nước ngoài, hoặc cũng có thể do người viết không hiểu về món Việt. Nhìn những món gọi tên là Phở nhưng lại nêm xì dầu hay dùng mì trứng để nấu cảm thấy rất kì cục. Bởi vậy nên thông qua Rice ‘n Flour, mình muốn giới thiệu những hương vị thuần khiết và truyền thống chuẩn Việt Nam nhất tới bạn bè quốc tế. Và ngoài công thức nấu ăn, chúng mình cũng mong muốn giới thiệu với bạn bè nước ngoài về những nét đẹp của Việt Nam trong danh lam thắng cảnh, trong nếp sống hàng ngày, trong phong tục tập quán và các món ngon khắp 3 miền. Tất nhiên là một trang web nhỏ thì chưa thể nào phủ sóng hết khắp nơi nhưng cứ phải bắt đầu và làm hết sức mình, được bao nhiêu thì tốt chừng đó, đúng không? :)

Phần mục lục bài viết giới thiệu về Việt Nam tại Rice ‘n Flour

Screen Shot 2016-03-31 at 14.57.47.png

Cái tên Rice ‘n Flour thực ra cũng bắt nguồn từ hai lí do chính trên đây: Rice (gạo) và Flour (bột) là hai nguyên liệu chính được sử dụng trong ẩm thực của hai miền Đông Tây, mà cụ thể hơn là trong các công thức món Việt và bánh mình dự định giới thiệu tại website. Hiện tại Rice ‘n Flour cũng đã có một số bài viết về cả hai nội dung này rồi và bọn mình đang làm việc hết công suất để tiếp tục đăng tải thêm nhiều công thức cũng như bài viết nữa lên site. Vì website vẫn còn rất “non trẻ” nên chúng mình hi vọng có thể được các bạn giúp đỡ bằng cách giới thiệu website với các bạn bè quốc tế, được không? Và nếu các bạn có sử dụng Pinterest thì các bạn có thể follow/ theo dõi tài khoản Pinterest của mình để cập nhật các bài mới của Rice ‘n Flour nhé. Cảm ơn các bạn rất rất nhiều :)

Cũng nhân dịp này mình xin được giới thiệu sơ qua về những thành viên của Savoury Days Team, những người đã làm việc rất khẩn trương trong suốt nửa năm qua để website có thể chính thức được ra mắt. Trước tiên là đội ngũ thiết kế và kĩ thuật Da Red: phụ trách toàn bộ phần thiết kế giao diện và cấu trúc web để website có thể chạy trơn tru và mượt mà. Da Red cũng là nhóm thiết kế website SD hiện tại.

Bên cạnh thiết kế thì phần nội dung bài tại Rice ‘n Flour do sáu cô gái giỏi giang xinh xắn của SD Team phụ trách. Điểm đặc biệt của SD team là mỗi thành viên hiện đang sống ở một nước khác nhau và theo đuổi các chuyên ngành rất khác nhau: Thảo Đan (Anh), San (Canada), Holly Phương Lê (Úc), Fiora Phương Nguyễn (Canada), Hương Xuân (Đan Mạch) và Minh Thư (Việt Nam). Nhưng “bất chấp” khoảng cách địa lí, mọi người vẫn hợp tác cực kì hiệu quả và trôi chảy. Để biết thêm về từng cô gái này, cả nhà có thể xem thêm phần giới thiệu các thành viên của SD Team tại đây nhé.

Glossary, một chuyên mục mà sắp tới mình sẽ bổ sung vào SD, nơi giải thích tất cả các thuật ngữ và nguyên liệu thường dùng trong nấu ăn, làm bánh…

Screen Shot 2016-03-31 at 14.54.38.png

 

Vậy chắc mình dừng phần giới thiệu ở đây, mời các bạn ghé qua Rice ‘n Flour chơi nhé :) Cuối cùng là một phần tổng kết các kênh chia sẻ hiện tại của SD để các bạn tiện theo dõi:

 1. Website tiếng Việt Savoury Days: www.savourydays.com
 2. Website tiếng Anh Rice ‘n Flour: www.ricenflour.com
 3. Facebook Savoury Dayshttps://www.facebook.com/savourydays/
 4. YouTube chia sẻ video nấu ăn tiếng Anh và Việthttps://www.youtube.com/savourydayscom
 5. Pinterest cập nhật bài mới tại website và chia sẻ hình ảnh đẹp, công thức tốt từ các blogger kháchttps://www.pinterest.com/RicenFlour/
 6. Instagram: ảnh du lịch, ẩm thực…: https://www.instagram.com/savourydaysvn/
 7. Facebook “Món ngon nhà làm” – cộng đồng các bạn yêu nấu ăn, cùng chia sẻ thành quả và kinh nghiệm trong bếp: https://www.facebook.com/groups/monngonnhalam/

4 phản hồi tới Giới thiệu website tiếng Anh của SD: Rice ‘n Flour

 1. Cloud Pea
  Tháng Tư 1, 2016 vào 8:54 chiều #

  Chúc mừng chị! Hi vọng với sự thành công này thì sẽ giúp ẩm thực Việt tạo được chỗ đứng hơn trong lòng bạn bè quốc tế!

 2. Doan Huong
  Tháng Tư 1, 2016 vào 9:51 sáng #

  Vui quá chúc mừng con Linh Trang và cả nhóm ! Cô mong đến khi in thành sách TA luôn đó con . Cô thấy bên Sing họ có nhiều sách dạy nấu ăn của Thái, Phi, Tầu… Mà không hề có món Việt con à.

  • Linh Trang
   Tháng Tư 4, 2016 vào 2:28 sáng #

   Vâng đúng rồi ạ, con nghĩ lỗi này một phần là do việc quảng bá du lịch của VN còn kém làm cho các thứ liên quan như ẩm thực, phong tục tập quán… đều bị lép vế so với các nước bạn, mặc dù về tài nguyên và độ phong phú thì VN chẳng thua kém mấy.

Trả lời