Nhật kí “Lớp học làm bánh Online” ;)

Cỡ chữ

Trong lúc bận sấp mặt chuẩn bị khoá học mới của mùa hè, bỗng nhiên muốn ghi lại ít cảm xúc, kí ức, về một giai đoạn mới của SD (hihi, biết đâu sau này có nhu cầu viết hồi kí thì yên tâm là không thiếu tư liệu rùi :D :D).

Giờ này năm ngoái tụi mình cũng đang bận tối tăm mặt mũi để làm khóa học online đầu tiên. Ê-kíp lúc đó có 3 người tính cả mình, lại không có kinh nghiệm gì về chuyện làm khoá học online cả nên thôi rồi là vất vả. Khi chưa làm chỉ nghĩ là mình sẽ quay lại các đoạn hướng dẫn nấu nướng thôi mà, nhưng làm rồi mới thấy công việc hoàn toàn không đơn giản như thế. Làm sao để lên hình đẹp, sắc nét, để các phần giới thiệu được trôi chảy, tỉ mỉ và dễ hiểu, rồi dựng sao cho dễ theo dõi, không bị dài dòng, lòng vòng… Rõ ràng là chỉ “biết nấu” và “biết quay” thôi là hoàn toàn không đủ. Cần có kĩ năng viết kịch bản, dựng phim, quay phim, làm MC, lên chương trình học… và nhiều nhiều nhiều nữa. 

Nhưng rồi khoá học đầu tiên cũng được ra mắt, và vui ơi là vui khi có bao nhiêu phản hồi tích cực từ các học viên, từ những chiếc bánh rất thành công cho đến những phần chia sẻ “cả nhà đều thích”, “đã bán được từng này hộp rồi, khách hàng rất thích”…. Đọc những phản hồi ấy, tụi mình biết những cố gắng của tụi mình bước đầu đã được công nhận và mình cũng biết: thế là mình đã chọn đúng hướng cho SD để bước tiếp rồi!

Thực ra, trước khi có lớp học online, trong một thời gian dài mình đã suy nghĩ khá nhiều về loại hình mới này, và có rất nhiều băn khoăn kèm theo nghi ngại. Lớp offline thì mình biết là rất tốt vì học viên nào học xong cũng thích. Có những học viên tuy đã biết làm bánh từ trước đó nhưng đến học rồi mới thấy hoá ra bánh mình làm vẫn có thể ngon hơn nữa. Nhưng lớp online thì khác, vì mình có đưa bột cho học viên cầm để cảm nhận được đâu. Nhưng không thử thì sao biết là mình không làm được. Và thật ra mình còn có một niềm tin khác để dựa vào, đấy là bao nhiêu năm nay, công thức trên SD chỉ là những dòng chữ với hình ảnh, mà vẫn giúp cho rất nhiều bạn làm bánh thành công. Thế thì có lý do gì để mình không thử với một hình thức “thật” hơn nữa, có thể giúp các bạn thao tác chính xác hơn nữa, nâng tỉ lệ thành công lên cao hơn nữa. 

Vậy là tụi mình làm. Và không chỉ làm một khoá. Thấm thoắt đã một năm trôi qua với 6 khoá học khác nhau rồi. Mỗi khoá đều trải qua trong một sự “vật vã”. Thực sự! Công thức tuy đã được thử nhiều lần nhưng lúc quay nếu phát hiện ra vẫn có vấn đề, hoặc tự nhiên nghĩ ra cách khác tốt hơn là quay lại. Một cái bánh quay hết 2 – 3 ngày, thậm chí cả tuần là chuyện bình thường. Làm sao để khi quay xong, phải cực kì hài lòng vì chắc chắn chỉ dẫn trong công thức không thể đầy đủ, không thể tốt hơn được nữa. Quay đi quay lại nhiều thì sản phẩm phải giải quyết cũng nhiều. Bánh tất nhiên là ngon nhưng nếu ngày nào cũng phải ăn trưa bằng pizza là chuyện khác :D Cho nên đừng nghĩ làm cho SD có nhiều đồ ăn ngon là sướng, hihi. Có nhiều lúc không phải cứ có ăn là thích đâu :D :D

Ngoài quay thì còn dựng, rồi duyệt video, rồi nhiều thứ khác nữa… Vất vả thật nhưng đến cuối cùng luôn là sự hài lòng vì đã làm ra được những video bài học thật sự chi tiết và chỉn chu như ý muốn. Học viên của tụi mình, có khá nhiều bạn ban đầu rất nghi ngại, nhưng rồi vẫn đăng kí học thử một khoá. Và sau đó là đăng kí thêm tất cả những khoá còn lại. Mình nghĩ, với người làm công tác đào tạo, có hạnh phúc và phần thưởng nào lớn hơn thế? Bởi học viên quay lại tức là khoá học đã thực sự hữu ích với các bạn, và cũng có nghĩa là, tụi mình đã làm được những điều mà tưởng chừng rất khó có thể làm được rồi! 

Một năm qua đi theo các lớp online, không chỉ lên chương trình mà còn theo sát các hoạt động của học viên trong lớp, tuy mệt hơn nhưng niềm vui cũng rất nhiều. Trả bài thành công nhiều không đếm xuể. Nhưng quan trọng hơn việc có thể làm thành công một chiếc bánh, là việc học viên của SD đã nắm được kiến thức bài bản, đã có thể linh hoạt tự điều chỉnh định lượng nguyên liệu theo cảm nhận, theo từng loại bột khác nhau, và có thể tư vấn giúp đỡ lẫn cho nhau nữa. Bao nhiêu năm nay, một trong những ước mơ lớn nhất của mình chính là có thể giúp mọi người biến làm bánh từ chuyện “học vẹt theo công thức” thành “làm có khoa học, bài bản, có hiểu biết”. Và với lớp online, dường như tụi mình đã bắt đầu tiến thêm một bước nữa trong việc thực hiện mơ ước này rồi. 

Cho nên, một năm đầu tiên tuy vất vả nhưng cảm thấy thật xứng đáng. Nên cũng muốn ghi lại và sẽ tiếp tục ghi lại những chặng đường tiếp theo nữa. Chuyện về lớp online còn dài và còn nhiều nhưng hôm nay xin tạm đến đây thôi, sang tuần có thêm ít thời gian mình sẽ ghi tiếp nha… 

Cuối cùng, trước khi kết thúc xin gửi 1 cái ảnh toàn team, làm 2 mâm Pizza ăn mừng ngày không còn phải ăn Pizza trừ cơm nữa :D (vì đã quay xong khoá pizza rùiiiiii)

No comments yet.

Trả lời