Smoothie Party

    • Chuẩn bị
    • Độ khó

Chủ nhật tuần trước là một ngày không được dễ chịu lắm. Theo cơ quan dự báo thời tiết thì hôm ấy là ngày nóng nhất của mùa hè năm nay tại châu Âu, nhiệt độ ngoài trời vào buổi trưa chiều ở Bỉ là khoảng 36-37 độ C, nhiều nơi khác cũng tương tự hoặc cao hơn #:-S#:-S#:-S

Thật ra cũng không hẳn là không dễ chịu. Vì chẳng hạn như ở Bỉ thì ngày nắng vậy là “hàng độc, hàng hiếm” (cũng kiểu ở Việt Nam có tuyết ý mà) cho nên như ở Antwerp thì hôm đấy đường xá vắng teo vì bà con đua nhau chạy ra biển hoặc ra bãi cỏ công viên, với mục đích cao cả là làm sao để có được làn da nâu rám nắng (chỉ có dân châu Á thích làn da cớm nắng giống mình là trốn trong nhà thôi :P)

Nhưng mà trời nóng ở bên này thực sự là cực hình. Bởi vì điều hòa là khái niệm gần như không tồn tại với các bạn châu Âu. Quạt thì cũng có, chỉ có điều là vì thời tiết quanh năm chủ yếu là dưới 25 độ C nên không phải nhà ai cũng sắm quạt. Nhà mình cũng thế :( cho nên phải nghĩ ra các cách khác để giải nhiệt. Mà sở trường của mình chỉ có mỗi ăn, cho nên lại quay về nghĩ đồ ăn uống mát mát vậy.

IMG_6807-1

Smoothie có lẽ là sự lựa chọn rất tốt cho những ngày nắng nóng – và có lẽ là những ngày đầu thu hanh háo nữa. À mà quên mất, tên tiếng Việt của Smoothie là… sinh tố hoa quả ;) Thật ra cái này không có quy định trong từ điển, nhưng nếu dựa vào thành phần thì mình nghĩ dịch như vậy có lẽ là không sai :) Smoothie là tên gọi các đồ uống được làm từ hoa quả nguyên chất xay nhuyễn, có thể thêm một số các nguyên liệu khác như sữa, sữa chua, các loại hương liệu, các loại hạt… Rất giống món sinh tố của nhà mình đúng không?

Làm sinh tố thì đơn giản rồi, cho tất cả vào máy xay nhuyễn là xong. Mẹo mực cũng không có gì nhiều, thi thoảng mình cho thêm vài hạt muối cho vị ngọt được đậm đà hơn, và một số loại quả để lâu có thể bị thâm thì các bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh vào để hoa quả giữ màu sắc lâu hơn :)

Lần này mình thử 3 loại khác nhau, cả 3 loại đều khá là thú vị.

Loại đầu tiên gồm chuối, sữa tươi, kem tươi và bột trà xanh, có thể nói là sự kết hợp tuyệt vời giữa thanh mát và béo ngậy. Bạn nào ngại béo thì có thể chỉ dùng sữa tươi cũng không sao. Bột trà xanh thì chỉ cho vừa đủ thôi nhé, đừng cho quá nhiều sẽ dễ bị đắng (mình dùng khoảng 5gram cho 200ml thì phải). Cũng không nhất thiết phải hòa tan bột trà trước, chỉ cần cho tất cả vào cối rồi xay là xong thôi. Và tất nhiên là có thể thêm chút ít đường cho vừa với khẩu vị :)

IMG_6824-1

Loại thứ hai có lẽ là quen thuộc hơn nhiều, gồm xoài, chanh leo, sữa chua và maple syrup. Thành phần này khá là giống với lassi xoài chanh leo mà mình đã từng giới thiệu trên Savoury Days, tại vì mình thích vị của xoài và chanh leo lắm, vừa ngọt vừa thơm, cộng thêm với vị chua dịu của sữa chua nữa thì nóng mấy cũng trôi hết. Lần này làm chỉ khác chút xíu là mình dùng maple syrup, không rõ ở Việt Nam có không, còn ở nước ngoài thì mình hay thấy có bán ở quầy bán nguyên liệu làm bánh hoặc các loại đường, syryp. Maple syrup thanh và mát hơn so với mật ong, cả về mùi và vị nên sau một thời gian dùng thì giờ mình nghiện maple syrup có lẽ là hơn mật ong nhiều.

IMG_6827-1

Loại cuối cùng thì ngược với loại thứ hai, hơi “lạ” một chút vì mình dùng syrup từ quả red currant, pha với sữa chua Kefir và mapple syrup. Red currant từ điển dịch là quả lý chua (?!), nằm trong họ nhà dâu (berry), và có đặc điểm nổi bật là siêu siêu đẹp. Trái red currant thường mọc thành chùm, nhỏ như trái trứng cá, quả nào quả nấy mọng đỏ, tròn căng, lại thêm cái cuống cũng điệu nữa, nên trông giống như chuỗi hạt cườm lóng lánh, rất thích mắt.

Tuy là siêu siêu xinh đẹp nhưng vị của quả này thì… thôi rồi, chua không kém gì chanh, cho nên có vẻ red currant chỉ hay được dùng để trang trí bánh, đặc biệt là những loại bánh ngọt nhiều, như bánh chocolate chẳng hạn. Mình cũng mua để trang trí bánh, nhưng vì quá nhiều nên sau khi trang trí bánh xong, chẳng biết làm gì nên mang ra nấu mứt theo cách làm mứt dâu ở đây. Rồi pha với các nguyên liệu còn lại để ra cốc nước hồng hồng trong hình kia. Uống cũng khá hay. Các bạn có thể thay bằng các loại quả khác như các loại quả trong họ nhà dâu, nhất là dâu tây & mâm xôi (raspberry), nước uống không chỉ ngon mà còn thơm phức nữa :). Khi nào đến mùa thì làm một lọ syrup đặc vừa phải, cất đông lạnh, và thế là cả năm thèm lúc nào cũng có thể có nước uống lúc ấy.

IMG_6823-1

——-

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn sử dụng, vui lòng liên hệ với Linh Trang theo địa chỉ email: savourydaysvn@gmail.com. Mọi hành động cố tình vi phạm sẽ chịu xử lí theo quy định của pháp luật.