Mousse trà xanh dừa và chocolate trắng

  • Độ khó

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi.

Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Savoury Days (trừ các hình ảnh & nội dung có ghi nguồn trích dẫn). Vui lòng không sao chép, đăng tải hoặc sử dụng lại dưới bất kì hình thức nào nếu không có sự đồng ý của tác giả.

——————–

Mình không đến mức nghiện trà xanh, nhưng làm đồ tráng miệng mùa hè, nếu không phải là hoa quả thì trà xanh là thứ mình rất hay nghĩ đến, bởi vì chỉ riêng ý nghĩ về trà xanh cũng đủ tạo cảm giác mát mẻ và trong veo ấy :) Cũng vì trà xanh là thứ mà luôn gợi cảm giác nhẹ nhàng, nên món Mousse trà xanh lần này mình chọn công thức không trứng, và dùng thêm chocolate trắng, vì nhớ là hai vị này rất hợp nhau. Chocolate trắng cũng giúp mousse đặc hơn, nên không cần phải cho nhiều Gelatin, ăn Mousse sẽ mềm xốp, ít giống với thạch hơn :)

IMG_4904-1

Mousse có thể ăn riêng cũng được, nhưng lần này mình cho thêm ít bánh lady fingers, với mục đích chính là để làm dịu bớt độ “ngậy” của kem tươi từ mousse. Lady fingers là một loại bánh quy dạng Spone, nên sau khi ngấm nước và ẩm thì mềm cũng giống như bánh gateau vậy, mà lại có thể mua sẵn được, nên các bạn không có lò nướng hoặc chưa bao giờ nướng bánh cũng không phải lo lắng gì nha ;)

Cách làm Mousse và các chú ý mình đã viết rất cụ thể ở ĐÂY và ĐÂY rồi, bạn nào chưa làm Mousse bao giờ thì tham khảo thêm nhé.

Nguyên liệu (4-6 phần ăn)

Phần bánh

 • 10 – 15 lady fingers (bánh Săm-ba/ Champagne)
 • 25 gram sữa tươi không đường 
 • 2 gram (xấp xỉ 1/2 teaspoon) bột trà xanh (matcha powder)
 • Vụn dừa sấy khô 

Phần mousse

 • 50gram chocolate trắng
 • 10gram bơ nhạt (unsalted butter)
 • 50gram sữa tươi không đường 
 • 5gram (1 teaspoon) bột trà xanh (matcha powder)
 • 1.5 lá Gelatin (tương đương 3 gram, có thể thay bằng Gelatin bột)
 • 1 nhúm nhỏ muối
 • 125gram kem tươi có hàm lượng béo tối thiểu 30% (whipping cream hoặc heavy cream)

IMG_4911-1

Cách làm 
1. Chuẩn bị phần Mousse:

– Để âu đánh kem, que đánh kem và kem tươi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút, hoặc ngăn đá khoảng 5 phút.

– Ngâm Gelatin vào nước lạnh cho Gelatin nở mềm (nếu dùng Gelatin bột thì ngâm với 1-1.5 thìa canh nước).

– Đun nóng 50gram sữa, cho 5gram bột trà xanh vào hòa tan.

– Dùng một chiếc nồi nhỏ, cho vào nồi chút nước. Đun sôi. Cho chocolate trắng và bơ vào bát to (bát cần phải đủ to để có thể đặt lên miệng nồi mà đáy bát không chạm nước trong nồi).

– Sau khi nước sôi thì đặt bát lên miệng nồi. Dùng phới lồng quấy đều tay. Hơi nóng từ nước sôi sẽ giúp bơ và chocolate tan chảy. Sau khi bơ và chocolate đã chảy hết và hòa quyện thì tắt bếp. Cho hỗn hợp sữa trà xanh vào chocolate, trộn đều. Để nguội (nhưng không để nguội đến mức hỗn hợp đông đặc lại nhé).

* Lưu ý: bột trà xanh phải được hòa tan trong sữa trước khi trộn với Chocolate, nếu không sẽ rất dễ bị vón cục.

– Lấy âu đánh, que đánh và kem tươi đã làm lạnh ra, đánh kem tươi đến bông mềm.

2012-05-27

– Chia hỗn hợp chocolate trà xanh thành 2-3 phần, nhẹ nhàng đổ từng phần vào âu kem tươi. Dùng spatula nhẹ nhàng trộn đều (dùng kĩ thuật fold để trộn).

– Gelatin sau khi đã nở mềm thì chắt bớt nước ra khỏi bát, để lại 2-3 thìa cafe nước trong bát. Cho vào lò vi sóng quay khoảng 20-25 giây cho Gelatin tan hết. Múc 2-3 thìa to hỗn hợp mousse hòa với Gelatin đã quay chảy, trộn thật đều rồi đổ ngược lại âu đựng Mousse, trộn đều (cách này sẽ giúp Gelatin hòa quyện tốt hơn trong hỗn hợp Mousse).

2. Xếp bánh

– Chuẩn bị cốc nhỏ hoặc khuôn tròn đế rời đường kính 15cm.

– Đun nóng sữa trong phần nguyên liệu dành cho phần bánh. Hòa tan bột trà xanh trong sữa.

2012-05-271

– Xếp bánh xuống đáy cốc. Nếu cốc nhỏ thì các bạn có thể bẻ bánh thành miếng nhỏ rồi xếp xuống đáy cốc như trong hình. Ngoài ra, bánh lady fingers thường có một lớp đường hạt trên mặt bánh, các bạn có thể cạo lớp đường này đi cho bớt ngọt nhé.

– Dùng chối quét 1 lớp sữa trà xanh lên mặt lớp bánh, rắc vụn dừa rồi đổ 1 lớp Mousse lên trên. Lặp lại bước xếp bánh, quét trà xanh… cho đến khi đầy cốc.

– Để bánh vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng cho Mousse đông hẳn. Trước khi dùng có thể rắc thêm bột trà và vụn dừa lên mặt bánh. Dùng lạnh.