Gỏi mực trộn mầm cải & Tía tô cuốn Cá hồi mầm cải

  • Nấu/Nướng
  • Khẩu phần
  • 2 phần ăn
  • Độ khó

Xem các phần trước về:

1. Cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn

2. Salad mầm cải với sốt cà chua

3. Gỏi bắp bò rau muống mầm

————

Nếu tra thử công thức món ăn với rau mầm trên mạng thì sẽ thấy là phần lớn các tài liệu gộp chung “rau mầm” thành 1 nhóm. Điều này mình thấy không ổn lắm vì rau mầm mỗi loại có mùi vị riêng. Cho nên cũng như rau “trưởng thành”, mỗi thứ rau mầm sẽ cần đi với một “combi” nguyên liệu nhất định để tạo nên sự hài hòa về tổng thể cho cả món ăn.

Dễ ăn, nhanh và đơn giản nhất là ăn sống rau mầm theo kiểu salad, có thể trộn thêm ít dầu dấm hoặc làm sốt cà chua như giới thiệu trong bài trước. Nếu muốn rau mầm đậm đà và nhiều màu sắc hơn một chút nữa thì có thể trộn gỏi với các loại nguyên liệu khác. Có rất nhiều món gỏi khác nhau có thể dùng rau mầm. Mình đã giới thiệu một món gỏi với thịt bò rồi. Trong bài này sẽ thêm hai loại gỏi với hải sản nữa nhé :)

Món thứ nhất là GỎI MỰC NANG TRỘN MẦM CẢI. Mầm củ cải trắng có vị hăng, hơi cay và đắng nhẹ, ăn với hải sản rất hợp. Nước trộn gỏi mình biến tấu từ nước chấm ốc luộc, có vị sả, gừng, ớt, đều là các vị nóng, để cân bằng với vị “lạnh” từ mực. Trước giờ mình ít làm các món mực vì mình quan niệm là chỉ có 1 loại mực ngon duy nhất là mực mới câu từ biển lên. Con mực lúc ấy còn tươi roi rói, hấp chín tái rồi chấm mắm gừng là thành sơn hào hải vị rồi. Mực bên này chỉ có loại đông đá nên vị ngọt hầu như không có nữa. Tuy nhiên khi mang đi làm món này thì thấy không đến nỗi nào vì mực rất giòn và lại có các vị của nước mắm trộn bù lại, ăn khá ổn.

IMG_9373

Nguyên liệu (2 người ăn)

 • 200 – 300 gram mực nang (hoặc thay bằng mực ống)
 • 150 – 200 gram mầm củ cải
 • 1 củ sả nhỏ
 • 1 mẩu gừng khoảng 4 cm
 • 2 – 3 quả ớt (tùy khả năng ăn cay)
 • 2 quả quất nhỏ hoặc 1/2 quả chanh tươi
 • Nước mắm, đường

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Mực nang làm sạch

– Mầm cải nhặt bỏ rễ và vỏ hạt còn sót lại. Rửa sạch.

– Sả thái khoanh mỏng. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ hạt thái khoanh tròn.

2. Pha nước trộn gỏi:

– Cho 1/2 lượng gừng và toàn bộ sả vào cối giã nát. Hoặc có thể dùng dụng cụ ép tỏi để ép gừng sả, không nên băm nhỏ vì khi giã hoặc ép, mình sẽ có cả phần nước cốt, sẽ giúp nước chấm đậm đà hơn.

– Cho gừng sả vào bát. Cho khoảng 1 thìa canh đường và vắt nước cốt của 2 quả quất. Thêm 1.5 thìa canh nước. Trộn đều. Nếm thử xem vị chua và ngọt đã đủ đậm đà chưa. Ở bước này ta cần có “nước quất” ngon, cả vị ngọt và chua đều rõ ràng.

– Từ từ thêm nước mắm đến khi nước chấm đủ mặn. Mình thường thêm khoảng 1 thìa canh nước mắm. Nhưng định lượng đường, chanh, mắm này sẽ thay đổi tùy vào loại mắm mà bạn dùng, và tùy khẩu vị của bạn nữa.

* Lưu ý: 1 thìa canh = 15 ml

3. Trần mực

– Cho nước vào nồi cùng 1/2 số gừng còn lại. Đun sôi.

– Đợi nước sôi thì cho mực vào. Trần đến khi mực vừa chín thì lập tức đổ ra rổ, xả lại bằng nước sạch hoặc nước đá lạnh để mực giòn. Mực chín khá nhanh nên thời gian trần chỉ khoảng một vài phút, không để lâu quá mực sẽ bị dai.

4. Cho mực và rau vào bát, cho nước mắm gừng sả vào trộn cùng. Trộn nhẹ tay tránh cho rau bị nát. Yêu cầu thành phẩm là mực giòn không bị dai, rau tươi giòn, không dập nát. Nước mắm trộn đậm đà đủ vị chua cay mặn ngọt. Có thể trộn thêm dưa chuột/ su hào/ cà rốt thái sợi và lạc rang giã dập tùy thích.

———-

Món ăn gỏi mầm cải với hải sản thứ hai là CÁ HỒI MẦM CẢI NGỌT CUỐN TÍA TÔ. Mầm cải ngọt cũng có vị hăng và cay nhưng hơi khác so mầm củ cải một chút. Mình cảm thấy vị hăng nồng của  mầm cải khá giống mù tạt nên “sáng tác” ra món ăn này. Rất đơn giản thôi, chỉ có cá hồi cắt lát, mầm cải ngọt, lá tía tô tươi và xì dầu/ nước tương để chấm. Mình không mua được cá hồi tươi nên dùng cá hồi muối, nhưng mình nghĩ cá hồi tươi sẽ ngon hơn nhiều. Mình cũng có dùng thêm một ít rong biển, thấy cũng ổn nhưng nếu muốn dùng rong biển thì bạn nên chọn mua loại nào thật ngon nhé, nếu không có khi lại làm mất đi vị ngon của 3 thứ nguyên liệu còn lại.

IMG_2276