[Trong bếp nhà mình có gì?] Lồng hút chân không (để bảo quản thực phẩm an toàn)

Cỡ chữ

Trong chuyên mục “trong bếp nhà mình có gì” tuần này, mình xin được giới thiệu một “ngôi sao sáng” của SD studio trong suốt thời gian vừa qua. Loại dụng cụ đã hỗ trợ tụi mình vô cùng nhiều trong việc bảo quản (quá) nhiều thứ bánh kẹo làm thử cho các lớp học, thử công thức… và không thể tiêu thụ hết ngay. Một loại dụng cụ mà ai dùng rồi cũng thích và kha khá các học viên đến SD studio cũng đã rước về nhà dùng. 

Mình cũng muốn ưu tiên giới thiệu “bạn” này trước vì nghĩ là bạn ấy sẽ rất có ích trong thời gian sắp tới, gần Tết Nguyên Đán khi mà nhà ai cũng có rất nhiều đồ ăn cần dự trữ và tủ lạnh thì không đủ hoặc đôi khi, không phù hợp nữa. 

Tên của loại dụng cụ này là “Lồng hút chân không” (ai ở nước ngoài thì tìm ComboEZ nhé). Thiết kế của “bạn ấy” rất đơn giản: là một chiếc lồng kín hoặc lọ kín, ở trên có máy hút chạy bằng pin. Chúng ta cho đồ ăn vào lồng, đậy nắp rồi bấm nút và chờ khoảng 1 – 2 phút để máy hoạt động, hút hết không khí bên trong ra ngoài. Và sau đó thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng đồ ăn của mình sẽ được bảo quản trong một môi trường chân không, không tiếp xúc với môi trường rất nhiều ẩm mốc, oxy hóa, vi trùng bên ngoài…. 

Khi mới rước bạn này về, mình chỉ nghĩ là sẽ có dụng cụ tốt để bảo quản số bánh đủ loại mà tuần nào cũng có quá nhiều ở studio thôi. Nhưng sau mới phát hiện ra bạn ấy có thể dùng cho nhiều loại thực phẩm hơn mình nghĩ, đồ khô thì tất nhiên rồi, bảo quản được lâu dài mà không lo ẩm mốc. Cả hoa quả các loại nữa, giữ nguyên được độ tươi mới như lúc ban đầu mà không bị héo khô, oxy hóa và thâm đen như để ngoài không khí hoặc cho vào trong tủ lạnh. 

Có một thắc mắc mà mình nghĩ nhiều bạn có thể có (giống mình khi rước bạn lồng này về) là: Dùng lồng hút chân không này thì khác gì so với ngăn mát tủ lạnh? Câu trả lời là tuy tủ lạnh có thể ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn nhưng lại làm cho thực phẩm bị mất nước, khô héo, cứng nhanh, mất mùi vị nhanh hoặc lẫn lộn với mùi vị của các đồ ăn khác để trong tủ. Cho nên, không phải cái gì cũng cho vào tủ lạnh được. Như ở studio, tụi mình có rất nhiều bánh quy, bánh mì, đôi khi cả bánh bông lan, để tủ lạnh là biện pháp bất đắc dĩ vì không có cách nào khác. Nhưng khi có lồng này thì thấy thoải mái hơn rất nhiều vì có thể bảo quản được độ tươi mềm, độ giòn và hương vị của bánh lâu hơn nhiều, khi ăn không cần phải nướng lại. 

Ngoài bánh ra thì loại lồng này còn rất hữu ích trong việc bảo quản đồ khô, giữ tươi hoa quả như mình đã nhắc tới ở trên. Như nhà mình hay có bơ, chuối, na, vải,… để trong tủ lạnh hay bị khô héo và thâm đen. Với những thứ đồ như vậy thì lồng hút chân không này chính là “người hùng”. 

Mặt khác tụi mình cũng có thể cho đồ ăn vào lồng rồi đặt lồng vào tủ lạnh, vừa ngăn cách được sản phẩm với không khí nhiều vi khuẩn, oxy hoá, bụi bên ngoài, vừa ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn đã có sẵn trong đồ ăn (bằng nhiệt độ thấp của tủ lạnh); nên kết hợp lồng và tủ lạnh sẽ giúp giữ cho đồ tươi sống trong thời gian dài và an toàn hơn nhiều. 

Nhược điểm của loại lồng này là gì? Thứ nhất là với một số loại đồ ăn tươi sống hoặc các thức ăn chịu tác động của nhiệt độ (ví dụ như bánh kem để ngoài lâu dễ bị chảy kem) thì vẫn phải bảo quản trong tủ lạnh. Thứ hai là lồng dùng pin để hút không khí ra ngoài và giữ cho bên trong luôn là “chân không”, nên nếu dùng liên tục thì hơi tốn pin một chút. Thứ ba là kích thước lồng hơi to để bảo quản một số thứ đồ thực phẩm nhỏ gọn, ví dụ như khi muốn để trong tủ lạnh thì chỉ cần các loại hộp dung tích cỡ 1 – 2 lít thôi. Nhưng ngược lại, để hoa quả thì quá tuyệt, rộng rãi, sạch sẽ :)

Mua lồng này ở đâu? Ở nước ngoài thì các bạn tìm hiểu ComboEZ nhé. Còn ở Việt Nam thì mình rước bạn ấy về từ địa chỉ dưới đây (nơi duy nhất nhập khẩu chính ngạch và phân phối sản phẩm này tại Việt Nam):

www.facebook.com/comboezvn
Đt: 0936678980/0962965624
Địa chỉ: Tầng 1, nhà 17T2 Vinaconex 3 Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, HN

Hen gặp các bạn ở chuyên mục trong bếp nhà mình có gì tuần tới, có thể sẽ về lò nướng nhé :)

2 phản hồi tới [Trong bếp nhà mình có gì?] Lồng hút chân không (để bảo quản thực phẩm an toàn)

 1. Juicy Luck
  Tháng Hai 14, 2019 vào 12:49 sáng #

  Mình mua lồng hút chân không này xong mà thấy lồng không được chuẩn lắm. Các chi tiết cứ lọc xọc , không khớp, ko kín. Cảm giác cứ như bị lừa mua đồ Tàu ý!!!

  • Linh Trang
   Tháng Hai 14, 2019 vào 11:28 chiều #

   Bạn ơi, họ có bảo hành 1 năm mà, bạn gọi điện tới hãng để đổi lấy cái mới nhé. Mình có 2 lồng và 1 lọ, dùng thấy không vấn đề gì cả.

Trả lời