Buôn than và nhờ vả (về các phản hồi và câu hỏi tại Savoury Days)

Cỡ chữ

Khoảng thời gian bận rộn của mình có lẽ đã tạm thời kết thúc. Đây chắc là lần đầu tiên trong 2 năm làm PhD mình phải xử lí nhiều công việc trong cùng một lúc như vậy: hoàn tất công trình nghiên cứu để nộp hội thảo, học tiếng Hà Lan, và một số kế hoạch cá nhân khác. Cảm giác quá tải thì không hẳn nhưng liên tục trong một thời gian dài mình gần như không có thời gian nghỉ. Như 3 tuần gần đây thì bất kể là cuối tuần hay ngày lễ, ngày nào cũng bắt đầu từ 7h sáng đến 12 giờ đêm, 1 giờ sáng, để cuối tuần có ít thời gian dư ra dành cho nấu và nướng… Nhưng cũng may là công việc cũng đỡ dần đi rồi, và kết quả thì nhìn chung là ổn. Công việc nghiên cứu có kết quả tốt, lớp tiếng Hà Lan cũng hoàn tất với điểm A và lời khen đặc biệt cho bài thi nói, và đặc biệt là blog tuy không có nhiều thời gian cập nhật nhưng vẫn được rất nhiều bạn bè yêu quý và thường xuyên qua chơi hàng ngày :) (cảm ơn cả nhà nhiều lắm :x)

Đợt vừa rồi vì bận nên bài vở tại Savoury Days mình không có nhiều thời gian để viết, nên để bù lại thì đợt tới đây mình sẽ có một số món ăn cho Tết Nguyên Đán. Sáng nay mình mới “trưng cầu dân ý” để chọn món ăn tại Facebook của Savoury Days: http://www.facebook.com/savourydays. Các bạn muốn mình thử công thức nào thì đề xuất ý kiến thoải mái nha :) Mình không hứa là sẽ làm được hết nhưng dựa theo lựa chọn của các bạn, mình sẽ chọn ra các công thức mà sẽ có ích cho nhiều bạn nhất. Ngoài ra, sắp tới Savoury Days sẽ có một món quà rất rất đặc biệt tặng các bạn, đặc biệt hơn tất cả những thứ có trên SD từ trước tới giờ. Cụ thể “quà” là gì thì mình hứa sẽ bật mí trong thời gian rất sớm, tin là cả nhà sẽ thích ;)

Cũng vì bận rộn nên thời gian vừa rồi mình không trả lời các phản hồi được nhanh. Mặc dù vẫn có các bạn khác giúp đỡ nhưng nhiều lúc vẫn cảm thấy mình để phản hồi và câu hỏi dồn lại nhiều quá, hi vọng là cả nhà không thấy phiền vì phải đợi mình trả lời lâu. Lý do chính là vì mình bận thôi chứ còn phản hồi của các bạn lúc nào mình cũng muốn trả lời hết, kể cả không phải là câu hỏi thì mình cũng sẽ có vài từ hồi đáp để các bạn biết là mình đã đọc. Nhưng thời gian vừa rồi vì quá nhiều (có những ngày mình mất đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ chỉ để trả lời hết phản hồi tại blog) nên có thể trong lúc trả lời mình bỏ sót một vài câu hỏi, mong các bạn đừng giận và nếu là câu hỏi cần thiết thì các bạn cứ nhắc lại nhé. Ngoài ra, thi thoảng blog hơi “chập cheng” nên một số phản hồi bị mất. Cái này mình cũng không kiểm soát được nên nhờ các bạn báo cho mình nếu không thấy có phản hồi hiện ra nha.

Tuy nhiên, về các phản hồi và câu hỏi tại Savoury Days thì mình cũng có vài điều muốn chia sẻ một chút với các bạn. Mình biết là tâm lí ai khi thử công thức mới cũng mong sẽ thành công và để chắc chắn thành công thì hỏi han kĩ càng là một cách chuẩn bị rất tốt. Nhưng mà, nếu đọc Savoury Days các bạn sẽ thấy là mình luôn cố gắng viết ra hết tất cả những gì mình biết, hoàn toàn không có ngoại lệ. Cho nên mong mọi người giúp đỡ bằng cách đọc bài viết thật kĩ trước khi đặt câu hỏi nhé.

Ngoài ra, có rất nhiều vấn đề mình đã giải đáp hoặc có bài viết trên Savoury Days rồi. Một vài ví dụ điển hình là:

 • Chọn lò nướng thế nào cho tốt? Có nướng bánh bằng lò vi sóng/ nồi nướng/ lò thủy tinh được không?
 • Tại sao nướng xong bánh bị xẹp, thắt eo?
 • Tại sao bánh nướng xong mặt lại cháy hoặc giòn trong khi bên trong đặc ẩm? 
 • ….

Cũng có rất nhiều công thức các món ăn đã được đăng. Nên nếu cần một thông tin nào đó, hoặc các bạn có thể tìm trong Mục lục, hoặc dùng công cụ “tìm kiếm” ở bên tay phải của blog. Nên gõ các từ khóa trong ngoặc kép, ví dụ: “tại sao bánh xẹp”, kết quả tìm kiếm sẽ chính xác hơn.

Ngoài hai vấn đề trên đây thì còn một việc nữa là có rất nhiều câu hỏi mà mình nghĩ các bạn hoàn toàn có thể tìm được thông tin qua tìm kiếm tại www.google.com, chẳng hạn như là:

 • Mua nguyên liệu A, B, C … ở đâu…?
 • Nguyên liệu A, B, C,… là gì?
 • Sự khác nhau giữa nguyên liệu A và nguyên liệu B?
 • Tìm lớp học làm bánh ở đâu?
 • …..

Nhiều khi bản thân mình, để trả lời một số câu hỏi dạng tìm hiểu thông tin thế này, cũng sẽ phải đi hỏi lại Google. Cho nên mình nghĩ có lẽ các bạn chủ động tìm kiếm thông tin sẽ tốt hơn, vì có thể tự chọn lọc thông tin và cũng không phải chờ mình lâu để có câu trả lời nữa (mà tìm kiếm bằng Goolge thì siêu nhanh, siêu dễ và siêu đơn giản, đúng không? :) )

Cuối cùng, Savoury Days từ trước đến nay vẫn là căn bếp nhỏ, là nơi cùng chia sẻ niềm vui nấu nướng, và hi vọng có thể mang đến cảm hứng vào bếp cho nhiều chị em (và cả anh em). Nên mong mọi người hãy giúp đỡ lẫn nhau bằng việc chia sẻ kiến thức của mình. Gõ phản hồi bằng Tiếng Việt có dấu, và luôn lịch sự và thân thiện khi đặt câu hỏi nhé (*)

Cảm ơn cả nhà, chúc mọi người cuối tuần vui vẻ :x

———————

(*) Tất cả các phản hồi mang tính chất quảng cáo hay bán hàng hoặc các câu hỏi thiếu thiện ý, ví dụ: “Mua cái này ở đâu?”, “Làm cái này thế nào?” sẽ bị xóa và xem xét chặn IP (trong trường hợp vi phạm quá nhiều lần).

28 phản hồi tới Buôn than và nhờ vả (về các phản hồi và câu hỏi tại Savoury Days)

 1. Standing Still
  Tháng Một 23, 2013 vào 3:10 sáng #

  Đúng là đôi lúc có nhiều comment của các bạn hỏi những vấn đề mà thậm chí ko cần search hay google mà câu trả lời lù lù ở trong chính bài bạn ấy vừa comment. Chứng tỏ thực ra hỏi cho có thôi chứ đã đọc hết bài đâu >”<
  Trang rất lịch sự và hiền, vẫn trả lời nhã nhặn, là tớ tớ bơ lác, hoặc del luôn đỡ mất thời gian, hì hì.
  Chẳng hiểu sao tớ ko có hứng thú làm bánh, nên chỉ học các món mặn của bạn thôi. Bây giờ cảm giác bất ngờ về việc tại sao bạn giỏi thế đã qua rồi, quen với việc đọc bài của bạn và ngưỡng mộ rồi.
  Nấu ăn được như bạn đã khó, tớ nghĩ là viết ra được như bạn còn khó gấp bội phần, vừa làm người ta cảm giác được cái ngon của món ăn, vừa khiến người ta thấy làm thực ra cũng ko khó lắm (mặc dù tớ thấy thực sự là khó mà nấu ngon đấy:P).

  • Linh Trang
   Tháng Một 26, 2013 vào 6:21 chiều #

   Cảm ơn bạn Vân đã luôn ủng hộ tớ “từ những ngày đầu mới thành lập” ;) Nhưng mà nấu ngon đúng là không khó mà, chỉ cần làm theo đúng chỉ dẫn thôi ;)

 2. chutlele
  Tháng Một 14, 2013 vào 5:57 sáng #

  Em rất thích cách nói chuyện của chị , dù mới biết đến blog của chị khoảng 2 tuần thôi nhưng ngày nào em cũng phải mò vào để xem hết .

  Đôi lúc nhiều công thức có nhiều thứ quá , $ mua nguyên liệu cũng nhìu nên chỉ cần vào blog chị , nhìn hình ảnh thôi cũng thấy mãn nguyện rồi :))

  Chúc chị đã hoàn thành xong khóa học , hy vọng là có thời gian rỗi , chị sẽ có nhìu nhìu khám phá món ăn mới hơn nữa..hì hì

  • Linh Trang
   Tháng Một 15, 2013 vào 11:19 chiều #

   Cảm ơn em nhiều ^^ Bao giờ có thời gian thì thử một vài công thức tâm đắc em nhé (và cho chị biết thành quả với nhé ;) )

 3. Hanh Pham
  Tháng Một 13, 2013 vào 5:09 sáng #

  Chúc mừng Trang đã hoàn thành khóa học nhé… Hehe, xả hơi một tí rồi lại vào bếp cùng mọi người nhé!!!

  • Linh Trang
   Tháng Một 15, 2013 vào 6:24 chiều #

   hihi, ukie, tớ cũng mong có thêm thời gian để nấu và chụp, đợt vừa rồi bận quá :(

 4. Như Anh
  Tháng Một 13, 2013 vào 12:39 sáng #

  Em cầu chúc chặng đường làm PhD của chị Trang tiếp theo luôn thuận lợi suôn sẻ và thành công iiiii như những công thức bánh của chị vậy. Chủ nhật nào em cũng làm bánh, hôm nay em lại tiếp tục với các công thức của chị đây…hulaaa

 5. David
  Tháng Một 11, 2013 vào 10:53 chiều #

  Chúc mừng nhé. Tớ vẫn hay ra vô nơi này mỗi khi muốn đổi món. Món nào nấu theo công thức trong đây đều đựơc khen cả :) Cám ơn đàng ấy đã bỏ nhiều công sức để cải tiến và sắp xếp rất ngăn nắp căn nhà này để tớ đựơc dùng ké. Best wishes to you.

 6. shin_huong
  Tháng Một 11, 2013 vào 8:28 chiều #

  Em gái yêu hết bận rùi, là la lá la. Sáng nào mở mắt ra cũng phải vào nhà e rồi c mới yên tâm làm việc khác và trước khi đi ngủ cũng vậy thì ngủ mới ngon, hí hí :-*

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 5:44 chiều #

   hihi, có bao giờ Savoury Days xuất hiện trong giấc mơ của chị không ạ? ;)

 7. Poppi _Muffin
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:52 chiều #

  Hehe. Bếp nhà bắt đầu bận rộn rồi nhé chị :x
  .Nhớ giữ sức khỏe nhen chị ^^

 8. socthoi
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:18 chiều #

  Chúc mừng chị đã vượt qua mùa bận rộn rồi nhé, mọi chuyện đều như ý ^^. Lại trở lại và thêm nhiều món ngon chị nhé :D

 9. Na Pinky
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:14 chiều #

  Hình như em đoán ra món quà của savourydays là gì rồi chị nhỉ :-” hihi ;)))

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 5:37 chiều #

   suỵt, cái này vẫn phải bí mật nhé ;;)

   • Na Pinky
    Tháng Một 13, 2013 vào 3:34 chiều #

    Vânggggggggggggg :”>

 10. Van Nguyen
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:11 chiều #

  Bạn quá giỏi, mình phục bạn ghê ý. Bằng tuổi mà mình vẫn chưa làm dc cái gì cho ra ngô ra khoai, muốn đi làm PhD ở nước ngoài mà gần như là không thể nữa rồi (bán than cùng :D)

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 5:35 chiều #

   Mỗi người giỏi một lĩnh vực riêng bạn ơi, như tớ thì ngoài học ra tớ chả làm được gì khác cả cho nên đến giờ bạn bè đã ổn định hết rồi mà tớ vẫn còn lông bông nè :P

   • mèo còi
    Tháng Một 12, 2013 vào 7:34 chiều #

    chị khiêm tốn thế, chị học giỏi vs nấu ăn giỏi thế là quá ổn rồi còn j :P

 11. nhỏ Gà
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:08 chiều #

  chị Trang mà bắt tay vào thì cái gì cũng đều ở mức giỏi, tốt và tuyệt vời thôi á chứ :x
  mừng chị Trang qua đợt bận rộn rồi \:d/

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 5:34 chiều #

   cảm ơn em, chị cũng hi vọng là đã thật sự qua đợt bận rộn rồi :)

 12. Bee Giang
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:08 chiều #

  Chị ơi vậy là chị sắp làm xong PhD rùi ạ? Chị có về VN không và bao giờ thế ạ? <3

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 5:33 chiều #

   Ôi chị mới làm đc 1/2 thôi em ơi, đường còn dài lắm :D

 13. Hong Phuc
  Tháng Một 11, 2013 vào 3:58 chiều #

  Phải chúc mừng chị Trang thôi chị Trang nhỉ ;;)

Trả lời