Nhật ký học làm bánh: Bánh mì vỏ giòn

Cỡ chữ

Hành trình học làm bánh của mình, vậy là đã chính thức bắt đầu một chương mới: BÁNH MÌ VỎ GIÒN

Hôm nay mới chỉ là chiếc bánh đầu tiên, nhưng mà ưng ơi là ưng ấy, ưng kinh khủng luôn!! Từ lúc bắt đầu nhẹ nhàng nhồi bột, đến lúc đặt bột vào chiếc rổ ủ đã được phủ đầy bột chống dính, rồi rón rén chuyển bột qua nồi gang, cho vào lò, ngửi mùi bánh thơm toả ra từ lò nướng. Rồi mở vung nồi, nhìn thấy chiếc bánh nở bung, từ từ chuyển vàng rám nâu, thơm lừng cả căn bếp. Nhưng thích nhất chắc chắn phải là lúc lấy bánh ra khỏi lò, rồi chuyển bánh sang rack. Trời ơi cái tiếng lách tách vỡ vỏ, nghe sao mà sướng tai. Chỉ nghe thôi cũng biết vỏ bánh của mình đã thành công rồi!!!

Bánh mì vỏ giòn kiểu Âu này thật ra trước đây mình đã có thử làm nhưng không thành công. Bẵng đi một thời gian dài mới thử lại, thấy mọi thứ trơn tru dễ dàng kinh khủng. Chắc có thể do thời gian vừa rồi mình liên tục dạy các lớp bánh mì, đã tự tích luỹ thêm kha khá kinh nghiệm và kiến thức. Thực sự đã tới lúc có thể làm bánh mì vỏ giòn rồi! :)

Nhìn hình nhiều bạn có thể sẽ nghĩ đây là bánh dùng men chua/ men tự nhiên (sour dough/ levain), nhưng không phải đâu. Đây là bánh mì dùng men instant, và thời gian làm rất ngắn, khoảng nửa ngày là có bánh thơm ngon để ăn (vỏ giòn, ruột mềm thơm ngọt, cho bánh vào túi buộc kín mà vẫn còn ngửi thấy mùi thơm). Men tự nhiên thật ra chỉ là một trong số rất nhiều các kĩ thuật làm bánh mì vỏ giòn khác nhau. Và loại hôm nay mình thử cũng mới chỉ là bắt đầu. Còn một chặng đường dài phía trước. Mình chắc chắn sẽ thử đủ hết! Hihi, chẳng biết đã bao lâu rồi mới lại thấy phấn chấn như thế này ý :D

Ổ bánh hôm nay thật ra vẫn còn một số vấn đề do chưa có kinh nghiệm. Chẳng hạn như lần sau mình sẽ điều chỉnh nhiệt và thời gian nướng cho hơi xém, vỏ bánh sẽ ngon hơn. Và hôm nay mình có sửa công thức, dùng thêm bột nguyên cám thay cho bột mì trắng nên lượng nước chắc cũng cần tăng một chút. Và lần sau làm chắc quen tay hơn, sẽ tạo hình và rạch bánh đẹp hơn. Tuy còn vài vấn đề nhưng hôm nay ăn đã thấy ngon cực kì rồi, vỏ giòn, ruột mềm mà thơm ơi là thơm. Thơm đúng cái mùi mà mình chỉ thấy ở Baguette mua ở Paris ấy, bỏ bánh trong túi buộc lại mà ngồi bên cạnh vẫn còn ngửi thấy mùi. Ahhhh, mong tới ngày mai để thử tiếp quá điiiii!

Một phản hồi tới Nhật ký học làm bánh: Bánh mì vỏ giòn

  1. Mai Anh
    Tháng Tư 21, 2020 vào 10:50 chiều #

    Xem bài viết của chị lại nhớ đến bộ phim Ratatouille. Trong đấy cô đầu bếp đã nói :”How can you tell how good bread is without tasting it? Not the smell, not the look, but the sound of the crust.” Hóng công thức bánh mỳ vỏ giòn của chị Trang quá!

Trả lời