Cream cheese brownies

  • Độ khó

Cuối tuần hình như trời mưa ở khắp nơi. Có một miếng cream chese brownies ngọt ngào, thơm phức mùi chocolate quyện với cái béo ngậy và chua dịu của cream cheese để nhâm nhi với tách trà hay cafe nóng thì quá tuyệt nhỉ? :)

IMG_2900-1

Brownie là món dễ làm ở nhiều điểm. Đầu tiên là dụng cụ không cần nhiều thứ đặc biệt, chỉ cần một cái cân, một cái âu và một cái thìa trộn là đủ. À, cần lò nướng nữa. Còn có dùng nồi nướng hay lò vi sóng được không thì mình không rõ lắm vì không có kinh nghiệm nướng với mấy thứ này bao giờ. Điểm dễ thứ hai là brownie thường không có tiêu chuẩn “thế nào là đạt”. Miễn là bạn đừng nướng quá lâu để bánh bị khô và cứng, còn lại thì kiểu gì cũng ổn cả. Brownie có hai loại, hoặc xốp kiểu như bánh gato (nhưng theo mình thấy thì brownie kiểu này không được ưa chuộng lắm ở đây, và nhiều khi còn không được coi là brownie, mà là cake rồi), hoặc đặc, ẩm, dẻo, và đậm vị cacao, ăn vào cảm giác như bơ và chocolate tan ra trên đầu lưỡi. Công thức mà mình làm cho ra brownie kiểu thứ 2. Công thức của Joy of Baking, mình chỉnh lại một chút cho bớt ngọt, còn lại thì mọi thứ đều rất ổn rồi. À có thêm 1 ghi chú nhỏ là Joy of Baking dùng khuôn vuông 23 x 23cm. Nhưng mình dùng khuôn 20 x 20cm, và có 1 lần dùng khuôn tròn đk 20cm. Nếu các bạn có khuôn đế rời thì tốt nhất, còn nếu không thì nên lót bằng giấy nến (giấy nướng bánh) chứ không nên dùng giấy bạc như Joy of Baking. Mình sẽ nói thêm cụ thể hơn trong phần cách làm nhé.

(*) Tháng 12/2013 mình đã thử nghiệm công thức Cheesecake Brownie mới với phần Brownie ngon hơn và tỉ lệ hai phần Brownie và cheesecake cũng hài hòa hơn. Các bạn xem công thức cụ thể trong bài cách làm Cheesecake Brownie for life nhé :)

Nguyên liệu

Phần cream cheese 
 • 225gram cream cheese
 • 40gram đường
 • 1/2 thìa cafe (3ml) vanilla extract
 • 1 quả trứng gà (50gram không tính vỏ)

Phần brownie

 • 113gram bơ nhạt (unsalted butter)
 • 115gram chocolate đen 
 • 125gram đường hạt mịn (*)
 • 1 thìa cafe (5ml) vanilla extract
 • 2 trứng gà (50gram/ quả không tính vỏ) – nhiệt độ phòng
 • 65gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour)
 • 1 nhúm nhỏ muối 
(*) Ghi chú: Lượng đường có thể thay đổi tùy theo độ ngọt của chocolate 
Cách làm

1. Vặn lò 160 độ (2 lửa). Chuẩn bị khuôn vuông 20 x 20 cm hoặc khuôn tròn đường kính 20cm. Nếu dùng khuôn đế rời thì quét 1 lớp bơ mỏng rồi phủ một lớp bột mỏng lên thành và đáy khuôn để chống dính. Nếu dùng khuôn đế liền thì lót giấy nến vào lòng khuôn sao cho mép giấy hơi chườm lên so với thành khuôn, để sau khi bánh chín mình có thể cầm giấy và nhấc lên dễ dàng.

2. Chuẩn bị phần cream cheese:

2012-09-30

– Dùng nĩa hoặc thìa đánh cho cream cheese mềm nhuyễn.

– Cho trứng, đường, vanilla, dùng phới lồng đánh tan & hòa quyện (không nên trộn quá kĩ).

– Bọc nilon kín, cho cả bát cream cheese vào tủ lạnh.

3. Chuẩn bị phần brownie

2012-09-301

– Chưng cách thủy cho chocolate và bơ chảy ra bằng cách: đun sôi 1 nồi nước, đặt âu lên miệng nồi – lưu ý: đáy âu không chạm nước, hơi nóng từ nước sôi sẽ giúp chocolate và bơ chảy. Quậy đều cho bơ và chocolate hòa quyện.

– Rây đường vào âu. Cho vanilla. Trộn đều với bơ & chocolate.

– Cho từng quả trứng, đánh tan & hòa quyện sau mỗi lần thêm trứng.

– Rây bột & muối vào âu. Trộn đều. Hỗn hợp sẽ trở nên bóng mịn & khá đặc.

4. Đổ bột vào khuôn đã lót giấy, dùng spatula hoặc dao dàn bột cho phẳng. Để lại khoảng 2 – 3 thìa canh, cho vào túi bắt kem để “vẽ” vân hoa lá trên mặt bánh.

5. Nhẹ nhàng đổ phần cream cheese lên trên phần bột Brownie trong khuôn.

6. Dùng phần bột brownie để riêng để “vẽ” vân hoa trên mặt cream cheese. Các bạn có thể phun bột thành dải dài chạy song song, rồi dùng tăm đi các đường vuông góc, theo chiều ngược nhau, sẽ tạo ra được hoa văn như trong hình. Hoặc các bạn cũng có thể phun brownie thành các hình tròn lên trên lớp cream cheese rồi dùng tăm hoặc lưỡi dao mỏng, khuấy nhẹ để tạo thành các vân tự nhiên trên mặt bánh.

2012-09-302

7. Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 30 phút. Bánh chín ngon nhất là khi lớp cream cheese còn hơi rung rinh và khi thử cắm que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy có ít vụn bánh bám vào que.

8. Để nguội rồi cho bánh (và khuôn) vào tủ lạnh để khoảng 60-90 phút để cho phần brownie và cream cheese ổn định. Lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng dao sắc, nhúng qua nước nóng, lau khô để cắt bánh. Nên chuẩn bị sẵn khăn ẩm hoặc giấy ăn để lau dao sau 1-2 lần cắt, bánh sẽ không bị lem nhem.

——-

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn sử dụng, vui lòng liên hệ với Linh Trang theo địa chỉ email: savourydaysvn@gmail.com. Mọi hành động cố tình vi phạm sẽ chịu xử lí theo quy định của pháp luật.