Một ngày lang thang ở Amsterdam – Phần 2: Chợ bán “củ giống” hoa – Đi lạc một lần nữa & Hành trình tìm đến với I amsterdam

Cỡ chữ

Ở cuối bài trước mình có viết đi lang thang đã vui, đi lang thang không bản đồ mà chỉ theo trí nhớ lại càng vui hơn. Nó không chỉ là cảm giác hồi hộp, hơi giống với … một cuộc thám hiểm, mà còn cả sự bất ngờ khi gặp lại những “nơi cũ, vật cũ” nữa, cảm giác gần giống như là “kỉ niệm ùa về” ấy :).

Nơi đầu tiên mà mình gặp lại (nếu không tính phố đèn đỏ :P) là một khu chợ hoa

2012-05-172

Ở đây ngoài hoa được trồng thành cây, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều loại hạt giống và “củ giống” của cực cực nhiều loài cây khác nhau nữa. Gọi là “củ giống” bởi vì đa phần các củ giống này đều trông rất giống… củ chứ không giống hạt gì cả, như thế này này (Lần đầu tiên mình nhìn thấy mấy củ này, không biết nó sẽ lên thành hoa đâu, cứ nghĩ là củ gừng hay hành gì đó ấy :”> )

IMG_4625

Đi sâu vào bên trong chợ, mình gặp lại cả mấy cửa hàng bán pho mát nằm dưới hầm. Pho mát được đóng thành từng tảng to (kiểu giống như miếng pho mát trong phim hoạt hình Tom & Jerry ;) ) với đủ loại mùi vị, từ pho mát nguyên chất đến pho mát với các loại gia vị như tỏi, hành, mùi, húng tây, xạ hương… và có cả những miếng pho mát đã.. lên mốc xanh mốc đỏ nữa (nhưng pho mát vầy mới là ngon :) ).

IMG_4628

rồi một cửa hàng bán đồ chơi rất dễ thương mà hai năm trước mình có tạt vào..

2012-05-173

và cả những con đường dốc nhỏ xanh rì lá. Đi bộ ở đây thích ơi là thích, cảm giác yên ả và thanh bình lắm ấy :)

IMG_4634

Còn đây là một trong những khu ăn uống khá nổi tiếng của Amsterdam.

IMG_4640
nơi có cửa hàng sườn nướng yêu thích của mình ;)

IMG_4642

Lần trước khi đến Amsterdam mình ghé qua cửa hàng này 2 hay 3 lần. Sườn ở đây khá ngon, mềm, róc xương, gia vị ướp cũng ngon, và giá thì siêu rẻ. All you can eat, có nghĩa là chỉ với 1 số tiền nhất định (cụ thể là 9,95EUR), bạn có thể ăn bao nhiêu cũng được, đến khi nào no không ăn nổi nữa thì thôi. Mà sườn ở đây siêu bự, một đĩa cho một người phải to bằng suất loại lớn của sườn bán tại Al fresco nhà mình ấy, cho nên mình đặc biệt khoái cửa hàng này :D

Đi qua khu ăn uống này thì cũng gần đến đích cuối cùng của chuyến lang thang lắm rồi. Nơi mình muốn đến ấy là Museum plein, nơi tập trung rất nhiều bảo tàng nổi tiếng của Amsterdam, và cả một dòng chữ mà chắc khách du lịch nào ghé qua Amsterdam cũng phải chạy qua đây để… chụp ảnh với nó ;) Thật ra để đến đây thì rất dễ, vì chỉ cần đi tram số 5, từ ga mất khoảng 10 phút thôi là đến nơi. Nhưng vì lần trước, khi đến đây có một con đường để đi bộ khá là thú vị, với cả có một “đứa” cũng muốn thử xem trí nhớ của nó tốt đến đâu, cho nên nhất quyết không thèm đi tram mà đi bộ, tự dò đường bằng…kỉ niệm.

Ai đó “dạy” rằng: Nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại quả là không sai!!!

Không nhớ đường, không có bản đồ trong tay, nhưng lại cứ thích tự đi, hậu quả là thế nào có lẽ ai cũng đoán được (chỉ có một đứa cứng đầu là không thể nhìn thấy trước thôi :-<).

Chuyện xảy ra tiếp theo đó, cụ thể là như này:

Sau khi ra khỏi khu ăn uống thì mình không nhớ cần phải đi tiếp theo hướng nào, chỉ nhớ là Museum Plein ở rất gần đây, nhưng cụ thể ở đâu thì không chắc chắn. Đúng lúc đang đứng nghĩ xem nên đi tiếp thế nào thì mình bỗng nhiên nghe (lỏm) thấy “I Amsterdam” (là dòng chữ ở Museum plein mà mình nhắc đến ở phía trên ấy) trong câu chuyện của mấy bạn ở đằng trước. Mà trông mấy bạn ấy cũng rất có dáng giống dân du lịch. Thế nên mình nghĩ chắc mấy bạn này cũng đến đó, vậy chắc cứ đi theo cũng được (đúng là một suy nghĩ ngốc chưa từng thấy :-|)

Các bạn ấy đi vào trong công viên ở trong hình, công viên có vẻ khá đẹp đẹp, nên mình nghĩ cứ đi thôi, coi như thăm quan luôn, kiểu gì chẳng đến, cho nên cũng tò tò chạy theo.

IMG_4643

Lần đi theo người khác thứ hai trong ngày. Cũng là quyết định ngớ ngẩn thứ hai trong ngày.

Công viên có vẻ khá dài và mình cũng cứ cắm đầu đi, đi mãi, đi mãi, vẫn thấy… mình đang ở trong công viên mà chả thấy có dấu hiệu nào của bảo tàng hay quảng trường gì hết :-|

Mình bắt đầu chột dạ, vì theo mình nhớ thì nó không thể xa đến thế. Lúc này đáng lẽ ra phải quay đầu lại ngay, thì mình bỗng dưng lại thấy có một đường ra. Và mình nghĩ Museum plein chắc cũng ở gần đây, vậy thì có thể khi ra khỏi công viên mình sẽ tìm thấy biển chỉ đường (thường ở đây luôn có bảng chỉ đường cho khách du lịch đến các địa điểm nổi tiếng của thành phố). Thế là, thay vì quay lại, mình quyết định …. đi tiếp, theo một lối mà mình hoàn toàn chẳng biết nó dẫn đến đâu :-|

Lối ra ấy cuối cùng không phải dẫn đến Museum plein, cũng không có biển chỉ đường nào cả. Nhưng lại quay vào trong công viên thì mình cũng không muốn, cho nên mình quyết định đi theo hướng ngược lại với đường vừa đi (nhưng ở bên ngoài công viên), nghĩ đơn giản là đi hướng này sẽ dẫn mình trở về gần trung tâm (đoạn này vẫn còn “nhiệt tình” lắm, vẫn chưa biết sợ :P)

Và cứ thế đi, đi tiếp, đi tiếp, thêm được khoảng 10-15 phút gì đấy thì mình thấy bảng chỉ đường thật (phù).

Nhưng mà,

không phải là kiểu bảng chỉ đường cho khách du lịch đi bộ, là bảng chỉ hướng cho ô tô (kiểu như là đi hướng nào về phía Đông hay Tây của thành phố ý) :-| :((

Và cuối cùng, mình cũng bắt đầu… hoảng, vì nếu có bảng chỉ đường cho ô tô thì nhiều khả năng là đã xa trung tâm thật rồi… :'( :'( Lúc này đã là quá trưa, bánh mang theo từ sáng đã hết, chân thì cảm giác như sắp rời ra đến nơi. Giờ quay lại đường cũ thìa quá dở vì sẽ mất thêm nửa tiếng nữa, nhưng cứ đi tiếp, thì chẳng biết liệu có chạy ra đến ngoại ô thành phố không.. :-s :-s

Đành phải đi hỏi vậy :-< (haizzz… hóa ra đi lang thang cũng chẳng dễ chút nào, và mình thật ra cũng không “siêu” như mình tưởng :-< )

Nghĩ như vậy rồi, thậm chí là cả ngó nghiêng xem có ai mặt mũi đủ tin cậy không để hỏi đường rồi, thì bỗng nhiên, mình thấy… cổng công viên ở ngay đằng trước, và mình đang đứng ở nơi mà mình quyết định đi theo người lạ cách đây nửa tiếng

:-| :-D :-| :-D :-| :-| :-D :-| :-D :-|

*^&^$%^$(*()*(^^$^%&^*(())()&*%$%$#$%#%$^%&*

Cảm xúc cứ gọi là “lỗn lận”. Tất nhiên là rất vui, vì hóa ra không phải là đi lạc, quay được về đúng chỗ cũ nữa chứ (bạn Trang hóa ra vẫn giỏi, hông phải hỏi ai mà vẫn tìm được đường về :D). Nhưng mà, tổng thời gian “đi dạo” là khoảng 30-35 phút gì đấy :-< :-< Mà sau này xem bản đồ mình mới biết là Museum plein thật ra nằm ngay cạnh công viên này, nhưng phải đi một đường ở phía trên, cạnh công viên chứ không phải là xông vào trong công viên như thế. Đúng là phá hoại mà :((

Việc tốt lành tiếp theo là mình thấy tram số 5 và ko chần chừ gì đi theo nó. Và chỉ mất thêm 5 phút đi bộ thôi, mình cuối cùng cũng đến được nơi mình muốn đến.

IMG_4649

“Lâu đài” ở phía sau dòng chữ cũng là một bảo tàng lớn của Amsterdam, nhưng rất tiếc là cả hai lần mình đến Ams đều không đủ thời gian để vào đây. Lần sau nhất định phải cố gắng thu xếp :)

——————-

Ngay khi chụp xong bức ảnh này thì bạn Trang nhận được điện thoại của giáo sư nhắn là bác đã xong việc, có thể đến gặp luôn, thế là ba chân bốn cẳng chạy về. Bài tường thuật chuyến lang thang của bạn Trang tại Amsterdam đến đây vì thế cũng xin kết thúc (đoạn sau họp chán lắm, chả có gì vui cả :( ).
(rất xin lỗi mọi người nếu bị làm cho mất hứng vì cái kết này, xin hứa bài du lịch lần tiếp theo mình sẽ nghĩ một cái kết bớt…hụt hẫng hơn. Và cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã kiên nhẫn nghe mình kể chuyện lung tung đến tận đây :”> :”> )

22 phản hồi tới Một ngày lang thang ở Amsterdam – Phần 2: Chợ bán “củ giống” hoa – Đi lạc một lần nữa & Hành trình tìm đến với I amsterdam

 1. Hân
  Tháng Tư 23, 2014 vào 4:49 chiều #

  Trang ơi, cám ơn Trang vì giới thiệu quán spare ribs nhé, sườn ngon tuyệt. :-) vẫn còn thèm :-)

  Sau khi lang thang tìm kiếm cuối cùng Hân cũng phát hiện ra cái quán này, nhìn quen quá, so sánh lại với hình in ra từ trang web của Trang, đúng là nó rồi. :-)

  Thông tin chính xác hơn cho các bạn muốn đến ăn thử ở quán này nhé: :-)

  tram 1 hoặc 2 hoặc 5 từ Amsterdam central station, đi qua 8 trạm, đến trạm thứ 9 tên là Leidseplein thì đi ra, nhìn qua tay trái ở ngay góc quảng trường sẽ thấy quán tên là Satellite sport cafe, địa chỉ: Leidseplein 11

  giá tháng 4 năm 2014: 10.95 euro/ phần = sườn – 2 miếng to + khoai + salad, khi gọi thêm dĩa thứ 2 chỉ có sườn ko thôi, muốn ăn thêm salad/ khoai sẽ phải trả thêm tiền. Nước uống bắt buộc phải gọi. :-)

  • Linh Trang
   Tháng Tư 27, 2014 vào 2:35 sáng #

   Ui, giá cả vẫn thế nhỉ, cảm ơn Hân đã cho chỉ dẫn cụ thể nhé. Tự nhiên lại muốn đi Ams để nhân tiện rẽ qua quán sườn ghê ^^

 2. Hong Nhung
  Tháng Tám 25, 2013 vào 11:26 sáng #

  Chao Trang,

  Minh cung moi gia nhap vao ‘Nhung nguoi me banh trai’, Minh rất thích những chia sẻ của bạn về kinh nghiệm làm bánh. Ah bạn cho mình hỏi một câu nha: hình bạn chụp rất đẹp làm cho món ăn càng thêm bắt mắt hơn, vay bạn chụp bằng máy đt hay máy ảnh chuyên dụng vậy.

  • Linh Trang
   Tháng Tám 26, 2013 vào 3:21 sáng #

   Mình chụp bằng máy ảnh Canon 550D bạn ah

 3. Kim Hong
  Tháng Một 25, 2013 vào 5:26 chiều #

  Mình ở Denmark và rất mê hoa nên cũng chịu khó sưu tập. Giống Tulip Holland 2 màu và nhứt là Tulip đen nhung mượt mà. Có đem vài củ về SG trồng thử nhưng chưa thấy ra hoa. Thấy hình thích quá thích. Cảm ơn bài viết nha.

 4. linh
  Tháng Mười 26, 2012 vào 1:18 chiều #

  chào chị. hôm nay em xem được blog của chị. em thấy rất hay. em đọc thì có vài điều em muốn hỏi. nếu có thể mong chị trả lời. hình như chi là du hoc sinh ạ? mà em thấy chị đi rất nhiều nước. thật thích. thế chi đi như thế là đi tự túc hả chị?. em cũng rất thích đi du học mà nhà em không có đkiện để đi. xin học bổng em thấy cũng rất khó. em mong chị thường xuyên kể về những trải no của mình để em được mở rộng thêm. em là người rất thích hoa tulip. nhìn thấy Hà Lan là sướng mê. cảm ơn chị nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Mười 26, 2012 vào 3:27 chiều #

   Chào em. Chị đi học bằng học bổng em ạ. ĐÚng là xin học bổng không dễ nhưng chị nghĩ không ai đánh thuế ước mơ nên cứ mơ ước và quan trọng hơn là cố gắng phấn đấu để thực hiện nó. Chúc em thành công nhé :)

 5. Mai Liên
  Tháng Sáu 23, 2012 vào 12:50 chiều #

  Chào chị Trang!
  em lang thang trên mạng tìm thông tin du lịch Ams vì tháng 7 này tụi e có một chuyến du lịch châu âu có qua Ams, chị ơi em muốn hỏi là chị có thể cho em địa chỉ quán ăn mà chị viết trên kia đc ko ạ? thấy chị viết hấp dẫn quá, hjjjjjjjjjjjjjjjjjjj………. ah chị cho em hỏi luôn là ở trong tho Ams có cối xay gió ko chị? em thấy trên mạng có giới thiệu về Zaanse Schans, đi từ trung tâm Ams đến đó có xa ko chị, vì bọn em đi tàu từ paris đến Ams chỉ chơi 1 ngày hsau lại đi brussel nên ko có nhiều time, sợ nếu xa quá mất time thì k đi đc. Chị giúp em với ạ. Em cảm ơn chị nhiều! :D

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 24, 2012 vào 2:22 sáng #

   Quán ăn thì rất xin lỗi em là chị không nhớ đ/c vì lần vừa rồi chị cũng đi theo kiểu mò đường, ko có bản đồ mà. Nhưng chị nhớ là ở đấy có 1 bến tram, nếu em đi tram số 5 từ Central station đến Museum plein, thì tram đỗ ở đấy, 1 bến nữa, rồi đến bến Museum plein. Nó là 1 cái quảng trường em ah, quán có ngay biển all you can eat – spare ribs và có bán cả pancake nữa, dễ tìm lắm.

   Chị ko rõ trong Ams có cối xay gió ko vì chị cũng chỉ là đến Ams du lịch, nên ko thông thuộc ở đây lắm. Nhưng Zaanse Chanse là 1 nơi rất nên đi, nó là 1 khu làng nhỏ, nhà cửa rất xinh, có nhiều cối xay gió và cửa hàng pho mát nữa. Từ Ams thì em bắt bus (bến ngay cạnh ga), đi mất khoảng 45-60p thì đến nơi. Khu làng này cũng nổi tiếng, có website riêng đấy, em sẻarch Google chắc sẽ có.

   Nhưng ở Ams 1 ngày thì hơi ít nhỉ, Ams có nhiều thứ để xem mà, nếu đc nên kéo ra ít nhất là 2 ngày em ạ :) Chúc em đi chơi vui vẻ nhé.

 6. Nguyen Thi Bich Ngoc
  Tháng Sáu 19, 2012 vào 11:31 sáng #

  Hi Trang,
  Chị thích cách viet ve Dl của em, no rat thạt và dễ cảm nhận!
  Tháng 4.2012 vừa rồi chị có may mắn đến Ha Lan và Bỉ, qua các thành phố như Ams., Anwerp, Brugess, Arrnhem, Ghent, Brussels…. Tom lại là rất ấn tượng ( nhất là Keukenhof và Flỏriade )! Chị cũng đã lang thang vào xem khu đèn đỏ ở Ams. và thây… cũng không đáng sợ như khu Pattaya bên Thái, giờ đọc lại bài viết của em thấy mình đúng là…”điếc ko sợ súng”:) , có rất nhiều thứ trong bài viết ở Ams. làm chị nhớ chuyến đi đó và đặc biệt tiếc là ko chhụp được cái hình với dòng chữ I amstecdam ở Quảng trường Con Rận , hình như cái bảo tàng phía sau dòng chữ chính là Rijk Museum đấy ( vì mải xem bên trong bảo tàng nên chị lỡ mất chụp dòng chữ…) .Cảm ơn em vì đã làm sống lại một quảng thời gian với Ams. rất thú vị của chị!
  Hy vọng đươc đọc nhiêu fbài viết cảu em về Ams. và Anwerp!

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 19, 2012 vào 4:50 chiều #

   Em cảm ơn chị, Amss thì em chỉ có dịp đi chơi, nhưng Antwerp thì chắc còn nhiều thứ để nói về nó, em cũng muốn viết lắm, mỗi tội là không được giỏi văn nên cứ phải đợi bao giờ “cảm hứng dâng trào” mới viết được :”>

 7. Đỗ Vân
  Tháng Sáu 16, 2012 vào 4:56 sáng #

  Hi chị,
  em mò được trang của chị qua a gooogle để tìm công thức làm bánh rồi lang thang em lại đọc được nhiều thứ rất hay từ trang của chị. Em cảm ơn chị nhiều :).Em cũng mơ ước được đến Hà Lan lắm mà ko biết có làm dc ko nữa.Mong chị sẽ đi du lịch nhiều hơn nữa để viết cho bọn em đọc.à nếu có vẫn đề gì về bánh mà em ko làm dc , em hỏi cị dc ko ạ ?
  have a nice weekend !

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 16, 2012 vào 8:01 sáng #

   Tất nhiên là được chứ. Thường thì mọi thứ chị biết thì chị đều viết ra hết, nhưng nếu đọc bài viết của chỉ rồi mà vẫn còn câu hỏi thì em cứ hỏi nhé, chị sẽ cố gắng trả lời :)

 8. Lê Mỹ Hà
  Tháng Sáu 2, 2012 vào 3:44 sáng #

  Haha tiếc quá chị nhỉ, ko kịp vào bảo tàng :) đọc đến cuối bài, nhìn ảnh bảo tàng mà thèm quá, e đang mong được đọc bài và xem ảnh của chị tiếp thì phải dừng lại, tiếc ghê

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 2, 2012 vào 5:13 chiều #

   để lần tiếp theo chị sẽ cố gắng vào bảo tàng rồi viết tiếp nhé ;)

 9. bé Vy
  Tháng Năm 27, 2012 vào 7:10 chiều #

  Chị khi nào em đc đi qua đó chắc em phải đi kiếm chị bái sư quá!! chụp hình đẹp quá chị ơi!!! đẹp quá!!! like mạnh cho chị!!!

 10. Kim
  Tháng Năm 26, 2012 vào 4:59 sáng #

  Ôi, ước gì ở HN cũng nhiều người đạp xe thế kia (mặc dù hơi bụi), nhìn thích quá Trang ạ :x

  • Linh Trang
   Tháng Năm 26, 2012 vào 7:39 sáng #

   uh tớ cũng ước giá mà HN đủ sạch để đạp xe được như ở đây :(

 11. thanh bảo
  Tháng Năm 24, 2012 vào 5:33 chiều #

  Chào chị Trang, em theo dõi blog cua chị khá lâu nhưng hôm nay không “kiềm chế” nổi nên để lại lời nhắn. Blog chị viết rất hay, nhiều tình cảm trong từng câu chữ. Em rất thích cách chị trải nghiệm cuộc sống du học sinh nhiều màu sắc, đặc biệt ở khâu nấu nướng và du lịch. Những bài blog của chị làm em thích mê cuộc sống ở Châu Âu với những toà nhà cổ kính và phong cảnh tuyệt đẹp.
  Chúc chị nhiều niềm vui để tiếp tục theo đuổi đam mê và để cho em út học hỏi nữa.

 12. lan
  Tháng Năm 24, 2012 vào 11:50 sáng #

  Ôi nhớ ams thế, vì vụ cưới xin phát sinh quá nhiều thứ tốn kém nên bọn tớ phải hủy kế hoạch đi ams :(.
  mà bạn trang nhớ lần sau dạo đèn đỏ cẩn thận nha :)) hồi ở ams gần ngư ngày nào tớ cũng đi qua (vì đi chợ rồi có khi đi xuyên qua, rồi đi ăn đồ tàu hay mua cơm tàu vì lười nấu :)) ), nhừn sau nghe cno dọa là ở đấy có mấy thằng trùm ng Tàu khựa nguy hiểm phết nên là đi qua thì cũng cảnh giác hơn :d

  • Linh Trang
   Tháng Năm 24, 2012 vào 10:20 chiều #

   hihi, ừa, thanks ấy, tớ giờ nhớ đường lắm rồi, tuyệt đối sẽ không bén mảng đến mạn đấy nữa :D Mà hai vợ chồng có KH lúc nào quay lại châu Âu không? tranh thủ lúc này còn đang rảnh rỗi nhỉ :)

Trả lời