[VIDEO] Cách làm cupcake sữa kem xoài

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 8 cupcake
  • Độ khó
Làm gì với sữa đặc để giành được combo 20 triệu kèm nồi lẩu, bếp điện, bếp nướng đây?? ^.^ Sữa đặc vốn là nguyên liệu mà mình thường chỉ hay dùng để… chấm bánh mì, làm sữa chua hoặc flan, không mấy khi cho vào bánh bởi thấy nó ngọt quá, lại nhiều mùi sữa nữa. Nhưng sau khi thử sữa đặc CGHL Gold thì thấy hoá ra sữa đặc là một nguyên liệu rất kì diệu trong bánh, vừa giúp bánh ẩm, vừa giúp bánh thơm ngậy, tan trong miệng mà lại không bị ngọt quá hay nặng mùi sữa. Kiểu như món cupcake sữa này chẳng hạn (và một vài món khác nữa, mà mình sẽ chia sẻ dần dần, hi vọng hỗ trợ cả nhà có thêm cảm hứng để gửi bài tham dự “Thử thách cùng sữa đặc CGHL”. Bạn nào chưa biết thông tin về cuộc thi này thì xem tại đây nha: http://www.savourydays.com/cuoc-thi-sang-tao-cung-sua-dac-co-gai-ha-lan-tong-gia-tri-giai-thuong-61-trieu-dong/ ). 

Món cupcake sữa này là một công thức mình mới viết và rất thích. Cách làm khá dễ, bánh thì siêu thơm, tuy nhìn có cảm giác hơi khô nhưng ăn lại không hề khô hay bứ chút nào. Có thể nhờ sữa đặc giữ ẩm mà ruột bánh rất dễ ăn, ngậy ngậy đúng kiểu tan trong miệng nữa. Cupcake dùng với sốt xoài dừa và kem phô-mai là sự hoà hợp hoàn hảo về hương vị, có thể dùng trong các bữa tiệc, hay làm quà tặng, như là cho dịp 20-11 sắp tới hay xa hơn một chút là Giáng sinh :) Nếu không có kem thì chỉ riêng cốt bánh cho vào trong túi thôi cũng là một món ăn hợp cho rất nhiều dịp rồi. 

CÁCH LÀM CUPCAKE SỮA KEM XOÀI 

Nguyên liệu (8 cupcake cỡ vừa)

A. Phần cốt bánh cupcake sữa đặc

 • 150 gram bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng
 • 30 gram đường bột
 • 1 quả trứng gà (60 gram/quả nguyên vỏ hay 50 gram/quả không tính vỏ)
 • 2 ml (¼ tsp) vanilla
 • 140 gr bột mì đa dụng
 • 2.5 gram (½ tsp) bột nở (baking powder)
 • 100 gram sữa đặc Cô Gái Hà Lan (Gold)

Lưu ý:

 • Bơ và trứng phải để ở nhiệt độ phòng, bơ đã rất mềm nhưng chưa chảy, nếu không sẽ gây ra hiện tượng bơ lợn cợn, không nhuyễn mịn
 • Nếu dùng sữa đặc loại khác, có thể định lượng sẽ cần thay đổi do đa số các loại sữa đặc khác ở VN đều khá ngọt 

B. Phần kem sữa xoài

 • 170 gram thịt xoài chín
 • 20 gram sữa đặc
 • 20 ml nước cốt dừa

C. Phần kem cream cheese

 • 100 gram kem phô-mai cream cheese (để mềm ở nhiệt độ phòng)
 • 20 gram sữa đặc
 • 70 gram kem tươi (whipping cream)

Cách làm

Video cách làm món ăn này đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu không xem được tại website thì các bạn có thể xem trực tiếp trên YouTube theo link này nhé. Video có chế độ HD, hướng dẫn cách bật HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này. 

 

TÓM TẮT CÁC BƯỚC 

A. Phần cốt bánh sữa đặc

Làm nóng lò nướng ở 180 độ C (lửa trên và dưới). Lót cốc giấy vào các cốc cupcake.

1. Cho 150 gram bơ và đường vào âu. Đánh bằng máy, tốc độ cao khoảng 3 – 5 phút tới khi bơ bông xốp, chuyển màu vàng nhạt. Lưu ý: bơ đã hết lạnh và rất mềm nhưng chưa chảy nước. Nếu trong khi đánh thấy bơ có dấu hiệu chảy thì cần để vào tủ lạnh cho bơ đông lại rồi mới làm tiếp. Không được để bơ bị chảy hoặc quá mềm, sẽ ảnh hưởng nhiều tới bánh. Trong khi đánh bơ thi thoảng nên dừng lại, dùng phới vét bơ bám trên thành và đáy âu.

2. Cho trứng và va-ni vào âu, đánh tới khi trứng và bơ hoà quyện và đồng nhất, không còn thấy bơ bị tách thành nhiều mảng phân biệt (do trứng).

3. Rây bột mì đa dụng với bột nở, chia thành 3 phần. Chia sữa đặc thành 2 phần. Cho 1 phần bột và 1 phần sữa, đánh ở tốc độ thấp nhất tới khi vừa hoà quyện thì dừng lại, vét thành âu. Cho phần bột và sữa tiếp theo, đánh hoà quyện. Trộn phần bột cuối cùng.

Lưu ý: chỉ trộn vừa đủ, không đánh quá kĩ, sẽ làm bánh bị chai và nở kém. Nếu làm với lượng ít, có thể trộn bằng tay ở bước này. Hỗn hợp bột sau khi trộn xong sẽ khá đặc sệt và hoà quyện.

4. Chia bột vào 12 khuôn cupcake, mỗi khuôn khoảng 35 – 37 gram. Nướng ngay ở nhiệt độ 180 độ C, rãnh giữa lò trong khoảng 20 phút. Bánh sẽ nứt mặt và chuyển vàng. Khi ấn vào mặt bánh đàn hồi và rìa bánh hơi nâu vàng thì lấy bánh ra khỏi lò. Không nướng quá lâu, bánh dễ bị khô.

Bánh chín gỡ khỏi khuôn, để nguội rồi bảo quản trong hộp kín. Có thể dùng kèm các loại kem bơ, kem tươi, mứt hoa quả. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn nên quay trong lò vi sóng (đậy kín) khoảng 10 – 15 giây để bánh mềm và xốp trở lại.

B. Phần nhân sữa xoài

1. Thịt xoài chín cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng sữa đặc và nước cốt dừa

2. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút đến khi hỗn hợp sệt hơn. Để sốt nguội hoàn toàn

C. Phần kem cream cheese

1. Cream cheese sau khi đã để để nguội hoàn toàn ở nhiệu độ phòng, đánh đều với sữa đặc đến khi sữa hòa quyện, ta được hỗn hợp nhuyễn mượt

2. Cho phần kem tươi vào và tiếp tục đánh ở tốc độ thấp đến khi kem bông cứng. Vì có cream cheese nên kem bông rất nhanh, nên chú ý để kem không bị tách nước

3. Cho vào túi bắt kem và bảo quản kem trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng

C. Hoàn thiện bánh

1. Dùng dao nhọn nhẹ nhàng khoét một hình tròn giữa bánh và lấy phần bánh này ra, ta được phần lỗ nằm giữa bánh

2. Cho nhân sữa xoài vào phần lỗ vừa đục

3. Dùng đui (2D, 1M) bóp thành hoa trên bánh, có thể trang trí thêm bằng xoài tươi cắt hạt lựu và lá bạc hà. Nên dùng trong ngày. Nếu chưa dùng ngay, nên bảo quản bánh trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh, ngay trước khi dùng quay bánh trong vi sóng khoảng 15 – 20 giây để bánh hơi ấm và mềm trở lại, rồi bắt kem lên và dùng ngay.