Món ngon với rau mầm – Mầm cải chấm sốt cà chua

    • Nấu/Nướng
    • Độ khó

Từ khi bắt đầu trồng rau mầm và tìm hiểu về các món ăn cũng như công dụng của rau mầm thì càng ngày mình càng mê mẩn món này hơn. Tài liệu về các tác dụng tốt của rau mầm cũng như món ăn dùng rau mầm có rất nhiều trên mạng, nhưng thông tin tốt thì chủ yếu là tiếng Anh, còn tài liệu tiếng Việt phần lớn khá sơ sài và chủ yếu là cóp nhặt chắp vá. Mình chưa phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng cũng muốn chia sẻ thêm chút ít kinh nghiệm bản thân và một số thông tin tích cóp được từ các nguồn tin cậy nữa, nên bếp Savoury Days mới có thêm một góc xanh để ươm mầm như thế này :)

Bài viết về cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn lần trước đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các bạn, và cả chia sẻ kinh nghiệm quý nữa (mọi người xem thêm trong phần phản hồi bên dưới post nhé). Bài viết cách đây cũng tầm hơn một tuần rồi, không biết đã có bạn nào chuẩn bị thu hoạch rau mầm chưa? :)

Nếu tra thử công thức món ăn với rau mầm trên mạng thì sẽ thấy là phần lớn các tài liệu gộp chung “rau mầm” thành 1 nhóm. Điều này mình thấy không ổn lắm vì rau mầm mỗi loại có mùi vị riêng. Cho nên cũng như rau “trưởng thành”, mỗi thứ rau mầm sẽ cần đi với một “combi” nguyên liệu nhất định để tạo nên sự hài hòa về tổng thể cho cả món ăn.

Cách dùng rau mầm đơn giản nhất và cũng giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, theo mình nghĩ là ăn sống hoặc trộn gỏi/ salad. Nếu bữa cơm chỉ có rau mầm sống thì mình thường làm thêm một bát nước sốt cà chua để chấm kèm. Món này hợp nhất là dùng với mầm cải (cải gì cũng được), và nếu mình không nhầm thì đây là món ăn khá phổ biến trong các quán bia ở Việt Nam :)

Mầm củ cải trắng

Làm nước sốt cà chua rất đơn giản. Nguyên liệu cho 1 bát con gồm:

  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành hương/ hành khô (shallot)
  • 2/3 thìa canh dầu ăn
  • bột gia vị hoặc nước mắm, bột ngọt
  • hành, mùi ta (ngò rí/ coriander) để trang trí (không bắt buộc)

Cách làm

– Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Hành bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Đun nóng dầu ăn trong nồi con. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào ở lửa to. Nêm ít bột gia vị hoặc muối xào cùng cà chua cho đậm đà. Dùng nước mắm cũng được nhưng nên bắc khỏi bếp, cho nước mắm, đảo đều rồi mới bắc lại lên bếp vì nước mắm đổ trực tiếp vào nồi nóng sẽ bốc mùi khó chịu.

– Khi cà chua gần nhuyễn thì cho khoảng 1 bát con nước (tốt nhất là nước nóng). Đun cho nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho nước cạn bớt. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Thành phẩm thu được khoảng 1 bát con sốt cà chua, có mùi vị chua mặn vừa ăn (nếu muốn ngọt có thể thêm ít mì chính/ bột nêm hoặc xíu đường). Có thể rắc thêm ít hành xanh thái khoanh và mùi ta thái chỉ lên mặt bát cho thơm và đẹp :) Sốt cà chua này chấm các loại rau sống cũng rất ngon và mát.

Sốt cà chua chấm rau sống

——-

Vì có nhiều món khác nhau nên mình viết riêng thành nhiều bài, các bạn có thể xem các món ăn khác theo các link bài dưới đây