Gateau Hồng Kông cup giấy

  • Chuẩn bị
  • Nấu/Nướng
  • Độ khó

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Món bánh này mình “bị” ấn tượng từ lâu lắm rồi, nhưng mãi đến gần đây mới có dịp làm thử. Cốt bánh là một dạng gateau Hồng Kông (nói chính xác là biến thể của Chiffon), nhưng có điểm đặc biệt là đựng trong cốc giấy có “thiết kế” hơi khác so với các cup giấy thông thường dành cho cupcake. Các cốc giấy này bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm từ giấy nến để nướng bánh, hoặc thay bằng cup giấy bình thường cũng không sao. Còn cách làm bánh thì không khó lắm, vẫn như cách làm Chiffon thông thường thôi. Thành phẩm cũng như mọi loại Chiffon khác là mềm, mịn, ẩm, không ngán, ăn vã rất hợp, và bởi vì làm với kích thước nhỏ nên khả năng thành công cao hơn so với bánh khuôn to. Và thêm một điểm nữa là mặt bánh có thể xẹp lõm một tí, không sao hết nhé :)

IMG_9734-2

Nguyên liệu

 • 4 trứng (60gram/ quả cả vỏ hoặc 50gram/quả không tính vỏ) – tách riêng lòng đỏ & trắng (nhiệt độ phòng)
 • 40gram bơ nhạt (không nên thay bằng dầu ăn) – đun chảy
 • 50gram (50ml) sữa tươi không đường
 • 60gram bột mì đa dụng – rây mịn 
 • 20gram bột ngô (corn starch) – rây mịn 
 • 65gram đường hạt mịn/ đường xay
 • 1/2 thìa cafe vanilla
 • 1/2 thìa cafe cream of tartar

Cách làm

1. Làm nóng lò ở 170 độ C (hai lửa).

2. Cho lòng đỏ trứng và 20gram đường vào âu. Quấy nhẹ tay theo một chiều đến khi lòng đỏ bông nhẹ và chuyển màu vàng nhạt. Cho bơ (đã đun chảy), sữa, vanilla, rây bột mì, bột ngô vào âu. Quấy nhẹ tay theo một chiều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp mịn mượt.

IMG_9688

IMG_9689

3. Đánh lòng trắng trứng với cream of tartar, một nhúm rất nhỏ muối & 45gram đường còn lại đến bông cứng. Xem hướng dẫn cách đánh lòng trắng tại ĐÂY. Lưu ý: không nên đánh lòng trắng quá cứng, chỉ cần đánh đến trạng thái lòng trắng bóng và dẻo, nhấc que đánh lên thấy giữ được chóp (đầu chóp có thể hơi ngoặt xuống) là được. Đánh lòng trắng cứng quá khi trộn sẽ dễ gặp phải tình trạng là lòng trắng vón thành vụn nhỏ, khó hòa quyện với hỗn hợp lòng đỏ, bọt khí dễ bị vỡ. 

IMG_9692

4. Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào âu đựng bột và lòng đỏ. Quấy nhẹ nhàng theo một chiều đến khi hòa quyện. Chia hỗn hợp lòng trắng còn lại làm 2 phần, lần lượt cho từng phần vào âu lòng đỏ, nhẹ nhàng trộn hai hỗn hợp bằng kĩ thuật fold.

IMG_9693

IMG_9694

5. Chia bột vào các khuôn giấy đã chuẩn bị trước. Đem đi nướng ngay ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25-35 phút, tùy độ lớn của khuôn. Bánh chín là khi mặt bánh vàng nâu, ấn thử lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.

IMG_9695

IMG_9699

IMG_9701

* Cách làm cốc giấy: Nếu theo đúng kiểu Cupcake gateau HK thì cốc giấy khá là to, một công thức trên làm được 4-5 cốc. Nhưng mình làm ở nhà thì dùng khuôn Muffin nên cốc giấy cũng nhỏ thôi (các bạn có thể dùng cốc nhôm làm caramel cũng được). Làm cốc giấy này khá dễ. Chỉ cần giấy nến nướng bánh, hoặc giấy trắng. Cắt thành hình vuông rồi xếp vào từng khuôn. Khi xếp giấy sẽ tự tạo nếp quanh thành khuôn. Các bạn nên làm thử 1-2 khuôn giấy trước khi làm hàng loạt để điều chỉnh kích thước cho hợp với kích cỡ khuôn nhé. Ngoài ra, các bạn chú ý khi lót giấy vào khuôn thì ấn cho giấy ép sát vào thành khuôn và miết các nếp giấy thật kĩ, để khuôn giấy có nếp rõ ràng, khi nướng bánh sẽ đẹp hơn.

IMG_9696

Công thức tham khảo từ Christine blog