Chuyện buồn, chuyện vui và Một vài chia sẻ về nấu ăn, chụp ảnh và bản quyền Blog

Cỡ chữ

Tuần vừa rồi nhờ Savoury Days mà mình nhận được hai món quà rất đặc biệt, rất muốn khoe với mọi người :) Món quà đầu tiên là ở trong hình dưới

Đây là Mousse dâu tây của một bạn đọc blog thế hệ 6x làm tặng mình :) Hai cô cháu quen nhau qua Savoury Days và sau đấy thì thường xuyên trao đổi về chuyện bánh trái. Hôm vừa rồi cô có bảo là mua được mấy cái ring hình trái tim rất xinh và sẽ thử làm mousse theo hướng dẫn của mình xem sao. Và chiếc bánh ở trên là cô làm tặng mình :) Món quà quả thật là rất đặc biệt, làm mình tuy chỉ “ăn qua hình” nhưng vẫn thấy “sướng” âm ỉ đến cả ngày hôm ấy :)

Món quà thứ hai là từ một cô bé tình cờ biết Savoury Days qua mạng, sau khi vào chơi bếp nhà mình thì em có viết một bài chia sẻ cảm xúc và đăng trên blog cá nhân, xin phép em mình trích đăng lại một đoạn ở đây:

….Mình thực sự khâm phục những điều chị ấy đã, đang và dự định làm. Đó ko cần phải là những điều quá to lớn, vĩ đại, chỉ đơn giản là chị ấy theo đuổi những gì mình thích, bỏ tâm huyết, thời gian và chia sẻ rất nhiệt tình. Điều đó thể hiện qua mỗi bài viết, bức ảnh và cảm nhận mà chị đăng tải. Bản thân mình khi tìm thấy 1 blog ý nghĩa như thế cảm thấy như tìm đc 1 cuốn sách hay, mà đúng ra còn là 1 Living book cực kì bổ ích nữa ấy. Có thể thời gian ngồi nghiền ngẫm blog của chị mình nên làm 1 núi bt trên lớp và ôn TA để chuẩn bị thi, có thể ai đó sẽ cho việc đó thật lãng phí thời gian, nhưng mình ko hề tiếc 1 chút nào. Bởi vì có những thứ trong cuộc sống ko thể học qua sách vở, ko thể cảm nhận được động lực từ những điều khô khan ấy, bởi vì mình ko thể gặp được tất cả những con người thú vị mà mình biết qua mạng hay chưa biết tới, để trực tiếp nghe họ nói, hỏi han này nọ hay đơn giản là uống cafe chuyện phiếm. Nhưng việc họ chia sẻ phần nào cuộc sống và sở thích cá nhân đã mang tới cho mọi người hay như chính mình đây những niềm vui mỗi ngày và 1 động lực thật to lớn để thực hiện cái La Dolce Vita của mình….

Quả thực là rất cảm động khi đọc những dòng chữ của em, một lần nữa cảm ơn em nhiều và chúc em sẽ luôn may mắn và sớm thực hiện được mục tiêu :)

Đây là chuyện vui, còn chuyện buồn là cũng trong tuần vừa rồi, mình nhận được một lời “nhắc nhở” như thế này

Mình lại thấy có rất nhiều bài (công thức) của bạn trùng với một người khác. Người này thì rất có tiếng và uy tín về ẩm thực. Họ không kinh doanh mà chỉ chia sẻ với bạn bè xung quanh thôi. Mình không biết là ý tưởng lớn gặp nhau hay là có sự học hỏi mà không xin phép, nhưng hi vọng những gì bạn mong muốn ở mọi người về sự tôn trọng bản quyền thì mọi người cũng mong nhận lại điều đấy từ bạn. Thanks.

(Mình đã đề nghị bạn ấy chỉ cụ thể cho mình là mình đã học hỏi không xin phép như thế nào, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được hồi âm)

Chỉ là một chuyện nhỏ thôi nhưng có lẽ nhân đây mình cũng muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về chuyện nấu ăn, chụp ảnh và bản quyền của các bài chia sẻ trên blog… Đầu tiên, với cái gọi là “bản quyền” thì mình muốn liên hệ một chút giữa hai việc công việc mà mình rất gắn bó là làm nghiên cứu (công việc chính của mình) và nấu ăn, chụp ảnh, viết blog (việc “làm thêm ngoài giờ” :D). Đối với những người làm nghiên cứu như bọn mình thì việc trích dẫn nguồn là điều cực kì quan trọng. Sử dụng ý tưởng hay công trình của người khác mà không ghi nguồn trích dẫn là tội rất rất nặng trong giới học thuật cho nên theo thói quen, trong các bài viết trên blog của mình thường mình cũng cố gắng ghi nguồn như là một sự cảm ơn vì tác giả đã chia sẻ, cũng như là giới thiệu với các bạn về một nguồn tham khảo tốt. Nhưng mà nấu ăn dù sao cũng không phải là làm khoa học. Điểm khác biệt cơ bản là công thức nấu ăn là một dạng kinh nghiệm theo kiểu truyền miệng. Mình tin là không ai có thể tự khẳng định công thức món ăn A, B, C là của tôi và do tôi sáng chế ra.  Cho nên cũng không có căn cứ để nói rằng người này lấy công thức của người kia mà không xin phép. Ngoài ra còn một điểm nữa đấy là chuyện trùng ý tưởng. Khi làm nghiên cứu, một trong những “vấn đề” mà bọn mình rất thường gặp là muốn làm về chủ đề X, Y, Z nhưng khi đi tìm hiểu thì đã có người làm mất rồi, có đôi khi là nghiên cứu về cái y hệt. Làm nghiên cứu còn như vậy thì nấu ăn chuyện ý tưởng giống nhau là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu chẳng hạn cũng bắt giống như làm nghiên cứu là cứ mỗi lần nấu phải đi tìm xem người nào đã nấu món này như thế nào để ghi nhận lại thì mệt mỏi quá.

Quay về chuyện sử dụng công thức, như mình nói ở trên, việc ghi lại công thức được học hỏi từ đâu có 2 lợi ích, một là thay cho lời cảm ơn người đã có công chia sẻ nó, hay là giới thiệu đến bạn bè khác một nguồn tham khảo tốt. Còn về cái gọi là bản quyền công thức hay sử dụng công thức mà không xin phép thì … mình cũng chẳng biết nói thế nào nữa. Một phần lí do mình đã nói ở trên, một phần khác – quan trọng hơn – là mình nghĩ rằng bản thân cái công thức khô khan không nói lên được điều gì, nhưng những câu chuyện, suy nghĩ, tình cảm và cảm hứng đi kèm với nó mới là cái quan trọng. Và với phần này thì mình nghĩ là cái gọi là “bản quyền” nên được tôn trọng tối đa. Một vài ý tưởng trong chế biến món ăn giống nhau là điều có thể xảy ra, nhưng nếu bê nguyên cả phần kinh nghiệm và rất nhiều những câu chữ tình cảm của người khác và nhận là của mình thì quả thực là vấn đề rồi.

Với Savoury Days, tại sao mình lại đặt vấn đề bản quyền lên hẳn một trang riêng thì có lẽ lí do lớn nhất liên quan đến những bức ảnh mà mình chụp minh họa cho các món ăn của mình. Bạn của mình khi nghe mình kể chuyện chụp ảnh đồ ăn đã cực kì ngạc nhiên và nói với mình là từ trước đến giờ cứ tưởng chụp đồ ăn tức là chỉ giơ máy lên và chụp thôi, thợ ảnh nào chả chụp được, sao lại phải học và tập luyện nhiều như thế. Mình nghĩ chắc đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều người. Nhưng thực ra thì không phải như vậy. Chụp ảnh đồ ăn hoàn toàn có thể coi là một bộ môn nghệ thuật riêng và bản thân việc chụp ảnh đồ ăn cũng chẳng phải là một công việc nhẹ nhàng và đơn giản tí nào.

Mình không phải là người chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp (đúng hơn là đang ở mức đầu tiên của nghiệp dư), nhưng mình có thể chia sẻ sơ sơ quá trình chụp ảnh của mình như thế này nha. Đầu tiên, sau khi quyết định là sẽ nấu món gì thì bắt đầu nghĩ xem món này khi nấu xong trông sẽ như thế nào và sẽ chụp nó như thế nào. Có điều gì đặc biệt muốn thể hiện qua bức ảnh không (vd: tập trung làm nổi bật sự ngon mắt của món ăn…), và sẽ làm thế nào để thể hiện được nó, sẽ sử dụng bát đĩa gì để đựng, khăn nền gì để trải, dao nĩa, các thứ đồ vật gì để trang trí thêm… Đoạn tiếp theo là vừa nấu vừa chụp ảnh, nhưng cái này chỉ là chụp ảnh nguyên liệu và công đoạn thì cũng nhanh và không cần cầu kì nhiều, chỉ hơi mất thời gian dựng chân chống và ngắm một chút thôi. Đoạn tiếp theo nữa là chụp món ăn khi đã hoàn thành. Có đôi khi chụp được bức ảnh ưng ý rất nhanh, nhưng phần lớn là phải chụp khá nhiều shot để chọn ra một vài tấm đẹp nhất. Cũng có khi chụp cả buổi mà chẳng được bức nào ưng ý. Trong lúc chụp cũng không chỉ là cầm máy lên và chụp, mà ngoài chuyện sắp đặt, thay đổi các thứ đồ vật dụng cụ cho phù hợp thì cũng cần tập trung và suy nghĩ xem nên chụp ở góc độ nào, sử dụng ánh sáng như thế nào… Mình nghĩ nó có thể gọi là lao động được, thậm chí là có nhiều hôm ngoài trời lạnh, trong nhà không bật lò sưởi mà chụp xong thấy lưng áo mình ướt.

Những điều này nếu không phải là người trực tiếp làm thì chắc là không thể nào biết và hiểu được. Cho nên có thể một vài bạn sẽ cảm thấy buồn cười khi mình nói rằng cảm thấy đau lòng khi ảnh của mình bị chỉnh sửa, cắt xén và mang đi sử dụng bừa bãi. Bởi vì không phải là người trực tiếp tham gia vào việc tạo ra bức ảnh nên có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng chỉ là bức ảnh thôi mà, có gì đâu mà phải ầm ĩ. Nhưng đối với bản thân mình thì mỗi bức ảnh đều là kết quả của rất nhiều lao động và cả đam mê nữa. Nó giống như đứa con tinh thần ấy. Cho nên mong nhận được sự tôn trọng từ những người khác có lẽ cũng không phải là một điều gì quá đáng.

Mình nấu ăn, chụp ảnh và rồi đến Savoury Days không phải là để chứng tỏ mình giỏi, càng không mong nổi tiếng, tất cả chỉ đơn giản là vì sở thích, và bởi vì mình luôn cảm thấy vui và thoải mái khi làm những công việc này. Điều “được” lớn nhất với mình sau gần nửa năm viết blog là có thêm nhiều người bạn mới, là các bài chia sẻ của mình được nhiều người đón nhận và vui hơn cả là khi nhận được phản hồi tích cực từ các bạn đọc blog, khi mà mọi người nói rằng vào Savoury Days, đọc bài và xem ảnh cảm thấy được truyền cảm hứng hay là “inspired” nhiều :) Như hai món quà ở trên và còn rất nhiều những tình cảm và động viên khác mà mình nhận được từ các bạn đọc blog, đối với mình thì đây đã là một sự thành công ngoài mong đợi và tưởng tượng rồi.

Cuối cùng mình xin mượn lời của một blogger người Việt rất nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực, cũng là một người mà mình luôn ngưỡng mộ để kết thúc những tranh cãi về cái gọi là “bản quyền công thức” là mong mọi người sẽ luôn rộng lòng để chia sẻ và học hỏi để ngày càng có nhiều món ăn ngon và đẹp hơn trong căn bếp của mỗi gia đình.

Mai là cuối tuần rồi, nấu món gì bây giờ nhỉ? ;)

75 phản hồi tới Chuyện buồn, chuyện vui và Một vài chia sẻ về nấu ăn, chụp ảnh và bản quyền Blog

 1. Thanh Ngoc
  Tháng Ba 4, 2017 vào 6:12 chiều #

  Biết đến blog của em khá lâu. Cũng đã thử và thành công với 1 số công thức nhưng đây là lần dầu tiên chị viết phản hồi đến em. Thất sự cám ơn em. Những công thức của em luôn rõ ràng, tỉ mỉ, cứ làm theo chắc chắn sẽ thành công. Chị đã bỏ tủ 2 quyển sách của em nhưng lúc nào cũng thích vào blog để đọc, để nhìm, ngắm các hình ảnh mà em chia sẻ. Cứ đọc xong 1 công thức lại tự ngẫm, ui cha sao mà có người khéo và giỏi đến vậy. Cám ơn em về sự nhiệt tình, sự tận tâm trong tất cả mọi việc để trang blog của em luôn là nơi học hỏi và giao lưu của những người yêu bánh. Chúc em luôn khoẻ, hạnh phúc và thành công trong mọi việc nhé.

 2. Jenny Xí
  Tháng Tám 25, 2015 vào 9:46 sáng #

  Chào chị! ^^

  Em là 1 đứa chưa bao giờ nghĩ sẽ có ý định làm bánh , thực ra em đang làm công việc tư vấn có liên quan đến bánh , và khi em lên mạng search mục đích chỉ là giúp cho công việc em tốt hơn và em cũng chưa bao giờ thử tìm hiểu về bánh nên lần này cũng là cách để em mở mang kiến thức mình hơn ^^ , thực sự lần đầu tiền khi em bít trang blog của chị , em khá choáng vì quá nhiều bài viết , mà hướng dẫn rất tận tình , mỗi bài chị viết là trích dẫn đường link tới cái chị muốn nói , rất thuận tiện cho 1 đứa chưa biết gì như em cả c ạ ^^ , rất hay , tuy em chưa ý định thử nghiệm bánh ( vì em còn phải thật sự hiểu ý nghĩa của mỗi dòng bánh ^^ ) nhưng thật sự c viết khá hay , em có để ý về cách chị chụp hình nữa , em khá thích cách chị chụp ảnh , đúng không phải cứ cầm máy lên là có thể chụp được đôi khi mình phải kiếm góc sao cho đẹp , đồ nào đi chung với nó cho hợp….em là 1 đứa rất thích chụp hình , chụp bản thân em , chụp mọi vật xung quanh nhưng chỉ chụp vì thích chứ chưa hề nghĩ tới xa hơn là chuyên nghiệp ^^ , và khi sau bao ngày tự chụp theo ý mình thì em cũng có thể biết được chụp sao mà nhìn bức hình nó sẽ khác hơn những người khác , em sau khi đọc bài viết chị chia sẽ trên đây em cũng muốn nói lên những ý mà em nghĩ , hy vọng rằng sau này em sẽ tập tành làm bánh và sẽ thành công 1 phần nào đó của chị thì vậy là cũng ổn rồi chị nhỉ ^^ , cảm ơn những bài viết của chị rất nhiều và kính chúc sức khỏe tới gia đình chị ^^

  • Linh Trang
   Tháng Tám 26, 2015 vào 3:13 chiều #

   Cảm ơn em nhiều :) Chúc em sẽ ngày càng có nhiều tác phẩm đẹp và ưng ý hơn qua ống kính của mình nhé :)

 3. Minh Minh
  Tháng Tư 7, 2015 vào 2:14 chiều #

  Hi chị Trang!không biết mở lời từ đâu nữa. Vì lời khen chị nhận được chắc nhiều quá rồi. em cũng chỉ muốn nói CẢM ƠN thật to đến chị thôi. Từ khi vô tình đọc được trang web của chị, hầu như lúc nào trong đầu cũng nghĩ sẽ làm món bánh gì tiếp theo đây,dù đang chăm em bé nhỏ nhưng hễ có thời gian rảnh là em lại ngâm cứu công thức của chị, rồi phải đợi mãi đến cuối tuần mới được làm…cảm giác thấy bánh nở và hít hà mùi thơm của nó đúng là cảm giác khó tả, có thể gọi là ghiền…túm lại vẫn là cảm ơn chị nhiều nhé!!!

 4. An Do
  Tháng Mười Một 30, 2014 vào 4:02 chiều #

  Mình tình cờ biết được trang web của Trang khi tìm kiếm cách làm món bánh su kem. Thú thật thì mình đã làm món này 2 lần trước đó và hoàn toàn thất bại. Sau này có coi video hướng dẫn chi tiết nhưng khi làm vẫn thất bại, phần bột dư mình nản đế đó luôn. Sau nhờ vào hướng dẫn của Trang, nhất là phần nguyên lý làm cho bánh su nở để rút ra những lưu ý quan trọng và mình đã phát hiện ra sai sót của mình do nướng bánh mở cửa lò xem bên trong. Nhờ vậy mà phần bột còn lại của mình đã nướng thành công và giờ món bánh su trở thành món tủ của mình. Mình thích blog của Trang vì ko chỉ đưa ra công thức và cách làm đơn thuần mà là nhật ký 1 quá trình làm ra món bánh đó từ khi tìm hiểu đến khi hoàn thành, trong đó chứa nhiều những kinh nghiệm, những sai sót của Trang cũng là 1 người nghiệp ko qua trường lớp. Hơn nữa ở bài viết của Trang vừa có sự bay bổng, lãng mạn của người yêu thích nghệ thuật ẩm thực vừa có sự xúc tích rõ ràng của người làm khoa học. Nên đọc bài của Trang mình thấy yêu thích các món ăn hơn và dễ dàng theo đuổi để làm, nhất là phần tìm hiểu kỹ về những thứ xung quanh món ăn đó, và cả những cái căn bản như bột nổi, men… Đó chính là điều mà 1 người nghiệp dư cũng phải biết để nấu nướng có bài bản hơn.

 5. Thư
  Tháng Mười Một 29, 2014 vào 3:43 chiều #

  Chào Trang
  Chị cũng mới biết về bếp của em khoảng một tháng nay. Công nhận là em hướng dẫn rất tận tình chi tiết. Nhà chị có lò nướng cách đây 6 năm rồi ( loại lò lớn để âm vào bếp ) nhưng chưa bao giờ chị làm bánh vì không biết bắt đầu từ đâu, chỉ lâu lâu nướng thịt 1 lần ( 1 năm 2-3 lần gì đó ). Vậy mà tuần trước chị làm thử bánh Nhật Bản mềm như bông, nhẹ như mây rất thành công. Phải nói là cảm giác làm ra một cái bánh thành công thì không thể tả nổi. Sau này mới biết là nó thuộc loại khó 4 sao lận. Cám ơn em rất nhiều. Chúc em luôn thành công trong mọi lĩnh vực vì chị nhận thấy em là một người có tâm hồn nhân hậu.

 6. Iristhanh
  Tháng Mười Một 28, 2014 vào 11:46 chiều #

  Mình cũng là một fan hâm mộ đặc biệt của Trang, sau khi xem khá nhiều các blog ẩm thực khác, mình thấy bạn nào đó cho rằng Trang đang lấy bản quyền của ai đó thì nên xem lại, vì theo mình các công thức đều khá giống nhau, nên không thể cho rằng Trang đã lấy của ai được.
  Và mình cũng thấy, Trang chia sẻ công thức với tất cả mọi người chứ không giữ cho riêng mình nên chẳng có gì băn khoăn cả.
  Chúc Trang có thêm nhiều công thức mới và có thêm nhiều người hâm mộ.

 7. Iristhanh
  Tháng Mười Một 28, 2014 vào 11:46 chiều #

  Mình cũng là một fan hâm mộ đặc biệt của Trang, sau khi xem khá nhiều các blog ẩm thực khác, mình thấy bạn nào đó cho rằng Trang đang lấy bản quyền của ai đó thì nên xem lại, vì theo mình các công thức đều khá giống nhau, nên không thể cho rằng Trang đã lấy của ai được.
  Và mình cũng thấy, Trang chia sẻ công thức với tất cả mọi người chứ không giữ cho riêng mình nên chẳng có gì băn khoăn cả.
  Chúc Trang có thêm nhiều công thức mới và có thêm nhiều người hâm mộ.

 8. Mèo điên
  Tháng Chín 18, 2014 vào 5:39 sáng #

  Khi lần đầu vào bếp nhà chị, điều e thấy tò mò nhất là ” ai có thể ghi chép lại những công thức đọc thì có vẻ đơn giản nhưng từng câu từng chữ lại rất tỉ mỉ và cẩn thận ? ” . Lần mò tìm profile về chị, hơi bất ngờ tý khi nghe chị giới thiệu là SV ngành KINH TẾ chứ ko phải là SV ngành nấu ăn hay khách sạn gì gì đó :)

  E rất thích làm bánh, ( là làm bánh chứ ko phải nấu ăn như mấy món mặn món canh đâu chị :) ) . Nhưng đọc các công thức về món ăn trong bếp nhà chị ( thật ra e đọc 1 lèo hết luôn ) lần đầu tiên trong 20 năm của e muốn làm ra đc một món ăn nào đó, hứng thú đó cứ tăng dần từng ngày khi ngày ngày e vào bếp nhà chị . Khi còn ở VN nói làm bánh thì dễ nhưng lại rất rắc rối ở chỗ, lò nườn quan trọng nhất ko có, r nào thì máy đánh trứng này, cân này, khuôn bánh này…. nhiều thứ đồ cần thiết mà một đứa học sinh đâu có tiền + thời gian để làm. Nhưng bh e 20 r, là SV cũng kinh tế như chị :) e muốn bđ từ bh trong cuộc sống của e có một sự thay đổi hoàn toàn mới, một niềm đam mê mà e mong muốn bao lâu đc thực hiện, và thực sự cảm ơn chị, khi đã lập ra blog này, nó vô cùng có ý nghĩa vs e, khiến e muốn theo đuổi sở thích và niềm đam mê này giống chị.

  Nếu nấu đc một món ăn ngon, việc đầu tiên e muốn làm là đem nó cho những ng e yêu quý thưởng thức, nhưng chị là ng đầu tiên e muốn chia sẻ niềm vui này.

  Tks chị vì đã dành thời gian đọc mấy dòng tâm sự lảm nhảm của e :)

  P/S: khi nào thử mấy công thức làm kẹo đi chị :)

  • Linh Trang
   Tháng Chín 18, 2014 vào 5:53 chiều #

   Cảm ơn em :) Chúc em sẽ đạt nhiều thành tích tốt cả trên “mặt trận” kinh tế lẫn nấu ăn nhé ;)
   P.S: kẹo mà em muốn hỏi là loại kẹo gì nhỉ?

   • Mèo điên
    Tháng Chín 19, 2014 vào 3:53 sáng #

    cũng ko phải là loại kẹo gì đặc biệt đâu c , :) chẳng qua e thấy bếp nhà c ko có món kẹo thì phải, khi nào rảnh hoặc có thời gian c thử 1 vài loại kẹo đi, ví dụ kẹo gôm kẹo dẻo chăng? đem làm tặng mấy đứa e trong nhà thì bn’ vui phải biết :) .
    P/S : e chỉ muốn xem những bức ảnh c làm món ăn thôi chứ chẳng có món nào đặc biệt riêng cả :p xem công thức và những bức ảnh đó là niềm vui nhỏ riêng e, ngồi nhà đọc blog c cả ngày đc ý chứ :)

 9. Hồng
  Tháng Tám 12, 2014 vào 1:09 chiều #

  Gửi Linh
  Hôm nay mình mới đọc bài vui buồn … cua Linh. Mình rất cám ơn sự nhiêt tình với sự nghiệp nấu nướng ăn uống của Linh. Qua trang của Linh mình đã thành công trong nhiều loại bánh. Linh phân tích các giai đoạn ủ men làm banh my, minh thích lắm. Bây giờ hàng ngày mình làm bánh bí đỏ và bánh Hokkaido để cả nhà ăn sáng và con gái mình mang đi làm. Thật tình mình rất cảm ơn Linh.
  Mình cũng đã làm nhiều công thức khác, nhưng chắc chỉ có duyên với công thức của Linh. Mình cũng nói với những người bạn mình về công thức trên trang của Linh. Cám ơn Linh rất nhiều.

 10. hà thị
  Tháng Bảy 10, 2014 vào 3:02 chiều #

  C ơi, sau bao nhiêu trang web khác mà e chỉ vào đúng Bếp nhà c thôi đó :) , vì e cảm thấy sự nhiệt tình của c, và nhờ c e cũng cảm thấy yêu thích việc làm bánh và nấu ăn ơn. E cám ơn c rất nhiều :), chúc c luôn mạnh khoẻ và căn bếp này sẽ luôn ấm áp ạ

 11. Ngọc Linh
  Tháng Tư 7, 2014 vào 10:43 chiều #

  Cảm ơn chị đã tạo cho em niềm thích thú từ bánh :) Ban đầu em hay cóp nhặt công thức trên mạng, cảm thấy không tin tưởng cho lắm và mỗi nơi lại nói một khác, em cảm thấy nản vì bánh mình lúc thế này thế kia mà cả mẹ con em chẳng biết hỏi ai :( thế là từ khi biết đến trang web chị, em say mê với các công thức hẳn :”> vừa giải thích cụ thể rõ ràng, vừa có thể hỏi khi thắc mắc. Giờ thì em đã thử sức ở nhiều loại bánh khác nhau, và rút được nhiều kinh nghiệm từ việc học hỏi và thực hành ^_^ Cảm ơn chị nhiều <3

 12. nguyen hoai linh
  Tháng Ba 2, 2014 vào 1:01 chiều #

  “mai la cuoi tuan roi nhi, nau mon gi nhi?”. Cam on chi Trang vi cai ket cho cau chuyen buon bang cau hoi that am ap. Du the nao di nua, em tin, nhung nguoi ban da tung quy Savoury day, quy c. Trang thi se mai vay. Cam on chi da truyen lua nau an cho nhung gia dinh nho chi nhe;-). Em dang cho thu 2 nhan sach cua chi ne ;-). chi Trang vui len nhe.

 13. Vân Ngọc
  Tháng Ba 2, 2014 vào 11:27 sáng #

  E yêu blog của chị ngoài vì những chia sẻ nhiệt thành còn vì những bức ảnh nữa. Chụp làm sao để nhìn là thấy ngon, nhìn là muốn nấu. Thậm chí nhiều món bánh, ví dụ như là summer strawberry, hay là incredibly easy, e cứ ngồi ngắm rồi băn khoăn sao chị “nỡ” ăn những thứ đẹp lung linh thế này :P Cảm ơn chị Trang thật nhiều!

  • Linh Trang
   Tháng Ba 6, 2014 vào 5:28 sáng #

   Ối, tại vì những em đẹp lung linh này đâu có để đc lâu đâu em. Không ăn mà để các em ấy đến chơi với bạn thùng rác thì còn tiếc nữa :(

 14. Hiền
  Tháng Ba 2, 2014 vào 5:18 sáng #

  Em rất nhiều lần muốn viết phản hồi mà không biết viết thế nào để diễn tả đúng cảm xúc. Nhưng có 1 sự thật là từ khi biết và học theo blog của chị đến nay em đã biến mình thành người phụ nữ khéo léo và đảm đang ( bạn bé nhận xét em như thế). Em rất khâm phục và biết ơn chị đã bỏ tâm huyết ra để viết và chia sẻ cho mọi người bí kíp của mình. Vì em chưa thất bại lần nào với công thức của chị, vì luôn có note tại những chỗ mà nọi người hay sai sót đặc biệt với những amateur như bọn em, bản thân em nghĩ rằng đó chính là sự khác biệt với tất cả những sách vở còn lại, vì em có tham khảo công thức thêm 1 số nơi khác nhưng đó chỉ dành cho những đầu bếp chuyên nghiệp chứ các bà nội trợ như bọn em thì thất bại là 80%. Nói lan man nhiều quá, cuối cùng em vẫn muốn gửi tới chị lời cảm ơn và chúc chị ngày càng xinh đẹp, và xuất bản được nhiều hơn nữa… bọn em đang chờ chị

  • Linh Trang
   Tháng Ba 6, 2014 vào 5:29 sáng #

   Cảm ơn em, chúc em sẽ luôn là người phụ nữ đảm đang và khéo léo trong mắt mọi người và sẽ luôn giữ được tình yêu với bếp nhé :)

Trả lời