Tổng kết!!! “Cùng nấu ăn-Cùng chụp ảnh” – Tháng 3 – Crepes

Cỡ chữ

Chủ đề cho hoạt động tháng 3 của Hội Ăn & Ảnh (tên gọi tắt của Hội những người yêu thích nấu ăn và chụp ảnh :P) là Crepes, và đến hẹn lại lên, sau một tháng nấu, chụp & 888 về ảnh, lại đến thời điểm cho một bài tổng kết nữa.

Crepes là món ăn rất dễ, nhưng mang Crepes đi làm model để chụp ảnh thì có lẽ là không dễ tí nào. Bởi vì bản thân Crepes thực ra là một món ăn khá đơn điệu, nên đòi hỏi người chụp ảnh cần đầu tư nhiều trong khâu trình bày món ăn sao cho sáng tạo, sắp đặt props (các đồ vật phụ kiện dùng trong ảnh, ngoài “model” chính) sao cho hợp lý, và trên tất cả là chụp sao cho “ngon  mắt”, để ai khi xem ảnh cũng phải thốt lên rằng “ngày mai, nhất định tớ sẽ làm món này” :)

Mặc dù nói là chủ đề khó vậy, nhưng quả thực là mình rất ấn tượng khi xem các tác phẩm gửi tham dự chủ đề tháng 3 của thành viên của Group. Tuy tháng này số thành viên tham dự không nhiều nhưng ảnh đều rất chất lượng. Tất cả ảnh nhận được đã được up trong album Crepe tháng 3 của Hội, bạn nào muốn xem lại thì link tại đây nhé.

Có lẽ trong các chủ đề đã thực hiện thì Crepe là chủ đề mà ảnh của các thành viên có nhiều sáng tạo nhất. Sáng tạo từ ý tưởng làm các món Crepe với nhân khác nhau để tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, cho đến sáng tạo trong việc trình bày Crepe như những bông hoa, ly đựng kem, hay những cuộn Crepe be bé xinh xinh, và cả tìm ra những loại Crepe hoàn toàn mới như Crepe Lacey của chị Linh hay trái tim Crepe của chị Diệp Anh :) Bên cạnh sự sáng tạo thì mình cũng nhận thấy trong ảnh tham dự của các thành viên đều có sự tiến bộ rõ rệt, trong việc sắp xếp bố cục, chọn góc chụp và cả sử dụng ánh sáng nữa. Chúc mừng cả nhà :)

Khi chụp Crepe truyền thống (tức là gồm vỏ và kèm theo phần nhân), có lẽ một trong những điểm khó nhất là làm sao cho phần nhân cũng được thể hiện trên ảnh (phần nhân làm nên 1/2 – 3/4 cho cả món ăn (mà lại không được xuất hiện trên ảnh thì thật là thiệt thòi, nhỉ? :) ). Nhưng thật vui là thử thách này đã được các thành viên xử lí rất tốt trong các bức ảnh của mình, như cách sắp xếp nhân hoa quả rất hấp dẫn của chị Trâm, chị Quế, hay cắt ngang cuốn Crepe và trình bày để sao cho thấy được cả phần nhân của chị Ngọc. Việc chụp thẳng từ trên xuống và dùng phần nhân để trang trí cũng là một cách tốt để thể hiện phần đi kèm với vỏ bánh, và cũng làm cho bức ảnh thêm cá tính nữa. Mình nghĩ những cách sắp đặt này có thể ứng dụng để chụp những món ăn khác tương tự như Crepes (kiểu món ăn khác dạng dẹt và có nhân bên trong) như sandwich hay hamburger, hoặc một số dạng thức ăn đựng trong đĩa…

Tháng 4 này hoạt động “Cùng nấu ăn, cùng chụp ảnh” sẽ có thay đổi một chút trong cách tham dự. Các thành viên sẽ có một khoảng thời gian (một vài ngày) để đăng kí tham dự chủ đề tháng. Đề bài (rất dễ) sẽ được gửi đến email của các thành viên đăng kí (và bí mật với các bạn còn lại ;)). Các thành viên sẽ có từ 15-20 ngày (sẽ có quy định cụ thể theo từng tháng) để chuẩn bị nấu và chụp món ăn theo yêu cầu đề bài. Và mọi người sẽ cùng đăng ảnh lên trong một buổi/ một ngày được quy định trước.

Việc thay đổi này thật ra cũng bắt đầu từ Hội, trong một buổi tối của 1 hay 2 tuần về trước, rất nhiều thành viên tuy không hẹn trước nhưng cùng đăng ảnh chụp Sushi và Sashimi của mình. Buổi tối hôm ấy rất vui vì mọi người có cảm giác giống như đang mở tiệc Sushi online vậy :) Sau hôm đó thì mình có hỏi ý kiến các thành viên về việc thay đổi và đa số ủng hộ. Cá nhân mình thì nghĩ là với thay đổi này, bên cạnh việc mọi người sẽ cùng có một khoảng thời gian hào hứng và vui vẻ hơn, việc cùng một lúc được xem nhiều ảnh về cùng một chủ đề có lẽ cũng mang lại nhiều thú vị, bất ngờ và sự chia sẻ, học hỏi cũng dễ dàng hơn. Cho nên rất hi vọng là việc thay đổi này sẽ được cả nhà ủng hộ nhiệt tình.

Với chủ đề của tháng 4 (là một món mặn và là món ăn hàng ngày, Âu hay Á đều ăn được, rất được ưa chuộng, rất rất phổ biến, nấu không khó, có rất nhiều cách biến tấu, và không cần lò nướng ;) ), mời các bạn đăng kí tham gia đến hết ngày 7/4.

Cách thức đăng kí: các bạn để lại địa chỉ mail trong phần comment cuối bài viết này. Hoặc, gửi mail đăng kí đến địa chỉ foodphotographylovers@gmail.com (không đăng kí trên Facebook nhé, vì rất khó theo dõi).

Đề bài sẽ được gửi đến địa chỉ email của các bạn vào ngày 8/4. Sản phẩm (ảnh chụp) sẽ được đăng trên Facebook của Hội vào ngày 26/4 (đề bài cũng được giữ kín đến ngày 26/4).

Các thông tin cụ thể về đề bài, cách thức đăng ảnh sản phẩm… sẽ được ghi cụ thể hơn trong phần đề bài gửi qua email cho các thành viên đăng kí tham gia.

Hẹn gặp lại cả nhà ở chủ đề mới cho tháng 4 ;)

37 phản hồi tới Tổng kết!!! “Cùng nấu ăn-Cùng chụp ảnh” – Tháng 3 – Crepes

 1. Violet
  Tháng Tư 29, 2012 vào 4:18 chiều #

  Hi chị Trang em Tiny đây :D em biết đến web chị từ hồi còn web cũ ùi mà chỉ đọc à hủm đc nc add fb ùi mới có dịp trò chuyện hihi em mới vào hội nên cũng muốn tham gia thi thử sức mặc dù nấu nướng cũng chưa giỏi ^^
  Tinyillusion@yahoo.com

 2. Linh Trang
  Tháng Tư 10, 2012 vào 12:19 chiều #

  Cảm ơn tất cả các bạn vì đã đăng kí. Đề bài tháng 4 mình đã gửi vào địa chỉ mail của các bạn, phiền các bạn kiểm tra mail (cả thư mục Spam), nếu bạn nào không nhận được thì nhắn lại cho mình để mình gửi lại đề nhé.
  Vì đề đã gửi nên mình cũng không nhận đăng kí cho tháng 4 nữa, mong các bạn thông cảm và đợi đến tháng 5.

 3. sammy.vu
  Tháng Tư 10, 2012 vào 10:34 sáng #

  Nhin anh suong mat qua’, khien em them banh crepe. Em khong kip tham gia thang 3 roi. Chu de thang 4 da co chua a?

 4. Mai Trang
  Tháng Tư 10, 2012 vào 9:02 sáng #

  8-4 qua rồi mà mình chưa nhận được thư của Trang, sao thế nhỉ?

 5. Hong Anh
  Tháng Tư 10, 2012 vào 3:53 sáng #

  Thôi chít! Mình xếp note mà quên không để lại hộp thư, rồi cứ tự thắc mắc sao mãi không thất đề bài tháng này. hic. Phiền Trang gửi cho mình nhé honganhhanoi@yahoo.com. tks

 6. Jupiterian
  Tháng Tư 9, 2012 vào 12:48 chiều #

  muộn rồi có đký được k0 hả Trang? jupiterian2000@gmail.com

Trả lời