Chuyện linh tinh về trứng muối

Cỡ chữ

Mình bị nghiện chụp ảnh lòng đỏ trứng muối. 

Tại lúc nào cũng thấy nó đẹp một cách kì diệu ấy! Tròn xoe, đỏ cam rực rỡ, lúc chuẩn bị nướng còn bóng và hơi óng ánh, để trong lò đã đẹp, bày lên đĩa lại càng hút mắt hơn. Chụp ảnh không cần sắp đặt gì, cứ thể giơ ra chỗ có ánh sáng trời bấm máy là kiểu gì cũng có hình đẹp để mang đi khoe :D 

Hồi ở châu Âu trứng muối không có sẵn lắm, có bán trong chợ châu Á nhưng mà rất đắt, một quả trứng muối bằng gần một hộp trứng chục quả nên có đứa tiếc tiền hay tự muối. Về Việt Nam rồi mua trứng muối ngoài chợ khá dễ, cơ mà chẳng hiểu sao ăn trứng nhà muối vẫn thấy bùi, béo, thơm ngon hơn. Nên lại đành lọ mọ. Trước đây nhìn thấy trứng muối thì nghĩ tới bánh nướng bánh dẻo. Nhưng giờ thì hễ lúc nào hứng lên là muối, làm một lọ dăm ba chục quả, qua mấy tuần là có trứng ngon để ăn rồi. 

Mình có cảm giác mọi người thường ngại “Muối trứng” vì nghĩ nó mất thời gian: phải lựa trứng, rửa trứng sạch, lau khô, đun nước muối… rồi đợi tới tận 3 – 4 – 5 tuần liền mới ăn được. Nhưng thực ra thì muối trứng chẳng khó mà cũng không có gì phức tạp, là kiểu món “làm hỏng còn khó hơn làm thành công”. Mất một chút công chuẩn bị nước thôi nhưng một lần có thể muối nhiều, vài chục quả để ăn dần. Mà trứng muối lại là món có nhiều ứng dụng. Buổi sáng hay sau một bữa nhậu đầy rượu thịt mà có bát cháo trắng với trứng muối thì ấm bụng cực kì. Đậu chiên trứng muối, tôm chiên trứng muối là những món đã quen thuộc rồi. Dựa vào cách làm của mấy món này, chị em có thể sáng tạo ra thêm các món khác kiểu như mề gà chiên trứng muối, gà chiên trứng muối, cá tẩm bột chiên trứng muối… để đổi bữa. Lòng đỏ trứng muối ngoài vị bùi béo ngon miệng thì cũng rất bổ dưỡng nữa, tóm lại là kiểu món ăn tầm cỡ nhà hàng nhưng chi phí và cách làm lại bình dân, rất nên có trong bếp mỗi nhà ;)

Trung thu năm nay vào tuần cuối tháng 9, bạn nào muốn làm bánh trung thu thì muối từ bây giờ là vừa đẹp. Mà không làm bánh thì cũng nên làm một lọ, đảm bảo không tiếc công muối đâu ;) Cách làm mình đã quay video ở đây: http://www.savourydays.com/trung-muoi/ Có mấy phương pháp khác nhau, mình thì luôn dùng cách muối nước tại thấy nó là cách dễ và an toàn nhất. Làm trứng muối dễ, nhưng vẫn có mấy thắc mắc thường gặp, mình tóm tắt lại như sau nhé: 

Làm nhiều trứng thì pha nước muối theo tỉ lệ thế nào? Tỉ lệ như mình ghi trong công thức là tỉ lệ khá chuẩn, các bạn tăng nước thì tăng muối. Có một cách rất dễ để theo dõi lượng muối là bạn pha muối vào nước cho tới khi nào bão hoà, thấy muối không tan được nữa thì dừng lại. Làm theo cách này đảm bảo nước muối đủ mặn để thành công. 

– Nên có đường và rượu, lòng đỏ sẽ cứng nhanh và đẹp hơn. Gừng, quế, hồi, thảo quả.. thì tuỳ, nhưng có gừng sẽ thơm và bớt tanh hơn. 

– Nếu đang muối mà thấy nước có dấu hiệu nổi váng thì đổ bỏ nước đó đi, kiểm tra lại xem có quả trứng nào bị nứt vỡ không thì bỏ ra ngoài. Nấu nước mới muối tiếp, không sao cả. 

– Trứng muối xong có thể cứ để trong lọ thêm 1 – 2 tuần, hoặc tách lấy lòng đỏ và nướng rồi cấp đông như cách làm trong bài viết này: http://www.savourydays.com/banh-trung-thu-cach-xu-li-trung-muoi-cho-nhan-banh-trung-thu/ 

Để lòng đỏ trứng có màu đỏ bóng đẹp thì chỉ nướng tới khi lòng đỏ vừa đủ chín, hoặc hơi tái một chút, đừng nướng quá lâu hay quá kĩ, trứng sẽ chuyển màu vàng nhạt và bị khô. Thường mình nướng ở 175 độ C trong tầm 6 – 7 phút. Và nướng thì lòng đỏ trứng đẹp hơn, hấp thì khó giữ được màu đẹp. 

2 phản hồi tới Chuyện linh tinh về trứng muối

  1. Lê huyền
    Tháng Hai 18, 2019 vào 3:23 chiều #

    Đã làm trứng muối thành công luôn ngay vào lần đầu tiên theo công thức của Savoury day. Cảm ơn em nhé linh trang. Từ ngày bạn chị giới thiệu đến với trang học làm bánh của em, c mới bắt đầu khám phá ra nhiều điều thú vị khi mình vào bếp.

  2. lan anh
    Tháng Bảy 23, 2018 vào 10:14 chiều #

    Em đã thành công với công thức muối trứng của chị. Chị là cô giáo đầu tiên dạy em làm bánh. Em cám ơn chị rất nhiều. Em mong chị sẽ tái bản quyển sách Quà tặng ngọt ngào để em có đủ bộ sách của chị. Có lần em tìm trên web thấy có 1 trang bán, em đặt hàng và chuyển khoản luôn, không ngờ chờ mãi không thấy sách, đến khi gọi điện thoại trên web thì người nghe điện thoại nói không biết gì và nghỉ việc ở đó rồi. :(

Trả lời