[VIDEO] Cách làm bánh trung thu – Bánh nướng A-Z

Cỡ chữ

Còn 1 tháng nữa là tới Trung thu. Đến hẹn lại lên. Tuy nhà ít người nhưng vẫn phải bon chen làm vài cái cho “có không khí” :P Năm nay có lọ nước đường để dành từ năm ngoái. Chẳng bao giờ mình có nước đường để lâu đến thế nên “nâng niu” ghê lắm. Dùng cũng thận trọng, không mang đi thử bừa phứa được. Mặc dù thật lòng mà nói thì bánh làm xong không thấy khác nhiều lắm so với nước đường nấu được vài tuần. Chắc khi nào đó phải thử nấu rồi để 2, 3 năm xem sao :D

Công thức cách làm bánh nướng và các lưu ý khi làm bánh, các vấn đề thường gặp, cách chữa khi nhân hay vỏ bánh bị ướt/ nhão/ chảy dầu/ khô… mình đều đã ghi cả trong các bài cũ rồi. Những kinh nghiệm này không chỉ của bản thân mình mà còn là tổng hợp từ rất nhiều nguồn mình đã tham khảo nữa. Mong các bạn đọc kĩ bài cũ trước khi hỏi vì từ đầu mùa tới giờ mình nhận được khá nhiều câu hỏi về bánh trung thu nhưng đều là hỏi về thứ mình đã viết rồi. Nếu còn gặp những câu hỏi như vậy, mình xin phép bỏ qua không trả lời nhé.

Theo yêu cầu của nhiều bạn, mình quay video lại toàn bộ quá trình làm bánh trung thu dựa trên công thức bánh nướng tại blog. Mình không thay đổi gìcông thức cũ, chỉ sửa một chút hỗn hợp nước quét mặt bánh thôi. Video đã được đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Các bạn có thể xem tại blog hoặc trực tiếp trên Youtube theo link này. Video có chế độ bản đẹp HD. Các bạn có thể xem hướng dẫn cách chỉnh chế độ HD ở cuối bài viết cách làm bánh flan này nhé.

Danh sách nguyên liệu, hướng dẫn cụ thể từng bước và các chú ý khi làm từng bước đều đã có trong bài cách làm bánh nướng cũ, các bạn xem lại trong bài đó nhé. Trong phần dưới mình sẽ ghi lại những điểm và lưu ý quan trọng nhất khi làm bánh nướng, giống như kiểu checklist vậy. Khi làm các bạn có thể dựa vào đây để kiểm soát quy trình, tránh mắc lỗi hoặc sửa sai sót kịp thời.

1. Vỏ bánh

– Mình dùng 1/2 bột bánh ngọt và 1/2 bột bánh mì, nhưng các bạn có thể chỉ dùng 1 loại bột hoặc dùng bột mì đa dụng. Bột có protein càng thấp thì vỏ bánh càng mềm. Ví dụ: bánh làm với bột mì số 8 sẽ mềm hơn bánh làm với bột mì số 11.

Nước đường nên để tối thiểu 10 – 14 ngày mới dùng, để đảm bảo bánh có màu nâu đẹp. Mình chưa dùng nước đường mua sẵn (golden syrup) để làm bao giờ nhưng đã có bạn đọc làm và phản hồi là ổn.

– Có thể bỏ trứng nếu ăn chay. Bánh không có trứng sẽ cứng hơn một chút.

– Có thể bỏ bơ đậu phộng và không cần thay thế bằng nguyên liệu khác.

– Khi trộn xong, bột vỏ bánh nên ướt một chút sẽ tốt hơn. Sau khi để bột nghỉ, bột sẽ khô và dẻo mịn hơn. Nếu sau khi trộn, bột khô, dễ vỡ hoặc quá ướt thì sửa như hướng dẫn trong video.

– KHÔNG TRỘN BỘT QUÁ KĨ, sẽ làm bột dễ bị dai, bọc vỏ bánh khó và đóng bánh dễ mất nét. Nhất thiết nên để bột nghỉ rồi mới bọc nhân và đóng bánh. 

Bọc vỏ bánh kĩ, áp cho vỏ sát vào nhân, nếu có không khí giữa vỏ và nhân thì khi nướng, vỏ bánh sẽ rất dễ bị phồng.

– Nếu làm nhiều, cần che đậy kín để tránh bột bị khô. Sau khi bọc vỏ bánh xong, nên đóng khuôn sớm, càng để lâu, bột càng dai và khô, đóng khuôn sẽ càng khó sắc nét.

2. Nướng và quét trứng

– Nhiệt nướng cho lần 1 ở 190 độ C, lần 2 và 3 cao hơn một chút. Thời gian nướng sẽ thay đổi tuỳ theo lò. Cách tốt nhất là theo dõi bánh để lấy ra khi bánh đạt. Tiêu chuẩn của lần 1 là vỏ bánh chuyển đục, hơi hanh vàng. Các lần 2 và 3 thì vỏ bánh chuyển vàng, hơi nâu một chút.

– Trong video mình có dùng thêm 1 chút mật ong. Các bạn có thể dùng nước đường. Tuy nhiên chỉ dùng với lượng nhỏ. Mật ong và nước đường giúp vỏ bánh bắt lửa và có màu nâu vàng, cháy nhanh hơn. Nhưng không nên dùng quá nhiều vì dễ làm vỏ bánh bị dính ướt, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi trời nóng, độ ẩm cao.

– Nếu làm bánh không trứng hoặc dùng nước đường mới nấu thì nên dùng thêm mật ong/ nước đường trong hỗn hợp quét bánh.

– Sau khi trộn xong hỗn hợp trứng, cần lọc qua rây rồi mới dùng.

– Chỉ quét trứng vừa phải, không quét quá nhiều vì dễ làm mất hoa văn, hoặc gây rạn.

– Đợi bánh nguội bớt mới quét trứng, quét khi bánh còn nóng cũng dễ gây rạn vỏ. 

3. Bảo quản bánh:

Mình thấy cách giữ bánh hiệu quả nhất là để ở nơi khô ráo và thoáng gió. Ngoài ra, việc bảo quản bánh cũng phụ thuộc khá nhiều vào khí hậu và thời tiết. Chẳng hạn như ở nơi mình sống khí hậu rất khô ráo, trời mát mẻ, tầm 20 – 23 độ C nên mình chỉ để bánh ở nhiệt độ phòng và che lồng bàn tránh sâu bọ. Bánh để trong hộp kín cần có thêm túi hút ẩm. Vì trong hộp bí hơi, độ ẩm cao sẽ làm cho vỏ bánh dễ bị mềm và ướt.

Trên đây là các điểm chính nhất khi làm. TẤT CẢ CÁC VẤN ĐỀ KHÁC liên quan tới bánh trung thu như vỏ bánh quá khô, quá ướt, nhân tách vỏ, nhớt, nhão, bánh mất vân, rạn nứt… đều ĐÃ CÓ ĐẦY ĐỦtrong 2 bài sau:

 1. Giải đáp các vấn đề/ thất bại thường gặp khi làm bánh nướng trung thu
 2. Cách chữa vỏ bánh nướng bị mềm nhão, ướt, tách nhân hay khô cứng

Chúc các bạn có một mùa trung thu thật vui với những chiếc bánh nướng tự làm ngon và đẹp như ý muốn ;)

—————-

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU

A. Kiến thức chung

 1. Tổng hợp cách làm bánh trung thu
 2. Giải đáp các vấn đề/ thất bại thường gặp khi làm bánh nướng trung thu
 3. Cách chữa vỏ bánh nướng bị mềm nhão, ướt, tách nhân hay khô cứng
 4. Cách làm trứng muối
 5. Cách xử lí trứng muối để làm nhân bánh
 6. Cách chọn khuôn bánh trung thu
 7. Cách làm rượu Mai Quế Lộ
 8. Tự làm màu thực phẩm từ rau củ quả tự nhiên

B. Cách làm bánh nướng trung thu

 1. Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu
 2. Cách làm bánh nướng trung thu (trộn bột, bọc nhân, đóng bánh và nướng)
 3. Cách làm nhân đậu xanh – trà xanh – lá dứa
 4. Cách làm nhân thập cẩm – sữa dừa
 5. Cách làm nhân sen nhuyễn
 6. Bánh trà xanh nhân đậu đỏ
 7. Bánh hoa cúc vàng (vị nghệ tây, chanh vàng, chanh leo)
 8. Bánh nướng hoa hồng đỏ (màu đỏ củ dền, nhân café, chocolate, rum nho)
 9. Nhân khoai môn – khoai lang tím
 10. Nhân sầu riêng bánh trung thu
 11. Nhân mè đen trứng muối
 12. Giải đáp các vấn đề/ thất bại thường gặp khi làm bánh nướng trung thu
 13. Cách chữa vỏ bánh nướng bị mềm nhão, ướt, tách nhân hay khô cứng

C. Cách làm bánh dẻo trung thu

 1. Cách làm bánh dẻo kiểu Việt Nam ít ngọt
 2. Cách làm bánh dẻo truyền thống
 3. Bánh dẻo trà xanh nhân mè đen trứng muối
 4. Giải đáp các thắc mắc/ vấn đề thường gặp khi làm bánh dẻo

15 phản hồi tới [VIDEO] Cách làm bánh trung thu – Bánh nướng A-Z

 1. Bích
  Tháng Tám 10, 2019 vào 11:28 sáng #

  Nhân và vỏ bánh k dùng hết có thể để ngăn mát tủ lấy được k bạn? Nếu được thì để được bao lâu? Cảm ơn Trang.

 2. Ánh Tuyết
  Tháng Tám 26, 2016 vào 9:43 sáng #

  Năm ngoái, lần đầu tiên mình làm bánh nướng theo hướng dẫn của bạn! Rất thành công! Năm nay trước khi làm lại mở video ra xem lại, bạn hướng dẫn rất dễ hiểu, chi tiết! Xem hướng dẫn cảm thấy bạn là người nhiệt tình, chu đáo và rất cẩn thận, tỉ mỉ! Cảm ơn bạn nhiều!

 3. doquyen
  Tháng Tám 22, 2016 vào 8:06 sáng #

  Trang ơi cho mình hỏi nước đường làm bánh nướng mình còn từ năm ngoái thì vẫn dùng đc nhỉ?. Mình có kiểm tra thì thấy mùi vị không vấn đề gì.

  • Linh Trang
   Tháng Tám 23, 2016 vào 5:38 chiều #

   Tốt quá đi ấy chứ bạn :)

   • doquyen
    Tháng Tám 25, 2016 vào 2:01 chiều #

    Cám ơn Trang Nhé!, thế là minh lại co động lực làm rồi . À mình quên mất một vấn đề cần hỏi Trang là phần mỡ lợn mà cho vào nhân thập cẩm thì nên làm trước bao lâu nhỉ ? Vì mình sợ dễ gây hỏng bánh nhanh.

    • Linh Trang
     Tháng Tám 27, 2016 vào 4:39 chiều #

     Mỡ đã ngâm đường và hong thì để được khá lâu, bạn yên tâm nhé

 4. thuy vu
  Tháng Tám 17, 2016 vào 10:31 chiều #

  Cảm ơn em trang nhiều vì những món ăn và bánh tuyệt vời, năm ngoái chị làm bánh nướng rất tuyệt vời theo ct của em năm nay vừa gửi mang từ vn sang được 1kg bột bánh dẻo chị vừa làm thử một nửa mà ăn rất hợp với khẩu vị của cả nhà, em cho chị hỏi tên tiếng anh của tinh dầu hoa cam hoặc hoa bưởi là gì có thể mua ở amazon được k nhỉ?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 19, 2016 vào 3:00 sáng #

   Em nghĩ là Amazon khó có cái đó ạ, hồi xưa em có mua bergamot essence qua Amazon nhưng em nghĩ nó cũng không hợp với bánh dẻo lắm. Nếu chỗ chị có Asian store thì chị thử xem ở đó có bán không, hoặc dùng hoa nhài/ jasmin cũng được ạ.

 5. Hà Thanh
  Tháng Tám 15, 2016 vào 1:16 chiều #

  Bạn Bún ơi, theo mình được biết nếu rã đông trong ngăn mát sẽ không có nước, còn để ngoài rã đông nhân mới có nước, thế nên mình mới hỏi chị Trang như vậy.

  • Linh Trang
   Tháng Tám 16, 2016 vào 3:15 chiều #

   Đúng là rã đông trong ngăn mat thì không vấn đề gì nhưng bình thường chị vẫn sên lại, khi sên thêm chút dầu cho nhân mềm và dẻo (vì trong lần sên 1 có 1 ít dầu ăn đã bị mất đi do dính vào chảo, dính tay… rồi)

   • Hà Thanh
    Tháng Tám 17, 2016 vào 10:34 chiều #

    Em cảm ơn chị nhiều nhé.

 6. Hồng Đào
  Tháng Tám 15, 2016 vào 11:35 sáng #

  Chị ơi, cho em hỏi lúc em trộn bột vỏ bánh theo công thức của chị thì bột màu vàng nhạt y như trong clip chị đã dạy, không hiểu sao lúc bỏ vào nướng lần 1 lấy ra thì vỏ bánh lại ngả sang nâu đậm rất xấu, bánh ăn khá ổn nhưng màu vỏ bánh quá tối không còn thấy hoa văn trên mặt bánh nữa. Theo công thức trên em có bỏ thêm nước tro tàu và nước đường của em đã nấu được 1 tháng, em nấu nước đường bằng đường cát trắng. Rất mong phản hồi từ chị. Em cảm ơn

  • Linh Trang
   Tháng Tám 16, 2016 vào 3:16 chiều #

   chị chưa gặp trường hợp như của em bao giờ, nhưng chị nghĩ có thể do chất lượng của nguyên liệu em ah. À với cả công thức của chị không dùng nước tro tàu bao giờ.

 7. Hà Thanh
  Tháng Tám 14, 2016 vào 10:32 chiều #

  Cảm ơn chị vì các công thức rất tuyệt mà chị chia sẻ. Nếu em làm nhân trước, để trong ngăn đá thì để được bao lâu ạ? Và khi rã đông trong ngăn mát cho mềm, nếu em làm bánh dẻo em có cần làm nóng lại nhân (rồi để nguội) không hay có thể đóng bánh luôn ạ?

  • Bún
   Tháng Tám 15, 2016 vào 8:17 sáng #

   Mình trả lời theo kinh nghiệm của mình nhé. Để ngăn đá thì có thể để được vài tuần đó bạn. Sau khi rã đông thì trong nhân sẽ có nước, tốt nhất là sên lại nhé. Mình thêm chút nước, chút dầu cho nhân chảy mềm rồi sên lại, nhanh thôi chỉ khoảng 15p là thành nhân mềm mịn lại.

Trả lời