Nhật ký học làm bánh: BÁNH MÌ VỎ GIÒN (ngày thứ 6)

Cỡ chữ

Ổ bánh mình nướng ngày hôm nay hình như đã là ổ thứ 7 hay 8 gì đó. Không để ý nên không đếm được rồi. Chỉ biết là nhờ món bánh mì vỏ giòn mới này mà mình đã “ăn” hết một bịch 3 kg bột mì trong 1 tuần, thành tích chưa bao giờ có từ khi làm bánh tới nay 😀 Nhiều thế là vì gần như ngày nào cũng có bánh. Ổ bánh nặng xấp xỉ 700g nhưng cứ làm là hết veo vì trong nhà ai cũng thích, từ đứa nhóc 4 tuổi đến ông bà U70. Người lớn thì khen là bánh ngon thế này cả hồi ở châu Âu cũng ít khi được nếm. Vì ở nhà là bánh tươi mới, vỏ giòn, ruột còn nóng ấm thơm ngon chứ mua từ hàng thì bánh ít “tươi” hơn rồi. Còn bạn nhỏ 4 tuổi thì cứ ôm túi bánh hít hà: “sao bánh thơm thế, con thích bánh mì nâu, chấm xì dầu ngon nhất!” 😀 (mở ngoặc là bánh kiểu này chấm nước thịt kho, xì dầu, nước sốt teriyaki ngon lắm ạ).

Sau một tuần thí nghiệm, dường như đã quen hơn nên mấy ổ bánh nướng gần đây mình ưng lắm lắm. Đặc biệt là lúc lấy ra khỏi lò, eo ơi thích dã man!! Đường rạch nở bung đẹp, vỏ bánh giòn rụm rám nâu chuẩn không cần chỉnh, bên trong ruột cũng rất đẹp, mềm, ẩm, thơm phức. Hihi, cái cảm giác sung sướng kiểu “chinh phục” này đúng là lâu lắm rồi mới lại có. Thích quá đii!! ^.^

Mấy hôm nay mình vẫn chỉ nướng cùng một công thức đơn giản, loại dễ nhất, món “bánh mở màn”, trình độ sơ cấp thôi. Tuy là cùng một công thức, nhưng ở ngày thứ 6, mình đã hiểu ra nhiều điều hơn ngày đầu tiên rồi. Ví dụ như công thức chỉ là để tham khảo, hiểu biết và tay nghề của người làm bánh mới là quan trọng. Mỗi căn bếp mỗi khác, nên không thể nào cứ làm y như sách mà thành công.

Mặt khác, những loại bánh này tưởng đơn giản, tưởng dễ, nhưng thực ra lại đòi hỏi kĩ thuật rất chuẩn. Nhiều người tưởng rằng cứ cho bánh vào nồi gang thì sẽ nướng thành công. Thực ra có cái nồi sẽ giúp nướng nhàn hơn nhiều, nhưng để bánh thật ngon thật chuẩn thì còn nhiều yếu tố khác, từ lượng nước, thời gian ủ bột cho đến cách nướng. Nên mình làm nhiều không hẳn chỉ vì nhà thích ăn mà còn vì mình muốn hiểu hơn về loại bánh này, muốn có thể nắm được các nguyên tắc cơ bản rồi chủ động điều chỉnh mọi thứ theo ý muốn. Nắm được vậy mới thực sự là thành công.

Cuối cùng, lại xin nhắc lại: Bánh trong hình không phải bánh dùng men chua (sour dough). Vì ở VN nhiều bạn nhìn thấy bánh dạng ổ tròn, vỏ giòn thế này thường hay mặc định là phải dùng men chua mới làm được. Thật ra bánh men chua không phải loại bánh duy nhất có vỏ giòn, ruột dày, nhiều lỗ khí rỗng đâu. Và bánh dùng men chua cũng chỉ là 1 trong rất rất nhiều các loại bánh mì vỏ giòn siêu ngon thôi. Mình vẫn đang đợi nuôi men, 14 ngày lâu quá nên mình nướng mấy cái bánh này trước. Chỉ mất có một buổi mà bánh vẫn rất thơm ngon.

Ngoài ra, bánh này cũng không phải là “bánh không cần nhồi”, nếu hiểu theo cách: bánh không cần nhồi là kiểu bánh đơn giản, nhẹ nhàng dễ làm. Bởi tuy là nhồi ít nhưng để nướng bánh này ngon và chuẩn lại cần khá nhiều hiểu biết và tay nghề. Cho nên chắc chắn mình sẽ không xếp nhóm này vào nhóm dễ đâu 😉

Hôm trước có mấy bạn nhắn chia sẻ công thức: như mình đã nói, công thức không có gì nhiều nhặn, nhưng kỹ thuật làm là cả một vấn đề. Mình mới làm một tuần đã rút ra được bao nhiêu thứ, sửa được kha khá lỗi. Trong lúc chưa chắc chắn thế này, mình chưa muốn chia sẻ lắm, vì có thể sau mấy ngày phát hiện ra chưa ổn, sẽ lại phải đính chính. Để mình làm ổn và làm chuẩn đã rồi sau đó hướng dẫn gì sẽ tính nha.

3 phản hồi tới Nhật ký học làm bánh: BÁNH MÌ VỎ GIÒN (ngày thứ 6)

 1. Tuyến
  Tháng Mười Hai 7, 2020 vào 8:13 chiều #

  bạn ơi, mình đã làm nhiều loại bánh theo công thức bạn hướng dẫn thì đều rất thành công. Cảm ơn bạn rất nhiều.
  Giờ đây, mình muốn làm bánh mì vỏ giòn, ruột mềm và dầy, hơi chua chua như bánh mì đen của Đức. rất muốn được bạn chia sẻ công thúc và cach làm đấy. Ngóng chờ bài viết của bạn.

 2. Thao Phuong
  Tháng Năm 1, 2020 vào 4:13 chiều #

  Chị ơii em đã lượn lờ rồi thử tất cả các loại bánh mì trong blog của chị rui ^^ em hóng bánh này lắm. Chúc chị luôn thành công trong mọi sự nhaaa :>> em luôn ở đây ủng hộ và ngưỡng mộ chị ^^

 3. Thugiang
  Tháng Tư 30, 2020 vào 9:52 chiều #

  Cảm ơn chị đã có bài viết thật chi tiết để em có thêm kinh nghiệm ạ^.^

Trả lời