Kể chuyện Antwerp – Phần 3: Đi lại và nhà ở

Cỡ chữ

Phần 1: Tổng quan

Phần 2: Thành phố và con người

1. Đi lại

Bỉ chỉ có một sân bay quốc tế duy nhất tại Brussels. Antwerp cũng có sân bay nhưng nhỏ thôi, mình nghĩ là chủ yếu phục vụ các chuyến bay nội địa. Mọi người từ Việt Nam sang đây thì có thể đi theo một số đường quen thuộc là bay từ Việt Nam sang Brussels hoặc Schiphol (sân bay quốc tế của Hà Lan đặt tại Amsterdam). Ngoài ra có đường bay thẳng của Vietnam Airlines đến Charles de Gaulle (Pháp) hoặc Frankfurt. Sau đấy từ các sân bay này sẽ đi tàu về Antwerp (mở ngoặc một tí là bạn nào lần đầu tiên sang đây học và bay đến Schiphol, nếu cần giúp đỡ về việc mua vé tàu và đường xá thì nhắn mình nhé, mình sẽ chỉ cụ thể cho, vì mình hay đi theo đường này. Các sân bay còn lại mình không thạo lắm).

Một trong những điều mình cực cực thích ở đây là đi lại giữa các thành phố ở châu Âu rất dễ dàng về mặt giao thông. Có nhiều loại phương tiện cho bạn lựa chọn, máy bay, tàu hỏa hoặc bus (có ai đi bằng tàu thủy không thì mình không rõ :D). Riêng đối với nước Bỉ và Antwerp thì di chuyển giữa các vùng chủ yếu bằng tàu và bus (tại vì nước Bỉ nhỏ mà :) ). Bus rẻ hơn tàu một chút nhưng mình thì thích đi tàu hơn vì tiện và nhanh. Ngoài ra nếu đi tàu vào 2 ngày cuối tuần ở đây bạn sẽ được hưởng chế độ vé giảm giá Be-Ne-Lux. Tức là vé đi trong phạm vi Bỉ, Hà Lan và Luxembourg trong 2 ngày cuối tuần sẽ được giảm 40% so với giá gốc. Cho nên mình thường là tranh thủ đi loanh quanh đâu đấy trong ngày thứ 7, hoặc chủ nhật, sáng đi tối về. Nước Bỉ nhỏ nên đi cũng nhanh. Chẳng hạn từ Antwerp đi Bruge (một điểm du lịch rất rất nổi tiếng của Bỉ, nơi được mệnh danh là “Venice phương Bắc”) chỉ mất khoảng 1 tiếng rưỡi, hoặc đi Brussels thì mất tầm 40-45 phút. Trời mùa hè ngày dài, tầm 9-10h vẫn còn sáng, cho nên đi một ngày có khi cũng chơi được kha khá rùi ;)
Antwerpen Centraal Station

Ảnh: Sân ga tại ga trung tâm của Antwerp

Chuyện đi lại bằng tàu ở bên này thì nhìn chung là đơn giản và tiện lợi, mọi thứ đều có bảng chỉ dẫn rõ ràng. Ở các ga (lớn) bao giờ cũng có một bảng điện tử chỉ giờ tàu, và các biển báo in lịch giờ tàu. Tại sân ga cạnh từng đường tàu cụ thể cũng có bảng ghi rõ thông tin là tàu nào chuẩn bị đến, tàu đi từ đâu đến đâu và qua những nơi nào nữa… Chính vì sự đơn giản và thuận tiện trong việc đi lại này mà  tuy ở nhà mình là một người cực “nhát” và rất ít đi chơi, nhưng sang bên này thì thay đổi hẳn. Hầu như tháng nào cũng đi đâu đấy, và thường là tự đi một mình :-> Tuy là thi thoảng có chậm tàu, phải đợi ở ga, hoặc đổi tàu, nhưng chưa bao giờ gặp sự cố gì cả :) Ah, về chuyện tàu ở Antwerp, có một “lưu ý” nho nhỏ với các bạn mới sang là tuyến đường từ Amsterdam – Antwerp – Brussels chỉ có 2 loại tàu chạy là tàu thường IC của Bỉ và tàu nhanh Thalys. Ở các ga khác thì mình không rõ nhưng ở Antwerp thì 2 tàu này đậu chung một platform, và chỉ cách nhau khoảng 30 phút. Cho nên các bạn để ý cẩn thận, đừng lên nhầm tàu nhé. Thật ra thì hai tàu này hoàn toàn khác nhau, tàu chậm xấu hơn Thalys nhiều :D Ở bên ngoài Thalys có tên và logo của hãng, bên trong rất đẹp, kể cả toa hạng 2 cũng có ghế bọc nhung đỏ. Ghế trên tàu chậm thì màu xanh và đôi khi hơi bửn 1 tí. Bên ngoài cũng xấu hơn nhiều :D Tóm lại là lưu ý đừng lên nhầm. Nếu lỡ nhầm rồi thì nên thông báo với nhân viên trên tàu càng sớm càng tốt. Hi vọng là giải quyết được, chứ để người ta phát hiện ra thì sẽ bị khép vào “tội” lậu vé, và tiền phạt nặng lắm.

Phương tiện công cộng ở Antwerp có hai loại chính là tram và bus, ngoài ra tất nhiên là có taxi nhưng cái này chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp thôi vì giá đắt hơn tram và bus nhiều. Với sinh viên thì xe đạp cũng là một loại phương tiện phổ biến. Antwerp là một thành phố đẹp, đặc biệt là có nhiều công viên rộng. Vào những ngày trời nắng ráo đạp xe đi lòng vòng trên phố ngắm nhà cửa (ở đây có nhiều khu phố chỉ toàn nhà to và được xây theo kiến trúc kiểu cổ, nhìn hay lắm ;) ) hoặc đạp xe theo đường mòn trong công viên (một số công viên rộng có nhiều cây cối, nhất là cây cổ thụ to, cho nên nhiều lúc cảm giác như mình đang ở trong rừng ấy) cũng thích.

Middelheim Park

Ảnh: Công viên Middelheim


Giá xe đạp thì có rất nhiều mức khác nhau, nhưng theo một người bạn của mình thì tầm 50-70EUR là có thể mua được một cái xe secondhand chạy tương đối ổn rùi. Một loại phương tiện nữa là ô tô :D Nhưng muốn đi ô tô thì phải thi lấy bằng lái, mà cái này nghe nói là khá mệt và phức tạp. Mới cả một cái nữa là mình thấy vì phương tiện công cộng ở đây quá tốt và quá thuận tiện nên ô tô có lẽ chỉ tiện lợi nếu bạn ở rất xa, ngoại ô thành phố chẳng hạn (nhưng mà thi thoảng cũng tắc đường kinh dị lắm, những lúc như thế thì đi tàu vẫn sướng hơn :D)

Mình thì mình chọn phương án đi bộ + tram và bus. Kể ra có một cái xe đạp thì cũng thích, và tiện nữa, chẳng hạn như là sẽ không bị phụ thuộc vào tram. Nhưng mà có một đứa lười, cứ nghĩ đến cảnh đạp xe dưới tuyết mùa đông, hoặc lúc trời mưa gió lạnh là mất hết cả tinh thần mua xe :D Cho nên cuối cùng tram & bus vẫn là giải pháp tối ưu nhứt ;) Vé tram và bus ở đây thì có rất nhiều loại, và bạn có thể mua tại cây bán vé ở các ga, hoặc mua vé lẻ từ người lái xe. Giá vé đi một chiều hình như là tầm 2 hay 2.5 EUR, mình không rõ lắm vì mình mua vé năm, và vé năm của mình thì hết 216 EUR. Tuy nhiên với chiếc vé này mình có thể đi bất kì bus và tram nào của De Lijn (hãng cung cấp phương tiện công cộng), tại bất kì thành phố nào của Bỉ. Mà theo mình được biết thì De Lijn gần như là độc quyền tại Bỉ về tram & bus, cho nên nếu đi lại nhiều (và lười) như mình thì có vé năm cũng tiết kiệm được tương đối.

Ah còn một điều nữa là các bạn dưới 26 tuổi hoặc đang còn là học sinh sinh viên thì còn có thể được hưởng chế độ ưu đãi khi mua vé nữa. Cái này mình không rõ cụ thể là giảm bao nhiêu, nhưng nếu các bạn nằm trong 1 trong 2 nhóm trên thì nhớ hỏi người bán vé nhé :). Ở bên này sinh viên và những người dưới 26 tuổi, là hai trong số các đối tượng được trợ giá ở rất nhiều nơi, chẳng hạn như bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim… Giá vé cho sinh viên thì thường là giảm 10-20%, còn giá vé cho người dưới 26 tuổi, chẳng hạn như ở nhiều bảo tàng thì giảm đến 80% ấy. Cho nên nếu ai đang ở ngưỡng mấp mé giới hạn (tức là 25 hoặc 26 nhưng chưa đến ngày sinh nhật) thì tranh thủ tận dụng tối đa quyền lợi của mình nhé ;)

Cuối cùng, về giao thông ở bên này có hai điểm mình rất rất thích. Điểm thứ nhất là ở bên này các phương tiện nhỏ và “yếu” hơn luôn được ưu tiên. Chẳng hạn như là ô tô nhường xe đạp, xe đạp nhường người đi bộ. Làm người đi bộ ở bên này nói chung rất là sướng, vì nếu qua đường ở những chỗ có vạch vôi cho người đi bộ (không cần có đèn, miễn là có vạch vôi), chỉ cần người lái xe nhìn thấy có người chuẩn bị qua đường là theo luật người ta sẽ phải dừng lại. Điểm thứ hai là ở đây cực kì ít tiếng còi xe. Antwerp là thành phố lớn, giao thông đông đúc nên hơi ồn ào, còn như Groningen, nơi mình học ở Hà Lan thì phải nói là gần như chẳng bao giờ nghe thấy tiếng còi xe luôn. Mình đã từng chứng kiến cảnh một cái bus to đùng đi đằng sau một cái xe đạp, cái bus cứ đi chậm chậm chờ cho xe đạp rẽ, chứ nhất định là không bấm còi :)

2. Nhà ở

Với sinh viên từ nơi khác đến, đặc biệt là sinh viên nước ngoài thì tìm thuê nhà ở luôn là một vấn đề nan giải. Nhất là những ai qua học không vào đúng “mùa vụ” như mình. “Mùa vụ” ở đây là tầm tháng 7, 8 hoặc đầu tháng 2, khi bắt đầu học kì mới. Thường tầm này thì sẽ có nhiều người trả nhà, và sẽ có nhiều phòng trống, tìm thuê nhà cũng bớt khó hơn. Mình thì sang đây vào tháng 1, cũng may nhờ bạn bè quen biết giới thiệu nên thuê được nhà từ trước khi sang, tránh được cảnh “khách sạn ngàn sao, màn trời chiếu đất” :D. Một số đồng nghiệp của mình, cũng sang vào giữa năm học, thì kém may mắn hơn, phải ở trong nhà khách của trường đến 4, 5 tháng trước khi tìm được chỗ ở vừa ý.

Nhà cho thuê ở bên này khá đa dạng. Có 3 loại chính là phòng, studio và apartment (căn hộ). Với loại đầu tiên, bạn sẽ có một phòng riêng để sinh hoạt, ngủ nghê, học tập… còn bếp và công trình phụ thì share với một số người khác sống cùng trong khu nhà (nếu bạn thuê 1 phòng trong 1 nhà lớn), hoặc trong cùng 1 tầng (trong trường hợp của KTX). Ưu điểm của loại này là phòng thường có sẵn đồ đạc, và giá rẻ hơn so với 2 loại kia. Tuy nhiên vì dùng chung bếp và công trình phụ nên đôi khi cũng gặp một số phiền toái. Nói chung nếu may mắn ở cùng nhà với những người có ý thức giữ gìn vệ sinh, gọn gàng sạch sẽ thì tốt. Không may thì chẳng hạn như mình ở Hà Lan hồi xưa, share bếp và nhà tắm với 15 đứa khác. Một vài đứa thì có thể “dạy dỗ” trong việc giữ vệ sinh chung được. Nhưng có mấy đứa HL ở bẩn phải nói là kinh hoàng. Mà đứa nào cũng to và cao hơn mình cả thước nên nhiều khi muốn nói chúng nó lắm mà không dám :-| Một ví dụ cho việc ở bửn, chẳng hạn như là bát đĩa ăn xong thường là chúng nó để nguyên trên bàn hoặc ở bồn rửa. Đến khi nào mà bát đĩa bẩn ngập hết bồn rửa, và chả còn gì để đựng thức ăn nữa thì chúng nó mới dọn. Đại loại thế :-| Nhưng cái này cũng là may hơn khôn thui. Như chỗ ở hiện tại của mình thì rất ukie, bạn bè đến cực kì ghen tị vì bếp lúc nào cũng gọn gàng và sạch sẽ :)

Hai loại còn lại, studio và apartment thì thực ra không khác nhau nhiều lắm. Cả hai đều là dạng căn hộ biệt lập, không dùng chung cái gì với ai cả :) Nhưng thường thì apartment to và có nhiều phòng hơn studio, các phòng cũng riêng biệt hơn. Chẳng hạn studio thì thường gồm 1 phòng chính, làm phòng khách lẫn phòng ngủ. Bếp đôi khi cũng liền với phòng này luôn mà chẳng hề có ngăn cách gì cả. Nhưng nếu là apartment thì các bạn có thể có phòng khách, 1-2 phòng ngủ, bếp, nhà tắm riêng… Thường thì apartment không có sẵn đồ đạc, studio có thể có, nhưng những studio mà được furnished thì sẽ đắt hơn các studio không có đồ sẵn một chút. Cho nên đi thuê một trong hai loại này thì khá là mệt vì sẽ phải thêm khoản tự đi chọn và mua đồ.

Giá thuê nhà ở bên này có sự chênh lệch khá nhiều, tùy theo loại nhà là gì (phòng, studio hay apartment), vị trí của căn nhà, diện tích và có sẵn đồ đạc hay không. Chẳng hạn như chỗ ở hiện tại của mình là phòng, có đầy đủ đồ đạc, rộng tầm 20m2 và khá xa trung tâm, đi xe đạp mất tầm 15p gì đấy thì giá thuê là 260EUR/tháng. Giá này là ở mức tương đối rẻ. Nếu chuyển vào gần trung tâm, với cùng điều kiện, diện tích tương đương chắc giá sẽ đắt hơn khoảng 50-100EUR/tháng. Studio & Apartment thì theo mình biết giá dao động trong tầm từ 400 EUR/tháng đến rất nhiều và rất rất nhiều tùy vào loại căn hộ :D Nhưng giả dụ dành cho một hoặc hai người ở thì mình thấy đồng nghiệp của mình thuê trong tầm từ 450 – 600EUR/tháng. Nếu cho một gia đình thì có thể từ 700 – 1000EUR. Ah nhưng có một điểm cần chú ý ở đây là tiền thuê nhà nhiều khi không gồm tiền điện, nước và gas cho lò sưởi (nhất là với studio và apartment). Những trường hợp như thế này thì ngoài tiền thuê ra thì sẽ phải trả thêm tầm 50-100EUR/ tháng cho tất cả những thứ điện, nước, ga.. kia nữa, tùy vào việc mình dùng hết bao nhiêu. Ở nhiều nơi thì cái này người ta sẽ viết rõ là tiền thuê + extra cost/ extra fee… Nhưng cũng có nhiều nơi không quy định rõ ràng nên khi đi thuê thì đây cũng là một trong những điều cần nhớ để hỏi.

Hik, dài quá rồi. Mà phần này thật ra mình viết chủ yếu mang mục đích cung cấp thông tin cho các bạn sắp sang đây học. nên đoạn cuối chắc là hơi bị chán 1 tí. Phần sau thì mình hứa là mình sẽ “kể chuyện” nhiều hơn ;) Cuối cùng, đây là 1 số trang web có thể sẽ hữu dụng cho các bạn trong việc đi lại và tìm nhà ở Antwerp nhé ;)

1.http://www.delijn.be/en/index.htm Trang web để tra đường đi tại Bỉ và đến một số ga ở các nước lân cận. Chỉ cần nhập nơi xuất phát và điểm đến, cùng với thời gian xuất phát, hoặc thời gian muốn đến nơi là website này sẽ tự tính đường cho bạn, cũng như đi bằng phương tiện gì (tram, bus..), tuyến số bao nhiêu, lên xuống ở đâu… Rất rất tiện.

2.http://www.nshispeed.nl/en Trang web để tra giá tàu và giờ tàu của Hà Lan (đi từ các ga Hà Lan hoặc đến các ga Hà Lan). Có thể đặt vé trực tiếp luôn bằng credit cards (sẽ tiết kiệm hơn 3 hay 4EUR so với mua ở quầy bán vé ngoài ga ;) )

3.http://www.thalys.com/be/en/?time=1309280192 Website của Thalys. Nên đăng kí newsletter của họ vì đôi khi có đợt khuyến mại giảm giá, sẽ có vé rất rẻ. Hoặc nếu mua vé sớm trước 2-3 tuần thì cũng có thể được vé rẻ hơn ½ so với giá thường.

4. http://immoweb.be/en/ Website để tìm thuê nhà tại Bỉ. Ngoài ra, có một cách khác để tìm nhà tại Bỉ là bạn hãy đi lòng vòng ngoài đường và để ý các ngôi nhà có biển “Te Huur”, tức là cho thuê ;) So với tìm trên mạng thì cách này hơi mất thời gian hơn một chút, nhưng nhiều khi lại giúp bạn có thể tìm được nhà vừa ý và vừa túi tiền nhanh hơn ;)

Phần 4: Mua sắm và sales 

22 phản hồi tới Kể chuyện Antwerp – Phần 3: Đi lại và nhà ở

 1. Thi Truong
  Tháng Tư 3, 2016 vào 10:13 sáng #

  Chào bạn!

  Mình đang tính sang Ghent để học tập tại đó. Thời gian gần đây sân bay Brussels bị đóng cửa nên mình dự tính đầu tuần này mình sẽ book vé lại để bay sang Amsterdam, sau đó đi tàu về Antwerp sẽ có người đón mình. Bạn có thể hướng dẫn cho mình thêm chi tiết về cách đón và đi trên tuyến tàu điện này được không?

  • Linh Trang
   Tháng Tư 4, 2016 vào 1:20 sáng #

   Nếu thiết kế ở Schiphol không có gì thay đổi, thì sau khi lấy hành lí và ra cửa bạn sẽ cần tới quầy bán vé tàu. Ở đây có rất nhiều bảng chỉ đường, nêu bạn không tìm thấy có thể hỏi infomation, mình nhớ có 2, 3 cái gì đó ở khu cửa ra. Khi mua vé bạn lưu ý đứng ở quầy có ghi là vé International và nhớ chuẩn bị ít tiền mặt để trả tiền vé nhé. Bạn nhờ người bán vé in hộ cho bảng giờ tàu và chỉ platform luôn. Nhờ cả người ta chọn cho chuyến nào ít phải chuyển tàu nhất.
   Mua vé xong thì bạn đi tìm platform tàu. Các platform này đều nằm dưới tầng -1 cả, nếu nhiều hành lí bạn có thể dùng thang máy thay vì thang cuốn. Lưu ý là ở Schiphol và ga tàu tại Schiphol có khá nhiều móc túi, nên cần để mắt tới hành lí, balô có thể đeo trước ngực. Ở trên tàu cũng cẩn thận, tránh ngủ quên để đồ không ai quản lí nhé.
   Nhưng bạn đi Ghent mà sao lại dừng ở Antwerp nhỉ?

 2. thaomei
  Tháng Bảy 1, 2014 vào 9:23 sáng #

  Hi chị,
  Cảm ơn chị vì một bài viết rất chi tiết. Em và mấy đứa bạn đang tính qua Bỉ học năm sau, kinh nghiệm chia sẻ của chị giúp tụi em yên tâm hơn rất nhiều.
  Nếu có thể qua được và chị vẫn đang ở Bỉ, hi vọng một ngày có thể meet up và cùng nhau thưởng thức bữa cơm Việt Nam.
  Again, thanks you alot! :)

 3. Dieu Le
  Tháng Năm 1, 2012 vào 4:01 chiều #

  Chao ban,
  Trang web cua ban rat hay va nhieu thong tin bo ich ve Antwerp. Minh sap den antwerp vao cuoi thang nay. Minh hoc tai day trong vong 3 tuan, ban co the giup minh lien he kiem nha o tai day tu 30/5 den 20/6 khong?
  Cam on Trang nhieu.

  • Linh Trang
   Tháng Năm 2, 2012 vào 10:58 sáng #

   Chào bạn, không rõ bạn qua học theo chương trình gì và BTC có hỗ trợ được về nhà ở không? Vì thời gian 3 tuần theo mình biết là rất khó để thuê nhà vì quá ngắn, nếu thuê theo kiểu kí HĐ chắc sẽ không có chủ nhà nào muốn cho thuê. Gần như chỉ có 1 cách là có sinh viên exchange hoặc nghỉ hè, trống phòng thì chủ nhà cho thuê lại để tiết kiệm, nhưng tầm tháng 6 là đợt sv đang thi học kì (ít ra là tại trường Antwerp thì lịch là như vậy), nên mình cũng không biết liệu có phòng trống không. Mình sẽ hỏi đồng nghiệp xem có cách nào khác nhưng vì trường hợp của bạn quả thực là khó nên mình ko dám hứa là giúp được bạn, nếu nơi cử bạn đi học hoặc đơn vị mà bạn đến học có thể giúp đỡ đc về nhà ở thì là tốt nhất. Chúc may mắn.

   • Dieu Le
    Tháng Năm 2, 2012 vào 1:42 chiều #

    Cảm ơn bạn,
    Mình đi học theo sự liên hệ với một giáo sư người Bỉ. Mình đã liên hệ rồi nhưng người ta không lo được cho mình chỗ ở. Mình tự túc về ăn ở nên hơi khó khăn. Nếu bạn tìm được ai chịu share phòng hoặc có phòng trống cho mình thì liên hệ với mình qua email: lekhanhdieu@ymail.com.
    Cảm ơn Trang nhiều lắm. Hi vọng gặp lại Trang tại Antwerp.

 4. Cookies
  Tháng Ba 7, 2012 vào 3:48 sáng #

  Chị đang ở Idaho-USA. Ở đây nổi tiếng potato đó em. Làm bánh thì phải có những dụng cụ cơ bản, nhưng do ở trọ chị cũng ngại mua đồ quá !

  • Linh Trang
   Tháng Ba 7, 2012 vào 5:04 chiều #

   đồ làm bánh là đầu tư lâu dài, mua rùi sau này có thể mang về nhà mà chị :)

 5. Cookies
  Tháng Ba 6, 2012 vào 7:51 chiều #

  La lá la… vui quá khi “lạc” vào trang web của em. Web đẹp và phong phú lắm. Là du học sinh xa nhà nên chị cũng hay tìm các món ăn Việt đơn giản cho thực đơn hằng ngày em ah. Rất vui được làm quen với Trang

  • Linh Trang
   Tháng Ba 6, 2012 vào 10:26 chiều #

   Hi chị, nice to meet you :) Chị đang học ở đâu vậy ạ?

 6. Jonas De Maere
  Tháng Bảy 8, 2011 vào 1:07 chiều #

  Hi Trang, I read your article. It’s very nice and very detailed and I think that most of the information is correct.

  Although I give some extra information for your own interest.

  The airport of Antwerp has no domestic flights. It has only two commercial destinations and those are both in the UK. From the airport of Antwerp you only fly to Manchester and London. :)

  “De Lijn” is a public transportation company which is only active in Flanders, so you can’t travel through Belgium with a card from “De Lijn”. In Brussels and Wallonia, you need to take other public transportation companies. This also means other tarrifs.

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 8, 2011 vào 1:12 chiều #

   Thanks a lot, Jonas ^^ Actually, I am thinking that next time I should give my article to you for proof-reading before posting it here ;)

   Have a nice weekend!

   P.S: I really appreciate that you’ve tried to read the whole funny text produced by Google translator :D

 7. Yen Dinh
  Tháng Bảy 4, 2011 vào 3:23 chiều #

  vậy cứ quyết định thế nhé! See you soon

 8. Yen Dinh
  Tháng Bảy 4, 2011 vào 6:18 sáng #

  cám ơn bạn Trang nhiều, cứ gọi tớ là Yến là ok. Khi nào tớ sang đó, phải qua để học tập và thưởng thức các món ăn của bạn Trang cái. Có được ko?

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 4, 2011 vào 8:42 sáng #

   tất nhiên là được chứ :D có thời gian ghé Antwerp thì alo tớ một tiếng, cơm VN lúc nào cũng sẵn sàng chờ bạn ;)

 9. chipbk10
  Tháng Bảy 2, 2011 vào 3:58 chiều #

  Btw ban linh trang viet them cam nhan ve cuoc song, hoc hanh, vui choi…. dai loai ve doi song tinh than. Hay ve cong viec o bi thi cung rat welcome. Thanks ban. Have a nice weekend.

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 2, 2011 vào 8:45 chiều #

   Ở Brussels thì tớ ko rõ lắm, ấy hỏi thử các bạn ở đấy xem. Nhưng chẳng hạn như giá thuê nhà của tớ hiện tại (260E) thì tớ thấy là bình thường, thậm chí còn rẻ hơn một số nơi khác ở Hà Lan như tớ bít :)

   Tớ đang làm PhD ở Antwerp :) cuộc sống và công việc ở đây nói chung là ổn, đơn giản, dễ chịu, thanh bình, và êm ả :) Đợt này tớ đang bận hơi nhiều việc linh tinh, bao giờ rỗi rãi hơn sẽ viết tiếp bài “phát biểu cảm nghĩ” nhé ;)

 10. chipbk10
  Tháng Bảy 2, 2011 vào 3:45 chiều #

  Ban linh trang viet rat chi tiet ve cuoc song ben do. Thanks ban lam. To chua qua nhung qua bai viet nay cung hinh dung ra duoc it nhieu. To cung khoai tram va bus. Mua ve ca nam la chac chan roi. Moi toi gia nha dat qua nhi. Ko biet o vub co duoc o ktx ko? Gia phong trong ktx thi sao nhi? Ban linh trang haynoi ve dong nghiep. The ban dang di ah? Nice to meet u.

 11. Yen Dinh
  Tháng Bảy 1, 2011 vào 2:24 sáng #

  tớ sẽ sang Brussels học ở VUB (đi theo học bổng xói đói giảm nghèo, BTC). Tớ định mang cả chồng sang. Theo cậu thì nếu 2 người thì cần bao nhiêu thì là sống được. Tớ cũng hơi lo vụ tìm nhà nữa. Nhưng lo nhiều quá đâm ra là chán chẳng muốn lo. Nhờ bài viết của cậu mà tớ cũng có cái nhìn khái quát hơn về cuộc sống ở bên đó. Thanks nhé!!!
  Tiếp tục cố gắng nhé! Post nhiều món ngon vào, tớ muốn làm bánh gato mà nhà tớ ko có lò nướng, không có máy đánh trứng. Cậu có chiêu nào để giải quyết họ khoản này không? Tớ đã thử học theo các mẹ trên web trẻ thơ nướng bằng nồi cơm điện nhưng mà nó không xốp, mà ăn có cảm giác không được chín lắm (mà đã cháy lớp ngoài rồi).

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 1, 2011 vào 7:00 sáng #

   Hai người thì tớ nghĩ nếu tiêu tiết kiệm chắc 1000 là đủ sống rồi. Nhà cửa ở Brussels thì tớ không rõ lắm, nhưng mà hội du học sinh VN tại Bỉ có rất nhiều bạn đang sống ở Brussels, ấy hỏi thử xem :)

   Tớ chưa làm bánh bằng nồi cơm điện bao giờ nên vụ kia cũng ko rõ nữa :) nhưng có một số loại bánh không cần lò nướng mà, chẳng hạn như cheese cake … :->

 12. Yen Dinh
  Tháng Sáu 30, 2011 vào 9:49 sáng #

  bạn Trang tiếp tục cố gắng cung cấp thông tin thêm cho mọi người nhé! Nó rất hữu ích với những ai sắp sang đó.
  p/s các món ăn bạn Trang trông rất đẹp mắt (tài chụp ảnh). Bạn Trang đã bao giờ ăn món cá xào cần chưa? Ngon lắm. Ở bên đó, có mua được rau cần không nhỉ? Đây là món mình thích nhất, sang đó mà không có để ăn thì bùn lắm

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 30, 2011 vào 9:59 sáng #

   tớ ít ăn rau cần lắm nên cũng không để ý nữa :) nhưng ở chợ châu Á ở đây thì các loại rau châu Á khá là phong phú. Hoặc nếu không thì có thể lên Brussels mua cũng được (tuy là cách này có hơi lách cách một tí :D). Yen Dinh chuẩn bị sang thành phố nào thế?

Trả lời