Kể chuyện chụp ảnh – Phần 2: Một số lưu ý cơ bản khi chụp ảnh đồ ăn

Cỡ chữ

Đã khá lâu rồi kể từ khi mình viết phần 1 về chuyện ảnh ọt và chụp choẹt của mình. Không phải là mình quên, cũng không hẳn là vì quá bận không có thời gian mà thực ra là vì mình luôn cảm thấy viết về cái này khó quá :-s Làm sao để vừa đơn giản, dễ hiểu mà lại vừa có ích cho nhiều bạn bè, chị em khác cũng đang trong quá trình tập chụp như mình. Cũng có lần mình bắt tay vào viết, nhưng viết xong rồi lại xóa vì không cảm thấy bài viết truyền tải được hết những gì mình muốn nói. Quả thật là rất rất “challenging” ấy :)


Ảnh minh họa lấy từ Internet

Thật ra kinh nghiệm chụp ảnh ở trên mạng thì có nhiều, search Google chưa đầy 1s là ra cả mớ. Thời gian vừa rồi mình cũng có tranh thủ đọc một số bài viết của các food photographer và food blogger cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Nhận xét chung là đa phần các bài viết chia sẻ này đều hay, nhưng có lẽ phù hợp hơn với các bạn đã có tương đối kiến thức về photography và có một khoảng thời gian luyện tập với food photography rồi. Còn chẳng hạn với các chị em không có nhiều thời gian và điều kiện để học thêm về photography cũng như đầu tư cho máy ảnh & đạo cụ đi kèm thì dường như là không có nhiều bài hướng dẫn làm thế nào để nâng cao chất lượng ảnh lắm. Ngoài ra, mình cũng cảm thấy nhiều bài chia sẻ về chụp ảnh mà mình đã đọc thiên về hướng giới thiệu kĩ thuật và thủ thuật, cho nên đôi khi không được dễ hiểu mấy. Và vì các bài viết này dành cho những người đã ở một level nhất định với food photography rồi cho nên thường là bỏ qua những điểm rất cơ bản trong việc chụp món ăn (“cơ bản” theo ý kiến cá nhân của mình). Vì vậy nên cũng không có ích nhiều lắm cho amateur food photographers.

Ảnh minh họa lấy từ Internet

Việc tập trung nhiều vào các thứ như là “food photography”, “food styling”, cũng dễ làm cho mọi người có một số suy nghĩ hơi…sai lầm một tí. Chẳng hạn như là “muốn có ảnh đẹp thì phải có máy ảnh xịn (hiểu cách khác: “cứ có máy ảnh xịn thì sẽ có ảnh đẹp”). Suy nghĩ như thế này cũng giống như việc một đứa trẻ bảo với mẹ nó là “bạn A viết đẹp hơn con vì bạn ấy có cái bút xịn hơn bút của con” :D Đúng là bản thân cái bút có thể giúp nét chữ thanh đậm đẹp hơn, nhưng để ra được con chữ tròn đều ngay ngắn hay không thì là do người cầm bút chứ không phải là nhờ cái bút.

Chụp ảnh cũng thế. Máy ảnh có nhiều loại nhưng với các máy kĩ thuật số mà anh chị em hay dùng để chụp ảnh food thì mình tạm chia làm hai loại chính (cũng là 2 loại quen thuộc với mọi người). Một là Point ‘n Shoot (PnS). Đây là loại máy ảnh có ống kính gắn liền với thân, ví dụ điển hình là các loại máy nhỏ gọn mọi người hay mua để chụp khi đi du lịch chẳng hạn. Hai là Digital Single Lens Reflex Camera (DSLR) tức máy ảnh có ống kính (lens) rời. Một trong những  ưu điểm rất lớn của DSLR là sẽ giúp cho bạn có được những bức ảnh mà phần background của ảnh mờ đi, trong khi phần thức ăn chính nổi lên, cho nên trông ảnh sẽ lung linh, long lanh hơn ;) PnS tuy cũng có chế độ Macro (để làm mờ background), nhưng thường thì phải di chuyển máy vào rất sát vật mới dùng được chế độ này (mình chỉ giải thích đến đây thôi, muốn hiểu kĩ hơn thì cần phải có kiến thức khác về chỉ số kĩ thuật của lens nữa). DSLR rõ ràng là hơn PnS, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc để chụp được ảnh đẹp thì nhất thiết phải có DSLR. Bản thân mình đã được xem rất nhiều bức hình đẹp được chụp bằng PnS, cũng như là có những bức hình được chụp từ máy ảnh rất đắt tiền nhưng chất lượng thì không được cao lắm. Cho nên, nếu bạn có điều kiện thì hãy đầu tư một cái DSLR, còn không thì cứ tự tin mà dùng PnS. Theo mình nghĩ thì để có được một bức ảnh chụp đồ ăn đẹp, máy ảnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ thôi, còn nhiều yếu tố khác quan trọng hơn nhiều :)

Ảnh minh họa lấy từ Internet

Quay về chủ đề chính của bài viết. Như mình cũng đã nói trong phần trước, mình vẫn đang trong quá trình tập chụp và cho đến bây giờ vẫn đang (cố gắng) bổ sung (rất chậm) kiến thức nào về nhiếp ảnh, cho nên tại thời điểm này thì mình chỉ có thể nói về  những điểm rất cơ bản cần phải chú ý khi chụp món ăn mà mình rút ra được từ việc chụp đồ ăn của riêng mình thôi, còn các thứ khác đòi hỏi nhiều “kiến thức chuyên môn” hơn thì phải đợi học & luyện tập đã. Để tiện theo dõi thì mình chia phần kinh nghiệm & lưu ý của mình thành các nhóm nhỏ là:

 1. Đồ ăn
 2. Đồ đựng
 3. Background và vật trang trí
 4. Bố cục & chọn góc chụp
 5. Ánh sáng
 6. (nghĩ ra gì tiếp thì viết ở đây :P)

1. Đồ ăn

Trước hết là về hình khối và màu sắc của đồ ăn. Theo mình thì trước khi bạn chụp ảnh một món ăn nào đấy, có một việc rất nên và cần phải làm là hãy nhìn vào món ăn của bạn, và trả lời câu hỏi này: “Trông món ăn của bạn có ngon mắt không? Nếu bạn nhìn thấy một đĩa đồ ăn như vậy thì bạn có muốn ăn không?”.

Salad khoai tây – Một trong những loại đồ ăn khó chụp (Ảnh minh hoạ lấy từ Internet)

Mình không biết các food photographer khác thế nào, nhưng đối với mình, một bức ảnh food thành công là một bức ảnh mà làm cho người xem có cảm giác muốn ăn đồ trong hình. Mà muốn được như thế thì bản thân đồ ăn ở bên ngoài cũng cần phải trông hấp dẫn. Thật ra nếu đọc sách các sách về food styling và food photography thì sẽ thấy có rất nhiều thủ thuật để làm cho món ăn trông đẹp hơn khi lên hình. Chẳng hạn như là quết keo lên bề mặt các món nướng để tạo độ bóng, hoặc dùng viên đá giả để chụp các loại nước uống có đá, tránh đá bị chảy ra.. đại loại thế. Nhưng cái này không áp dụng được cho mình vì tất cả các đồ ăn mà mình đã chụp đều là đồ tự nấu & để ăn sau khi chụp, và có lẽ với đa phần các bạn cũng thế. Cho nên cái mà chúng mình có thể làm để giúp cho đồ ăn, hay là model cho các bức ảnh của chúng mình đẹp hơn là hãy để tâm đến món ăn ngay từ trong quá trình nấu, và khi các bạn sắp đồ ăn ra đĩa.

Mỗi loại đồ ăn lại có những đặc điểm riêng và chú ý riêng cho việc chế biến, nên nói cụ thể thì rất khó và chắc chẳng bao giờ hết được. Nhưng mình sẽ thử đưa ra một số ví dụ điển hình nhé. Chẳng hạn như là rau xào, liệu đĩa rau của bạn trông có xanh, có giòn, hay là trông lại giống như xào quá tay nên đã chuyển sang màu héo & nhũn? (đây là nói về chuyện cảm quan chứ không nói về mùi vị & chất lượng của món ăn nhé). Hay chẳng hạn như thịt nướng/ rán, liệu trông miếng thịt của bạn có vàng óng và bóng đẹp hấp dẫn hay là lại có một phần bị quá lửa nên dẫn đến cháy đen không? Hoặc như  như món thịt kho Tàu, liệu miếng thịt của bạn có nhạt màu quá nên trông bị bợt bạt, hay quá đậm màu không, trông miếng thịt có còn nguyên dày dặn không, có quá nát hay quá vụn không?… đại loại thế :D

Cơm cà-ri – Một loại đồ ăn rất khó chụp đẹp khác (Ảnh minh họa lấy từ Flickr)

Mình nhắc đến chuyện này đầu tiên vì bản thân mình đã từng xem khá nhiều bức hình mà mình tin là món ăn ngon, nhưng vì người chụp không chú ý đến cảm quan của món ăn, cho nên khi người khác xem hình thì không thấy có cảm giác là món ăn hấp dẫn lắm. Thật ra để khắc phục chuyện này rất đơn giản. Chỉ cần chú ý một chút trong quá trình nấu nướng. Và khi sắp đồ ăn ra bát/ đĩa thì lưu ý đặt những miếng hoặc quay những phần đẹp nhất của đồ ăn ra ngoài để chụp, thế thôi :D Nói lung tung thêm một tí là với mình thì việc để ý đến “ngoại hình” của đồ ăn để chụp ảnh cũng có ảnh hưởng rất tích cực đến chuyện nấu ăn của mình. Cụ thể là mình để ý đến nhiều mẹo mực nấu nướng hơn, làm sao để có món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Cả khi bày biện cũng thế. Trong bữa cơm hàng ngày thì đôi khi không nhất thiết phải cắt hoa tỉa lá, nhưng chỉ cần chú ý hơn một chút trong việc sắp thức ăn ra bát đĩa có khi cũng có thể làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn rất nhiều rồi :)

Sau chuyện màu sắc và hình khối thì một vài điểm nhỏ cần lưu ý khác là: theo kinh nghiệm của bản thân mình, không nên bày quá nhiều đồ ăn trong đĩa hay bát để chụp hình. Giả sử rang cả một chảo cơm to thì có lẽ chỉ nên múc một phần nhỏ cơm bày lên đĩa để chụp thôi. Cái này có lẽ là còn do sở thích cá nhân nhưng những đĩa đồ ăn mà đựng quá nhiều đồ thường làm cho mình có cảm giác “ngồn ngộn”, và làm giảm “cảm hứng ăn uống”, và khi chụp cũng khó tập trung vào chi tiết của món ăn hơn.

Về việc trang trí cho món ăn, mình không có nhiều kinh nghiệm về chuyện này, đồ ăn trong ảnh của mình thường là cho thẳng từ chảo ra đĩa thôi, chả có hoa lá gì cả, cho nên có lẽ là mình không nói được nhiều cho phần này. Tuy nhiên điều mà mình rút ra được từ các bức ảnh food khác mà mình đã xem là nếu trang trí món ăn thì không nên lạm dụng quá, bởi vì nó dễ gây nhiễu ảnh và làm cho ảnh không được thật sự tập trung vào chủ thể chính nữa. Ngoài ra đồ trang trí nên có chút ít liên quan đến đồ ăn, chẳng hạn nếu trong món mỳ Ý của bạn không có dùng rau mùi (coriander) thì đừng dùng nó để trang trí. Cách đơn giản nhất để trang trí món ăn là dùng các loại lá gia vị có sử dụng cho món ăn để “làm đẹp” cho chính nó (lúc nấu ăn thì chọn ra vài cái lá đẹp nhất để nấu xong đặt lên đĩa là được :))

2. Đồ đựng

Điểm cần chú ý đầu tiên cho các loại bát đĩa đựng đồ ăn để chụp ảnh là cần phải sạch. Một cái đĩa lem nhem đầy dầu mỡ thường sẽ kéo điểm của bức ảnh xuống rất nhiều. Đôi khi các bạn sẽ có thể thấy trong một số bức ảnh trên đĩa photographer có để lại các vết nước sốt chẳng hạn, hoặc một vài ít vụn bánh.. nhưng theo mình được biết thì tất cả những vết ấy đều là được đặt tại đấy một cách có chủ ý, để làm cho bức ảnh trở nên “mời gọi” hơn. Và cũng theo suy nghĩ cá nhân của mình thì để làm được như thế cần phải có kha khá kinh nghiệm chụp ảnh + styling rồi. Cho nên tại thời điểm đang tập chụp thì trước khi chụp mỗi bức ảnh, hãy để ý xem liệu trên bát đĩa của bạn còn vết bẩn nào không? Nếu có thì dùng giấy ăn hoặc tăm bông lau sạch đi nhé.

Điều thứ hai là về màu sắc và hình khối của các loại đồ đựng. Cái này là theo sở thích cá nhân thôi, và nhiều khi cũng còn phải tùy vào món ăn cũng như background nữa. Nhưng nhìn chung thì khi chọn bát đĩa đựng đồ ăn để chụp ảnh, hãy xem nó có hợp với đồ ăn của bạn không (chẳng hạn mỳ Ý thì đừng đựng trong bát sứ Trung Hoa), và quan trọng nhất là màu sắc, hoạ tiết của đồ đựng liệu có giúp “tôn” đồ ăn lên không hay sẽ làm chìm đồ ăn xuống, hay tệ hơn nữa là làm rối hình. Khả năng này thường hay xảy ra với các loại bát đĩa có nhiều màu sắc hoặc hoa văn. Tất nhiên không phải là lúc nào dùng bát đĩa có hoa văn cũng không tốt. Nhưng nhìn chung thì mình hay sử dụng cách an toàn là dùng bát đĩa một màu, thường là màu trắng, hoặc màu tối (đen, nâu) cho các món của châu Á (như Nhật, Hàn).

Cuối cùng, không nên chọn các loại bát có thành cao quá vì theo mình thấy thì bát cao quá thường là rất khó chọn góc chụp đẹp. Ngoài ra, nên sưu tập một số bát đĩa đẹp, loại đặc trưng dùng cho một số kiểu đồ ăn, và một vài cái có hình dáng đặc biệt để làm cho ảnh thêm sinh động :)

(còn tiếp)

36 phản hồi tới Kể chuyện chụp ảnh – Phần 2: Một số lưu ý cơ bản khi chụp ảnh đồ ăn

 1. Ella
  Tháng Một 14, 2019 vào 10:32 sáng #

  chị Trang ơi, ko hiểu sao các bài của chị, em đều ko thấy ảnh ạ. Chị có thể kiểm tra lại được ko ạ. Em cũng tập tành làm bánh, chụp ảnh và viết, qua page của chị, em học được nhiều lắm. Rất yêu quý blog và chị. Chúc chị luôn đầy năng lượng cho công việc và đam mê của mình. Chị là nguồn cảm hứng của em. Cảm ơn chị rất nhiều

  • Linh Trang
   Tháng Một 16, 2019 vào 8:01 sáng #

   Ảnh đăng lâu rồi nên bị lỗi em ah, rất tiếc là những lỗi này chị cũng không khắc phục được. Em tham khảo các bài gần đây vậy nha :(

 2. Huỳnh Sơn
  Tháng Mười Hai 1, 2016 vào 12:53 chiều #

  Chị Trang ơi
  Chị có thể update lại ảnh không? Ảnh bị báo lỗi hết rồi
  Thanks chị!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 5, 2016 vào 4:45 sáng #

   uh để chị kiểm tra lại nhé, cảm ơn em

 3. Thanh Khiết
  Tháng Tám 9, 2015 vào 2:34 chiều #

  E cảm nhận và rất ấn tượng không phải văn hay chữ tốt mà ấn tượng cách chị làm chị trai nghiệm, chị chu đáo và có cái nhìn hiện đại nhưng cũng truyền thống. C cá tính nữa đó là những gì em đang “mơ” về chị. E ko giám tự “nhận xét” nhưng đâu đó em thích vì một chút em thấy em trong đó ^^

 4. Nấm Lùn
  Tháng Tám 22, 2013 vào 1:23 chiều #

  e chào chị ạ :D e chỉ mới có 13 tuổi thôi, nhưng e thích nấu ăn và làm các loại bánh lắm (mặc dù k có nhiều thời gian :))) e rất ngưỡng mộ blog của chị và coi như thần tượng :D Sắp tới đây e sẽ bắt đầu hành trình “sự nghiệp” làm bánh. Mong được làm quen vs chị để làm bạn, giúp đỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm của chị cho e nhé :** XOXO

  à p/s, chị dùng máy ảnh gì để chụp ảnh đồ ăn ạ? :D

  • Linh Trang
   Tháng Tám 26, 2013 vào 2:46 sáng #

   Chúc em sẽ sớm có nhiêu chiếc bánh ngon do tự tay mình làm ra nhé :)
   Chị dung máy ảnh Canon 550D + lens 50mm f/1.8

 5. Khánh Quỳnh
  Tháng Sáu 29, 2013 vào 2:21 sáng #

  chị ơi, em có thắc mắc “to to” ah ^^!
  Chẳng là em gặp khó khăn trong việc bố trí thời gian chụp ảnh, nếu mình muốn chụp một tấm ảnh đẹp-chất cần nhiều thời gian, mà món ăn khi mình nấu chín thì phải măm măm liền mới ngon, nếu chờ chụp xong những shoot hình (mà mấy cái này muốn chuẩn phải cần background, phụ kiện, rồi để đúng vị trí nữa…) cũng vài tiếng đồng hồ, vậy món ăn còn gì ngon lành nữa ah :(, với lại khi nấu xong thì cũng đến giờ ăn rùi, nên em cũng không thể tranh thủ thời gian chụp hình cho đàng hoàng được. Vậy chẳng lẽ những món ăn trong hình thì chỉ để chụp cho thõa chứ không dùng để ăn ạ ‘______’???!

 6. Phuong
  Tháng Năm 30, 2013 vào 6:19 chiều #

  Hôm nay tự nhiên em tìm công thức món ăn lại mò được vào trang này của chị, em thực sự hâm mộ chị ạ. Em cũng thích nấu ăn, cũng thỉnh thoảng chụp ảnh rồi up lên FB của mình thôi, ảnh cũng không được đẹp lắm, nhưng mà cũng rất vui ạ, chúc chị sẽ có nhiều món ăn hấp dẫn hơn chị nhé

 7. hòa
  Tháng Năm 20, 2013 vào 11:27 sáng #

  Đọc những bài viết của em có thêm cảm hứng để thực hiện, vì đa số những trang khác đều viết như họ đã biết hết rồi, thực sự chị không biết nói sao để cảm ơn em cho hết. Chị cũng là người mới tập làm bánh và chị thích làm theo công thức của em vì rất chi tiết và tỉ mỉ, rất có ích cho những người mới bước chân vào lĩnh vực bánh trái (cũng như chụp ảnh). Có những lưu ý khi làm mà các trang khác hoàn toàn không có.
  Cảm ơn em nhiều lắm, giờ chị cũng đang nghiên cứu vụ chụp ảnh của em để biết cách chụp đây

  • Linh Trang
   Tháng Năm 20, 2013 vào 7:52 chiều #

   Chúc chị sẽ sớm có nhiều chiếc bánh ngon và bức ảnh đẹp như ý ạ :)

 8. Trang
  Tháng Năm 13, 2013 vào 10:33 sáng #

  lang thang google tìm hiểu về nghệ thuật chup ảnh ẩm thực ra đc cái link này, vào đọc sơ sơ đã rất là yêu. em ad lại để lúc có time sẽ nghiền ngẫm
  cảm ơn tài năng của chị :X

 9. Nguyen Thị Nhu Quynh
  Tháng Năm 8, 2013 vào 7:01 sáng #

  Hi Trang,

  Mình thấy Trang giới thiệu Trang thuộc thế hê 8X, cầm tinh con trâu, vậy là Trang sinh 85 phải không. Mình con chuột, sinh năm 84. Vậy mình xưng hô tên với nhau cho gần gũi nhé!

  Mình rất thích nấu ăn, nhưng do có nhiều điều chi phối, nên mình vẫn chưa tập trung cho đam mê này được. Tất cả đối với mình chỉ dừng lại ở chỗ nấu những món ăn ngon hàng ngày cho gia đình mình thôi. Bếp núc cũng chưa có nhiều dụng cụ. Tất cả đều phải tùy cơ ứng biến. ^^

  Dù nấu nướng cũng khá lâu, nhưng nói chung mình vẫn chỉ là 1 Newcomer thui. :D (hiện vẫn đang cóp nhặt từng chút một từ dụng cụ đến các công thức nấu nướng mới ^^)

  Mình thích viết blog và chia sẻ những cảm nhận về cuộc sống của mình với mọi người, nên mình cũng có 1 trang blog nho nhỏ, nơi để mình rúc vào lúc buồn và chia sẻ khi vui. Hôm nay, lang thang tìm công thức làm bánh thì vô tình vào web của Trang. Ui chao, sao mà mình thích thế, vì ở Trang cũng có một niềm đam mê giống mình.

  Thật, trong lòng mình cảm thấy rất ngưỡng mộ Trang. Vì Trang sống hết mình với đam mê. Mình thì không được như vậy. hic. (vì mình vẫn để nhiều thứ chi phối mình quá). Savour Days tuyệt vời quá. Mình cũng ước mơ mình có 1 nơi như vậy. Vì mình yêu cooking và chụp ảnh lắm.

  Hy vọng có thể được làm bạn với Trang. Mình muốn add FB cá nhân của Trang nhưng tìm không ra. FB của mình là: Quynh Nhu Thi Nguyen. Rất mong được kết bạn và chia sẻ những cảm nhận cuộc sống cùng Trang.

  Mình thì không phải 1 đọc giả chuyên nghiệp của các trang mạng, diễn đàn, blog. Mình chỉ đọc khi cần tìm hiểu thông tin gì thôi. Mình cũng ít khi để lại cm thế này. Nhưng không hiểu sao mình lại dừng ở trang của Trang và dài dòng như thế này nữa. :).

  Thui mình quay lại với mấy công thức bánh đây (mình vẫn rất tự ti là mình không có tay làm bánh trong khi mình rất mê ăn bánh.hic)

  Rất vui khi được biết đến Trang và Savoury.^^

  • Linh Trang
   Tháng Năm 8, 2013 vào 1:43 chiều #

   Cảm ơn bạn nhiều, mình có thử search FB của bạn nhưng thấy ra nhiều kết quả quá nên không biết FB nào mới là FB đúng. Bạn add FB của Savoury Days rồi nhắn tin cho mình nhé :) Thật ra FB của SD mình dùng còn nhiều hơn cả FB cá nhân, là bạn của SD thì cũng coi như bọn mình là bạn rồi :) Rất vui được biết bạn.

 10. Phuong Nguyen
  Tháng Mười Hai 19, 2012 vào 10:16 chiều #

  Trang viet hay lam. Chi cung co 1 may chup hinh Canon EOS 600D, chac cung tuong tu nhu Trang. Khong biet co nen mua them Lens khong. Trang co dung Lens roi thi thay ket qua tot hon co nhieu khong? Chi chup hinh bang may 600D doi khi khong hai long vi khong lam mờ phong nen (background) dang sau nhieu nhu mong muon vi nhieu khi noi chi o ban ghe khong duoc dep nen chi chi muon lam ro cai dia thuc an thoi. Em gop y nhe. Tks

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 21, 2012 vào 10:55 sáng #

   Lens cũng là một yếu tố hỗ trợ nhiều đến chất lượng của ảnh đấy ạ, nhất là nếu chị muốn “phông nền mờ nhiều” thì cần các loại lens có độ f rộng một chút. Em thì không biết nhiều về máy ảnh, đúng hơn là rất gà mờ ạ, em đang dùng lens 50mm f/1.8, thấy cũng ổn :)

 11. hoami78
  Tháng Sáu 15, 2012 vào 6:37 sáng #

  Chi mới tập tành làm bánh được mấy ngày, lang thang Internet lạc vào web của em. Cám ơn em đã chia sẽ những kinh nghiệm quý báu.

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 15, 2012 vào 10:35 sáng #

   Không có gì ạ, bao giờ chị thử công thức nào thì cho em biết kết quả với nhé :)

 12. Kultz
  Tháng Sáu 5, 2012 vào 11:04 sáng #

  chị ơi cho e hỏi ngoài lề chút ^^ máy ảnh của chị là máy gì thế ạ ^^ lens chị dùng là lens gì thế :D nhìn màu ảnh của chị tươi sáng thích q đi mất :”>

 13. Kim Ngân
  Tháng Mười Hai 12, 2011 vào 7:28 sáng #

  Đọc bài của bạn giúp mình hiểu rõ hơn vì mình cũng mới tập tành chụp ah! Cảm ơn Trang nhiều nhe! :)

 14. Vân
  Tháng Chín 12, 2011 vào 3:46 sáng #

  Chị cảm ơn em đã xem và dành thời gian hướng dẫn chị nhé. Chúc em luôn mạnh khỏe để hoàn thành tốt việc học tập cũng như nấu được nhiều món ăn ngon, chụp được nhiều tấm ảnh đẹp chia sẻ với mọi người em nhé.

 15. Vân
  Tháng Chín 8, 2011 vào 3:25 sáng #

  Hihi, cảm ơn em Trang nhiều lắm, hẳn là em phải đầu tư rất nhiều thời gian và tâm huyết để viết ra được một bài viết súc tích như vậy. Chị không có nhiều thời gian và cũng không có ý định đầu tư DSLF vì chị cũng đồng ý với ý kiến của em ở trên: niềm đam mê, kiến thức, kinh nghiệm và óc thẩm mỹ quan trọng hơn máy ảnh “xịn” rất nhiều. Hiện chị chụp vớ vẩn bằng camera của đt di động có 3.2 MP thôi, thấy cũng vui lắm rồi.

  • Linh Trang
   Tháng Chín 9, 2011 vào 9:25 sáng #

   vâng ạ, em cũng thấy quan trọng nhất là mình cảm thấy vui vẻ thoải mái :) mà em thấy hình của chị cũng ổn lắm ạ, em đã từng xem ảnh chụp bằng DSLR mà không được như ảnh của chị đâu :) Keep up the good work chị nhé ;)

 16. Jiru Vo
  Tháng Chín 6, 2011 vào 3:40 chiều #

  ^^ Em cũng thích bài viết của chị ^^ gần đây e cũng tập làm bánh , e cũng có DSLR rồi, mãi lo làm bánh nên e để nó qua 1 bên

 17. rushass
  Tháng Chín 6, 2011 vào 9:00 sáng #

  that’s great that you give your reader not only recipes of food… asyour blog is now quite famous for the elegant and artie pictures of food! Well done ^_^

  • Linh Trang
   Tháng Chín 7, 2011 vào 9:52 sáng #

   Thank you very much. I’m really happy to know that you’re still reading my blog though it is not in English. I’ll try to add an English version to my posts asap :)

 18. maiphung
  Tháng Chín 4, 2011 vào 4:42 chiều #

  Bài viết rất đơn giản nhưng lại bài bản chị ạ. Thank c :x Em rất quan tâm đến phần ánh sáng chị ạ, chờ chị ^^

 19. petitelien
  Tháng Chín 2, 2011 vào 11:55 chiều #

  chị cũng thích ghê vậy đó, sẽ thử làm theo chia sẻ của em, like 2 cái luôn, chờ tập tiếp theo (giống xem phim bộ quá) :)

  • Linh Trang
   Tháng Chín 3, 2011 vào 3:36 chiều #

   em cam on chi :) hi vong la tuan sau em se viet xong duoc phan tiep theo :”>

 20. Mẹ Cáo
  Tháng Chín 2, 2011 vào 2:15 chiều #

  Hay quá em ơi, chị like mạnh, chờ đọc tiếp

  • Linh Trang
   Tháng Chín 2, 2011 vào 3:32 chiều #

   em cam on chi, em se co gang viet tiep som a :)

 21. my gourmet kitchen
  Tháng Chín 2, 2011 vào 12:42 chiều #

  chị đã vượt qua challenge rồi ;) chị viết hay lắm ^^

Trả lời