Một ngày lang thang ở Amsterdam – Phần 1: Chuyện về những chiếc xe đạp xích lô & Đi lạc ở phố đèn đỏ

Cỡ chữ

Tiêu đề ở phía trên đây thật ra có một nửa không đúng lắm, nằm ở hai chữ “một ngày”. Vì mình có cuộc họp ở Amsterdam, khoảng 1-2 tiếng, nên trừ thời gian đi lại (4 tiếng rưỡi cả đi lẫn về) thì mình còn khoảng 4-5 tiếng để “lang thang”. Nhưng mà nếu đặt tiêu đề là “4-5 tiếng lang thang ở Amsterdam” thì nghe chừng không được… lãng mạn cho lắm. Cho nên thôi thì 9 bỏ làm 10, cứ coi như là một ngày đi :->

Mặc dù học ở Hà Lan cả 1 năm trời, nhưng nơi mình ở trước đây lại là kiểu “biên giới hải đảo xa xôi”, nên mình chỉ có cơ hội thăm quan Amsterdam một lần duy nhất, cũng lâu rồi, cách đây khoảng 2 năm. Cho nên lần quay lại này mình khá là háo hức. Háo hức là vậy mà cuối cùng thì vì bận quá nhiều việc nên mình gần như chẳng kịp chuẩn bị gì, chỉ làm được đúng hai việc là mua vé tàu và in bản đồ đường đi từ ga đến nơi gặp giáo sư :-<

Với một đứa cẩn thận và có phần nhát gan như mình thì đây không phải là chuyện thường xảy ra lắm, nhưng mà đằng nào cũng vậy rồi cho nên “tới” luôn :P Tàu đến ga lúc 11h trưa, thời tiết không thuận lợi cho việc đi chơi mấy, tháng 5 rồi mà nhiệt độ chỉ tầm 10 độ C, và mưa, gió thì thôi rồi, nếu ở nhà mình chắc phải xếp vào mức giật cấp 10 ý  :-| Và mình – với một chiếc ba lô đựng máy ảnh, vài miếng bánh và một chai nước – chính thức bắt đầu “ngày đi lang thang” theo đúng nghĩa “lang thang” tại Amsterdam với một thái độ rất “hiên ngang” và đầy “phấn khích” :D

Amsterdam thơ mộng và bình yên với những cây cầu và rất nhiều xe đạp

IMG_4630

Nơi đầu tiên mà mình muốn quay lại là một khu phố nhỏ, được mệnh danh là Little Venice của Amsterdam. Mình không gặp nhiều khó khăn để tìm ra khu phố này lắm vì nó ở khá gần ga. Thật ra chỗ này so với Venice mà nói thì mình thấy… chẳng có điểm nào để có thể đặt tên như vậy :P Chỉ có điều nơi này tạo cho mình một cảm giác rất dễ chịu, vì mặc dù nó là một địa điểm du lịch (được đánh dấu trên bản đồ hẳn hoi), nhưng không khí ở đây lại tạo cho người qua lại một cảm giác bình yên và êm ả chứ không xô bồ theo kiểu thương mại thường thấy ở những điểm thăm quan. Và mặc dù gọi là Little Venice nhưng có một điểm làm cho nơi đây rõ ràng là Venice của Amsterdam, không thể lẫn đi đâu được. Đấy là một hàng dài nhưng chiếc xe đạp khóa bên thành cầu.

Little Venice – với rất nhiều xe đạp bên thành cầu – và một vài cửa hàng nhỏ đang lục tục mở cửa

2012-05-17

Xe đạp ở đây cũng giống như xe máy ở nhà mình, là phương tiện cực kì phổ biến và có lẽ là yêu thích của người dân nữa. Xe đạp cũng có nhiều kiểu, ngoài những chiếc xe bình thường thì cũng không khó khăn để gặp những chiếc xe đạp có kèm theo một chiếc giỏ mây ở đằng trước, đôi khi có cả vài bông hoa gắn kèm, dễ thương lắm :) Hoặc thậm chí như chiếc xe trong hình dưới đây.

IMG_4641

Chẳng biết nên gọi đây là xe đạp hay xích lô?! :P Nhưng mà loại xe này hồi học ở Groningen mình thấy khá nhiều, đặc biệt là ở những gia đình có con nhỏ. Hình ảnh thường thấy là những cô cậu nhóc ngồi lọt thỏm trong xe, mặt mũi rất hớn hở hóng gió, miệng thì bi bô nói chuyện bố mẹ đạp xe ở đằng sau. Vào ngày mưa thì có thêm cả một tấm bạt che nữa :)

Xe đạp xếp thành hàng dài bên các lan can cầu 

IMG_4621

Rời khỏi Little Venice, mình tiếp tục đi men theo các con phố nhỏ trong khu vực này. Có vẻ đây là một khu dành cho khách du lịch, vì tập trung rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ và hàng ăn. Cũng có nhiều thứ để xem vì trên đường đi mình gặp mấy đoàn khách du lịch liền. Và trong đầu mình lúc ấy bỗng dưng nảy ra một ý định là thử đi theo họ xem sao (tại vì có thể sẽ được dẫn đến những nơi hay ho mà mình không biết ấy :D)

Khách sạn và nhà hàng trong khu phố cạnh Little Venice

2012-05-171

Thế là mình đi theo 1 đoàn khách có hướng dẫn viên nói tiếng Anh… (có giữ khoảng cách độ chục mét :”>)

Và… sau một vài phút.. mình “tự nhiên” nhận ra mình đang đứng giữa… phố đèn đỏ :-| :-| :-|

Hik

*&%&^(&*(&%^$%^$^&^*&^

Trời đất quỷ thần ạ, cái lúc mà thấy mình đang đứng ở cái nơi mà – mọi – đàn – ông – đều – biết – là – nơi – nào – ấy, mình cảm giác như mình bị rơi bụp một cái xuống một chỗ nào đó sâu lắm, tim thì đập loạn lên.

Tại vì quả thật là đây không phải là chỗ cho con gái – châu Á – lại đi một mình – và nhất là nhìn cái biết ngay là khách du lịch – như mình – đi vào, hoàn toàn không!!!!

:-<

Thật ra phố đèn đỏ thì lần trước khi đến Ams mình cũng có chạy qua ngó nghiêng, cho nên cũng đại loại biết vị trí nó ở đâu để lần sau … tránh ra. Nhưng mà lần ấy đi vào buổi tối nên dễ nhận ra hơn rất nhiều (vì có nhiều… đèn đỏ, và cũng đông nữa, nên đi từ ngoài cũng có thể biết ngay). Thêm nữa là thời gian “làm việc” của các “cô gái trong ô cửa” tại đây chủ yếu là vào buổi tối. Còn khi mình đến lại là gần trưa nên không khí cũng im ắng, chẳng khác gì các khu phố bình thường. Cho nên mới bị đi lạc, và rơi vào tình huống hết hồn như vầy… :-<

Nhưng cũng may là chỗ đó mới là đoạn đầu phố nên sau khi hoàn hồn lại thì mình kịp quay đầu chạy thằng…

Hehe.. tim vẫn đập thình thịch. Cơ mà đoạn này  thì không có ảnh (ở chỗ này mà dám chụp ảnh thì khéo không còn đường về nữa ấy chứ đừng nói là giữ được ảnh để show). Đoạn tiếp theo cũng không có ảnh vì lúc đấy trong đầu chỉ có ý nghĩ là làm sao chạy ra khỏi chỗ này càng nhanh càng tốt thôi :P

Tuy nhiên cũng có vớt được một tấm về khu phố ngoài rìa của khu đèn đỏ 

(cả nhà có đọc được cái biển vàng vàng ở đằng sau biển Hostel không? :P)

IMG_4606

Quay trở về với đường lớn và phố chính…  đi thêm một đoạn nữa (vẫn theo kiểu lang thang) thì mình đến Dam Square. Nơi này cũng được đánh dấu là một điểm du lịch của thành phố. Nhưng mà nói thật thì đây là một trong những quảng trường xấu nhất mà mình từng đến :P Lý do chủ yếu có lẽ là vì nhà quanh quảng trường này không được đẹp lắm, tuy cũng đồ sộ nhưng lại toàn là một màu xám xịt. Được cái là chỗ này rất tốt để chụp ảnh, nhất là bạn nào thích chụp ảnh với chim bồ câu ;)

Dam Square

IMG_4613

Nhân tiện nói về việc chụp ảnh với bồ câu. Hồi xưa ở nhà, nói thật là mình rất là hâm mộ mấy tấm ảnh của các bạn đứng ở giữa quảng trường với một bầy bồ câu xung quanh, cảm giác “hoành tráng” và “Tây” lắm lắm ý. Nhưng mà sau khi qua đây rồi thì mình không thấy thế nữa. Không biết ai nghĩ ra cái chuyện bồ câu là biểu tượng của hòa bình. Hoặc có thể là bồ câu ở nơi khác thì vậy, chứ ở châu Âu này, nhìn chung là bồ câu rất tham ăn và béo ị. Thêm nữa là do được chiều (động vào móng chân của nó thôi là có khi cũng bị đủ thứ tổ chức yêu động vật xử lí rồi ấy chứ) cho nên rất… láo toét và hung hãn, chả thấy hòa bình đâu cả… haizzz… :-<

Ở xung quanh Dam Square cũng có nhiều trung tâm mua sắm lớn và phố mua sắm, đây là một trong những tòa nhà mình thích và ấn tượng nhất.

Trung tâm mua sắm đấy ;)

IMG_4614

Đi lang thang không có bản đồ thật ra cũng là một thú vui. Đặc biệt là khi nơi mà bạn đi lang thang ấy lại là một nơi “bạn đã biết rồi nhưng vẫn muốn khám phá thêm nữa”, giống như lần trở lại Amsterdam này của mình. Vì lần đến thăm trước là cách đây 2 năm nên mình không nhớ đường nhiều lắm, chỉ hơi có khái niệm mang máng về những nơi đã từng đi qua. Và cái cảm giác cứ đi, cứ đi, rồi bỗng dưng nhận ra: A, chỗ này nhìn quen quá, lần trước hình như mình đã từng đến đây rồi… nó là một cái gì đó rất.. hay ho và hồi hộp nữa ;)

Phần 2: Chợ bán “củ giống” hoa – Đi lạc một-lần-nữa & Hành trình tìm đến với I amsterdam

31 phản hồi tới Một ngày lang thang ở Amsterdam – Phần 1: Chuyện về những chiếc xe đạp xích lô & Đi lạc ở phố đèn đỏ

 1. Mềm
  Tháng Tám 21, 2015 vào 12:58 chiều #

  chị ơi, bây giờ chị có quốc tịch ở nước nào vậy ạ. Em thấy chị đi muốn hết châu Âu và ở rất nhiều nơi, mà thắc mắc ko biết chị mang quốc tịch gì !? ^^

 2. Annie Vu
  Tháng Chín 15, 2013 vào 6:50 chiều #

  Trang ơi năm ngoái tớ có hỏi kinh nghiệm của Trang về đi Ams với Belgium mà giờ mới về report lại nè:p . Nếu có thời gian đi bảo tàng thì tớ highly recommended cái Van Gogh museum. Cái cách nó display và present the collection rất mạch lạc nên một đứa mù mờ về art history như tớ vẫn thấy much more personal và intimate hơn những bảo tàng khác, thường thường là ông này một ít, ông kia một ít, thời kì này một ít, thời kì kia một ít.

  Ngoài ra nếu thích uống trà thì có cái tiệm trà lâu năm từ 1817 (cái cổng nó nói thế) ở ngay cạnh một trong những canal ở little venice. Tớ mua có 3 túi nhỏ 1,200 gr đã dán kín mà vẫn thơm nức cả vali đến tận khi về đến nhà :) Giá cả rất ok (so với anh, còn so với turkey tớ không rõ) Ngoài chuyện nó thơm thì hoa lá màu đẹp và natural nữa.
  facebook nó đây:
  https://www.facebook.com/pages/Simon-L%C3%A9velt-Koffie-Thee-Emmen/206971699339917?ref=stream

  • Linh Trang
   Tháng Chín 17, 2013 vào 10:58 chiều #

   Ừa, Van Gogh Museum đúng là rất hay, tớ cũng có đến, nhưng là từ lần đi trc nên không có review trong bài này :) Tiệm trà thì tớ không biết, sẽ ghi lại để ghé qua trong lần tới. Cảm ơn ấy nhiều nhé :)

 3. Bella Swan
  Tháng Mười Hai 23, 2012 vào 9:04 sáng #

  em lang thang trên mạng tìm hiểu về hà lan, đọc đc bài viết của chị em thấy vui và rất thú vị. em đang dự định học nghành kinh tế tại ams.chị thấy tp ams thế nào ạ? em rất muốn biết môi trường ở đây thế nào, thật háo hức

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 23, 2012 vào 4:47 chiều #

   Ams ổn em ạ, rất vui, cái gì cũng có, người dân cũng thân thiện. Có nhiều du học sinh VN nữa :)

 4. Phương
  Tháng Mười Hai 15, 2012 vào 4:35 sáng #

  Dạ, wesite trường thì em biết rồi, chi muốn tìm ng đi trc hỏi thêm kinh nghiệm thôi. Cảm on chị Trang nhiều nha.
  P/S: làm bánh với công thức của chị vui lắm chị ạ. ước mơ của em là mua đc cái lò nướng để nướng bánh cho chuẩn í!!!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 15, 2012 vào 11:25 sáng #

   đây cũng là website có rất nhiều thông tin về du học Hà Lan em nhé: http://www.nuffic.nl/ Chị lâu rồi không cập nhật tình hình, và thật ra thông tin mọi thứ đều có trên mạng hết, Google là sẽ ra, chúc em sớm đạt được ước mơ của mình cả về học tập và bánh trái nhé :)

 5. Phương
  Tháng Mười Hai 14, 2012 vào 9:37 sáng #

  Ôi, em đang định học Luật chị ạ, nghe chị nói làm em phấn chấn hẳn. Ở đấy ngta nói tiếng Anh chứ chị? CHứ e chẳng biết tí tiếng Hà Lan nào chị ạ

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 14, 2012 vào 5:50 chiều #

   Ng Hà Lan nói tiếng ANh rất tốt em ạ. Đây là website của trường: http://www.rug.nl, em tìm hiểu thông tin thêm ở đây nhé.

 6. Phương
  Tháng Mười Hai 12, 2012 vào 7:54 sáng #

  Chị ơi, em biết đến bếp nhà chị khoảng đc 1 tháng nay rùi vì dạo này tự dưng e nghiện làm bánh (dù toàn phải làm bằng lò vi sóng đó chị, nên thành phẩm chưa đủ ngon để up khoe chị). Nhưng hôm nay mới đọc bài viết về du lịch của chị, huhu, thích quá chị ạ. Mà đọc bài này cũng mới biết chị học ở Groningen. E cũng đang định xin cái học bổng ở đấy, chị thấy học ở đấy có ổn không ạ? Chị cho em vài lời khuyên nhé!!!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 13, 2012 vào 5:32 chiều #

   Em muốn học ngành gì? Bản thân trường thì ổn nhưng Groningen mạnh nhất là ngành Luật và Dược. Groningen sống cũng được, mặc dù hơi buồn, ít thứ để chơi.

 7. annietran0710
  Tháng Tám 8, 2012 vào 6:30 chiều #

  nghe chi ke em moi biet them nhieu dieu o Chau Au. thank chi nhiu lam

 8. Hạt dẻ
  Tháng Sáu 10, 2012 vào 11:47 chiều #

  Hì em cũng có dịp ghé qua Ams để đi vườn Keukenhof. Em vẫn nhớ hồi đấy ở chỗ em nắng ấm lắm rồi mà sang đến Hà Lan thì vẫn còn rét run. Em thích thành phố này vì lúc em tới là sáng sớm nên rất yên bình, trong trẻo, và bạt ngàn là xe đạp… Ko bit mọi ng thế nào nhg e rất thích món RIB nướng, ngon ơi là ngon mà ở Pháp e chưa tìm đc hàng nào nấu ngon như ở bên HL:D :D
  Trong bài trên của chị em khoái nhất đoạn tả mấy con bồ câu “tham ăn và béo ị’ hihi :D:D

 9. sweetchocolate
  Tháng Năm 24, 2012 vào 7:02 sáng #

  Hihi, đọc tới cái đoạn Trang tả bồ câu “tham ăn & béo ị” là cứ lăn ra mà cười thôi :))

 10. Hung
  Tháng Năm 19, 2012 vào 9:11 sáng #

  Đúng rồi, cảm giác thanh bình, êm ả là điều đầu tiên nhận được, khi anh trên đường từ sân bay Oslo về trung tâm thành phố. Vừa quen vừa lạ.

  Quen là nhìn thấy khung cảnh xung quanh rất giống với những gì mình xem trên phim ảnh. Điều này phải công nhận họ giữ được nền văn hóa tốt, không lộn xộn như Hà Nội những năm gần đây.

  Lạ vì thấy nó khác với Hà Nội quá. Vắng hơn, không khí trong lành, tiếp xúc với con người rất nhẹ nhàng, helpful. Khoảng tháng 7, đang mùa hè oi bức ở Hà Nội, sang Oslo là 1 bầu không khí mát dịu. Chắc có lẽ như thế, nên tự nhiên, con người mình cảm thấy thư thái hơn hay sao :)

  Em ở bên đó, cố gắng thu xếp thời gian đi Oslo. Từ Oslo sang Thụy Điển cũng rất gần. Bạn anh vẫn đi ô tô sang Thụy Điển mua đồ về. Nhược điểm của Oslo chỉ có 2 thứ: 1 là giá cả tương đối cao; 2 là mùa đông lạnh.

  Giá tiêu dùng cao, nhưng thu nhập họ cũng cao hơn, nên có nhiều người Thụy Điển, Đan Mạch cũng sang Na Uy để tìm công việc.

  Mùa đông lạnh, nhưng họ lại biết biến cái đó thành lợi điểm, tổ chức các kỳ nghỉ đông cũng rất tuyệt. Và nhà thì được trang bị tốt, nên vào nhà hoàn toàn ấm áp, chứ không “vi vu” như nhà ở Việt Nam :)

  Nói tóm lại, là nên đi.

  Xem ảnh em, nhớ nhất là cảnh lần đầu anh thấy 1 loạt xe đạp ở Oslo, không biết làm gì, thỉnh thoảng lại có người ra lấy 1 cái đi. Hỏi ra mới biết đó là 1 dịch vụ công cộng, người ta thuê xe đi trong thành phố. Có thể thuê ngắn hạn, hoặc thuê cả năm. Cứ dùng thẻ mà lấy xe, đến nơi, kiếm điểm giữ xe, lại bỏ lại đó, không cần mang về chỗ cũ. Cực kỳ tiện lợi nhỉ. Mùa hè ở đó đi xe đạp cũng thích nữa, như cuối thu ở Hà Nội vậy :)

  • Linh Trang
   Tháng Năm 20, 2012 vào 12:44 sáng #

   A, dịch vụ xe đạp này ở Antwerp chỗ em cũng có, xe đạp của thành phố, đúng là rất tiện, điểm cho thuê xe thì ở khắp nơi luôn. Em cũng có một cái thẻ năm, hôm nào trời nắng ráo lấy xe đi lòng vòng cũng thích lắm :) Em cảm ơn chia sẻ của anh nhiều ạ, chắc em phải lên KH du lịch sớm, em cũng muốn đi cả Thụy ĐIển và Đan Mạch nữa :->

 11. Hung
  Tháng Năm 19, 2012 vào 8:08 sáng #

  Nhìn ảnh nhớ lại năm ngoái anh đi Norway. Mùa hè ở Norway cũng rất tuyệt vời. So với đường phố đông đúc, bụi bặm ở Hà Nội thì là 1 không gian khác hẳn. Ngồi trên pháo đài Akershus nhìn xuống cảng Oslo thì đẹp thôi rồi :)

  • Linh Trang
   Tháng Năm 19, 2012 vào 8:59 sáng #

   Thích thế ạ :) Khu vực Bắc Âu em chưa đi được nước hay thành phố nào, em vẫn đang mong sẽ có dịp thu xếp để đi được. Em cũng nghĩ ở bên này có lẽ thích nhất là cảm giác thanh bình và êm ả, nhất là trong cuộc sống bận rộn như bây giờ, có được những phút giây như vậy thì quý lắm. Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ :)

 12. Minh Phương
  Tháng Năm 18, 2012 vào 3:53 sáng #

  Được đi du lịch với cô hướng dẫn viên Linh Trang vừa vui vừa hồi hộp mà FOC (free of charge) thì còn gì bằng ;-) Chị rất thích lối dẫn chuyện chân chất của em đấy. Tiếp tục chờ hóng hớt tiếp he he

 13. vicony
  Tháng Năm 18, 2012 vào 2:59 sáng #

  Trời, chị viết tốt thế mà kêu văn ko bay bổng. Em sợ đọc mấy bài nói tới địa danh rùi trích dẫn như kiểu lịch sử lắm, đọc dài quá mà lại ko thấy điểm nổi trội của nó. Em buồn cười lúc chị đi lạc vào phố đèn đỏ quá, lúc ấy có máy ảnh chụp lại chắc biểu cảm lắm đây :)) Mà cái biển hiệu là Gay Cinema phải ko chị? Chị đi chơi chụp ảnh đẹp nhưng đừng quên giữ an toàn nha <3

  • Linh Trang
   Tháng Năm 18, 2012 vào 11:53 sáng #

   hhaa, thanks em, tuy là đi lạc nhưng chị vẫn an toàn trở về (lành lặn không sứt mẻ) nên mới ngồi đây kể chuyện lại được nè ;)

 14. Hoàng Hạnh
  Tháng Năm 17, 2012 vào 4:26 chiều #

  Đọc bài chị viết làm em nhớ Ams quá thôi, hichic

 15. Giao Quynh
  Tháng Năm 17, 2012 vào 3:59 chiều #

  Chị rất thích các bài viết của em về du lịch..có hình ảnh sinh động dể thương quá ah!! Chúc em ngày càng có nhiều thật nhiều bài hay hơn nữa.

  • Linh Trang
   Tháng Năm 17, 2012 vào 11:13 chiều #

   em cảm ơn chị ạ :) thật ra văn của em không được bay bổng, chủ yếu là mô tả kiểu trần thuật thôi, nên em nghĩ nếu có thêm ảnh thì mọi người đọc sẽ đỡ buồn ngủ hơn, hihi :”>

 16. Bao
  Tháng Năm 17, 2012 vào 3:35 chiều #

  Em đi Amsterdam trong vòng 2 ngày cuối tuần thôi, ngồi xe buýt Eurolines cả đêm để tiết kiệm chi phí đi lại. Em đi vào đầu tháng 5, chủ yếu để xem vườn hoa Keukenhoff chứ không thiết tha gì Ams cả. Đợt bọn em đi, trời cũng xấu xí y như bây giờ, người dân ở đó còn đang đình công nên cả thành phố bốc mùi rác thải, cả ở Dam square và litlle venice, hàng ụ ụ rác to tướng không có ai thu nhặt cả. Em cũng thuê xe đạp đi vòng quanh cho đúng kiểu Ams, nhưng mà sao chẳng thấy có thêm tí cảm tình gì với thành phố này. May mắn nhất là hôm đi Keukenhoff hoa quá đẹp và cảnh vật hữu tình, thiên đường làm em thấy có thiện cảm lại thật. Nói chung là đi Pháp thôi, chị Trang ơi :)).

  • Linh Trang
   Tháng Năm 17, 2012 vào 11:12 chiều #

   haha, dìm hàng thế này thì hơi bị quá đáng nhé :P Chị nghĩ Ams là một thành phố thú vị, và bởi vì nó ở Hà Lan, là nơi mà với chị luôn đặc biệt hơn những nơi khác nên chị thích nó. Paris thì thật ra là chị đi 2 lần rùi, lần đầu tiên khá là thất vọng, lần thứ 2 thì vui hơn, có thể hè này chị sẽ lại đi nữa. Chị cũng thích đi mấy vùng ở miền Nam nước Pháp để ngắm hoa hướng dương với lavender lắm mà chưa biết bao giờ thu xếp được. Nếu em có KH đi thì ới chị với nhé ;)

   • Bao
    Tháng Năm 18, 2012 vào 7:55 sáng #

    hehe, tất nhiên thì thành phố nào cũng có cái đặc biệt riêng của nó, nhưng mà còn tùy vào tình cảm cá nhân. :p. Oái, Paris lãng mạn mà chị bị thất vọng ạ, ( chỉ cần chị không đi xuống dưới metro là được mà, phần trên Paris vẫn đẹp và choáng ngợp theo ý em). Hè năm ngoái em vừa làm một tour miền Nam nước pháp đấy, ăn uống và ảnh ngất luôn.:-j Nếu năm nay em có đi đâu với các bạn, em sẽ ới chị nhé, nếu chị thu xếp được. :D.

    • Linh Trang
     Tháng Năm 18, 2012 vào 12:10 chiều #

     Năm ngoái em đi rồi ah, thích thế. Lúc nào cho chị xin cái lịch trình được không? Hè năm nay tầm tháng 7 – giữa tháng 8 thì chị gần như kín lịch rùi. Nhưng sau đấy nếu có gì thì em cuứ ới chị nhé :x

     (PS. ở Paris thì muốn đi đâu cũng phải xuống Metro mà :D)

     • Bao
      Tháng Năm 18, 2012 vào 3:19 chiều #

      bọn em đi miền Nam nước Pháp rồi đi cả Cannes, Nice, Monaco luôn. Đi vào được mùa hè là thích nhất. để em tìm lại plan rồi gửi chị nhé :D.
      Ở Paris biết là phải đi metro nhưng mà không vì thế mà mấy cái tour Eiffel hay champs elysees, notre dame kém đẹp đi được. :p.

     • Linh Trang
      Tháng Năm 18, 2012 vào 4:21 chiều #

      ừa, cho chị mượn cái plan chị tham khảo nhé ^^ cảm ơn em :x

      Ở Paris thì chị thích đi dạo trên mấy con đường hơn, tháp Eiffel chị không thấy hứng thú lắm, còn nhà thờ thì chị chỉ thích phần mặt ngoài thôi, bên trong chị thấy nó hơi ồn ào và nhộn nhạo, giống cái chợ hơn là nhà thờ :-s

Trả lời