PhD life

Cỡ chữ

Tự nhiên muốn viết linh tinh một chút về công việc mà mình đang làm :) Không có lí do gì cụ thể… chỉ là vì đã ở đây được 6 tháng, cũng như là đã trải qua 6 tháng với công việc mới này, cũng có chút ít “tình thương mến thương” với nó, cho nên đại loại là muốn “bộc lộ” hay là “phát biểu cảm nghĩ” vậy thôi :)

……………….

………………………

Hồi xưa, cụ thể là từ tháng 1/2011 trở về trước, ai mà bảo với mình là người ấy đang làm nghiên cứu sinh là mình ngưỡng mộ ghê lắm, thấy các anh chị ý thật là siêu phàm và… ở một tầm cao khác, mình với hông tới nổi. Thế xong rồi cuối cùng thì chính mình cũng trở thành một nghiên cứu sinh, và sau khi bản thân cũng làm cái nghề này rồi thì cảm thấy nó cũng bình thường thôi, giống như bao nhiêu nghề nghiệp khác, chẳng có gì đặc biệt cả :)

PhD là làm hay là học? Câu hỏi này đến bây giờ vẫn có nhiều bạn thắc mắc với mình. Ở nhà mình thì vẫn hay nói là “học tiến sĩ” hay là “học tiếp tiến sĩ”. Có lẽ vì vậy cho nên nhiều người nhầm tưởng làm nghiên cứu sinh tức là đi học tiếp theo kiểu hàng ngày lên lớp nghe giảng, tối về nhà làm bài tập, vân vân & vân vân. Mình thì nghĩ  PhD vừa là học mà vừa không phải là học :) Nếu như học là tiếp thu và tích lũy kiến thức thì đây là một phần công việc hàng ngày của bọn mình. Nhưng việc của bọn mình không chỉ dừng ở đây, mà nhiều hơn thế, mục tiêu của bọn mình là dựa trên những thứ đã tiếp thu được để tạo ra kiến thức mới. Đây là điều mà chỉ một từ “học” không thể nói lên hết được. Cho nên nếu hỏi “làm tiến sĩ là làm gì”, thì mình nghĩ câu trả lời “làm nghiên cứu” sẽ phù hợp hơn, vì nghiên cứu là bao gồm cả khâu tiếp thu, tích lũy và sáng tạo rùi :) (ah, ngoài ra thì công việc chính của bọn mình là đến viện hoặc trường ngồi cắm mặt vào máy tính hoặc các công trình nghiên cứu khác chứ hông phải là ngồi học trên giảng đường đâu nha ;)

Làm nghiên cứu là một công việc mệt mỏi, căng thẳng và không có giờ giấc. Từ khi bắt đầu thai nghén đề tài cho đến khi có kết quả, mỗi bước đi đều có những khó khăn riêng của nó. Khi chưa có đề tài thì vật vã đọc đủ thứ tài liệu và các công trình nghiên cứu cũ có liên quan đến chủ đề mà mình quan tâm, để làm sao tìm được ra một đề tài hay mà chưa có ai làm, và có tính ứng dụng cao. Lúc có đề tài rồi thì lo làm sao xây dựng được mô hình lý thuyết tốt, chặt chẽ, lý luận có sức thuyết phục. Đến khi có lý thuyết rồi thì lại lo tìm đâu ra dữ liệu tốt. Lấy dữ liệu từ các kho dữ liệu sẵn thì còn đỡ, chứ phải đi phỏng vấn, gửi bảng câu hỏi… thì còn mệt hơn nhiều. Đây là với ngành học của mình là kinh tế. Còn một số ngành khác cần mẫu để làm thí nghiệm như Sinh, Hóa, Dược.. thì có lẽ còn phức tạp và vất vả hơn vì phải phụ thuộc vào mẫu. Rồi đến lúc có kết quả xong xuôi hết cũng chưa hẳn có thể thở phào, bởi vì chỉ cần chẳng may do sơ ý có một sai sót nhỏ trong quá trình làm thôi là có thể sẽ phải bỏ hết đi và bắt đầu lại từ đầu. Tóm lại là nhiều áp lực và căng thẳng đầu óc. Tối về nằm mơ thấy chữ lượn lờ nhảy nhót trong đầu là chuyện bình thường (còn có lảm nhảm nói linh tinh trong mơ không thì mình sống một mình nên không kiểm chứng được :D).

phd021111s

(Source: http://www.phdcomics.com/comics/archive.php?comicid=1420)

Tuy nói là công việc căng thẳng và mệt mỏi vậy thôi nhưng đối với mình thì làm nghiên cứu sinh vẫn thoải mái hơn đi làm ở công ty rất nhiều :D Lý do ah? Bọn mình gần như không bị ràng buộc bởi bất kì quy tắc nào cả. Và với một đứa thích tự do và ghét các thể loại quy định, quy chế như mình thì đây quả là một môi trường làm việc lí tưởng :D Chẳng hạn buổi sáng không cần phải lo dậy sớm, ăn sáng thật là nhanh rồi vội vội vàng vàng chạy đến trường để quẹt thẻ chứng minh là mình đi làm đúng giờ. Ngồi trong phòng làm việc có thể ăn uống tùy thích và thoải mái. Đang làm mà tự dưng chán không thích làm nữa thì có thể đi chơi (hoặc về nhà nấu ăn chụp ảnh ;)), bao giờ thấy thích trở lại thì làm tiếp. Cũng không cần phải lo mua váy công sở dài qua đầu gối với sơ mi cắm thùng, bởi vì ngay cả giáo sư cũng chỉ toàn áo phông, quần bò thôi (thậm chí nhiều khi còn là quần bò mài bạc phếch hoặc rách lỗ chỗ cơ :->). Tóm lại là mọi thứ cực kì flexible. Điều này mình thấy đúng ít ra là với trường mình, và trường cũ của mình ở Hà Lan. Những nơi khác thì mình không rõ lắm. Mình có nghe bạn mình ở Nhật và US nói là công việc của các bạn ấy rất căng thẳng, phải làm từ sáng đến tối. Nhưng đó là áp lực công việc, còn thì mình nghĩ trong môi trường học thuật ở bên này chắc là hầu như không tồn tại các kiểu quy định đi làm đúng giờ hay đi làm phải mặc đồng phục :-> Với riêng bọn mình thì có lẽ chỉ có một thứ duy nhất cần tuân thủ là deadline – hay là hạn nộp bài.  Còn lại thì mọi thứ đều có thể thu xếp tùy theo ý muốn :) Cho nên tuy là công việc nhiều áp lực và stress nhưng thực ra nếu biết thu xếp thì sẽ thấy cực kì thoải mái.

Đấy là về công việc, thế còn về “người làm công việc” thì thế nào? :D Thật ra mình thấy nghiên cứu sinh bọn mình có vẻ bị mọi người hiểu “oan” hơi bị nhiều nhé. Chẳng hạn như là  “bọn nghiên cứu sinh là một lũ đầu to mắt cận, học nhiều cho nên chả biết gì về mọi thứ xung quanh, động một tí là lí luận, rất là nhức đầu”.. :D Joke về PhD thì quá nhiều luôn, chủ yếu là trêu một số chuyện như là PhD là một lũ lười vận động, suốt ngày chỉ cắm mặt vào máy tính, quần áo thì cả tuần mới thay 1 bộ.. :D :D

phd031609s

(Source: http://www.phdcomics.com/comics/archive.php?comicid=1147)

(ghi chú: bạn Trang nằm trong số ở ảnh bên trái, hông phải ảnh bên phải nhé :D)

Thật ra thì như mình thấy từ các đồng nghiệp (và tự thấy từ bản thân nữa :->), ngoài công việc chính là làm nghiên cứu ra, bọn mình cũng giống như tất cả mọi người, đều có những sở thích và sự quan tâm nhất định đến nhiều thứ xung quanh, thể thao, âm nhạc, phim ảnh, khiêu vũ…. và cả nấu ăn nữa ;;) Đồng nghiệp của mình rất nhiều người am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau, và nhìn chung là mình thấy dân PhD vui tính, có khiếu hài hước tốt ;) Chỉ có một điểm hơi “khác người” một tí  là bọn mình thường rất coi trọng sự chính xác của thông tin, bởi vì công việc làm khoa học đòi hỏi mọi thứ luôn phải rõ ràng minh bạch, theo kiểu nói có sách, mách có chứng. Cho nên chẳng hạn khi thấy có một nhận định là “theo một cuộc điều tra khảo sát mới đây, VN nằm trong nhóm nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới” :D Thì lập tức bọn mình có thể sẽ đặt ngay câu hỏi là thước đo cho chỉ số hạnh phúc này là gì, và cuộc điều tra khảo sát này do ai tiến hành, số lượng mẫu khảo sát là bao nhiêu, có đủ để tin cậy hay không :D :D đại loại vậy… Có lẽ gọi là “bệnh nghề nghiệp” cũng được, nhưng công việc của chúng mình đòi hỏi chúng mình luôn phải biết thắc mắc và đặt câu hỏi phản biện. Cho nên nhiều khi chẳng muốn như thế đâu, nhưng mà câu hỏi nó cứ tự động bật ra trong đầu và chạy ra ngoài theo đường ngôn ngữ trước khi kịp khóa miệng lại. Túm lại là do thói quen nghề nghiệp thôi chứ chẳng phải là bọn mình muốn thể hiện hay gì gì đâu. Và các bạn cũng đừng vì mấy thắc mắc của bọn mình mà cho là bọn mình “hâm” nhé, khổ thân bọn mình lắm :”>

phd053007s

(Source: http://www.phdcomics.com/comics/archive.php?comicid=868)

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, thật ra mình thấy sự chính xác trong công việc này giúp mình làm tốt hơn nhiều việc khác trong cuộc sống hàng ngày. Như nấu ăn và viết công thức chẳng hạn. Bởi vì do có thói quen là mọi thứ cần phải rõ ràng và rành mạch, cho nên ngay cả khi ngồi gõ lại công thức để up lên Savoury Days mình cũng thích viết cụ thể hơn là chỉ có một vài dòng vắn tắt kiểu “cho thịt vào nồi, nấu đến khi thịt chín”. Tuy là đôi chỗ có thể sẽ hơi dài dòng một chút, nhưng chẳng hạn với bản thân mình thì việc viết cụ thể lại rất rất có ích cho những lần sau, khi mình cần nấu lại một món nào đấy, đặc biệt là những món nấu đã lâu rồi nên không còn nhớ cách làm cụ thể nữa. Hi vọng là khi các bạn đọc công thức của mình thì các bạn cũng cảm thấy vậy :)

Viết lăng nhăng nhiều quá, chắc mọi người đọc đến đây cũng mệt rồi (và mình cũng hơi..mỏi tay rùi). Cho nên mình tạm dừng đã. Bao giờ có hứng lại thì sẽ ngồi buôn dưa lê, bán dưa cà tiếp. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ :)

35 phản hồi tới PhD life

 1. Thảo
  Tháng Tư 24, 2016 vào 10:20 chiều #

  chị ơi chị có thể cho em xin tóm tắt quá trình học tập của chị được ko ạ. Em muốn học lên master nhưng còn nhiều thứ mơ hồ quá :(

 2. Thu
  Tháng Mười Hai 23, 2015 vào 6:01 sáng #

  Em chào chị Trang! Em rất vui khi biết blog này của chị. Em đang học ở Hà Lan theo học bổng của trường VU Amsterdam, học ngành Kinh tế phát triển, ngành của em thiên về nghiên cứu nên em muốn theo hướng research và học tiếp lên PhD. Em muốn hỏi chị là trước chị apply PhD ở Bỉ như thế nào ạ? Chị đi trước có kinh nghiệm chỉ cho em với nhé :). Em cám ơn chị nhiều ạ xx

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 23, 2015 vào 5:49 chiều #

   Chào em, việc xin PhD của chị trước đây khá thuận lợi do thời điểm chị đang làm luận văn MSc. thì chị biết Giáo sư của chị cần người, và lại có liên quan tới đề tài mà chị làm luận văn thạc sĩ. Cho nên chị apply và sau đó thì đi phỏng vấn và được nhận. Nếu em muốn tiếp tục làm PhD thì nên có sự chuẩn bị càng sớm càng tốt. Nên đăng kí các trang web tuyển dụng chuyên về academic positions để có thông tin kịp thời về các vị trí tuyển dụng mới. Ngoài ra nếu chị không nhầm thì một số trường ở Hà Lan cũng thường có đợt tuyển PhD theo năm, nên để ý cả cái này. Và cuối cùng là có thể hỏi trực tiếp giáo sư giảng dạy hoặc hướng dẫn luận văn của mình, vì có thể GS sẽ có thông tin từ network, và được giới thiệu bởi người quen biết thì cũng tốt hơn.
   Chúc em may mắn nhé :)

   • Thu
    Tháng Mười Hai 25, 2015 vào 7:45 chiều #

    Dạ vâng chị. Em sẽ theo dõi các trang web tuyển dụng academic và cũng tìm hiểu xem giáo sư hướng dẫn luận văn của em đang có dự án cần tuyển nghiên cứu sinh không. Em cũng khá hoang mang vì chương trình Master của em hiện tại chỉ 1 năm nên cơ hội có thể sẽ khó hơn. Em cám ơn chị nhiều ạ!!! Chúc chị và gia đình Giáng sinh vui vẻ và ấm áp! :)

 3. Lan Huong Bui
  Tháng Một 26, 2015 vào 4:51 chiều #

  Em hay vào blog của chị xem mấy công thức nấu ăn lắm. Hôm nọ tình cờ em đi Hiệu sách Nhã Nam có thấy sách của chị, đọc giới thiệu mới biết chị làm Nghiên cứu sinh Kinh tế. Em lại càng thích hơn vì sau này em cũng muốn được làm Nghiên cứu về Kinh tế mà nhiều người cứ cản bảo em không hợp :)). Lý do em thích làm Nghiên cứu cũng như chị vậy, thích tự do và không chịu được gò bó :)
  Anw, em giờ mới là sinh viên năm 4 thôi, đang làm Khóa luận ra trường mà cũng cực nhọc xong vật lộn không biết giờ giấc là gì. Chắc còn phải dài dài mới được như chị. Nhưng em sẽ dõi theo blog của chị dài dài :)

 4. Thanh Truc
  Tháng Tư 20, 2014 vào 6:55 chiều #

  Em cung dang hoc PhD chi a. Phai cong nhan bai viet cua chi qua chinh xa ve PhD. Em thich cach chi viet cac cong thuc mon an vi no ro rang ranh manh, khong chung chung mo ho nen em theo cong thuc cung de. Thanks chi nhe. Ah, ma chi co hay nau vegeterian food khong? Neu co thi post them cong thuc nha chi.

  • Linh Trang
   Tháng Tư 23, 2014 vào 3:17 sáng #

   Cảm ơn em, chị không nấu đồ chay nhiều, chỉ có một vài món rau xào cơ bản thôi. Nhưng chị thấy có một vài trang blog chia sẻ nhiều món chay lắm, em thử Google nhé vì chị không nhớ chính xác địa chỉ website.

 5. ngocquynhnguyen
  Tháng Mười Hai 9, 2012 vào 12:06 sáng #

  haha, em vưà đọc xong bài viết này xong, cách nói chuyện cuả chị vui wá đi mất. Đúng là lúc trước em cũng nghĩ, mấy anh chị học thạc sĩ, tiến sĩ đều khô khan hết, chỉ có nghiên cưú và nghiên cứu thôi. Nhưng khi em tham gia 1 buổi tiệc cuả mấy anh chị nghiên cứu sinh ở Đức, và xem blog cuả chị nưã, thì thay đổ suy nghĩ hoàn toàn luôn. Mấy anh chị quậy nổ trời, còn năng động hơn 9x tụi em nưã cơ. hehe. Em đang ở Đức năm đầu tiên, mà cũng mong có dịp qua Bỉ chơi. Mong có dịp gặp chị 1 lần nưã, hâm mộ chị quá cơ hjhj. Chúc chị chủ nhật vui vẻ :D

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 9, 2012 vào 4:44 chiều #

   NCS nhiều người vui tính mà em ^.^ Chúc em tuần mới nhiều niềm vui nhé!

 6. Phuong nga
  Tháng Mười 16, 2012 vào 4:55 chiều #

  Chaò Trang, chị biết web của em nhờ những lần search google để tìm công thức hoặc tip làm bánh. Còn hay nhìn thấy em trên báo nữa. Ngưỡng mộ lắm ý, giờ lại còn ngưỡng mộ hơn nữa khi biết em đang là nghiên cứu sinh.
  Rất cám ơn em đã chia sẻ nhiều điều bổ ích và hướng dẫn cụ thể trong từng bài viết. ;). Chúc em luôn thành công trong cuộc sống nhé. ;)

  • Linh Trang
   Tháng Mười 16, 2012 vào 5:17 chiều #

   Em cảm ơn chị nhiều vì lời chúc ạ :)

 7. Thao Nguyen
  Tháng Chín 23, 2012 vào 10:03 chiều #

  Hi chi, e cung moi biet blog cua c gan day thoi nhung e rat rat rat rat la thich ^^ e thich c nhat o diem than thien va ti mi. e uoc sau nay minh co the nau dc het cac mon c gioi thieu, nhat la cac mon banh :D. E cung uoc sau nay dc Hb nhu c nua, hix,nhung co le xa tam tay voi qua :( e hoc ve fine arts, nganh nay chac chang ai them cho Hb :((

  • Linh Trang
   Tháng Chín 24, 2012 vào 9:51 chiều #

   Chào em :) Thật ra cơ hội thường là đến bất ngờ lắm nên mình cứ chuẩn bị, lúc nào “bắt” được là tóm lấy luôn thôi :) Chị nghĩ cứ làm hết sức mình thì sẽ được đền đáp xứng đáng thôi mà :) Rất vui được làm quen với em.

 8. Ngoc Quyen
  Tháng Năm 25, 2012 vào 6:00 chiều #

  Hi chi Trang,

  Bai viet hay qua chi ah :) Rat chuan xac, rat ranh mach, rat hom hinh nua chu ;)
  Em gio ca hai tay (&hai chan) tan thanh moi y kien cua chi ah :x
  Ah, gioi thieu chut xiu de chi em minh biet nhau hon 1 chut, em dang la PHD student nam thu 3 o Nhat :) Program cua em cung co model kieu 2 + 3 nhu o US. Qua duoc 2 nam vat va (den ngat ngay), thi gio em da do cang thang hon va nhieu thoi gian hon. Em cung dang muon loi cac so thich cua minh ra de thoa man minh day chi ah. Vi du nhu nau an, du lich, viet lach v.v.. nhu chi ay :p
  Chi cho em hoc hoi them tu blog cua chi nha.

  • Linh Trang
   Tháng Năm 26, 2012 vào 7:37 sáng #

   Thế là bắt đầu vào dissertation stage rồi em nhỉ, xong được giai đoạn vất vả nhất là yên tâm rồi :) Chị có một vài bạn làm PhD ở US, các bạn ấy nói chuyển status từ PhD student sang ABD (all but dissertation) là cả một bước đại nhảy vọt ý :D
   À mà chị hỏi hơi tò mò một chút, nếu ko phải thì em bỏ qua nhé. Tại chị cũng quen một bạn có tên giống hệt tên (trong email) của em, bạn ấy học lớp Nhật ở FTU nên cũng có nhiều khả năng là đi Nhật, hihi…

   • Ngoc Quyen
    Tháng Năm 27, 2012 vào 3:57 chiều #

    Chi Trang oi,

    Em hoc lop Nhat 3 K43FTU day chi oi. Em xem anh chi chup ma cu ngo ngo… le nao? Co phai la chi Trang K42 FTU khong ha chi??? Chi co bao gio lam Trai Nhat voi ban Quyen nao lop truong Nhat 3 K43 chua ha chi???
    Oi neu la chi Trang ma em quen, thi em vui lam lam!!!

    Trong khi cho hoi am cua chi, em lai vao nha chi choi loanh quanh day, chi nha.
    Chuc chi mot tuan moi (sap toi) that vui ve va hieu qua nhe.

    • Linh Trang
     Tháng Năm 27, 2012 vào 5:19 chiều #

     Haha, vẫn chưa nhận ra chị ah? :P Chị làm cùng em nhiều thứ lắm, không chỉ có dạ hội tiếng Nhật mà cả thi hùng biện nữa :D
     Thật ra chị cũng ko khác nhiều lắm mà nhỉ, chắc chỉ già hơn thôi :D
     À, tên chị dùng ở đây là tên của em gái chị & chị, ko phải tên thật đâu ;)

     • Ngoc Quyen
      Tháng Năm 29, 2012 vào 11:49 sáng #

      Giờ thì nhận ra quá rồi chị ạ :X Thật là vui quá! Trái đất gói gọn trong cái PC, chị nhỉ ^^.
      Thế thì ko phải làm quen nữa, mà chúng mình nối lại “tình thân” đi, chị ha.
      (Em có đôi dòng tâm sự, gửi thẳng đến email cho chị rồi, chị check nha ;) )

 9. Nguyen
  Tháng Mười Hai 2, 2011 vào 2:08 sáng #

  Mình làm PhD in Marketing hướng CB. Mình sẽ ghé blog thường xuyên để học hỏi cách nấu ăn của bạn.

 10. Nguyen
  Tháng Mười Hai 1, 2011 vào 1:37 sáng #

  Điều buồn nhất là mình không có nhiều thời gian cho baking và cooking như hồi xưa nữa, nên thôi vô blog của bạn ngắm ké vậy :p

 11. Nguyen
  Tháng Mười Hai 1, 2011 vào 1:36 sáng #

  Hi Trang, mình làm PhD ở US. Không biết ở Châu Âu như thế nào chứ ở US sao mình thấy học nhiều quá đi. Theo cách như Trang kể thì mình cảm giác Trang có thể dành tất cả thời gian cho hướng nghiên cứu mà mình đang thích đúng không? Và cũng không phải take coursework hay làm TA gì hết. Như vậy thì tuyệt quá. Nice to meet you too :)

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 1, 2011 vào 7:28 sáng #

   uh, như ở chỗ tớ thì ko có chế độ 2 + 3 năm như ở US mà tập trung vào viết luận án luôn, riêng nhóm tớ lại là project lớn của GS nên cũng không phải đi dạy, thành ra cũng đỡ :) ấy đang làm PhD về ngành gì thế? 2 năm đầu tiên ở US thì đúng là rất mệt rồi, nhưng thôi cố lên, học vậy sang năm thứ 3 sẽ tốt hơn mà :) bí quyết thì tớ cũng chẳng có gì cả, ngoài thời gian làm việc ra thì tớ nấu ăn, chụp ảnh và viết blog vì đây là hobby to nhất của tớ bên cạnh research thôi :) thi thoảng ấy có thời gian thì qua chơi rùi buôn chuyện nhé ;)

 12. Nguyen
  Tháng Mười Một 30, 2011 vào 9:33 chiều #

  Chào Trang, mình cũng nằm trong giai đoạn 6 tháng đầu (trong tổng số 5 năm) ở PhD đây nhưng sao mình cảm thấy mọi việc cứ rối tung rối mù lên. Trang có bí quyết gì để balance cuộc sống của mình không thì share cho mình với.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 30, 2011 vào 9:50 chiều #

   hi ấy, ấy đang làm PhD ở đâu thế? tại vì chẳng hạn làm PhD ở US thì cũng khác với ở châu Âu mà :) đừng căng thẳng & lo lắng quá, mọi việc sẽ ổn cả thôi ;) có gì thì nhắn tớ rùi cùng trao đổi thêm nha. Nice to meet you :)

 13. Tran
  Tháng Bảy 30, 2011 vào 6:40 chiều #

  Chị Trang ơi, chị học ĐH trường gì ở VN thế ạ? Rồi là chị đi học Master ở Hà Lan bằng NFP hay là nguồn nào khác vậy ạ?

  Em đang học năm 2 trường KTQD, bây giờ em đang tích cực cày Ielts để đi học Master sau khi tốt nghiệp, nhưng mà sao em thấy cái Speaking với Writing nó mênh mông quá.
  Tối nay lại một đêm muốn nỏ tung cái đầu vì cái món Ielts này, đọc blog của chị mà sao em thấy có cái kì thi cỏn con này mà mình chưa làm được thì Master hay Research gì nữa chứ. Nhưng được cái đọc xong em lại như được reinforce, nhìn lại Ielts bằng con mắt tích cực và đơn giản hơn. Em cảm ơn chị:D
  Chúc chị học tập tốt!

  • Linh Trang
   Tháng Tám 1, 2011 vào 9:42 sáng #

   chào em, chị học master ở Hà Lan bằng học bổng HSP Huygens. Học bổng này tuy cạnh tranh cao hơn NFP nhưng không đòi kinh nghiệm như NFP. Có một điều đáng tiếc là năm nay là năm cuối cùng người ta cấp HB này, nhưng chị thấy mọi người cũng đang vận động CP Hà Lan lại tiếp tục mở lại quỹ HB, biết đâu đến khi em ra trường rồi sẽ lại có :) Thông tin về du học và học bổng thì em có thể xem ở đây http://ttvnol.com/Duhoc nhé (hồi trước chị cũng chủ yếu là dựa vào nguồn này để tìm kiếm thông tin và học hỏi kinh nghiệm thôi :)

   Hồi xưa chị học IELTS cũng rất vất vả, nhưng chị sẽ up sớm một số bài về việc học IELTS của chị, hi vọng sẽ có ích cho mọi người :) em đừng lo lắng qúa, chị thấy không có gì kinh khủng như học thi DH ở VN đâu :D mà em đã vượt qua được rồi thì IELTS chỉ là chuyện nhỏ thôi mà :) Chúc em học tốt!

 14. maiphung
  Tháng Bảy 14, 2011 vào 10:58 sáng #

  hi em học thương mại điện tử ở DH Thương mại c ạ, ngành mới học cũng hay nhưng ptrien ở VN bh chưa thuân lợi lắm. Hồi rồi em cũng định học cao học nhưng thấy nản quá, cũng k xdinh dc là học xong sẽ làm gì nên e đi làm thôi, kết thúc sự nghiệp học hành ở đây :”>

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 15, 2011 vào 8:55 sáng #

   chị nghĩ điều quan trọng là em biết mình thích và muốn làm gì :) nếu em tìm được công việc mà em cảm thấy phù hợp và em thích làm nó, thì mọi thứ khác như là học tiếp không quan trọng lắm (nhất là khi công việc của em không đòi hỏi phải học tiếp lên cao). Suy nghĩ của chị thì là như vậy :) Chúc em gặp nhiều may mắn và thuận lợi nhé ;)

 15. maiphung
  Tháng Bảy 13, 2011 vào 5:47 chiều #

  chị ơi chị có thể tóm tắt quá trình học tập của chị như thế nào để dc đi nghiên cứu sinh như vậy k ạ? e tn ĐH ở VN xong mà nản k bh muốn quay lại học hành luôn ấy ><

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 14, 2011 vào 9:00 sáng #

   em học trường nào và bi giờ đang làm gì? tại vì nghề của chị là đi học, chị cũng thích học nên có vẻ con đường đi của chị khá “thẳng”, nhưng lúc nào đấy chắc chị cũng sẽ viết (cố gắng sớm)… :)

 16. Whitepoplar
  Tháng Bảy 10, 2011 vào 11:40 chiều #

  hihi cái này giống mình phết.

  Chị làm cái Phd 5 năm rồi chưa xong vì đi làm nữa nên cũng mệt. Với lại năm đầu tiên nhởn nhơ quá :>

  Chúc em mọi việc thuận lợi.

 17. Huong
  Tháng Bảy 9, 2011 vào 8:59 chiều #

  Chi lam nganh ai cung can, ma ai cung ghet, cai nganh doi trang thay den, ban nuoc bot :-) … i

 18. Linh Trang
  Tháng Bảy 9, 2011 vào 6:03 chiều #

  bọn em làm thì tầm 3-4 năm chị ah, tại vì bọn em không phải dạy học, chỉ tập trung vào viết luận án thui. Em cũng ko biết sau này thế nào, tạm thời thì thấy rất thoải mái, mấy đứa làm trước em 1, 2 năm, tuy chưa xong chương nào nhưng thấy cũng nhởn nhơ lắm :D nhưng em nghĩ một phần cũng là do nhóm em dễ chịu nữa, vì em biết có vài bạn làm ở chỗ khác có vẻ không được thuận lợi lắm. Ah mà chị đang học ngành gì thế ạ?

 19. Huong
  Tháng Bảy 9, 2011 vào 3:04 chiều #

  Khong biet nganh cua T. the nao, chu nganh cua chi lam trung binh la mat 5-6 nam (trong khi luong chinh thuc thi chi co cho 3 nam). Ben chi dua nao lam thesis het 4 nam la moi nguoi “oh, ah” than phuc, con nhung nguoi lam den 7-8-9 nam ma chua bao ve thi la chuyen thuong ngay o huyen. So chua :-) T moi lam co 6 thang thoi nha, ben chi dua nao may thang dau cung nhu e, vui ve thoai mai lam, hehe cang ve sau cang cang thang, met moi ah.

  Con cai stereotype of doctoral candidate thi cung khong the ap dung cho chi duoc, co khi cai blonde stereotype con giong chi hon :-)

Trả lời