Chuyện buồn, chuyện vui và Một vài chia sẻ về nấu ăn, chụp ảnh và bản quyền Blog

Cỡ chữ

Tuần vừa rồi nhờ Savoury Days mà mình nhận được hai món quà rất đặc biệt, rất muốn khoe với mọi người :) Món quà đầu tiên là ở trong hình dưới

Đây là Mousse dâu tây của một bạn đọc blog thế hệ 6x làm tặng mình :) Hai cô cháu quen nhau qua Savoury Days và sau đấy thì thường xuyên trao đổi về chuyện bánh trái. Hôm vừa rồi cô có bảo là mua được mấy cái ring hình trái tim rất xinh và sẽ thử làm mousse theo hướng dẫn của mình xem sao. Và chiếc bánh ở trên là cô làm tặng mình :) Món quà quả thật là rất đặc biệt, làm mình tuy chỉ “ăn qua hình” nhưng vẫn thấy “sướng” âm ỉ đến cả ngày hôm ấy :)

Món quà thứ hai là từ một cô bé tình cờ biết Savoury Days qua mạng, sau khi vào chơi bếp nhà mình thì em có viết một bài chia sẻ cảm xúc và đăng trên blog cá nhân, xin phép em mình trích đăng lại một đoạn ở đây:

….Mình thực sự khâm phục những điều chị ấy đã, đang và dự định làm. Đó ko cần phải là những điều quá to lớn, vĩ đại, chỉ đơn giản là chị ấy theo đuổi những gì mình thích, bỏ tâm huyết, thời gian và chia sẻ rất nhiệt tình. Điều đó thể hiện qua mỗi bài viết, bức ảnh và cảm nhận mà chị đăng tải. Bản thân mình khi tìm thấy 1 blog ý nghĩa như thế cảm thấy như tìm đc 1 cuốn sách hay, mà đúng ra còn là 1 Living book cực kì bổ ích nữa ấy. Có thể thời gian ngồi nghiền ngẫm blog của chị mình nên làm 1 núi bt trên lớp và ôn TA để chuẩn bị thi, có thể ai đó sẽ cho việc đó thật lãng phí thời gian, nhưng mình ko hề tiếc 1 chút nào. Bởi vì có những thứ trong cuộc sống ko thể học qua sách vở, ko thể cảm nhận được động lực từ những điều khô khan ấy, bởi vì mình ko thể gặp được tất cả những con người thú vị mà mình biết qua mạng hay chưa biết tới, để trực tiếp nghe họ nói, hỏi han này nọ hay đơn giản là uống cafe chuyện phiếm. Nhưng việc họ chia sẻ phần nào cuộc sống và sở thích cá nhân đã mang tới cho mọi người hay như chính mình đây những niềm vui mỗi ngày và 1 động lực thật to lớn để thực hiện cái La Dolce Vita của mình….

Quả thực là rất cảm động khi đọc những dòng chữ của em, một lần nữa cảm ơn em nhiều và chúc em sẽ luôn may mắn và sớm thực hiện được mục tiêu :)

Đây là chuyện vui, còn chuyện buồn là cũng trong tuần vừa rồi, mình nhận được một lời “nhắc nhở” như thế này

Mình lại thấy có rất nhiều bài (công thức) của bạn trùng với một người khác. Người này thì rất có tiếng và uy tín về ẩm thực. Họ không kinh doanh mà chỉ chia sẻ với bạn bè xung quanh thôi. Mình không biết là ý tưởng lớn gặp nhau hay là có sự học hỏi mà không xin phép, nhưng hi vọng những gì bạn mong muốn ở mọi người về sự tôn trọng bản quyền thì mọi người cũng mong nhận lại điều đấy từ bạn. Thanks.

(Mình đã đề nghị bạn ấy chỉ cụ thể cho mình là mình đã học hỏi không xin phép như thế nào, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được hồi âm)

Chỉ là một chuyện nhỏ thôi nhưng có lẽ nhân đây mình cũng muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về chuyện nấu ăn, chụp ảnh và bản quyền của các bài chia sẻ trên blog… Đầu tiên, với cái gọi là “bản quyền” thì mình muốn liên hệ một chút giữa hai việc công việc mà mình rất gắn bó là làm nghiên cứu (công việc chính của mình) và nấu ăn, chụp ảnh, viết blog (việc “làm thêm ngoài giờ” :D). Đối với những người làm nghiên cứu như bọn mình thì việc trích dẫn nguồn là điều cực kì quan trọng. Sử dụng ý tưởng hay công trình của người khác mà không ghi nguồn trích dẫn là tội rất rất nặng trong giới học thuật cho nên theo thói quen, trong các bài viết trên blog của mình thường mình cũng cố gắng ghi nguồn như là một sự cảm ơn vì tác giả đã chia sẻ, cũng như là giới thiệu với các bạn về một nguồn tham khảo tốt. Nhưng mà nấu ăn dù sao cũng không phải là làm khoa học. Điểm khác biệt cơ bản là công thức nấu ăn là một dạng kinh nghiệm theo kiểu truyền miệng. Mình tin là không ai có thể tự khẳng định công thức món ăn A, B, C là của tôi và do tôi sáng chế ra.  Cho nên cũng không có căn cứ để nói rằng người này lấy công thức của người kia mà không xin phép. Ngoài ra còn một điểm nữa đấy là chuyện trùng ý tưởng. Khi làm nghiên cứu, một trong những “vấn đề” mà bọn mình rất thường gặp là muốn làm về chủ đề X, Y, Z nhưng khi đi tìm hiểu thì đã có người làm mất rồi, có đôi khi là nghiên cứu về cái y hệt. Làm nghiên cứu còn như vậy thì nấu ăn chuyện ý tưởng giống nhau là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu chẳng hạn cũng bắt giống như làm nghiên cứu là cứ mỗi lần nấu phải đi tìm xem người nào đã nấu món này như thế nào để ghi nhận lại thì mệt mỏi quá.

Quay về chuyện sử dụng công thức, như mình nói ở trên, việc ghi lại công thức được học hỏi từ đâu có 2 lợi ích, một là thay cho lời cảm ơn người đã có công chia sẻ nó, hay là giới thiệu đến bạn bè khác một nguồn tham khảo tốt. Còn về cái gọi là bản quyền công thức hay sử dụng công thức mà không xin phép thì … mình cũng chẳng biết nói thế nào nữa. Một phần lí do mình đã nói ở trên, một phần khác – quan trọng hơn – là mình nghĩ rằng bản thân cái công thức khô khan không nói lên được điều gì, nhưng những câu chuyện, suy nghĩ, tình cảm và cảm hứng đi kèm với nó mới là cái quan trọng. Và với phần này thì mình nghĩ là cái gọi là “bản quyền” nên được tôn trọng tối đa. Một vài ý tưởng trong chế biến món ăn giống nhau là điều có thể xảy ra, nhưng nếu bê nguyên cả phần kinh nghiệm và rất nhiều những câu chữ tình cảm của người khác và nhận là của mình thì quả thực là vấn đề rồi.

Với Savoury Days, tại sao mình lại đặt vấn đề bản quyền lên hẳn một trang riêng thì có lẽ lí do lớn nhất liên quan đến những bức ảnh mà mình chụp minh họa cho các món ăn của mình. Bạn của mình khi nghe mình kể chuyện chụp ảnh đồ ăn đã cực kì ngạc nhiên và nói với mình là từ trước đến giờ cứ tưởng chụp đồ ăn tức là chỉ giơ máy lên và chụp thôi, thợ ảnh nào chả chụp được, sao lại phải học và tập luyện nhiều như thế. Mình nghĩ chắc đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều người. Nhưng thực ra thì không phải như vậy. Chụp ảnh đồ ăn hoàn toàn có thể coi là một bộ môn nghệ thuật riêng và bản thân việc chụp ảnh đồ ăn cũng chẳng phải là một công việc nhẹ nhàng và đơn giản tí nào.

Mình không phải là người chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp (đúng hơn là đang ở mức đầu tiên của nghiệp dư), nhưng mình có thể chia sẻ sơ sơ quá trình chụp ảnh của mình như thế này nha. Đầu tiên, sau khi quyết định là sẽ nấu món gì thì bắt đầu nghĩ xem món này khi nấu xong trông sẽ như thế nào và sẽ chụp nó như thế nào. Có điều gì đặc biệt muốn thể hiện qua bức ảnh không (vd: tập trung làm nổi bật sự ngon mắt của món ăn…), và sẽ làm thế nào để thể hiện được nó, sẽ sử dụng bát đĩa gì để đựng, khăn nền gì để trải, dao nĩa, các thứ đồ vật gì để trang trí thêm… Đoạn tiếp theo là vừa nấu vừa chụp ảnh, nhưng cái này chỉ là chụp ảnh nguyên liệu và công đoạn thì cũng nhanh và không cần cầu kì nhiều, chỉ hơi mất thời gian dựng chân chống và ngắm một chút thôi. Đoạn tiếp theo nữa là chụp món ăn khi đã hoàn thành. Có đôi khi chụp được bức ảnh ưng ý rất nhanh, nhưng phần lớn là phải chụp khá nhiều shot để chọn ra một vài tấm đẹp nhất. Cũng có khi chụp cả buổi mà chẳng được bức nào ưng ý. Trong lúc chụp cũng không chỉ là cầm máy lên và chụp, mà ngoài chuyện sắp đặt, thay đổi các thứ đồ vật dụng cụ cho phù hợp thì cũng cần tập trung và suy nghĩ xem nên chụp ở góc độ nào, sử dụng ánh sáng như thế nào… Mình nghĩ nó có thể gọi là lao động được, thậm chí là có nhiều hôm ngoài trời lạnh, trong nhà không bật lò sưởi mà chụp xong thấy lưng áo mình ướt.

Những điều này nếu không phải là người trực tiếp làm thì chắc là không thể nào biết và hiểu được. Cho nên có thể một vài bạn sẽ cảm thấy buồn cười khi mình nói rằng cảm thấy đau lòng khi ảnh của mình bị chỉnh sửa, cắt xén và mang đi sử dụng bừa bãi. Bởi vì không phải là người trực tiếp tham gia vào việc tạo ra bức ảnh nên có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng chỉ là bức ảnh thôi mà, có gì đâu mà phải ầm ĩ. Nhưng đối với bản thân mình thì mỗi bức ảnh đều là kết quả của rất nhiều lao động và cả đam mê nữa. Nó giống như đứa con tinh thần ấy. Cho nên mong nhận được sự tôn trọng từ những người khác có lẽ cũng không phải là một điều gì quá đáng.

Mình nấu ăn, chụp ảnh và rồi đến Savoury Days không phải là để chứng tỏ mình giỏi, càng không mong nổi tiếng, tất cả chỉ đơn giản là vì sở thích, và bởi vì mình luôn cảm thấy vui và thoải mái khi làm những công việc này. Điều “được” lớn nhất với mình sau gần nửa năm viết blog là có thêm nhiều người bạn mới, là các bài chia sẻ của mình được nhiều người đón nhận và vui hơn cả là khi nhận được phản hồi tích cực từ các bạn đọc blog, khi mà mọi người nói rằng vào Savoury Days, đọc bài và xem ảnh cảm thấy được truyền cảm hứng hay là “inspired” nhiều :) Như hai món quà ở trên và còn rất nhiều những tình cảm và động viên khác mà mình nhận được từ các bạn đọc blog, đối với mình thì đây đã là một sự thành công ngoài mong đợi và tưởng tượng rồi.

Cuối cùng mình xin mượn lời của một blogger người Việt rất nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực, cũng là một người mà mình luôn ngưỡng mộ để kết thúc những tranh cãi về cái gọi là “bản quyền công thức” là mong mọi người sẽ luôn rộng lòng để chia sẻ và học hỏi để ngày càng có nhiều món ăn ngon và đẹp hơn trong căn bếp của mỗi gia đình.

Mai là cuối tuần rồi, nấu món gì bây giờ nhỉ? ;)

75 phản hồi tới Chuyện buồn, chuyện vui và Một vài chia sẻ về nấu ăn, chụp ảnh và bản quyền Blog

 1. sâu xù
  Tháng Năm 31, 2013 vào 10:55 sáng #

  Chị Trang ơi,

  Em rất thích food blog của chị, chắc vì những chia sẻ của chị thật sự là làm cho mọi người cảm thấy rất gần gũi. Hj. Rất khác những cuốn sách khô khan e từng đọc qua. Ah e có một thắc mắc làm sao chị có thể sắp xếp thời gian cho công việc và cho đam mê nấu ăn của mình??có khó lắm không chị.

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 3, 2013 vào 2:18 chiều #

   Cảm ơn em nhiều :) Về việc sắp xếp thời gian thì đôi lúc đúng là có hơi bận một chút nhưng cho đến giờ chị vẫn thấy mọi việc tương đối ổn, chị nghĩ khi mình thực sự có đam mê với một công việc nào đó thì kiểu gì mình cũng sẽ tìm được thời gian cho nó thôi :)

 2. Lena71296
  Tháng Mười Một 27, 2012 vào 5:59 chiều #

  Chào Linh Trang
  Cháu là một người trẻ thật đặc biệt, đầy nhiệt huyết và đam mê với công việc nấu nướng… dù cô chỉ mới đọc xong tuy chưa thật sự kỹ về món bánh Macarons, SD chắc chắn sẽ là nơi cô thường xuyên tìm đến, cảm ơn cháu thật nhiều, chúc cháu luôn vui và sáng tạo không ngừng để mọi người cùng được vui theo cháu

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 29, 2012 vào 11:15 chiều #

   Cháu cảm ơn cô nhiều ạ :)

 3. Lão Tao
  Tháng Tám 9, 2012 vào 11:43 sáng #

  Hi Trang,

  Lão Tao cũng thích làm bánh (Tao là tên, còn Lão bởi đúng là lão thật, có tuổi rồi mà) và đang học làm bánh. Xem trang của cháu thật thích, có thể thấy tâm huyết cháu dành cho nó và cũng có thể thấy cháu là người khi đã quyết làm cái gì thì cố gắng làm cho thật tốt, làm với nhiệt huyết và kiến thức của mình. Người Việt ta nhanh trí, khéo tay, nhưng ko mấy người kiên trì, chuyên tâm để hoàn thiện mình cho “Pro” hơn. Với chỉ vài năm mà cháu đã có một trang web với nội dung phong phú như thế này Lão thấy rất đáng ngưỡng mộ và cũng thấy mình học hỏi được nhiều điều ở đây.

  Về chuyện bản quyền trong làm bánh, nấu ăn, Lão (cũng là người làm nghiên cứu) nghĩ rất khó để biết thực sự công thức đầu tiên xuất phát từ đâu, trừ những tấm ảnh, clip chụp quay sản phẩm, cách làm do chính người đó thực hiện, trừ những công thức đã được đăng ký bản quyền với các cơ quan luật pháp liên quan. Trích dẫn nguồn đương nhiên là cần, nhưng nó cũng chỉ mang ý nghĩa là ta đã lấy thông tin từ đó, còn không có nghĩa thông tin đó là thuộc bản quyền của người đã đăng thông tin. Người nổi tiếng trong làm bánh, nấu ăn không nhất thiết phải là người nắm giữ bản quyền các món bánh, món ăn ngon, mà chỉ là người biết làm chúng ngon hơn, đẹp hơn,… từ cùng một công thức. Vậy nên chả có gì phải lăn tăn suy nghĩ trước sự ngộ nhận của người khác. Những tấm ảnh của cháu có logo riêng nhưng vậy là đã rất “Pro” rồi.

  Chúc cháu vui khỏe, tiếp tục đam mê với công việc của mình.

  LÃO TAO

  • Linh Trang
   Tháng Tám 10, 2012 vào 11:01 sáng #

   Cháu chào bác,

   Cháu cảm ơn bác rất nhiều vì đã dành thời gian đọc những dòng viết lăng nhăng của cháu ạ :) Cháu cũng cảm ơn bác đã chia sẻ và động viên. Quả thật là đôi lúc nghe những lời như ở trên cháu có hơi chạnh lòng một chút, nhưng cháu cũng không để tâm nhiều vì Savoury Days thực ra đã mang lại cho cháu rất nhiều niềm vui mà trước đây cháu không nghĩ đến :) Cháu cũng chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh đâu ạ, nên chỗ nào còn chưa ổn thì bác bảo cháu với, được không ạ? Hi vọng là những ngày tới mở mục check comment ra cháu sẽ được đọc nhiều phản hồi của “Lão Tao” nữa :)

   Chúc bác và gia đình cuối tuần vui vẻ ạ.

 4. luongtam
  Tháng Tư 27, 2012 vào 5:35 sáng #

  Thi thoảng chị sẽ vào “trộm” công thức của em nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Tư 27, 2012 vào 10:06 sáng #

   chị ơi, thi thoảng chị rảnh thì qua chơi với em nhé ^.^ công thức mà được chị thử thì yên tâm nhất rùi, bác cứ lấy thoải mái ạ ;)

 5. Ngân
  Tháng Tư 1, 2012 vào 11:53 chiều #

  bạn bảo rằng bạn. là dân nghiên cứu, việc để nguồn tham khảo là quan trọng nhưng mình thấy trong. các ct bánh của bạn hầu như ko ghi nguồn, có nghĩa là các công thức này đều là của bạn, do bạn tư nghĩ ra bạn hoàn toàn không tham khảo nguôn nào khác. như vậy bạn quá giỏi, mới tập tành làm bánh mà đã TỰ viết công thức cho rất nhiều loại bánh không cần tham khảo bất kỳ nguồn nào ( sách, internet…)

 6. Myhoa
  Tháng Ba 20, 2012 vào 6:48 sáng #

  Trang vao blog cua Trang chi doc me mai. Chi rat thich nau an, nhg kam bamh thi do lam. Nhg bay gio vao trang nha cua em roi chi se co gang lam thu xem sao? Hy vong la se duoc thanh cong( neu 1 lan chua duoc thi se lam them vai lan the nao cung se thanh cong) vi “co giao Trang” day rat la tan tinh. Em cung dung nen buon vi nhg chuyen nh vay, hay co gang nhe. Cho doi cong thuc banh mi cua em day.

 7. Thảo Nguyên
  Tháng Ba 12, 2012 vào 3:04 chiều #

  Em T ơi,

  Chị add facebook savourdays đó để vừa có thể liên lạc với em mà lại được cập nhật các món em làm nữa chứ :). À, cuối tuần rồi chị có làm thử sườn xào chua ngọt theo công thức của em, ngon lắm T à, sườn mềm vừa, ngấm đủ gia vị lại có vị chua ngọt ăn rất chi là hao cơm em ạ :), ox chị khen nữa đó, cám ơn em nghe, chúc e 1 ngày mới thật vui.

  • Linh Trang
   Tháng Ba 12, 2012 vào 4:25 chiều #

   em cảm ơn chị ^^ chúc chị tuần mới hiệu quả và nhiều niềm vui ạ

 8. Thảo Nguyên
  Tháng Ba 3, 2012 vào 10:03 chiều #

  Chào em,

  Tình cờ qua facebook của 1 người bạn mà chị biết đến website của em, thật sự là chị rất cảm phục em T ạ, 1 người vừa học giỏi mà lại còn rất đảm đang nữa. Sau khi đọc xong bài viết trên chị lại thấy có cảm tình với em hơn nữa, qua những gì em tâm sự, chị cảm nhận được sự chân thành và nhiệt huyết mà em đã gửi gắm trong từng lời văn, câu chữ. Chị cũng hay vào mấy trang web nấu ăn của các bà mẹ lắm, cuộc sống xa nhà đã giúp mình có dịp “lăn vào bếp núc” nhiều hơn em nhỉ, rồi từ lúc nào lại thấy yêu công việc bếp núc vô cùng. Chị chưa từng làm bánh bao giờ, chỉ nấu các món ăn thôi, hy vọng là qua blog của em chị sẽ học hỏi được nhiều điều. CÁm ơn em thật nhiều, chị đã add facebook của em, hy vong sẽ có dịp nói chuyện với em, học hỏi kinh nghiệm bếp núc nhiều hơn. À, mà cả kinh nghiệm chụp ảnh nữa, em trình bày món ăn nhìn rất là hấp dẫn đó, nếu em k phiền thì lúc nào chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người với nhen, chị nghĩ nấu được những món ăn ngon và ngắm thành phẩm cua mình trong những khung ảnh xinh xắn thì thật là thú vị, đúng k? Lần đầu tiên nói chuyện với em mà lại đòi hỏi nhiều thứ quá :), chị chúc em luôn vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy nhiệt huyết với dự án của mình em nhé

  • Linh Trang
   Tháng Ba 4, 2012 vào 10:42 sáng #

   em cảm ơn chị nhiều ạ :) hôm nay em có hơi nhiều chuyện bị xì-trét nhưng đọc lời nhắn của chị thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn :) Về chụp ảnh thì em có khoảng 4-5 bài chia sẻ gì đó, đã up trên blog, chị xem category photography giúp em nhé :) Ah, chị add Facebook savourydays hay acc cá nhân của em ạ? bởi vì em cũng định dùng FB savoury days làm FB chính nên acc cá nhân của em đợt này em không hay để ý friend request

 9. An Tâm
  Tháng Một 5, 2012 vào 9:34 sáng #

  Hey Trang, từ giờ mỗi ngày sẽ đọc 1 bài của em nhé. Vì rất yêu sự say mê của em. Bố chị cũng làm nhà báo, và chị cũng từng ngạc nhiên vì tại sao ông lại nổi giận hay đau lòng khi nhìn thấy bài viết, ảnh chụp của mình bị cắt xén. Bây h cũng có thể hiểu đôi chút, là vì đó là niềm đam mê và tâm huyết của ông. Đọc mấy bài của em k hay như đọc văn, k câu chữ, nhưng bổ ích và sẽ giúp chị tăng cường khả năng nấu nướng để phục vụ 2 con, :x.

  • Linh Trang
   Tháng Một 5, 2012 vào 12:50 chiều #

   Em cảm ơn chị :) chị qua chơi thường xuyên nhé ;)

 10. Honey Linh
  Tháng Mười Một 9, 2011 vào 6:19 chiều #

  Í quên, làm thế nào để có hình ava trg này để mỗi lần comment nó hiện lên bi h hả cô chủ blog đág iu ơi? Msg FB cho L nhé hok lạc đề của bạn quá ^^ Thankssss kiu!:)

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 9, 2011 vào 9:55 chiều #

   ơ, chuyện này tớ cũng ko rõ lắm, hình như ai có acc trong WP thì sẽ có hình đi kèm hay sao ý

 11. Honey Linh
  Tháng Mười Một 9, 2011 vào 6:17 chiều #

  My lovely “cake” ^^
  Bây giờ mới có time đọc tiếp blog Savoury Days yêu dấu đây này!
  Khỏi phải nói nhiều Savoury Days là 1 nguồn tuyệt với cho những ai yêu thích làm bánh & cực kỳ bổ ích cho nhg người mới “nhập môn” như mình ^^ chưa kể là siêu đẹp từ lời ăn tiếng nói của cô chủ blog này mà mình không hề chủ quan khi nói vậy nhé!
  Tất cả những ai yêu thích làm bánh & suy nghĩ tích cực một cách thực tế sẽ nhận ra đc điều này! Đảm bảo đấy! ;)
  Cho nên là Savoury Days cứ tiếp tục nghiên cứu và ra đời những tác phẩm nghệ thuật cho chúng mình copy nha ^_<
  Love you!
  :x

 12. Ha @ Nobutter
  Tháng Mười Một 7, 2011 vào 10:28 chiều #

  Em ui, hom nay chac la em da vui lai roi dung ko ;) Chi thay mon nom ot chuong ba’t mat hap dan day mau sac nhu tam trang minh vay.
  Chi cung thich nau an va cung viet blog ma ngay nao cung vao blog cua Trang doc ma chang them update blog cua minh gi ca. Chung to la blog cua em rat cuon hut day em biet ko
  Doi voi chi thi nhung mon goi la ” qua pho bien” nhu kieu nau com, luoc rau thi chang can cong thuc va cung ko can phai mention ai ca. Nhung khi nau mot mon nao do hoan toan moi la chua nau lan nao va chi co’ tham khao qua c/thuc cua ai do thi chi se mention nguoi do/link trong bai viet. Chi nghi nhu the se cong bang cho nguoi doc va cho nguoi sang tao ra nhung cong thuc do. Vi du nhu hom nay vao blog cua Trang lai hoc duoc mon muffin tao thi chac chan khi blog ve mon nay chi se menion toi Trang. Nom na la nhu the.
  Vui len em nhe, mong sao con gai chi sau nay lon len cung xinh dep diu dang va nau an gioi nhu co Trang vay!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 7, 2011 vào 11:38 chiều #

   em cam on chi, nhung ma cau cuoi cung thi chua dung lam dau a, vi em thay Hat Tao tuong lai chac chan se hon co Trang nhieu ;)

 13. Umi
  Tháng Mười Một 7, 2011 vào 4:50 sáng #

  ” Đối với những người làm nghiên cứu như bọn mình thì việc trích dẫn nguồn là điều cực kì quan trọng. Sử dụng ý tưởng hay công trình của người khác mà không ghi nguồn trích dẫn là tội rất rất nặng trong giới học thuật cho nên theo thói quen, trong các bài viết trên blog của mình thường mình cũng cố gắng ghi nguồn như là một sự cảm ơn vì tác giả đã chia sẻ, cũng như là giới thiệu với các bạn về một nguồn tham khảo tốt. Nhưng mà nấu ăn dù sao cũng không phải là làm khoa học. Điểm khác biệt cơ bản là công thức nấu ăn là một dạng kinh nghiệm theo kiểu truyền miệng. Mình tin là không ai có thể tự khẳng định công thức món ăn A, B, C là của tôi và do tôi sáng chế ra”. Em thích nhất đoạn này c ah, quá đúng luôn. (p/s: e cũng làm nghiên cứu c ah, người làm nghiên cứu có thể tham khảo từ nhiều nguồn nhưng ko ăn cắp của người khác :-)

 14. Nguyễn Huyền
  Tháng Mười Một 6, 2011 vào 10:17 sáng #

  Cô vô blog của Trang lâu lắm rồi, rất thích nhửng bài viết , những công thức bánh , món ăn. nhất là loạt bài về bánh .Cám ơn Trang nhiều , chúc cháu luôn vui ,khỏe và đừng buồn nửa nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 6, 2011 vào 3:27 chiều #

   cháu cảm ơn cô ạ :) cô ghé chơi thường xuyên cô nhé :)

 15. vicony
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 2:13 chiều #

  Hihi, chị yên tâm là có rất rất nhiều người yêu thích blog của chị và tương lai sẽ còn thêm nhiều nhiều người nữa, chẳng qua là do Savoury Days chưa phủ sóng hết thui ạ. Riêng em sẽ giới thiệu với mọi người về blog này và PR nhiệt tình free luôn :D Mấy hôm nay đang bận nên e ko xem kĩ được công thức nhưng đã tia được mấy món ngon ngon rùi, rảnh rang phải thử ngay mới được. Nhìn mục lục bếp của chị mà ngất lên ngất xuống, sao mà nhiều món thế, sao trông cầu kì thế, món nào bày biện trang trí cũng cực đẹp còn ảnh thì miễn chê. Ngưỡng mộ c lắm lắm :P cuối tuần vui chị nhé!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 6:19 chiều #

   hihi, thanks em nhiều, vụ nấu ăn thì chỉ là làm nhiều rồi quen tay thôi, trc khi đi học chị cũng chả biết làm gì cả, yên tâm là nấu ăn dễ hơn IELTS rất nhiều ;)

 16. bich ngoc
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 1:50 chiều #

  Trang ơi ! đừng buồn vì những chuyện cỏn con nhé! cô yêu thích những bài viết của Trang , Trang quá nhiệt tình và tỉ mỉ , từ ngay theo Trang làm bánh trái cô giảm được stress vì công việc nữa đó. Vui lên vì bên cạnh còn rất nhiều người yêu thương Trang

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 6:19 chiều #

   dạ, cháu cảm ơn cô nhiều lắm, ah chuyện mousse cháu trả lời trong mail cô nhé :)

 17. petitelien
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 11:14 sáng #

  chị cũng là một người làm nghiên cứu, và cũng là người thích nấu ăn, chia sẻ với nổi buồn của em và đồng tình với những gì em nghĩ. Mẫu nghiên cứu khác nhau có thể cho kết quả khác nhau, do đó đôi khi chỉ cần thay đổi tí xíu ở thành phần như 1tsp hay 1/2tsp thì có thể kết quả đã khác, chị cho đó là thử nghiệm mới, hay cho muối trước hay muối sau cũng có thể làm thay đổi kết quả (vì các chất có thể tương tác mà). Và như thế chúng ta sẽ có những bàn luận khác nhau cho kết quả mà ta thấy khác nhau giữa của mình và của người khác. Hãy cứ thử nghiệm và chia sẻ, và bàn luận (em gửi gắm tình cảm trong mỗi bàn luận của em đó mà). Chị thấy sự say mê của em. Người ta upload công thức lên mạng cũng là muốn chia sẻ đó thôi, càng nhiều người đọc thì bài của mình càng được chia sẻ, có nhiều bài chỉ bằng tiếng nước ngoài mà nhiều bạn không hiểu được, do đó mình có học hỏi công thức của người ta và dịch lại chăng nửa thì cũng là cách chia sẻ thêm cho các bạn khác thôi.
  Chà chị nói dài dòng quá :) Mong em vui. Cuối tuần này bận làm bánh chuối nướng mà chưa thử pound cake của em nữa, hẹn lại thôi.
  Muốn gửi muffin táo khoe em nhưng không biết làm sao gửi nữa.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 1:21 chiều #

   em cảm ơn chị nhiều vì đã chia sẻ với em a :) muffin táo ổn không chị? nếu rảnh thì chị gửi hình cho em ngắm với nhé ;) email của em là savourydaysvn@gmail.com. Hoặc chị tag FB fan page của em là Savoury Days cũng được ạ. Nice weekend với món bánh chuối nướng nha chj (em cũng đang muốn làm món này mà vẫn còn nhiều món đang xếp hàng quá, chọn thật là mệt :D)

 18. Ngoc Ly
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 10:18 sáng #

  e lại chờ đợi món mới trong blog chị thôi ^^ mặc dù dc truyền cảm hứng nhiều nhưng e mới chỉ làm apple muffin thôi chị à :”>

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 1:19 chiều #

   thế tức là chưa truyền đủ cảm hứng rùi, kiểu này chị cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, nhỉ ;)

   • Ngoc Ly
    Tháng Mười Một 6, 2011 vào 5:35 chiều #

    vì e lười mà :”> dạo này k bánh trái dc cũng thấy nhớ quá ;))


 19. Tháng Mười Một 5, 2011 vào 10:01 sáng #

  Đừng buồn nhé, T ơi. Đời k có thị phi, thì k còn là đời nữa. Còn người tin mình thì mình còn niềm vui và sự cố gắng.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 1:18 chiều #

   dạ, em ko buồn đâu chị, tại em muốn giải thích 1 lần cho rõ ràng mọi thứ luôn thôi mà :) em cảm ơn chị, cuối tuần vui vẻ nha chị

 20. Giao Quynh
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 5:39 sáng #

  Hi em, hầu như ngày nào chị cũng vô thăm blog của em, rất thích những bài viết hữu ít mà em đã cất công viết đễ chia sẽ với mọi người. Hình chụp đẹp, công thức dể làm nữa…cám ơn em là hơi thừa nhỉ? thôi thì chúa em luôn có nhiều niềm vui trong công việc, cuộc sống và cũng như trong nấu ăn nhé!!!! Nice weekned!!!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 7:41 sáng #

   em phải cảm ơn chị vì ngày nào cũng qua nhà em chơi ấy chứ ạ ;) Nice weekend chị nhé :)

 21. soleil2210
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 4:09 sáng #

  Chị yêu, cố gắng lên chị nhé :) Em thích blog của chị lắm, sẽ cố gắng tập nấu những món của chị một ngày nào đó ^^ Keep up your great work and inspiration! I truly adore you!!!

 22. BICH THUY
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 4:05 sáng #

  Chao Trang,

  Theo minh thi vi co nhung mon an hay mon banh se co nhung cong thuc chung nhu vay, nen neu co trung hop hay giong nhau la chuyen binh thuong, khong le gio nguoi ta nau canh bo muoi ma minh lai bo duong thi that la met …. nhung quan trong o day la cach trinh bay cua Trang rat thu hut, ro rang va truyen cam nua, huong dan nhiet tinh tung chi tiet nho nhat nhat , minh thay Trang that su truyen het tam huyet cua minh vao bai viet, doc cong thuc nau an ma thay that thu vi. Cam on vi co nhung bai viet hay, co le minh phai ghe tham Savourydays thuong xuyen thoi.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 7:38 sáng #

   thanks Bich Thuy, ấy nhớ ghé chơi thường xuyên nha ;)

 23. Nga Huynh
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 1:34 sáng #

  Chuc Trang luon vui va co nhieu mon an hap dan nua nhe! Chi da lam vai mon trong mua Phu Luc bep cua Trang rui a’…Cam on em nhieu, 1 blogger de thuong, nha bep sang sua, thuc an ngon( dep mat)…Rang phat huy em nhe!!! Nice weekend!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2011 vào 7:38 sáng #

   em cảm ơn chị, chị cũng có một cuối tuần vui vẻ nhé ;)

 24. Linh Trang
  Tháng Mười Một 5, 2011 vào 12:09 sáng #

  Cảm ơn cả nhà rất rất nhiều :) thật ra thi thoảng mình cũng đọc được thắc mắc kiểu này trên một vài food blog khác nên “nhân dịp” nó xảy ra ở blog của mình thì viết ra vài suy nghĩ vậy thôi chứ còn bản thân mình thì không nghĩ nhiều về nó đâu, dành thời gian & bộ não nghĩ xem tối nay ăn gì, mai chụp gì còn chưa xong nữa là :D Cuối tuần này có lịch làm bánh rùi, hi vọng là mọi thứ ok cả để tuần sau có bài up blog ;) Chúc cả nhà cuối tuần thật vui nhé :)

 25. Tram Nguyen
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 9:50 chiều #

  Em biết blog chị từ hồi blog cũ, từ lần vô tình đọc bài về nơi chị sống – lúc chuyển nhà ^^ em cũng có mơ cao muốn đc đi du học nên rất thích các bài về mục sống-học-nghiên cứu của chị. Vì blog chị Trang vừa là nhà bếp vừa là phòng khách, vô cùng thích, chị chỉ dẫn cặn kẽ, văn phong tươi vui nữa, tuy rằng ko phải món nào chị đang em cũng làm nhưng đọc thì em đọc hết, chưa kể phần minh họa sinh động nữa

  Em cũng tập tành thử chụp ảnh food theo cách chị, mặc dù em chỉ dùng digital camera thôi nhưng có lẽ từ từ chắc cũng lâu mới đạt đc “mức đầu tiên của nghiệp dư”, tuy ăn uống chụp ảnh phần em cũng thuộc dạng tay trái nhưng gặp đc blog chi Trang giống như tiếp thêm năng lượng cho em đi theo từ từ vậy ^^
  Em cũng đoc nhiều food blog của các mẹ các chị người Việt nhưng em chưa bao giờ comment gì hết nhưng lại là Savourydays vì cảm giác thân quen

  Chị đừng buồn quá về các comment mang tính negative, ai cũng có lý của họ, mình có hiểu có tiếp thu là tốt, đề tài hay công thức thì cho dù ngành gì phương diện nào thì cũng ko tránh đc trùng ý tưởng hay giông giống..v..v..
  Vui lên hen chị ^^

 26. starve wolf
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 9:49 chiều #

  uhm, cuộc sống có nhiều góc nhìn mà. Đôi khi mình làm một việc gì đấy, phần lớn mọi người đều đồng tình, nhưng với một số người ở hoàn cảnh đặc biệt lại thấy có vấn đề. uhm thậm chí dù minh làm điều tốt, nhưng đôi khi những phương tiện, công cụ, phương pháp mình làm, bản thân cũng không hiểu được lịch sử của nó.
  Mình có một suy nghĩ làm ví dụ, ở châu Âu thật đẹp, thật hiện đại, nhưng để làm được như thế ngoài sức sáng tạo, lao động của con người , thì cũng có bao nhiêu tội ác, xương máu của các nước thuộc địa, …v..v…
  Mình nghĩ bạn không cần phiền lòng về những chuyện như vậy .
  Nói vui, biết đâu có người để ý thầm mến bạn, nên chọn cách đấy làm bạn chú ý thì sao.
  :))
  Very nice work :DDD

 27. lan
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 8:59 chiều #

  haha, ke xu no Trang ah, doi thi lam ke giem fa cung la chuyen rat bthuong, lan sau ay cung chang can fai mind qua dau i.
  cu nau an di, no cung la niem dam me cua minh, cung la 1 cach thu gian tot, v.v… the thoi i, hihihi. to cung thay nhieu blog cua cac chi kha’ la hay, nhieu mon ngon lam, nhung thuc ra cung chua tim duoc blog nao ung i nhat ve mat che’ bien’ uop’ iec’ dau (chac tai to bo me mien Trung nen an cung khac cac anh chi mien Nam/ Bac chut chut)… nhung to thay blog ay rat dac biet day, vi ay viet rat that va CHUP ANH RAT DEP, hihihihi, nice weekend nha Trang.

 28. Annie Vu
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 7:54 chiều #

  Chuc ban Trang chuyen buon it ma chuyen vui thi nhieu nha. Thanh thuc cam on blog cua Trang rat nhieu, trong hinh thuc an qua dep nen minh moi get off my lazy a** de tu nau an day :)

 29. Mẹ Cáo
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 4:43 chiều #

  Mai làm bánh đi em, red velvet sẽ mang lại may mắn và ấm áp… nice weekend em

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 4, 2011 vào 7:46 chiều #

   dạ, em cũng có kế hoạch làm bánh, nhưng red velvet thì chắc phải đợi bao giờ tay nghề cao thêm chút nữa, với cả nữa mai là có đề bài rùi, hồi hộp ghê ý chị ơi ;) nice weekend nha chị

 30. Riziette
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 4:25 chiều #

  Nấu món gì màu mè vui mắt ấm áp mà đơn giản đi chị :x (yêu cầu cao :)))
  Hí hí, chị có biết sai lầm rít đờ là gì không? (silent reader) :P và em là một trong số đó, có rất nhiều người không lên tiếng và chỉ âm thầm theo dõi từng dấu chân… bài viết của chị thôi. Chỉ biết thể hiện bằng cách đăng ký email và ngày ghé qua vài bận, lên fb thích từng cập nhật hay lâu lâu lại dành hẳn một khoảng thời gian mò đọc bài cũ và lên flirk ngắm ảnh.

  Có thể em không làm hết mọi món ăn của chị, nhưng đọc bài viết của chị nhiều khi không phải vì công thức nấu ăn (em xin lỗi ạ :”>) mà vì giọng viết của chị, những câu kể, câu tả của chị, những bức ảnh của chị, thích cái không khí của Savoury day. Những gì chị đã viết thì mọi người đều đọc cả rồi, những lời cảm ơn về sự chia sẻ của chị thì có rất nhiều người muốn nói, nhưng họ ngại nói hay ngại… gõ (em cũng k biết nữa;-)). Những người đã/đang đọc và theo dõi blog này là những người trân quý công sức mà chị đang bỏ ra. Em nói thế thôi ạ, em lại về làm kiếp sai lầm tiếp:D

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 4, 2011 vào 7:45 chiều #

   cảm ơn em nhiều :) ah, cuối tuần này sẽ có món màu mè vui mắt ấm áp ;)

Trả lời