Lâu rồi mới lại blogging :)

Cỡ chữ

“Hôm nay là ngày đầu tiên trong kì nghỉ của mình, trước khi bắt đầu năm học mới”. 

Đáng lẽ ra nó có thể là như thế. Từ đầu tháng mình thật ra đã nghĩ vậy, chờ đến khi tuyển sinh xong xuôi lớp trung thu online thì sẽ có một vài ngày nghỉ trước khi bắt đầu năm học mới ở trường ĐH. Nhưng đến phút chót thì kế hoạch đã bể tan tành vì có thêm một mớ việc mới rơi trúng đầu :( :( :( Cũng hơi chán một tí nhưng thôi tự an ủi là dù sao mình vẫn có thể ở nhà để làm việc và vẫn còn chút ít thời gian để làm. Dù chắc là sẽ đầu tắt mặt tối đấy, nhưng sự đã thế rồi thì làm thế nào khác được… 

Vậy nên, câu trên được thay bằng: “hôm nay là ngày đầu tiên trong kì làm việc (có thể sẽ là một kì sấp mặt) mới của mình”. Và sáng nay, khi còn đang chưa bắt đầu từ đâu thì mình quyết định đi nướng bánh trước.

“Đã bận thì chớ còn bánh với trái!” :D :D Nhưng thực ra trong lúc tâm trạng khá là bấn loạn và lộn xộn như thế này thì bánh chính là phương thuốc thần diệu để cứu nguy. Vì làm bánh, nhất là khi làm cho người khác thì thường là mình sẽ tập trung hết vào bánh thôi, nên đầu óc sẽ tự nhiên không suy nghĩ gì nữa, và lắng xuống. Giống như một cốc nước đang vẩn đục từ từ lắng lại, bùn đất sẽ đọng xuống đáy, chỉ còn nước trong bên trên. Tâm trí cũng vậy, làm bánh một chút là thấy đầu óc dần dần “yên tĩnh” trở lại, lòng bình an hơn. 

Bánh hôm nay mình làm cho gia đình, từ U3 đến U80 nên có nhiều loại khác nhau: bánh bông lan bơ chanh, chiffon, bánh mì hoa cúc và bánh Donut “suýt hỏng”. Sự tích món Donut “suýt hỏng” là vốn ban đầu mình định làm bánh mì hoa cúc. Nhưng mình có đổi công thức, và dùng một loại bột mới mà mình chưa bao giờ dùng. Lúc trộn xong thấy bột khá là không ổn, nhồi cũng không mịn, gluten rất yếu. Không rõ là do bột hay do công thức thay đổi nên mình quyết định đi làm mẻ hoa cúc khác, còn khối bột kia thì cho thêm bột gluten cao vào rồi để yên đó. Qua khoảng một giờ quay lại thấy bột có vẻ cứu được nên mình làm tiếp. Kết quả là lại thành ra một cái bánh rất ổn, bánh mì nhưng lại nhẹ và xốp hơi giống bánh bông lan (mặc dù mình không dùng bất kì kĩ thuật gì để bánh nhẹ cả, chỉ làm kiểu thông thường thôi). Mà lúc sửa mình không ghi lại công thức nên cũng không biết nên gọi là gì, cứ đặt tạm là Donut “suýt hỏng” vậy :D  

Và đây là thành phẩm của ngày hôm nay 

Đây là bánh bông lan bơ chanh làm cho U3 trong nhà, bánh nho nhỏ xinh xinh dễ ăn và dễ để dành. Khuôn Chiyoda chưa bao giờ làm mình thất vọng. Nói chung nếu muốn làm cái gì nhanh, ngon, dễ, chất lại đẹp thì Bông lan bơ chanh và Chiyoda chính là cặp đôi hoàn hảo ;) 

Công thức bánh trong sách Nhật ký học làm bánh tập 1, hoặc các bạn thử công thức này cũng được: http://www.savourydays.com/passion-fruit-pound-cake-banh-bong-lan-bo-chanh-leo/

Donut “suýt hỏng”. Khuôn của Wilton mua từ lúc nào chẳng nhớ mà chưa bao giờ dùng, hôm nay dùng thấy khá hay, bánh nướng đều, đẹp, chắc sắp tới mình sẽ tận dụng nhiều hơn. 

Một cái chiffon mini dư ra từ bột làm trong khuôn to đùng..

Và bánh mì vỏ giòn, bữa tối nay, sáng mai, có thể cả ngày mai luôn vì ăn bánh mì kiểu này chẳng bao giờ chán cả… :)

Làm xong bánh mới là đầu giờ chiều, vẫn còn kha khá thời gian để suy nghĩ về chuyện công việc. Cứ từ từ làm dần dần, hi vọng là sẽ ổn thôi :) 

Một phản hồi tới Lâu rồi mới lại blogging :)

  1. QQ
    Tháng Tám 21, 2020 vào 8:19 sáng #

    Sáng ra đang rầu rầu đọc bài của chị xong thấy nhẹ lòng ghê, cũng muốn đi nướng bánh ngay ^^

Trả lời