Tự làm sữa chua hoa quả – Strawberry Yogurt Verrines

  • Chuẩn bị
  • Khẩu phần
  • 4
  • Độ khó

Trong siêu thị ở bên này có bán một loại sữa chua hoa quả theo kiểu có một lớp giống mứt hoa quả ở đáy lọ, bên trên là sữa chua, ăn khá ngon, mình thích :-> Nhưng sữa chua của các bạn thi thoảng hơi bị ngọt quá, và loại sữa chua kiểu này cũng hông rẻ lắm. Cho nên mình quyết định tự làm thử xem sao :) Tóm lại thì cũng chỉ là mứt hoa quả và sữa chua thui mà ;;) Nhân tiện kết hợp trình bày theo kiểu verrines (là kiểu đồ ăn được trình bày theo kiểu nhiều lớp/tầng xen kẽ nhau) luôn.

Sữa chua thì trong nhà lúc nào cũng có sẵn. Còn loại hoa quả đầu tiên mà mình chọn làm “thí nghiệm” là dâu tây, vì đang là mùa dâu, và vì dâu tây không chỉ rất thơm, rất đẹp mà còn rất ăn hình nữa   ;;)

IMG_3569

Còn kết quả của vụ thử nghiệm là đây (nhìn chung thì ngon hông khác mua ngoài siêu thị mấy, rất yên tâm về chất lượng & sạch sẽ, và đẹp nữa chứ ;)

Strawberry yogurt verrines

CÁCH LÀM SỮA CHUA DÂU TÂY

Nguyên liệu (cho 4 lọ con như trong ảnh, mỗi lọ 125ml)

 • 200 gram dâu tây chín
 • 250 ml sữa chua nguyên chất không đường (ở nhà chắc dùng Vinamilk cũng được)
 • 2 thìa canh (tablespoon) đường
 • 1 thìa cafe/ teaspoon nước cốt chanh

Cách làm

1. Làm mứt dâu:

Strawberry verrines 1

Dâu tây rửa sạch. Bỏ cuống. Cắt miếng nhỏ. Cho đường vào dâu. Trộn đều. Có thể ép cho dâu hơi nát ra một chút, nhưng theo mình thì không cần thiết vì lát nữa đun dâu sẽ tự mềm ra. Mình cũng không xay nhuyễn vì mình thích ăn kiểu mứt mà vẫn còn miếng dâu ở bên trong.

Cho thêm nước cốt chanh, trộn đều. Để 1-2h đồng hồ cho dâu ra nước.

2. Lọ rửa sạch, để ráo. Gác miệng lọ lên một cái bát để tạo độ nghiêng (như trong ảnh). Nhẹ nhàng đổ sữa chua vào (nếu cần thiết thì khuấy đều sữa chua cho sữa mịn  trước khi đổ). Để lọ vào tủ lạnh cho sữa chua se mặt để đổ tiếp lớp thứ hai.

Strawberry verrines 2

3. Trong lúc đợi sữa chua se mặt thì đi làm mứt dâu. Cho bát dâu đã ướp với đường và nước cốt chanh vào nồi. Để lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều (và hớt bớt bọt) đến khi có hỗn hợp mứt dâu tương đối sệt và sánh (và thơm cực kì :->) Để nguội.

4. Khi sữa chua đã se mặt rồi thì nhẹ nhàng đổ tiếp lớp thứ hai là mứt dâu vừa nấu lên. Cho tiếp vào tủ lạnh. Đợi dâu se mặt thì đổ nốt lớp cuối cùng là sữa chua. Cho thêm một ít nước sốt dâu lên trên cùng nữa. Để lạnh & dùng lạnh :)

Mình đổ 3 lớp, nhưng các bạn có thể đổ nhiều hoặc ít hơn tùy thích. Sữa chua kiểu này có thể để đến ngày thứ 2, còn lâu hơn thì mình không rõ vì không đủ kiên nhẫn để đợi :”> Ngoài ra, các bạn có thể dùng gelatine để tạo độ cứng cho các lớp, đổ sẽ dễ hơn, nhưng theo mình thì không cần thiết lắm vì thật ra sau khi để tủ lạnh thì các lớp cũng đông lại tương đối rồi, và gelatine có thể sẽ làm cho sữa chua/ dâu trở thành một dạng gần như thạch, không còn là sữa chua & mứt dâu nữa. Cá nhân mình thì không khoái kiểu đó lắm :)

IMG_3545-1

Thật ra thì ai đó có thể sẽ nói là ăn dâu trộn sữa chua cho nhanh chứ làm làm gì cho mất công :D Nhưng mình lại cảm thấy dâu khi chưng thành mứt như thế này ngọt và thơm hơn, nhất là khi ăn cùng với sữa chua thì phải nói là “sự kết hợp hoàn hảo” ấy  ;)  Và giả dụ nhà có khách, hoặc có party, thì đây cũng là một món tráng miệng ngon lành, bắt mắt và thể hiện sự tinh tế của chủ nhà đấy chứ nhỉ :)

IMG_3525