Thụy Sỹ kí sự – Phần 1: Bernese Oberland

Cỡ chữ

Chuyến đi Thụy Sỹ từ cuối tháng 8, có bao nhiêu điều muốn ghi lại mà vì bận việc nọ việc kia nên cứ lần lữa mãi. Đến giờ thì chắc là không thể lần lữa hơn nữa, vì sợ là chỉ thêm 1, 2 tuần nữa thôi là những kí ức đẹp sẽ bị lẫn lộn (và vùi dập) hết trong mớ dữ liệu và công trình nghiên cứu mà mình đang đánh vật hàng ngày. Và nếu không thể ghi lại hết được thì chắc chắn là sẽ cảm thấy tiếc nhiều lắm, cho nên tuy là bài vở vẫn còn đang chất chồng (cộng với một đống công thức làm bánh đang đợi ngâm cứu tiếp), nhưng vẫn phải tạm dẹp hết sang một bên để ngồi viết bài tập làm văn “kể lại kì nghỉ hè của em” này :)

So với năm ngoái thì năm nay mình không đi du lịch được nhiều, một phần bởi vì đây là năm đầu tiên làm nghiên cứu sinh nên công việc tương đối bận rộn, deadline dồn dập, cái này chưa qua cái khác đã tới :( rồi hội thảo, báo cáo, cho nên không có nhiều khoảng thời gian nghỉ dài để đi đây đó. Và một phần khác nữa là cảm giác năm nay “lười” hơn, cũng không có nhiều háo hức khám phá châu Âu như năm ngoái nữa (giờ này năm ngoái thì tuy là thẻ cư trú đã hết hạn nhưng vẫn nghĩ xem sau khi gia hạn rồi thì sẽ đi đâu “cố nốt” trước khi về nước :P). Năm nay ngoài mấy ngày tranh thủ ở lại chơi Texas “ké hội nghị” ra, mình chỉ có một kì nghỉ duy nhất ở Thụy Sỹ. Tuy là chỉ có một chuyến đi duy nhất, nhưng so với tất cả những chuyến đi trước của mình thì đây có lẽ là chuyến đi tuyệt nhất, đáng nhớ nhất, và là điểm đến mà mình mong được quay lại nhất trong tất cả những nơi mình đã từng đến ở châu Âu :)

Bernese Oberland - Switzerland

Thun Lake của Bernese Oberland – Ảnh chụp từ Schynige Platte

Trước khi đến Thụy Sỹ thì ấn tượng của mình về đất nước này không mấy đặc biệt. Có lẽ một phần là bởi vì khi nhắc đến châu Âu thường người ta hay nghĩ về một Venice thơ mộng, một Vienna cổ kính, một Paris hoa lệ, một Barcelona phóng khoáng, … cho nên những chuyến đi đầu tiên của mình ở châu Âu cũng là tới mấy điểm nổi tiếng này. Còn Thụy Sỹ thì là một cái gì đó khá xa lạ và đắt đỏ. Năm nay chọn Thụy Sỹ cũng là vì nhân tiện có một lý do cá nhân khác, chứ không hẳn là do có kế hoạch từ trước. Cũng bởi vì bận rộn nên gần đến trước ngày đi mình mới tranh thủ ngó qua được quyển sách về du lịch Thụy Sỹ để lên lịch trình những nơi nên đến. Và….. cảm giác đầu tiên của mình khi đọc và xem những bức hình trong quyển sách này là choáng ngợp, bởi vì mọi thứ đều… ĐẸP QUÁ!!!! Non xanh, nước biếc, những ngôi nhà gỗ nhỏ nằm rải rác trong thung lũng, và những triền núi ngập hoa đủ màu sắc. Hệt như trong tranh vậy. Có lẽ đây là lần đầu tiên mà chỉ mới bằng việc xem hình & đọc giới thiệu trong sách hướng dẫn du lịch đã làm mình háo hức và mong chờ nhiều đến như thế (có cả tí mơ mộng nữa chứ :”>)

Và thực tế còn tuyệt vời hơn cả tưởng tượng. Nơi đầu tiên mà mình đến là một vùng núi ở phía Nam Thụy Sỹ, nơi tập trung rất nhiều ngọn núi của rặng Alps (An-pơ), và cũng là một trong những vùng đất đẹp nhất của Thụy Sỹ (theo đánh giá của sách du lịch). Tên của cả vùng đất là Bernese Oberland, nhưng nơi mà bọn mình đến & nghỉ trọ thì là một thị trấn nhỏ tên là Interlaken. Bản thân thị trấn này không có gì đặc biệt, nhưng có một điều quan trọng là đây là điểm xuất phát của rất nhiều excursions (dịch sang tiếng Việt là gì cho sát nghĩa bây giờ nhỉ, chuyến thăm quan hay du ngoạn nhỉ? Sao nhiều lúc thấy tiếng Việt của mình củ chuối thế không biết nữa :”>). Các excursions này được chia thành nhóm chính là air: du lịch trên không – hình như là thuê trực thăng bay lên cao ngắm cảnh, hoặc là nhảy dù/ tàu lượn từ trên núi xuống nhưng mình không quan tâm vì trực thăng thì đắt lắm, còn nhảy dù thì gan mình có to ra thêm 10 lần nữa chắc cũng vẫn chả dám :P. Hai nhóm còn lại là water (đi tàu du ngoạn trên hồ) và land (lên núi). Chỉ riêng việc chọn excursion nào để đi cũng lấy của bọn mình kha khá thời gian vì đọc giới thiệu thì chuyến nào cũng có đủ thứ hay ho và đáng để đi hết. Nhưng sau một hồi đắn đo thì bọn mình cũng quyết định chọn chuyến đi xa nhất là lên đỉnh của 1 trong những ngọn núi cao nhất ở đây, rồi sau đó nếu còn thời gian thì đi vòng xuống các vùng thấp hơn, như vậy sẽ có thể chọn lọc được những địa điểm đẹp ở lưng chừng núi, và cũng tiết kiệm thời gian hơn :)

Interlaken - Switzerland

Ảnh: Một góc Interlaken 

Chuyến đi lên đỉnh núi bắt đầu từ sáng sớm ngày hôm sau. Vì tàu chỉ chạy mỗi tiếng 1 lần và mất đến 2 giờ đồng hồ để lên tới đỉnh, nên bọn mình cố gắng xuất phát sớm nhất có thể. Buổi tối trước ngày lên núi trời xấu thậm tệ, gió to và mưa lớn, nhưng thật may là ngày bọn mình lên núi trời lại khá quang, tuy là trên đỉnh vẫn có nhiều mây nhưng vẫn có thể thấy được bầu trời trong xanh – và nhiệt độ cũng khá ấm áp.

Đường đi lên đỉnh núi chia làm ba quãng chính, với hai lần đổi tàu, vì càng lên cao đường càng dốc nên cần loại tàu đặc biệt hơn để leo những đoạn dốc này. Kế hoạch là lên thẳng đỉnh núi rồi mới xuống đi dần dần những địa điểm ở phía dưới nên chuyến đi từ chân núi lên đỉnh của mình chủ yếu là ngồi trên tàu, chỉ có 2 lần dừng đổi tàu ở 2 ga là có độ chục phút để… chụp ảnh :P. Tuy là không thể dừng ở đâu lâu nhưng bản thân chuyến tàu đi lên đỉnh núi cũng là cả một sự trải nghiệm cực kì thú vị :)

Grindelwald - Switzerland
Ảnh chụp tại ga Grindelwald, cũng là bức ảnh đầu tiên của mình ở đây

Quãng đường đầu tiên không có gì đặc biệt, chủ yếu là đồng cỏ và cây cối. Chuyến thăm quan thực sự có lẽ bắt đầu từ khoảng giữa đỉnh núi, khi tàu dừng tại ga Grindelwald để chuyển tàu lần thứ nhất. Mình rất ấn tượng với cái tên này vì nếu không nhầm thì nó là tên của một nhân vật trong Harry Potter :P Grindelwald nằm cách mặt biển hơn 1000m nên khi lên đến đây thì mình bắt đầu phải (hay nói đúng hơn là được thể tranh thủ) lôi các thứ đồ khăn áo mũ của mùa đông ra trang bị :P Sau một mùa hè dài với toàn áo cộc, quần cộc, váy ngắn & flip-flop, bỗng dưng lại được mặc áo khoác, quàng khăn len & đi boots… cũng thích ;) Nhưng có lẽ chỗ này chỉ lạnh với người châu Á thôi, chứ còn trong khoang tàu của mình có mấy bạn người châu Âu lên đến đây vẫn quần đùi áo phông cộc tay, sành điệu & hoành tráng lắm ;)

Grindelwald cũng là ga mở đầu cho chuyến thăm quan từ ô cửa sổ của tàu hỏa của mình. Vì phải leo dốc nên tàu đi rất chậm và cảnh vật hai bên đường cứ thế từ từ hiện ra – giống như một bộ phim ấy (sự thật là có một đứa tuy đã đầu 2 đít chơi vơi rồi nhưng vẫn dán mắt vào cửa sổ hớn hở ngắm nhìn cảnh vật chạy qua trước mắt, hệt như trẻ con lần đầu tiên được đi chơi xa vậy :”>). Đầu tiên là một khoảng thung lũng rộng lớn của Grindelwald với rất nhiều ngôi nhà nhỏ nằm rải rác. Điều mà mình rất thích là phần lớn các ngôi nhà này đều làm bằng gỗ, xung quanh cũng có hàng rào bằng gỗ nho nhỏ, xinh xinh, sơn màu ghi hoặc trắng. Và hoa thì ở khắp mọi nơi, trong vườn, trên bậu cửa sổ, leo trên tường, hay dưới chân hàng rào.. đủ màu sắc rực rỡ. Ở một số ngôi nhà còn thấy cả rất nhiều gỗ củi đã được chẻ thành súc và xếp gọn thành từng đống đều chằn chặn bên hông nhà. Và rất nhiều cây táo gai trĩu quả mọc ven đường nữa. Tất cả kết hợp với nhau để tạo ra một khung cảnh đẹp như trong truyện cổ tích vậy. Nếu như có một cuộc bầu chọn cho một nơi trên đời thực mà lại giống như trong truyện thần tiên nhất thì chăc chắn là mình sẽ dành phiếu bầu cho nơi này :)

Grindelwald - Switzerland

Ảnh: Grindelwald

Tàu lên cao hơn nữa, thung lũng Grindelwald cũng lùi xa dần. Thay vào hình ảnh của những ngôi nhà gỗ nhỏ xinh với bậu cửa sổ đầy hoa là những rừng thông ngút ngàn xanh biếc, và cả những triền núi phủ đầy hoa dại trắng, tím, vàng nữa. Từ cửa sổ tàu lúc này cũng có thể thấy rõ hơn những đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng, cũng như là cảm nhận được rõ ràng hơn cái lạnh ở độ cao 2000m. Mấy bạn châu Âu ở cùng khoang với mình mà quần cộc áo phông ban nãy giờ cũng phải trang bị thêm áo khoác với khăn mũ rồi.

Jungfrau - Switzerland

Jungfrau – Ảnh chụp từ cửa sổ tàu 

Lần chuyển tàu cuối cùng là ở một ga cách đỉnh núi tầm 1km. Ở đây thì lạnh lắm rồi, tuyết phủ trắng khắp nơi. Nhà cửa cũng chẳng có, chỉ có duy nhất một cái ga nhỏ với mấy cửa hàng ăn phục vụ khách du lịch thôi. Khi bọn mình vừa xuống tàu thì trời bỗng đổi gió và mây mù tự nhiên giăng khắp nơi, cũng chỉ trong một chốc lát thôi, và trong lúc đổi gió ấy bọn mình đã chụp được cảnh này

Jungfrau - Switzerland

Cũng ấn tượng, nhỉ?

Chặng đường lên đỉnh cuối cùng có lẽ là quãng đường thú vị nhất. Không còn rừng thông và những triền đồi phủ đầy hoa nữa, mà thay vào là một khoảng không rộng lớn, núi non trùng điệp và một màu trắng xóa của tuyết trải dài tít tắp. Cảm giác khi thấy mình ở ngang tầm với đỉnh núi quả thật là rất khác khi đứng ở dưới chân. Tàu chạy chậm nên có thể thấy cả những bông tuyết nhỏ li ti bay ngược chiều gió qua cửa sổ. Người ta gọi chuyến tàu này là con tàu nối giữa Earth & Heaven quả cũng không sai.

Jungfrau - Switzerland

Jungfrau - Switzerland

Cái đường ở bên tay trái kia là đường tàu đấy ;)

Jungfrau - Switzerland

Tranh hay đời thực? Đời thực hay tranh? 

Jungfrau - Switzerland

Đây là một trong những tấm ảnh mình thích nhất – cũng chụp từ cửa sổ tàu (nhưng không phải là mình chụp – mà chắc còn lâu mình mới đủ trình độ chụp được như này :P)

Và cuối cùng, sau khoảng 45 phút đi tàu từ ga cuối bọn mình cũng lên được đỉnh. Khác với những gì mình tưởng tượng về một quang cảnh heo hút trên đỉnh, khu vực nhà ga ở đây được thiết kế khá đẹp và hiện đại, với đường hầm và khá nhiều nhà hàng, công trình phụ cũng có ở nhiều nơi, và rất sạch sẽ. Một điều khá ngạc nhiên khác nữa là đường tàu với các công trình ga này đã được xây dựng từ cách đây cả một thế kỉ (vậy mà lúc đầu mình cứ nghĩ là ở trên đỉnh chỉ có 1 cái ga xép & một khoảng không gian được quây lại để khách thăm quan đứng thôi chứ :”>).

Jungfrau - Switzerland

Cảnh chụp từ Jungfraujoch

Tên gọi của đỉnh núi này là Jungfraujoch, và nó còn có một cái tên khác nữa là Top of Europe. Chỉ là gọi vậy thôi chứ nếu so về độ cao thì ở ngay cạnh cũng có mấy đỉnh cao hơn. Nhưng người ta nói là vào những ngày đẹp trời thì từ đây có thể nhìn xa đến tận nước Ý và Pháp nữa (ước gì mình có thể quay lại vào một ngày như thế).

Ở đây có hai điểm để ra ngoài ngắm cảnh đỉnh núi. Khi bọn mình lên điểm thứ nhất thì đúng vào lúc trời chuyển xấu. Ở trên cao này thời tiết thay đổi có lẽ còn nhanh hơn chớp mắt, chỉ sau 1 giây thôi là trời có thể chuyển từ xanh trong sang mù mịt, tầm nhìn dưới 5m (mà những lúc như thế sợ cực nhé, cảm giác như mình bị bao vây trong mây và tuyết ấy). Sang đỉnh thứ hai thì trời có vẻ ổn định hơn nên tranh thủ ngắm cảnh & chụp được mấy kiểu ảnh nữa :)

Jungfrau - Switzerland

Jungfrau - Switzerland

Ảnh chụp từ Jungfraujoch

Jungfrau - Switzerland

Hehe (:”>)

Tuy nhiệt độ ngày hôm ấy ở trên đỉnh núi chỉ tầm -6 độ nhưng mình cảm thấy lạnh khủng khiếp, có lẽ là do gió quá lớn. Đứng một lúc ngoài trời mà run lập cập rồi. Nhưng việc lên đỉnh núi quả thật là một quyết định cực kì đúng đắn vì có lẽ trong cả cuộc đời sẽ không nhiều lần có được cái cảm giác được bao quanh bởi mây và trước mắt là cả rất nhiều đỉnh núi tuyết phủ trắng trải dài bất tận như thế. Sau khoảng một tiếng lượn lờ chụp ảnh chán chê thì bọn mình quyết định quay xuống. Nhưng vì lúc này đã là quá trưa rồi, và rất lạnh nữa, nên dù có mang theo bánh mỳ nhưng bọn mình vẫn chui vào một trong những nhà hàng ở đây để kiếm đồ ăn nóng (không có thì xuống đến nơi sợ là sẽ bị ốm mất). Và ở đây bọn mình đã có một trong những bữa ăn “đáng nhớ” nhất trong đời :D

(còn tiếp)

34 phản hồi tới Thụy Sỹ kí sự – Phần 1: Bernese Oberland

 1. hà thị
  Tháng Bảy 3, 2014 vào 11:40 chiều #

  Mới biết trang này của c đc 2 tháng đổ lại, mà càng ngày e càng muốn ghé rồi c ơi, c chụp đẹp quá ah, những bức ảnh lúc trên đỉnh núi của c như đang bay luôn ý ạ. Chúc c luôn mạnh khoẻ và có nhiều chuyến đi như này nữa, để e còn có cái đọc và ngăm nữa chứ :p : ,mà dạo này chắc c bận nên ko thấy c viết tiếp nữa ạ

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 5, 2014 vào 2:54 sáng #

   ừa chị mới đi công tác về, blog lại chuẩn bị có bài mới rồi :)

 2. HUONG QUYNH
  Tháng Tám 24, 2013 vào 7:24 chiều #

  Hello Trang, that la tinh co kham pha duoc SD cua T. Trang co tre ma co nhieu tai qua. Hien tai co dang song tai Florida USA. Rat vui khi biet web nay.

  • Linh Trang
   Tháng Tám 26, 2013 vào 3:18 sáng #

   Cháu chào cô, cảm ơn cô đã ghé chơi blog của cháu và để lại lời nhắn ạ :)

 3. Linh Nguyen
  Tháng Tám 11, 2013 vào 8:37 sáng #

  Chị Trang ơi, chị có thể cho em hỏi địa chỉ và tên khách sạn chị đã ở ở thị trấn Interlaken không ạ? Em định travel đếm đó nên đang nghiên cứu khách sạn và giá cả chị ạ.
  Thanks chị nhiều nhé :)
  Nice day chị.

  • Linh Trang
   Tháng Tám 13, 2013 vào 5:09 chiều #

   Chị đi lâu quá rồi nên không nhớ được tên khách san em ah, nhưng nhìn chung các Ksan ở đó đều khá đắt và không có hostel nên em đặt sớm thì tốt hơn. Em có thể nghiên cứu cả nhà nghỉ ở khu Grindelwald nhé, chỗ đó có vị trí đẹp lắm, nhìn ra núi và thung lũng, rất thơ mộng :)

 4. Linh
  Tháng Tư 17, 2013 vào 1:59 chiều #

  chị ơi em chuẩn bị đi Thụy Sỹ vào tháng 5 này, đang phân vân quá kg bít có nên đi tàu lên tận đỉnh Jungfrau kg, sao mà đắt quá vầy gần 200e/2 chiều. Em định chắc chỉ lên đến Kleine Scheidegg (là chỗ chuyển tàu thứ 2 để lên jungfrau í) thì giá rẻ hơn hẳn 1 nửa (~80e). Theo chị thì có thật sự đáng bỏ thêm tiền lên đến tận đỉnh kg ạ, hay lên đc 3/4 núi là cũng okê sơ sơ rùi? Em đi vào đầu giữa tháng 5 hem bít lúc đó hoa lá nở tưng bừng đẹp như chị tả chưa nữa :x

  • Linh Trang
   Tháng Tư 20, 2013 vào 8:59 sáng #

   Em xem thời tiết ngày hôm đó nhé, nếu trời quang thì hãy lên đỉnh, còn mù mịt nhiều mây thì không cần lên đâu, vì có lên cũng không thấy gì, mà lạnh nữa. Chúc em có 1 chuyến đi vui vẻ :)

 5. KimDieu
  Tháng Năm 15, 2012 vào 3:16 chiều #

  Em lạc vào trang nhà chị từ blog chị lienrom
  Eo ui mãi mê nãy giờ xem những món ăn nè chị
  Xem qua đây mới bik mặt chị, chị dễ thương quá à hihi

 6. Ryan
  Tháng Mười 21, 2011 vào 6:17 sáng #

  Hay quá chị ơi :D Em đang học ở Thụy Sỹ nhưng qua bài viết này thấy TS càng đẹp hơn đấy chị ạ :)) Nhất định em sẽ cố gắng đến những chỗ này!

  • Linh Trang
   Tháng Mười 21, 2011 vào 9:37 sáng #

   uh, chị thích Thụy Sỹ lắm, nếu trừ khoản đắt đỏ ra thì còn lại cái gì cũng great cả :)

 7. Michelia
  Tháng Mười 19, 2011 vào 3:37 sáng #

  Ký sự của Trang thật là hay. Quả là một vùng đất tuyệt đẹp !

 8. kumako chan
  Tháng Mười 1, 2011 vào 8:23 sáng #

  Ảnh đẹp quá chị ơi >w<~
  Bài viết rất hay :D Đọc xong liền muốn bay liền qua Thuỵ Sĩ để tận mắt nhìn.

 9. huonganhanh
  Tháng Chín 30, 2011 vào 8:17 sáng #

  Đẹp quá! Ảnh đẹp mà em viết bài cũng hay nữa! Ah! Nhưng mà em không được chê Tiếng Việt “củ chuối” nha! Có nhiều từ của Tiếng Việt mà không biết dịch sang Tiếng Anh là gì đó! Khà khà….! Em viết nhiều nữa đi nha! Chị chờ đọc! Nice weekend!

  • Linh Trang
   Tháng Chín 30, 2011 vào 12:26 chiều #

   em cảm ơn chị :) thực sự là có nhiều lúc em cảm thấy em viết văn tiếng Việt rất là banana :D cho nên mới phải cố gắng viết nhiều để cố gắng “giữ” tiếng ;) Chị cũng có cuối tuần vui vẻ nha ;_

 10. Giao Quynh
  Tháng Chín 30, 2011 vào 5:36 sáng #

  Bài viết hay quá! Tks em đã chia sẽ với mọi người. Cảnh đẹp mà người cũng đẹp nữa !!!

  • Linh Trang
   Tháng Chín 30, 2011 vào 7:30 sáng #

   em cảm ơn chị :) đi đến những chỗ như thế này có lẽ cũng là 1 may mắn nên em muốn ghi lại thôi ạ, sau này lâu lâu đọc & nhớ lại có lẽ cũng thú vị :)

 11. maiphuong225
  Tháng Chín 30, 2011 vào 4:16 sáng #

  Chị ơi, cứ mỗi lần ghé Savoury Days là ước mơ đi học lại tăng lên vùn vụt :>
  Thích quá chị ơi!! Mỗi lần đọc xong là em lại hô khẩu hiệu Quyết tâm!! m/
  Giờ đang lúc nước sôi lửa bỏng nên càng phải ghé thăm nhà chị thường xuyên!!!!

  • Linh Trang
   Tháng Chín 30, 2011 vào 7:30 sáng #

   hihi, ừa, em cố gắng nhé ;) mà bắt đầu vào mùa apply rồi, năm nay em bắt đầu apply chưa hay là năm sau?

   • maiphuong225
    Tháng Chín 30, 2011 vào 8:32 sáng #

    Năm nay luôn chị ạ, năm nay apply thì mùa thu sang năm cũng mới đi được, thế cũng là muộn so với các bạn rồi :(
    Giá mà giỏi giang được như chị, bây giờ đã làm tiến sỹ rùi :)

    • Linh Trang
     Tháng Chín 30, 2011 vào 12:27 chiều #

     chị cũng là 1.5 năm sau khi tốt nghiệp mới đi học master muh, hồi chị còn học ĐH thì chẳng có khái niệm gì về du học với HB đâu, chắc chắn là ko năng động như bọn em được :) em cố lên & chúc em may mắn nhé ;)

 12. superbigcat
  Tháng Chín 29, 2011 vào 3:20 chiều #

  Mỗi khi thấy một bức ảnh đẹp, em thường xúc động một lúc…Cảm ơn chị rất nhiều vì những bức ảnh đẹp..:D

  • Linh Trang
   Tháng Chín 29, 2011 vào 10:29 chiều #

   ko có gì em ah :) cảm ơn em vì đã ghé chơi ;)

 13. Băng Tiểu Thư
  Tháng Chín 29, 2011 vào 7:41 sáng #

  Ôi Thụy sỹ đẹp quá!!!ước j có luk nào mình được đến nơi xinh đẹp đó! chẹp chẹp…Em Linh xinh bao h về vn cho chị nhờ mua 1 ít vani extract nhé!

 14. jimyliajimylia
  Tháng Chín 29, 2011 vào 3:31 sáng #

  Óa. Đọc bài của chị hay quá.. Thích cả cách hành văn lẫn những bức ảnh. Chị ui chị post thêm nữa nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Chín 29, 2011 vào 7:25 sáng #

   cảm ơn em, chị sẽ cố gắng viết sớm :)

 15. my gourmet kitchen
  Tháng Chín 29, 2011 vào 2:39 sáng #

  em muốn đọc phần tiếp theo quá…

 16. nobutter
  Tháng Chín 28, 2011 vào 11:25 chiều #

  Trang oi, ba’t dde^`n em. Gio nay nam ngoai chi cung dang o Chau Au, di choi oktoberfest nen nhung ngay nay dang nho Chau Au lam. Gio them bai viet nay cua em lam chi .. ” ko the chiu noi”. Chi chua di Thuy Si bao gio, lan sau den nhat dinh se toi day, de duoc dua con gai chi cung di tren chuyen tau tren xu so than tien tu mat dat len thien dang nhu em ke. Ah chi da tung di skydiving roi day Trang a, ko so lam dau, tuyet voi cuc ki, very thrilling ;) Em di tandem skydiving co nguoi nhay cung em ko so dau. Thu di em ;)

  • Linh Trang
   Tháng Chín 29, 2011 vào 7:25 sáng #

   chị ah, dạo này sức khỏe của chị thế nào rồi ạ? tội này em nhận ạ :D lần tới chị qua châu Âu thì ghé chỗ em chơi nhé, em sẽ mời chị mấy món đặc trưng của Bỉ ;)

 17. minh thuy
  Tháng Chín 28, 2011 vào 1:54 chiều #

  Hi chi !
  Tu luc tinh co biet duoc “nha” cua chi em rat hay ghe tham de hoc hoi kinh nghiem nau nuong va hoc lom cach “trang tri nha cua” cua chi (mac du van chua dc chu nha cho phep :”-)), cho em lam hang xom cua chi nhe, em cung moi bat tay vao xay nha thui chi a, con nhieu thu chua biet lam, co j chi chi bao cho em voi nha.
  Em cung bo 1 phieu cho “chon than tien” Grindelwald :-D

  • Linh Trang
   Tháng Chín 28, 2011 vào 1:58 chiều #

   ui em ơi, có khách đến thăm bếp là niềm vui, sao lại nói chuyện “cho phép” ở đây :) rất vui đc biết em & u’re always welcome here ;) chị cũng không biết nhiều về WP nhưng nếu có gì giúp đc thì chắc chắn chị sẽ cố gắng ;)

 18. Phuong Nguyen
  Tháng Chín 28, 2011 vào 12:34 chiều #

  Wow! Thx chi! Em cung thich Thuy Si lam. Ngay xua co bai hat gi do cua Han Quoc quay o Thuy Si. Dep me ly! Hi vong duoc chi tiep tuc chia se!!!! ^ ^

Trả lời