Bánh trung thu cá nướng cổ truyền

Cỡ chữ

Tối qua buồn chân buồn tay nên làm mẻ cá nướng, nhân tiện thử khuôn cá mới mua và mấy loại nhân sên sẵn theo yêu cầu của nhiều bạn luôn :) Một, hai chiếc bánh đầu thì hơi sứt mẻ chút do chưa quen khuôn, nhưng sau rồi cũng ổn. Mình thấy kiểu khuôn con cá này khá là dễ thương, lại rất rất dễ làm, không cần nhiều hoa tay như khi nặn các em thú xinh xinh khác. Bạn nào chưa có kinh  nghiệm làm bánh trung thu mình nghĩ nên thử dùng khuôn kiểu này. Lý do là quết bánh rất dễ do hoạ tiết không quá nhỏ. Bánh sau khi nướng xong không sợ bị mất hoa văn. Một lỗi khác mà người mới hay mắc phải là nướng xong thành bánh bị cong, vẹo hay sệ, không được thẳng, thì nếu dùng khuôn cá này cũng khỏi lo về chuyện đó luôn. Bánh ra khỏi khuôn thế nào thì sau khi nướng cũng y hệt như thế.

2

Để qua một đêm, các em cá đã bắt đầu xuống màu nâu vàng sậm đẹp hơn. Sau bao nhiêu năm, thử bao nhiêu loại bánh trung thu khác nhau nhưng với bánh nướng, mình vẫn đặc biệt thích vỏ vàng nâu truyền thống. Chẳng hiểu sao nhưng cảm giác nhìn ngắm, và cả hít hà một chiếc bánh sau khi ra lò, vỏ vàng rám nâu, bóng lưỡng, và thơm lừng mùi bột, mùi đường, mùi thơm the the của chanh có trong nước đường, thấy đặc biệt và hấp dẫn lắm ấy. Bánh nào bánh ấy nhìn…. sexy kinh khủng :P

Bánh trong hình mình dùng khuôn cá 50 g Vĩnh Trường. Khuôn đóng rất dễ, vỏ và nhân vẫn theo các công thức cũ, dùng nhân nào cũng được nhưng nhân màu vàng hay trắng như sen nhuyễn, đậu, dừa… chắc sẽ đẹp hơn là nhân thẫm màu như mè đen, khoai môn, cà phê. Ngoài ra, mình có thêm mấy lưu ý như sau:

 1. Khuôn ghi là 50 g nhưng thực tế mình dùng viên bánh 80 g ấn vào mới được đầy khuôn. Tỉ lệ thông thường là vỏ bằng 1/3 trọng lượng bánh, nhưng với bánh này thì nên làm vỏ dày hơn một chút, nhân ít đi một chút. Ví dụ 25 g vỏ, 55 g nhân. Khi đóng khuôn, nếu chưa quen tay, nhân sẽ đỡ bị lộ ra ngoài hơn.
 2. Thường khi dùng khuôn lò xo, mình vẫn hay dùng dầu ăn để chống dính. Nhưng với loại khuôn này, rắc bột mỏng ở trong khuôn sẽ tốt và dễ lấy bánh ra hơn. Thứ tự khi đóng khuôn là:
  1. Phủ 1 lớp bột mỏng trong khuôn (đừng rắc quá nhiều, quá dày bột khô, sẽ làm vỏ bánh dễ bị khô cứng).
  2. Ấn viên bột vào khuôn. Nên nặn/ vuốt cho viên bột có hình dáng giống con cá một chút rồi mới ấn vào khuôn, như vậy bột sẽ dễ dàn đều hơn ở trong khuôn. Dùng lòng bàn tay để ép cho bột dàn đều trong khuôn.
  3. Gõ/ đập các cạnh khuôn xuống mặt bàn cứng để bánh tự long ra. Sau đó úp hoặc đập khuôn xuống bàn để bánh rơi ra ngoài. Chuyển bánh lên khay nướng.
 3. Bánh cá trong hình mình nướng 3 lần
  1. Lần 1: 200 độ C, 8 – 9 phút, khi bánh đục thì lấy ra, xịt nước, để nguội. Quét trứng (cách pha hỗn hợp quét mặt bánh giống trong ct cách làm bánh nướng truyền thống)
  2. Lần 2: 210 độ C, 6 – 7 phút. Khi mặt bánh khô ráo, bóng, vàng thì lấy ra xịt nước, để nguội. Quét trứng.
  3. Lần 3: giống lần 2, sau khi lấy bánh ra thì không xịt nước mà để nguội ở nhiệt độ phòng.

No comments yet.

Trả lời