Nhật kí học làm bánh (Phần 5): Foam Cake và Gateau Hồng Kông (Giới thiệu & một vài lưu ý)

Cỡ chữ

Thế là cuối cùng cũng đến “ngày ấy” – ngày mà mình chính thức bắt tay vào “nghiên cứu” loại bánh mà mình tin là được rất rất nhiều người ưa chuộng nhờ sự bông, xốp, mềm, nhẹ của nó – Foam Cake :)

Foam Cake hay Egg-Foam Cake là tên gọi chung của các loại bánh sử dụng trứng hay lòng trắng trứng đánh bông và dựa vào các bọt khí trong trứng đánh bông này để nở. Foam Cake chứa rất ít hoặc không có chất béo như bơ, ngược hẳn với dòng bánh High-Fat Cake là bánh sử dụng nhiều bơ và các loại chất béo khác (như Pound Cake, Butter Cake..). Nhưng cũng chính vì những đặc điểm này mà Foam Cake thường rất xốp, bông, mềm, nhẹ – nhưng không phải lúc nào cũng ẩm, tùy loại bánh thôi. Và thường để khắc phục nhược điểm thiếu ẩm này thì Foam Cake hay được dùng kèm với các loại kem, syrup… Một vài ví dụ rất quen thuộc cho Foam Cake là các loại bánh gateaux (ga-tô) có kem trang trí (bánh kem sinh nhật chẳng hạn), hay các loại bánh cuộn.

Foam Cake có nhiều loại khác nhau và loại đầu tiên mà mình chọn để làm thử là Gateau Hồng Kông. Lý do đầu tiên là như mình nói ở trên, thường thì nhiều loại Foam Cake sẽ cần có kem hay syrup đi kèm để cải thiện tình trạng thiếu ẩm, ăn đỡ ngán và bứ. Nhưng hiện tại mình chưa có điều kiện đầu tư cho vụ kem (và tập “trát” kem lên bánh :D). Hơn nữa mình cũng không thích một cái bánh mềm và nhẹ nhưng khô. Và Ga-tô Hồng Kông thì có thể khắc phục được vụ này, tức là bánh mềm, nhẹ, bông, xốp nhưng vẫn ẩm – tuyệt quá nhỉ? :) Một lý do khác nữa là mình biết đây là loại bánh khá khó, cho nên cũng muốn thử “liều” một chút xem, rủi ro cao nhưng nếu thành công thì hi vọng là làm các loại Foam Cake khác sẽ thấy đơn giản hơn ;)

Sponge cake

Về Ga-tô Hồng Kông thì mình khá là tò mò về xuất xứ của nó, không biết có phải là có nguồn gốc từ HK thật không, sách dạy bánh Âu thì không có rùi. Thêm nữa là khi đi tham khảo công thức trên các forum và food blog của người Việt mình cũng thấy công thức Ga-tô Hồng Kông của mọi người cũng không thống nhất lắm. Tất nhiên là với các loại bánh thì tỉ lệ đường, bột có thể thay đổi xê dịch một chút, nhưng mà có lẽ là mình đã thấy ít nhất 3, 4 công thức khác nhau cả về tỉ lệ nguyên liệu lẫn cách làm – và tất cả đều gọi là Ga-tô  Hồng Kông :D Và thế là mình bị loạn (một tí). Sau đấy thì mình tập hợp một số công thức Ga-tô  Hồng Kông của một số blogger nổi tiếng, “nghiền ngẫm” và cảm thấy là nó khá giống kiểu Sponge lai Chiffon. Và có vẻ như là mọi thay đổi trong công thức đều nhằm một mục đích duy nhất là giúp cho bánh mềm, nhẹ và ẩm. Thía là mình quay lại nghiên cứu mấy quyển sách dạy nấu ăn của mình. Và tìm được một công thức Sponge cake được cho là thỏa mãn tất cả các yêu cầu kể trên trong sách của Cook’s Illustrated. Quảng cáo thêm 1 tí là các công thức của Cook’s Illustrated mình rất thích vì theo họ thì đây luôn là công thức tốt nhất, mà các chuyên gia của họ đã lựa chọn ra sau khi làm thử rất nhiều công thức khác nhau. Và thường thì bao giờ họ cũng giải thích là tại sao họ làm như thế – rõ ràng và ít ra là nghe rất có lí, và thế là mình quyết định chọn công thức này để thử.

Lần đầu tiên làm thử của mình bị thất bại, bánh dai và nhiều lỗ khí to, nói chung là y xì miếng bọt biển rửa bát luôn :D Sau vụ thất bại này mình lên mạng lục lọi các tài liệu nói về công thức Sponge Cake của Cook’s Illustrated và thấy mọi người bàn tán khá sôi nổi, cũng có một số điểm chưa hợp lý được chỉ ra trong cách trộn bột. Và mình làm lại. Lần thứ 2 bột trộn có vẻ rất ổn nhưng bánh vẫn hỏng, bên ngoài chín đến mức vàng nâu trong khi bên trong thì còn ướt và bánh xẹp trước khi lấy ra khỏi lò. Và sau lần này thì mình ngồi kiểm tra lại kĩ công thức hơn, cũng như tất cả các chú ý khi làm bánh, đặc biệt là chú ý khi làm Foam Cake, và hỏi kinh nghiệm của chị Cáo ở Fox Kitchen nữa. Lần thử thứ ba thì ngon lành cành đào. Đúng hơn là phải nói là mỹ mãn. Bánh nở đẹp, không xẹp mấy & cũng không lõm chỗ nào hết :D Rất mềm và rất rất nhẹ, cầm bánh trên tay thấy có cảm giác bồng bềnh, thích cực kì ;) và ẩm, hoàn toàn có thể ăn không (không cần kem hay syrup gì cả). Các bạn của mình khen là ngon hơn bánh kem ngoài hàng :D. Mình có thử thêm một vài lần nữa, kết quả cũng rất ổn, nên quyết định giới thiệu công thức này, hi vọng cả nhà cũng sẽ thích nó ;)

Sponge Cake

Thật ra thì mình cũng không biết có nên gọi đây là Ga-tô Hồng Kông không, vì nó khá là khác với các công thức Ga-tô  HK khác – đúng hơn là mình cảm giác nó là tập hợp của Sponge, Genoise (cốt bánh ga-tô cơ bản) và Chiffon :D Nhưng có lẽ điều này không quan trọng lắm bằng việc làm ra được một cái bánh xốp như bông, nhẹ như mây và không bị khô, nhỉ ;) Công thức mình sẽ tách ra viết riêng trên một post khác để tránh bài viết quá dài. Nhưng có một phần quan trọng hơn công thức là các bài học mà mình rút ra được trong quá trình làm Ga-tô  Hồng Kông, cùng các chú ý chung khi làm không chỉ Ga-tô  Hồng Kông mà cả các loại Foam Cake khác. Mình ghi lại tại đây, hi vọng sẽ có ích với các bạn. Bởi vì đây là kinh nghiệm cá nhân của mình nên nếu có điểm nào chưa chính xác thì chúng mình cùng bàn luận thêm nhé :)

1. Về nguyên liệu và dụng cụ

– Luôn dùng trứng tươi. Trứng cũ thì dễ bông không tốt, khó đánh bông -> ảnh hưởng đến độ nở của bánh sau này. Trứng nếu lạnh thì phải để cho nguội ở nhiệt độ phòng rồi mới làm.

– Cân đong chính xác và sử dụng đúng loại nguyên liệu ghi trong công thức. Để giúp bánh mềm mịn hơn thì thường mình thấy các công thức Foam Cake hay sử dụng bột cake flour, hoặc thay bằng bột mỳ đa dụng (all purpose flour) + tinh bột ngô (corn-starch).

– Dùng đúng loại khuôn. Với Ga-tô Hồng Kông khuôn tốt nhất là không chống dính để bánh “bám” và “leo” nở cho dễ. Một nguyên nhân làm cho bánh dễ xẹp cũng là khuôn chống dính quá tốt. Về điểm này tốt nhất là khi làm các bạn hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của công thức nhé.

2. Quá trình trộn bột và nướng

– Làm Foam Cake thường sẽ phải đánh bông trứng hoặc lòng trắng trứng.  Trong quá trình đánh bông trứng sẽ có một số lưu ý và tips để giúp trứng bông và ổn định hơn – rất nên đọc kĩ và tuân theo những lưu ý và chỉ dẫn này.

Riêng với Gateau HK (theo công thức mà mình sử dụng), mình cũng muốn chia sẻ thêm một chút về việc đánh bông lòng đỏ trứng. Theo mình thì đây có lẽ là một trong những khâu “tricky” nhất bởi vì theo mình biết thì trứng đánh bông quá hoặc chưa bông đủ đều không ổn, đều sẽ dẫn đến thất bại. Chẳng hạn như bánh không nở tốt (đánh chưa đủ bông) hoặc nở nhanh và xẹp nhanh (bông quá mức cần thiết). Yêu cầu mà mình thường thấy là đánh đến lòng đỏ đến bông cứng, khi nhấc que lên trứng sẽ chảy xuống tạo chóp. Nhưng mình cảm thấy khái niệm “bông cứng” này vẫn chưa được rõ ràng lắm. Khi mình đọc hướng dẫn của Joy of Baking và sách của Julia Child (một trong những tên tuổi rất rất lớn của ẩm thực Mỹ và có lẽ là trên toàn thế giới) thì hướng dẫn là đánh lòng đỏ đến khi bông đặc, lòng đỏ chuyển màu vàng nhạt, nhấc que lên thì trứng chảy xuống thành dòng giống như mình thả dây ruy băng xuống vậy. Mình cảm thấy cách giải thích này ít gây hiểu nhầm hơn vì trong lần thử công thức đầu tiên của mình, mình đã cố gắng đánh trứng rất bông (theo đúng mô tả bông cứng) và có lẽ việc này là một trong những nguyên nhân làm cho bánh xẹp sau khi nướng. Từ những lần sau này, khi mình thử đánh theo đúng hướng dẫn của Joy of Baking thì khi nướng thấy ổn hơn, bánh ra lò cũng không bị xẹp nữa.

Đối với lòng trắng trứng (cho công thức Gateau này) thì mình cũng thấy là không cần phải đánh đến bông cứng (stiff-peak, nhấc que ngược lên thấy trứng bám vào que thành chóp dựng đứng), chỉ cần đánh đến khi trứng bóng, mịn và nhấc que lên thấy trứng chảy xuống thành dòng như ruy băng là được. Bản thân công thức cũng lưu ý là không đánh quá tay.

– Tuân theo chỉ dẫn của công thức khi trộn bột. Đặc biệt là khi trộn trứng đánh bông thì gần như luôn phải sử dụng kĩ thuật fold để không làm vỡ các bọt khí trong trứng. Trộn nhanh, nhẹ tay và dứt khoát.

– Về việc nướng bánh, thường thì với các loại Foam Cake khay nướng sẽ đặt khá thấp, thấp hơn rãnh giữa một nấc hoặc có thể thấp hơn (cái này công thức sẽ có ghi cụ thể). Khi nướng bánh xong thường bánh cũng hay được úp ngược xuống (để nguyên cả khuôn), để nguội tầm 5-10 phút hoặc đến nguội hẳn rồi mới lấy ra khỏi khuôn. Mục đích của việc này là để hạn chế việc bánh bị xẹp sau khi lấy khỏi lò.

Tuy nhiên chuyện nướng bánh này cũng phải tùy thuộc vào loại lò nữa, nhất là với lò nào mà nhiệt độ không ổn định (như lò nhà mình) thì chỉ có một cách là dựa vào kinh nghiệm bản thân mà điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Còn một điểm nữa là khuôn sẫm màu sẽ hấp thụ nhiệt nhanh và nhiều hơn khuôn sáng màu, cho nên nhiệt cũng cần phải điều chỉnh tùy theo khuôn.

Sơ sơ là như vậy. Công thức Sponge của Cook’s Illustrated này mình đã thử một vài lần đều rất ổn, hi vọng là cả nhà sẽ thích nó :) Hẹn ngày mai up bài nhé.

80 phản hồi tới Nhật kí học làm bánh (Phần 5): Foam Cake và Gateau Hồng Kông (Giới thiệu & một vài lưu ý)

 1. Mẹ bé nghé
  Tháng Tám 2, 2013 vào 3:13 chiều #

  Cám ơn bạn,mình rất thích ăn bánh gato và muốn làm bánh gato. Lên mạng học hỏi thì mình thấy quá trời các loại công thức. Mình đang lạc vào ma trận các loại công thức đó, thì vô tình được biết đến trang web của bạn, đánh liều làm thử xem. Không ngờ, ngon hết sức tưởng tượng. Cám ơn công thức của bạn nhiều lắm

 2. Bích Thảo
  Tháng Bảy 4, 2013 vào 2:14 sáng #

  Thật ra thì mình cũng làm bánh dạng này đã nhiều lần và đều thành công vì tuân theo công thức chuẩn của chị Trang^^ giờ dở chứng đi phá phách đổi đổi thêm thêm này nọ tí coi ra làm sao thì thấy thảm hoạ quá nên sợ rồi:)

  Cám ơn Hồng Phúc đã chỉ dẫn cho mình nhé!

 3. Bích Thảo
  Tháng Bảy 3, 2013 vào 9:26 chiều #

  Chị ơi e làm 4 trứng trong khuôn tròn nhỏ vì e muốn bánh nở cao. Bánh nở cao thật nhưng lấy ra thì 1 nửa phần dưới của bánh bị sẫm màu, có vẻ như chưa chín, nửa trên thì vàng nhạt rất đẹp rồi ạ. Chị chỉ giúp e xem vấn đề của e làm sai ở đâu ha chị! À e khai với chị thêm một điều nữa là e có trót dại cho thêm ít dầu ăn vào vì e muốn bánh mềm hơn. K biết có fai vì vậy mà bánh nặng nên phần dưới k chín k ha chị? Em cám ơn

  • Hong Phuc
   Tháng Bảy 3, 2013 vào 11:17 chiều #

   @Bích Thảo: mình ko biết là bạn làm trong khuôn tròn nhỏ là khuôn có đường kính bao nhiêu nhỉ? Vì nếu như lượng bột nhiều quá mà khuôn lại nhỏ thì khả năng bánh chưa chín bên trong là rất cao, vì nhiệt truyền vào bên trong chậm. Lần sau bạn ráng làm theo đúng ct nha, tức là chỉ làm 3 trứng trong khuôn tròn 20cm thôi. Nếu muốn bánh cao thì bạn có thể làm 4 trứng, và tăng các nguyên liệu khác lên cùng tỉ lệ, nhưng đừng dùng ct 4 trứng cho khuôn tròn nhỏ hơn.

   À, về vấn đề cho thêm dầu ăn là ko được bạn ạ, vì ct đã có tỉ lệ chất lỏng: chất khô như thế rồi, bạn thêm dầu tức là lượng chất lỏng nhiều hơn, nên bên trong bánh sẽ bết, khó mà nơ được, và có hiện tượng như bạn nói ấy (phần dưới của bánh ẩm, đặc …)

   Chúc bạn làm lại thành công, và nhớ đừng tự sửa ct nha :)

 4. Kimquy
  Tháng Hai 26, 2013 vào 9:24 sáng #

  Chào bạn! Mình có lần sang hk được ăn bánh kiểu như gato hk nhưng họ để trong 1 cái cốc, nó nở tất to ăn thì thấy xốp hơn rất nhiều, mà phải ăn nóng, nếu nguội nó sẽ xẹp đi. Bạn có biết bánh đó không shere cho mình cách làm nhé. Cảm ơn bạn nhiều lắm!

  • Linh Trang
   Tháng Hai 26, 2013 vào 4:32 chiều #

   Bánh đó cũng là 1 dạng Gateau HK thôi bạn ah, mình sẽ giới thiệu CT sớm :)

   • Kim Quy
    Tháng Ba 8, 2013 vào 2:24 sáng #

    Bạn ơi mình vẫn đang chờ bạn post công thức gato HK theo dạng khác mà mình tả ở trên nhé. Háo hức quá!!! Cảm ơn bạn nhiều nhiều

 5. Han Nguyen
  Tháng Mười Hai 19, 2012 vào 3:57 sáng #

  Hôm qua chị đã dùng công thức bánh cuộn, nướng trong khuôn chữ nhật, nướng 2 bánh và ghép chồng lên nhau làm cốt bánh, trét mứt ở giữa, trang trí topping cream bên ngoài và trữ tủ lạnh.
  Cảm ơn em đã trả lời comment nhé. Lần sau chị sẽ thử các công thức mà em tư vấn. Do lần này chị phải làm gấp tặng sinh nhật nên dùng tạm công thức bánh cuộn, vì thấy trữ tủ lạnh được. Chị vẫn thường xem FB của em, Trang rất xinh đó.
  Cảm ơn em một lần nữa nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 19, 2012 vào 5:52 chiều #

   Dạ không có gì ạ :) Bánh mọi người ăn có thích không chị? :)

 6. Han Nguyen
  Tháng Mười Hai 17, 2012 vào 4:52 sáng #

  Hi Trang,
  Chị làm công thức gato cơ bản khá thành công, không xẹp không lõm. Khi chị trang trí bánh bằng topping cream (chà láng bên ngoài và bắt bông trang trí để tặng sinh nhật) và cho bánh vào tủ lạnh để kem không chảy thì cốt bánh trở nên cứng, khô, gần như không ăn được.
  Em tư vấn giúp chị công thức gato nào trữ được trong tủ lạnh mà vẫn mềm, ẩm và phù hợp trang trí kem nhé.
  Cảm ơn em đã xem comment nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 18, 2012 vào 4:43 chiều #

   nếu chị muốn bánh ẩm hơn thì có thể dùng công thức chiffon hoặc gateau HK, gateau Nhật Bản ạ, nhưng thường nếu bánh ẩm nhiều thì hay nhẹ, trnag trí sẽ khó dùng các loại kem nặng như kem bơ hay fondant, dùng kem tươi hay topping thì không vấn đề gì ạ

 7. Thach Thao
  Tháng Mười Một 22, 2012 vào 5:40 chiều #

  E làm thử nhiều công thức gato hk rùi nhưng công thức của chị khi lam đúng thì bánh ra lò ngon tuyệt. Em cảm ơn chị nhiều lắm.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 23, 2012 vào 11:04 chiều #

   Có gì đâu, chúc mừng thành công em nhé ^.^

 8. MH
  Tháng Mười Một 16, 2012 vào 3:52 chiều #

  To lam thu cthuc nay cua ban. Banh rat ngon va nhe xop. Ca nha deu thich an :-) cam on Trang

 9. Quỳnh
  Tháng Chín 26, 2012 vào 8:25 sáng #

  E làm thử bánh r chị, bánh bên trong mềm, ngon mà bị xẹp, cháy và có mùi trứng quá. :( có phải do lò nướng nhiệt độ cao nên bánh nở cao trong lò rồi xẹp,cháy xém và chưa chín kĩ nên có mùi trứng ko chị?

  • Linh Trang
   Tháng Chín 27, 2012 vào 1:34 chiều #

   Em xem nguyên nhân trong bài “Chiffon – phần 3: tại sao bánh xẹp” của chị nhé, có giải thích chi tiết rùi :) (link chị để trong “Cùng học làm bánh” nhé)

 10. huyenanh
  Tháng Chín 15, 2012 vào 11:59 sáng #

  chị ơi, em muốn hỏi chị một điều rất chung chung (em không biết xếp vào mục nào cả, nếu sai chị bỏ qua cho em nhé). Đó là trong công thức họ sử dụng khuôn có kích cỡ khác mình lại có một kích thước khác (của em thường nhỏ hơn)khi đó mình muốn giảm các loại nguyên liệu thì sẽ lấy tỉ lệ giữa trứng trong công thức : tỉ lệ trứng mình muốn dùng rồi nhân cho các nguyên liệu còn lại (trong công thức )phải không ạ. Em đang học làm bánh nên cứ nảy sinh nhiều suy nghĩ ngớ ngẩn. Em cảm ơn chị nhiều.

  • Linh Trang
   Tháng Chín 15, 2012 vào 10:05 chiều #

   Câu hỏi rất chung chung thì cũng có 1 mục rất chung chung để viết vào là “hỏi đáp” (ở trên đầu ý em), lần sau em viết vào đó giúp chị nhé :). Nhưng mà em đã tự trả lời rồi, về nguyên tắc khi điều chỉnh công thức cần phải giữ đúng tỉ lệ, chẳng hạn ct yêu cầu 4 trứng, em chỉ dùng 3 thì em nhân tất cả các nguyên liệu còn lại với 3/4 là được :) (à, với đk trứng của em to bằng với trứng trong công thức nhé)

   • huyenanh
    Tháng Chín 16, 2012 vào 5:05 sáng #

    dạ, em sẽ rút kinh nghiệm ạ. vì cũng mới lọ mọ vào nên chẳng biết mô tê gì cả. chị thông cảm nhé

 11. hollyngyen
  Tháng Chín 14, 2012 vào 11:21 sáng #

  em đọc bài này bên blog kokotaru thì thấy bên đấy ko có làm bơ, ko thêm bơ có sao ko chị,cám ơn nhiều

  • Linh Trang
   Tháng Chín 15, 2012 vào 9:47 chiều #

   Bơ giúp bánh thơm ngậy hơn, mềm hơn. Nếu vì một lí do nào đó em không thể thêm bơ thì có thể thay bằng dầu ăn cũng được, không vấn đề gì.

 12. nhung
  Tháng Tám 7, 2012 vào 10:41 sáng #

  thật ra mình đã đọc đi đọc lại bài viết này của bạn.mình rất thích.nhưng khổ nỗi mình chưa có thời gian và dụng cụ để làm.
  bạn biết không ở việt nam mình thấy mọi người còn làm bánh ga-tô bằng nồi cơm điện nữa đấy.không biết bạn đã thử chưa.
  vừa rồi mình có xem đc 1 clip của chị xuân hồng cũng làm về cốt bánh ga-tô này nhưng không cho bột nở mà chỉ có trứng đc đánh bông thôi.vẫn mềm và xốp lắm. ước gì mình làm đc như thế.mình muốn gửi clip cho bạn xem nhưng ko biết gửi như thế nào.

 13. Thuy Ha
  Tháng Sáu 27, 2012 vào 11:32 chiều #

  Thở phào nhẹ nhõm, cô giáo ạ. Mà chị thấy nướng khuôn giấy này nó ko bị xẹp. Ko hiểu do khuôn hay do trình độ lên tay :-). Chị làm pop cake với cream cheese em ạ! Ở ngoài chị cũng phủ chocolate, nhưng chưa được mịn như của em!

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 28, 2012 vào 7:46 sáng #

   Khuôn giấy nhỏ hơn nên nhiệt truyền tốt hơn, khả năng xẹp ít hơn chị ạ, nhưng làm nhiều chắc chắn là trình cũng lên mà ;) Em dùng candy melts nên có thể nhúng cũng dễ hơn nữa :)

 14. Thuy Ha
  Tháng Sáu 27, 2012 vào 1:13 sáng #

  Trang oi, chi da lam roi. Co giao cham diem nhe!
  Chi do lai thi thanh cua cai khuon giay chi cao 5,5cm thoi (the ma chi uoc luong thanh 10cm, chan that). Chi lam voi pandan paste de lam nhan cake pop. Nhung noi that la chi ko thich cake pop, no cu bu bu ay. Cam on co giao nhe! BTW, em moi sua lai giao dien cua blog a, chi thay xuat hien “do kho'” :-)

  IMG]http://i1216.photobucket.com/albums/dd366/dieuha2008/San%20pham%20nau%20nuong%20-%20phan%202/IMG_0658.jpg[/IMG]

  IMG]http://i1216.photobucket.com/albums/dd366/dieuha2008/San%20pham%20nau%20nuong%20-%20phan%202/IMG_0663.jpg[/IMG]

  [IMG]http://i1216.photobucket.com/albums/dd366/dieuha2008/San%20pham%20nau%20nuong%20-%20phan%202/IMG_0911.jpg[/IMG]

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 27, 2012 vào 11:52 sáng #

   Em xem ảnh rồi chị ạ, như ảnh bánh thứ 2 thì em nghĩ là bánh ngon lành cực kì rồi, nhìn rất là mềm xốp :) Cake pop chị trộn bánh với gì ạ? Em hay làm chocolate với cream cheese, ăn nó dẻo dẻo, nhưng cái này chắc trẻ con sẽ thích hơn, vì trông xinh xắn màu mè :D Em mới thêm đánh giá độ khó vào đấy ạ, để mọi người chọn công thức cho tiện hơn :)

 15. Thuy Ha
  Tháng Sáu 6, 2012 vào 11:26 chiều #

  Khuon nay ko nong dau em a. Duong kinh 15cm, cao 10cm day. Co lam duoc bong lan hay gateaux HongKong ko ha em?

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 8, 2012 vào 11:45 sáng #

   ah cao 10cm thì ukie chị ah, nhưng nếu làm foam cake thì chị dùng CT 2-3 trứng thôi nhé :) ở nhưng mà khuôn to như vậy sao lại là khuôn cupcake nhỉ, em hơi thắc mắc 1 chút :-s

   • Thuy Ha
    Tháng Sáu 10, 2012 vào 8:48 sáng #

    Cam on em. Chi se lam thu va up hinh sau nhe. Cong nan no hoi giong khuon cupcake that. Nhung no ko loe! Nice weekend Trang nhe!

    • Linh Trang
     Tháng Sáu 10, 2012 vào 10:59 chiều #

     vâng ạ, chị thử rồi cho em biết kết quả với nhé :) Chúc chị tuần mới vui vẻ ạ.

 16. Thuy Ha
  Tháng Sáu 5, 2012 vào 12:28 sáng #

  Em oi, chi duoc cho cai khuon giay nay. Theo chi hieu thi cai nay chi de lam banh my thoi ha em? Neu chi dung de lam cot banh gateau thi co duoc ko, hay loai banh ngot gi do chang han. Chi thay no co nhieu ranh doc qua, neu lam gateau Hong Kong thi lay ra chac kho nhi? Em co idea gi thi advise chi nhe. Cam on Trang

  [IMG]http://i1216.photobucket.com/albums/dd366/dieuha2008/San%20pham%20nau%20nuong%20-%20phan%202/IMG_0576.jpg[/IMG]

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 5, 2012 vào 10:11 chiều #

   hình chụp hơi gần nên em không đoán được kích thước cup giấy, nhưng em cảm giác là cup giấy này hơi nông và miệng rộng… Nếu đúng thì cup này làm bánh dạng bơ thì ổn chị ạ, còn làm bánh kiểu foam cake em nghĩ hơi khó vì foam cake thường sẽ cần thành cao để bám và nở tốt, bánh ăn cũng xốp hơn.

 17. ngoc linh
  Tháng Ba 22, 2012 vào 12:04 chiều #

  chị ơi e làm chiffon vào khuôn tròn bt để làm cốt bánh gato đc k ak?

  • Linh Trang
   Tháng Ba 22, 2012 vào 1:42 chiều #

   được em ah, nhưng chiffon nhẹ nên đừng trang trí nặng quá kẻo xẹp bánh nhé

 18. Ashlee
  Tháng Mười Một 26, 2011 vào 6:49 sáng #

  Trùi ui, cám ơn bạn quá đi, giờ thì mình biết tại sao bữa giờ mình làm gato HK mà nó cứ bị xẹp rùi, vì mình sử dụng khuôn chống dính bạn ạ. Đúng là đọc được blog bạn như bắt được vàng.hihi

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 26, 2011 vào 7:24 sáng #

   hihi, ko có gì, chúc bạn thành công ở lần tới nhé ;)

 19. Toon&susu
  Tháng Mười Một 11, 2011 vào 8:08 sáng #

  Hihi, lần đầu tiên vào nhà của em khi đi tìm nguyên nhân cho việc thất bại khi làm Gateau. Cảm ơn em vì những chia sẻ rất cởi mở và hữu ích :-D

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 11, 2011 vào 9:25 sáng #

   có gì đâu ạ :) chị qua chơi thường xuyên nha ;)

 20. kam
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 6:56 chiều #

  :D đánh trứng thì nên đánh trong bowl inow hơn ạ. vì đồ inox lạnh hơn, júp việc đánh trứng, đánh kem tốt hơn. lau chùi cũng dễ hơn nên tính vệ sinh cao hơn.
  ở quán e, việc trộn hỗn hợp lòng trắng vào lòng đỏ đc chia làm 3 lần ( túm lại là jống như nhiều ng hg dẫn) Nhưng 2 lần đầu sẽ đc trộn luôn = cái que đánh trứng bằng tay ý ạ. cho ít lòng trắng vào, dùng phới tay khuấy nhẹ từ jữa ra rồi trộn (chỉ khoảng 5,6 động tác trộn) Lần cho lòng trắng sau cùng cũng thế, dùng phới lồng trộn nhẹ trc, sau đó mới dùng phới trộn thêm vài lần để đảm bảo các lòng trắng và đỏ đc trộn đều
  về khoản lòng trắng thì e đồng ý vs chị ko đánh quá tay. bắt đầu hình thành gợn là có thể chuẩn bị dừng đc rồi.

 21. Giao Quynh
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 2:42 chiều #

  Chị cũng chờ công thức của em, vì tuần sau là sinh nhật của “anh xã” chị, đang định làm bánh mừng SN, nhưng băn khoăn chưa biết làm theo ct nào, chị cũng thích bánh phải xốp, ẩm, mềm. Nên thấy em post bài này lên chị mừng quá!!! thanks em đã chia sẽ nhé!!!!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 10, 2011 vào 3:22 chiều #

   hihi, ko có gì ạ, em cũng hồi hộp với cái bánh này & công thức của nó lắm, vì em đọc thấy số người làm hỏng chắc nhiều hơn số ng thành công, nên nếu có 1 công thức cho bánh ngon mà khả năng bị hỏng ít thì tốt quá, em đang kiểm tra lại một chút, em sẽ up bài sớm ạ ;)

 22. Joy
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 11:49 sáng #

  Chị cũng chờ công thức này của Trang. Hai nhóc cháu của chị rất thích bánh kem, mà dùng Chiffon làm cốt thì khi phết kem lên bánh sẽ xẹp một phần, với lại phải luôn dùng khuôn có lõi, khá bất tiện khi trang trí. Hy vọng bánh Gateaux này của em phù hợp hơn ^-^

  Chị học được 1 kinh nghiệm nhỏ về đánh lòng đỏ trứng (chỉ áp dụng với máy đánh trứng cầm tay) : theo anh chàng có nickname Labangroi trên TTVNOL thì nếu mình dùng vật đựng có thành cao, đường kính nhỏ (vẫn đủ cho 2 que đánh của máy vào) ví dụ như cái ca nhựa / thủy tinh dày hoặc cái cặp lồng (ngăn đựng canh) thì đánh trứng cả quả hoặc lòng đỏ sẽ nhanh đạt độ bông cần thiết hơn. Chị làm thử và thấy quả đúng thế thật Trang à. Nếu chỉ đánh riêng lòng trắng thì không cần dùng tip này.

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 10, 2011 vào 3:20 chiều #

   Em cũng có nghe tiếng tăm của anh Labangroi, có vẻ là một siêu cao thủ trong lĩnh vực baking đúng không ạ? Thanks chị về cái tip ạ, em cũng dùng máy đánh trứng cầm tay và nó có kèm theo 1 cái như kiểu cái bình của máy xay sinh tố, kích thước thì vừa xinh với 2 que đánh luôn, lần sau đánh trứng em sẽ thử xem :)

   • Joy
    Tháng Mười Một 10, 2011 vào 4:27 chiều #

    Đúng Labangroi đấy đấy em :)

 23. sikure
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 10:19 sáng #

  hi chị Trang :)
  Dù mới theo dõi blog, những bài viết của chị chưa được bao lâu, nhưng e thật sự rất ấn tượng về cách chụp ảnh (cái này e thích nhất, phải nói là ngưỡng mộ ý :D), cách viết rất gần gũi, chân thật về những kinh nghiệm nấu nướng mà đọc lên e thấy mình cũng rất hay gặp như vậy :D
  e cũng tập tành làm bánh được một thời gian rùi chị ạ, nhưng chỉ là tìm các CT trên mạng và làm theo chứ chưa có sự thử nghiệm, nghiên cứu hay kết hợp… để đưa ra được CT như ý. Về phần foam cake như chị nói, e cũng thích bánh xốp mềm, có độ dai, độ ẩm vừa phải và e đã chọn CT gato HK/Thật may,e đã bắt gặp, thử và thấy khá ưng ý với 1 CT gato HK. E ko biết CT này đã đạt đc y.cầu chưa nhưng bánh làm ra có lỗ khí nhỏ,đều, độ dai và ẩm tốt. Nếu đc, e muốn nhờ chị thử CT này và đưa ra những nx, so sánh với những CT chị đã làm.
  Cảm ơn chị :)

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 10, 2011 vào 10:26 sáng #

   A, chị có biết công thức này em ah, đây cũng là cách làm Gateau HK khá phổ biến của nhiều người, không phải chỉ của Kokotaru mà chị thấy nhiều chị khác cũng hướng dẫn cùng công thức & cách làm. Nhưng chị đọc phản hồi trên các diễn đàn thì có nhiều bạn thất bại với công thức này, chủ yếu là bánh xẹp. Với cả còn một điểm nữa chị rất băn khoăn là đôi khi mọi người khen là bánh dai, ngon, nhưng cá nhân chị thì không thích bánh gateau mà lại dai, chị thích nó xốp và mềm cơ. Nhưng có lẽ chị sẽ làm thử và so sánh xem sao, biết đâu công thức này lại tốt hơn cái mà chị đang dùng :)

 24. Linh Trang
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 7:39 sáng #

  Em cảm ơn cả nhà, em sẽ cố gắng hôm nay up công thức lên ạ :)

 25. Kim Ngan
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 7:25 sáng #

  TRang oi, minh doi cthuc……………….

 26. vicony
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 3:52 sáng #

  huhu, món bánh e thích nhất. Lúc nào ăn bánh gato cũng thích ăn phần gato hơn phần kem. Khi nào mua máy nướng e sẽ làm món này đầu tiên, ăn mấy ngày cho đã thèm. Thank c trước vì công thức chi tiết và đầy đủ ạ, chỉ còn chờ ngày thực hành nữa thui :D

 27. Huyenle
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 2:24 sáng #

  Chào em!
  Chị mới biết đến blog của em nhưng rất thích và thấy thú vị khi đọc vì em rất nhiệt tình chia sẻ những gì em biết cho mọi người, thật đáng quý!
  Đúng như em đã viết ở một entry rắng những người mới tập làm bánh hay vào tìm hiểu một vài food blog nào đó rồi học và làm theo CT một cách dập khuôn mà ko hiểu được cái gốc của vấn đề. Chị cũng ko ngoại lệ, chính vì thế khi làm CT này ko được thành phẩm như mong muốn (ko phải vì CT mà do kỹ thuật của mình chưa tôt) lại muốn tìm CT khác phù hợp hơn và kết quả là vẫn ko hài lòng. Chị vd như bạn Gato HK này chẳng hạn, chị làm đến gần chục lần rồi (tất nhiên những lần sau có khả quan hơn) nhưng vẫn thấy ko ưng ý vì thành phẩm ra nhẹ, bông, ẩm nhưng vẫn….xẹp, bị lõm mặt
  Chị vẫn muốn chinh phục em nó và chờ CT của em nhé!
  ah, nhờ có tip pha nước chấm trong bài viết về nem của em mà nhà chị đã ăn bún nem mà ko phải đi nhờ pha nước chấm nữa đấy :) Tks em!

 28. Ngan Nguyen
  Tháng Mười Một 10, 2011 vào 1:34 sáng #

  Chị rất thích loại bánh này, ngồi chờ công thức của em thôi…:)

 29. lan
  Tháng Mười Một 9, 2011 vào 8:20 chiều #

  To hay mua bot lam banh cua bettycrocker ve lam banh (cho nhanh vi to luoi va it co cam hung voi mon nao co ve Tay Tay, chi thich nau mon vn thoi ah), to thay no co loai super moist, an ngon cuc, rat mem va am. Chi can tron trung or long trang trung + dau an + nc vao, danh len la xong :)). To thay ngon hon ca paris gateaux hay banh o ksan xin o nha minh i chu :)). Ay da bgio thu mua bettycrocker chua?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 9, 2011 vào 9:57 chiều #

   hihi, tớ gần như ko bao giờ dùng bột làm sẵn vì đang học nên muốn tự mình làm hơn, nhưng mà thanks ấy đã recommend nha, tớ sẽ ngó thử ;)

 30. Cake
  Tháng Mười Một 9, 2011 vào 6:03 chiều #

  I love ur cake :x

Trả lời