[VIDEO] Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu

  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 1.2 kg
  • Độ khó

Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Trung Thu nhưng tại Facebook không khí đã nhộn nhịp lắm rồi. Nếu bạn có ý định làm bánh Trung Thu tại nhà thì mình nghĩ giờ là thời điểm thích hợp để bắt tay vào chuẩn bị những thứ như là mua khuôn bánh (đặt trước có nhiều mẫu đẹp mà cũng rẻ hơn nữa), nấu nước đường bánh nướng hay làm rượu Mai Quế Lộ cho nhân thập cẩm.

Mùa Trung Thu năm ngoá,i Savoury Days đã cực kì xôm tụ với loạt 15 bài đầy đủ từ cách chọn khuôn. nấu nước đường cho đến cách làm bánh nướng, bánh dẻo, cách sên nhân. Năm ngoái cũng là năm đầu tiên mà mình làm bánh Trung Thu. Mặc dù trước đó mình chưa bao giờ thích bánh Trung Thu cả nhưng khi tự làm thì thấy vui lắm, và đặc biệt là khám phá ra được rằng hóa ra bánh Trung Thu cũng có thể làm ngon được :) Năm nay đã có nhiều kinh nghiệm hơn rồi nên việc làm bánh nhẹ nhàng hơn, nhưng cũng không vì thế mà kém phần thú vị. Thời gian vừa rồi mình có thử một vài loại bánh, nhân mới đều thấy rất ổn, mình sẽ chia sẻ dần trong thời gian tới tại Savoury Days nhé.

Nước đường sau 10 ngày

Golden Syrup for Mooncake

Đợt vừa qua có nhiều bạn hỏi về nước đường bánh nướng. Thật ra nấu nước đường rất dễ. Khoản khó nhất là biết thế nào là nước đường đã đạt hay chưa thôi. Mình quay video lại để các bạn nhìn “ảnh động” sẽ dễ hình dung hơn. Các lưu ý về cách nấu và bảo quản nước đường mình đã viết rất đầy đủ trong bài về nước đường bánh trung thu năm ngoái rồi. Có một vài câu hỏi mà mình nghĩ vẫn còn nhiều bạn thắc mắc nên mình viết và giải đáp lại tại đây nhé.

1. Có nên và cần dùng nước tro tàu (lye water) hay không?

Mình không dùng, mặc dù có nghe nhiều người nói là phải có nước tro tàu thì bánh mới ngon và có màu đẹp. Nhưng cả mùa bánh năm ngoái chỉ có 1 lọ nước đường của mình có dùng nước tro. So với bánh làm từ nước đường không dùng nước tro tàu thì mình thấy bánh có dùng nước tro tàu không hơn gì. Khi đi tìm kiếm thông tin thì mình thấy có một vài bài báo nói về việc Lye water được sử dụng khá nhiều để làm mỳ tại Trung Quốc, mục đích để mỳ dai nhưng vẫn mềm. Tuy nhiên người ta đang hạn chế việc này vì lo ngại nó không tốt cho sức khỏe. Ở châu Âu như tại Bỉ và Đức thì mình không tìm thấy Lye water trong cửa hàng bán đồ thực phẩm nào hết, trừ cửa hàng của người Hoa. Vì tất cả những lý do này nên mình bỏ hẳn nguyên liệu này trong nước đường của mình.

2. Nước đường bao nhiêu ngày thì dùng được?

Với công thức nước đường và bánh của Savoury Days thì nên để tối thiểu là 10 ngày. Ít ngày hơn dùng vẫn được nhưng bánh sẽ có xu hướng ướt hơn, bột khó cán hơn và để được ít ngày hơn. Nấu vào tầm này, để khoảng 1 tháng rồi làm bánh cho Trung Thu mình nghĩ là rất ổn rồi.

3. Có nên dùng nước đường mua sẵn không?

Thật ra thì nấu nước đường rất dễ và không mất nhiều thời gian thao tác nên mình ủng hộ việc tự nấu tại nhà. Mình nghĩ khi tự làm thì nguyên liệu thường sẽ là thứ ngon nhất, sạch nhất, mà bánh làm tại nhà cũng chủ yếu là cho gia đình và bạn bè thôi, nên có thể kiểm soát được đầu vào thì yên tâm hơn nhiều.

Một lí do nữa là mỗi công thức bánh có thể sẽ yêu cầu đúng loại nước đường đi kèm với nó, chẳng hạn như ct bánh trung thu tại SD mình chỉ dùng nước đường nấu theo tỉ lệ mà mình đã giới thiệu thôi. Nước đường mua sẵn không rõ tỉ lệ như thế nào, độ chênh có thể không nhiều nhưng cũng là khác biệt rồi, nên cũng khó thay vào dùng được.

Vậy thôi, clip đã được đăng tại YouTube, bạn nào không xem được tại đây thì có thể xem trực tiếp tại link trên YouTube nhé: https://youtu.be/Ve037QAlf24?list=PLp5CG-s4vAJiB373wEne7oD8OA-CQS12w


Có một lưu ý quan trọng là ai có ý định làm bánh nướng với vỏ nhiều màu như ảnh đăng tại Facebook của SD ngày hôm qua thì nấu nước đường với toàn đường trắng nha. Còn để làm bánh màu nâu truyền thống thì có thể dùng toàn bộ đường nâu hay vàng :)

————–

Các bài viết cùng chủ đề bánh trung thu:

 1. {Nhật kí} Tập làm bánh trung thu
 2. Cách nấu nước đường cho bánh nướng
 3. Chọn khuôn bánh trung thu và chuẩn bị rượu Mai Quế Lộ
 4. Làm trứng muối cho nhân thập cẩm
 5. Cách làm nhân đậu xanh – trà xanh – lá dứa
 6. Cách làm bánh nướng 
 7. Video cách bọc nhân bánh
 8. Giải đáp thắc mắc, các thất bại thường gặp & cách khắc phục
 9. Nhân thập cẩm & Nhân sữa dừa
 10. Video: Cách đóng bánh với khuôn lò xo
 11. Video: Cách phết trứng bánh trung thu (bánh nướng)
 12. Cách xử lí trứng muối để làm nhân bánh trung thu 
 13. Cách chữa vỏ bánh bị ướt, mềm, nhão, tách nhân hay khô cứng
 14. Cách làm nhân sen nhuyễn
 15. Cách làm bánh dẻo