A-Z: Lò nướng & Kinh nghiệm nướng bánh để bánh không bị ẩm, xẹp, lõm.. (tiếp)

Cỡ chữ

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Ở trong Phần 1 mình đã giải thích về quá trình chuyển hóa của bột bánh trong lò nướng (cụ thể là bánh chín như thế nào) và các nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh, gồm có:

 1. Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút
 2. Khay nướng được đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò (có nghĩa là nếu khuôn cao  thì khay bánh cần phải hạ thấp xuống để khuôn ở chính giữa)
 3. Luôn để chế độ hai lửa, trừ phi có ghi chú đặc biệt trong công thức

Nhưng có lẽ sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng có rất nhiều trường hợp các nguyên tắc này không được áp dụng. Chẳng hạn như nhiều khi bánh cần nướng ở rãnh thấp nhất của lò, nướng lửa dưới trước rồi mới đến lửa trên..vv.. Nguyên nhân  là bởi các lò nướng gia đình thường không được “mạnh khỏe” mà hay có bệnh nọ bệnh kia. Đặc biệt là các lò nướng có kích thước nhỏ (từ 42 Lít trở xuống). Một số “bệnh” rất thường gặp của các lò nướng gia đình là:

 1. Nhiệt độ trong lò khác với nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài: Ví dụ nhiệt độ chỉnh bên ngoài là 150 độ C, nhưng nhiệt độ thực tế trong lò là 180 độ C. Lò bị lệch nhiều nhất mà mình biết là 40 – 50 độ C :-| Cũng có trường hợp nhiệt độ thực tế trong lò thấp hơn nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài. Nhưng qua trao đổi trên Savoury Days thì mình thấy trường hợp nhiệt cao hơn có vẻ nhiều hơn.
 2. Lửa trên cao hơn lửa dưới hoặc ngược lại.
 3. Nhiệt độ lò không đồng đều, có vị trí nóng hơn các vị trí khác. Đây cũng là hiện tượng thường gặp, trong lò có một hoặc hai góc nóng hơn các góc còn lại, nên khi nướng bánh ở vị trí này vàng và chín nhanh hơn.

Để “chữa” những bệnh này thì có một vài “phương thuốc” là:

 1. Có nhiệt kế lò. Nhiệt kế lò là dụng cụ rất quan trọng và hữu ích, vì sẽ giúp cho bạn biết nhiệt độ thực tế trong lò nướng là bao nhiêu, chênh lệch với nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài là bao nhiêu…
 2. Trong trường hợp lửa trên cao hơn hoặc thấp hơn lửa dưới, thay đổi vị trí khay (nướng ở rãnh thấp hơn hoặc cao hơn) là một cách tốt để cân bằng độ nóng giữa mặt trên và mặt dưới khuôn bánh.
 3. Để khắc phục tình trạng lò nóng hơn ở một vài vị trí đặc biệt, sau khi nướng khoảng 1/2 – 2/3 thời gian, các bạn có thể quay khay cho các vị trí thay đổi để bánh chín đồng đều hơn. Tuy nhiên có 2 lưu ý:

 • Việc mở cửa lò trong quá trình nướng luôn làm cho nhiệt độ trong lò giảm đột ngột nên cố gắng thao tác càng nhanh càng tốt
 • Với một số loại bánh trong quá trình nướng không được mở cửa lò như Choux kem hay Gateau nở nhờ bọt khí trong trứng (ví dụ Genoise, Gateau Hồng kông, Gateau Nhật Bản…): tốt nhất là đặt khuôn sao cho có thể chừa vị trí nóng hơn ra hoặc tìm cách che bớt phần nóng hơn đó. Hoặc nếu là bánh nhỏ như Choux kem thì khi bắt bột lên khay nướng, các bạn chừa hẳn phần vị trí lò nóng hơn, không bắt bột nướng bánh tại những chỗ này.

Nắm được “bệnh” của lò nướng sẽ giúp các bạn hạn chế thất bại trong nướng bánh. Nhưng ngoài các “bệnh” này ra thì còn một số yếu tố khác liên quan đến lò nướng, khuôn và khay nướng mà nếu hiểu được, mình nghĩ việc nướng bánh của các bạn sẽ thuận lợi và chuẩn hơn. Cụ thể là:

 • Kích thước lò và kích thước khuôn:

Các lò nhỏ (dung tích từ 42 lít trở xuống), dù nhiệt độ chuẩn thì việc truyền nhiệt vào khuôn nướng trong các lò này vẫn khác so với lò to.

Mình lấy 1 ví dụ với khuôn tròn đường kính 20cm, cao 8cm để các bạn hình dung dễ hơn. Cùng một khuôn này, trong lò nướng nhỏ, mặt khuôn và đáy khuôn sẽ gần với thanh nhiệt của lò hơn so với trong lò nướng to. Kết quả là kể cả khi nhiệt trong lò chính xác, ví dụ: cùng là 150 độ C, thì mặt bánh nướng trong lò nhỏ vẫn có thể sẽ chín vàng nhanh hơn so với mặt bánh nướng trong lò to.

Mặt bánh chín nhanh cũng là một yếu tố cản trở việc truyền nhiệt bên trong bánh. Khiến cho việc nướng bánh trong lò nhỏ khó khăn hơn trong lò lớn vì khả năng mặt bánh cháy mà bên trong chưa chín cao hơn -> khi lấy ra khỏi lò bánh dễ bị xẹp và bết trong ruột bánh hơn.

 • Màu sắc khuôn:

Khuôn sẫm màu truyền nhiệt nhanh hơn khuôn sáng màu. Thông thường khi nướng với các khuôn sẫm màu, nhiệt độ nướng nên giảm khoảng 10 độ C so với nhiệt độ ghi trong công thức.

Vậy tóm lại nên làm thế nào để nướng bánh cho chuẩn? Mình thì hoàn toàn không phải là chuyên gia về lò nướng nhưng từ kinh nghiệm của bản thân (lò nhà mình cũng có một vài vấn đề) và từ rất nhiều trao đổi và thảo luận với các bạn khác tại Savoury Days, có một vài điểm liên quan đến việc nướng bánh mà mình rút ra được là:

1. Cố gắng chuẩn bị dụng cụ tốt nhất có thể, ví dụ: đầu tư một chiếc lò nướng tốt, có đồng hồ đo nhiệt… Và hiểu lò nướng của mình, đặc biệt là các “bệnh” có thể mắc phải để có cách khắc phục.

2. Nắm được các nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh (gồm 3 nguyên tắc) và các yếu tố quyết định thời gian và nhiệt độ khi nướng bánh là Kích thước lò, kích thước khuôn/ lò và màu sắc khuôn.

Thông thường với các lò nhỏ, nhiệt độ nên được giảm so với nhiệt độ ghi trong công thức. Như đã giải thích ở trên, do nhiệt tác động đến bột trong lò nhỏ nhanh hơn nên nướng ở nhiệt độ thấp sẽ là một cách giúp bạn hạn chế việc mặt bánh chín quá nhanh trong khi bên trong bánh chưa chín hẳn. Điều này đặc biệt đúng khi các bạn nướng các loại bánh nở nhờ bọt khí trong trứng như Genoise, Chiffon, gateau HK, gateau Nhật Bản. Vì vấn đề thường gặp của các loại bánh này là nở rất nhanh và xẹp nhanh do nhiệt trong lò quá cao.

Tuy nhiên, có một lưu ý rất quan trọng là nướng ở nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến kết quả là bánh của bạn có một lớp vỏ khô và dày (do nướng lâu), ruột bánh có thể không chín được vì nhiệt độ thấp.

Nếu có thể tìm được nhiệt độ nướng phù hợp cho bánh nằm trong khoảng giữa mức nhiệt cao (làm cho bánh nở nhanh, cháy mặt và xẹp) với mức nhiệt thấp (làm cho bánh vỏ dày khô, còn mùi trứng..) là tốt nhất. Còn nếu không thì mình nghĩ nên chỉnh ở gần mức nhiệt độ cao sẽ tốt hơn. Ví dụ nếu bánh của bạn xẹp và cháy ở 160 độ C, nhưng vỏ dày và khô ở 130 độ C thì bạn có thể chỉnh ở mức nhiệt 145- 150 độ C. Sau khoảng 2/3 thời gian nướng, nếu thấy mặt bánh chuyển sang màu vàng nâu thì mở cửa lò thật nhanh tay và đậy một miếng giấy bạc (có chọc lỗ để bánh không bị hấp hơi) lên mặt bánh. Giấy bạc này sẽ hạn chế nhiệt tiếp xúc với mặt bánh và giúp mặt bánh không bị cháy nhiều, trong khi bánh vẫn tiếp tục chín bình thường. Ngoài ra, với hiện tượng bánh xẹp lõm hay ẩm bết bên trong, nên kéo dài thời gian nướng hơn một chút để bánh có thời gian ổn định kết cấu, cứng cáp hơn và phần lõi bánh khô hơn.

3. Với các lò nhỏ, không nên nướng khuôn quá to và quá cao. Với một số loại bánh như Chiffon hay Gateau NB, nếu muốn nướng bánh kích thước lớn thì nên dùng khuôn lõi giữa. Nhờ có lõi kim loại, nhiệt sẽ truyền vào giữa bánh nhanh hơn so với khuôn tròn hay vuông bình thường, giúp cho bánh nở đều ở mặt ngoài và trong lõi.

4. Không nên nướng hai khay  cùng một lúc, trừ phi bạn rất hiểu về lò nhà mình và lò của bạn có nhiệt độ tương đối ổn định, là lò có dung tích lớn. Vì khi nướng hay khay, nhiệt tác động vào bánh sẽ khác nhau, khả năng bánh chín hoặc cháy sẽ cao hơn.

Về lò nướng, đến đây chắc tạm đủ dùng rồi :) Trong thời gian tới nếu mình nghĩ ra hoặc nhớ ra hoặc đọc thêm được điều gì khác thì mình sẽ viết tiếp phần 3. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn ít nhiều trong việc hiểu thêm lò nướng nhà mình và điều chỉnh nhiệt độ nướng cho chuẩn. Chúc các bạn sẽ luôn có những mẻ bánh ngon và đẹp :)

97 phản hồi tới A-Z: Lò nướng & Kinh nghiệm nướng bánh để bánh không bị ẩm, xẹp, lõm.. (tiếp)

 1. Lê Thuỷ Tiên
  Tháng Mười 17, 2017 vào 12:28 chiều #

  Chị Trang ơi. Chị cho em hỏi chút ạ. Em làm bánh mì tươi theo công thức của chị nhưng gấp đôi số lượng lên. Vậy em có thể nướng hết tất cả bánh trên 2 khay trên và dưới của lò không ạ? Hay phải chia ra nướng 2 lần ạ? Em cảm ơn chị. Mong sớm nhận phản hồi của chị :x

  • Linh Trang
   Tháng Mười 19, 2017 vào 11:20 sáng #

   Nhiệt lò gia đinhf thường không đều nên em nướng riêng từng mẻ nhé. Khi tạo hình mẻ thứ 1 thì để phần bột cho mẻ 2 trong tủ lạnh cho bột nở chậm. Lúc tạo hình xong mẻ 1, mang đi ủ thì lấy bột ra tạo hình mẻ hai. Như vậy khi nướng xong mẻ 1 thì mẻ 2 cũng vừa nở đạt.


   • Tháng Tám 10, 2018 vào 3:44 chiều #

    Chị Trang ơi, mình đang xài lò dưới 42 lít. Tính mua lò âm tủ dung tích lớn để nướng được nhiều bánh hơn. Nhưng k bít mua loại nào để nướng bánh không bị khô, sống bánh, hay không vàng đều. Chị biết loại nào tốt chỉ giúp mình. Cảm ơn chị! Tú

    • Linh Trang
     Tháng Tám 12, 2018 vào 3:37 chiều #

     bạn thử xem lò đối lưu jieguan nhé, hàng TQ nội địa, có thể nướng 4 khay bánh cùng lúc, nhiệt tương đối đều, mình cũng đang dùng 1 cái thấy ổn

     • Dang Mu
      Tháng Mười Hai 19, 2018 vào 12:10 chiều #

      Chị Linh Trang ơi lò đối lưu jiequan dùng nhiệt kế để đo có chính xác ko ạ?

     • Linh Trang
      Tháng Mười Hai 20, 2018 vào 4:59 chiều #

      Chị thấy nhiệt lò jieguan khá châunr đó em ạ

 2. Đỗ Quang Thiện
  Tháng Tám 30, 2017 vào 11:21 sáng #

  Chị ơi chị cho em hỏi chút nhé, em mong sẽ nhận được phản hồi sớm từ chị.
  Em mới mua cái lò nhà em được gần 2 tháng nhưng mà đã có tình trạng sai nhiệt khi nướng rồi chị ạ… Mấy lần em làm gato thường thôi mà nó cũng cứ lên trong lò rất đẹp rồi lúc nướng xong là xẹp luôn, bên trong bánh không phải là quá bết nhưng thực sự là có bết thật, và vẫn còn mùi trứng tanh tanh nữa…
  Hôm qua em làm bánh quy thì như này ạ:
  Em làm nóng lò hơn 10p ở nhiệt độ 165 thì sau 10p em nhìn cái nhiệt kế vẫn chỉ đang chỉ khoảng 110 độ :| em hơi hoảng, em vặn lên 220 độ luôn thì khoảng 10p sau nó chỉ 150 độ =)) em thực sự hoang mang chị ạ, nhưng vì nó cũng sắp đạt nhiệt độ đúng với công thức nên em cho bánh vào luôn, nướng mãi mà nhiệt trong lò vẫn loanh quanh 150-155, em thấy thế nên để đấy đi làm việc khác trong lúc chờ còn 5p nữa là đạt được đủ thời gian nướng, lúc sau em quay lại thì nó lên 165 =))) em tắt vội, nhưng vẫn để bánh trong lò 1 lúc vì chị bảo sấy thì nó sẽ giòn hơn, và mẻ bánh của em là mẻ Bánh quy mùa đông của chị ấy, nó cháy xém luôn, những cái không cháy (chứng tỏ lò nhà em ngoài sai nhiệt còn nhiệt không đều nữa) không rõ mùi quế mùi gừng chị ạ :| Em nên làm gì :(( Lò em là Sunhouse 48l chị ạ,

 3. Hằng
  Tháng Tám 28, 2017 vào 4:33 chiều #

  Cho m hỏi, m định mua lò electrolux EOT 38DXB, em đã nướng lò này bao giờ chưa? Phía trên c thấy nó dùng lò xo uốn cong, k p thẳng. Nhưng k có đèn, khi nướng khó quan sát lắm k e?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 28, 2017 vào 11:00 chiều #

   thanh nhiệt của rất nhiều lò cungx cong ạ, nhưng không có đèn thì đúng là không ổn, sẽ khó quan sát nhiều thứ.

 4. Hong nguyen Kim
  Tháng Năm 6, 2017 vào 5:21 sáng #

  hôm trước làm công thức gato cuộn trái cây của bạn lần đầu thì mình thấy tạm ổn .Bạt bánh vẫn hơi ướt ,mình cắt vẫn thấy giữa bánh bết vào nhau ,có lẽ chưa nở hết .Nhưng mình vẫn phết kem ăn hết :).Bỏ uổng công .Nhưng hai lần sau làm lại thì đều hỏng .Mình phát hiện ra thanh nhiệt trên của mình chỉ cháy hồng vòng ngoài ,còn khoảng 6 thanh ở giữa vẫn đen sì .Ngay lúc lò đạt mức nóng nhất thì cả thanh ngoài cũng tắt ,một tí sau nó lại hồng .Nhiệt độ trong lò thuòng thấp hơn nhiệt ngoài khoảng 10-20 độ .Mình ít sử dụng lò nên ko biết vậy là có phải lò hỏng ko :(.Và có phải như vậy làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh ko .Cảm ơn bạn nhiều !

 5. Vy
  Tháng Hai 20, 2017 vào 5:29 chiều #

  Chị ơi,lò của em nhiệt độ thấp hơn bên ngoài mức điều chỉnh(chỉnh 100 thì trog lò chỉ có 80) thì có cách khắc phục không ạ

 6. Tố phương
  Tháng Hai 8, 2017 vào 2:28 chiều #

  Cho mình hỏi…nướng bánh bông lan mini nướng một lần 2 vĩ luôn đc k?và điều chỉnh nhiệt như thế nào

  • Linh Trang
   Tháng Hai 11, 2017 vào 9:05 sáng #

   bạn đặt 2 vỉ trên cùng 1 khay nướng thì không sao nhé, còn nếu muốn nướng trên 2 khay trên dưới thì cần lò có nhiệt độ ổn một chút, thường thì lò gia đình không làm được việc này

 7. Thảo
  Tháng Mười Hai 20, 2016 vào 9:52 sáng #

  Chị Trang ơi, chị xài lò nướng hiệu gì, bao nhiều lít

 8. Thanhhaaaa
  Tháng Tám 14, 2016 vào 1:06 chiều #

  Chị ơi lò của e 42l. E đặt nhiệt kế ở khay giữa lò nướng. E để chế độ 2 lửa làm nóng lò sau 15 phút bị cao hơn 30 độ. Nướng lửa dưới thôi thì cao hơn 24 độ, nướng lửa trên + đối lưu thì cao hơn tận 58 độ. E có nên đi kiểm tra lại lò ko ạ :(

 9. Hieu Nguyen
  Tháng Tám 8, 2016 vào 8:02 chiều #

  Trang giup C với.c có mấy câu hỏi sau:
  _có nên đậy bánh bằng giấy ngay từ đầu để khỏi mở lò gây sốc nhiệt k?
  _khuôn dày và mỏng có ảnh hưởng gì khi nướng không?
  _lò nhà C 35 l,nuong khuon 17cm thì ok,nhung cứ khuôn 20cm thì không thấy ổn,hay tại nướng bánh chinfon phải chỉnh nhiệt độ khác hả T,hic,C hỏng nhiều mẻ rùi nhưng vẫn kiên thì theo công thức của e

  • Linh Trang
   Tháng Tám 10, 2016 vào 3:42 sáng #

   Chị đậy giấy lên với bánh nào ạ? vì đa phần các bánh đều không cần che đậy khi nướng.
   Khuôn dày và mỏng có thể ảnh hưởng tới bánh nhưng không quá nhiều, nếu đều là khuôn kim loại.
   Trường hợp 17 cm và 20 cm thì em có giải thích trong bài rồi ạ, do khuôn to quá, nhiệt không truyền vào sâu bên trong đủ và kịp nên bánh dễ bị xẹp hay ướt bên trong. Chỉnh thế nào thì phải tuỳ lò và tuỳ bệnh của bánh, em cũng không nói được cụ thể ạ.

 10. Giang Huong
  Tháng Năm 18, 2016 vào 11:39 sáng #

  Mình cũng đang bắt đầu học làm bánh. Bạn cho mình hỏi nướng bánh hầu hết để khay nướng ở giữa lò ah. Sao mình thấy một số clip các bạn ý để rãnh thấp nhất. Bạn giải thích giúp mình về việc nướng bánh nên đặt khay ở vị trí nào là an toàn nhất nhé. Mình cảm ơn cậu

  • Linh Trang
   Tháng Năm 18, 2016 vào 3:06 chiều #

   Như ở trong bài có giải thích là mỗi lò có một đặc điểm khác nhau, nên việc đặt khay phải tuỳ thuộc vào lò bạn ah. Nếu lửa trên của lò nóng hơn lửa dưới rất nhiều thì sẽ cần hạ khay nướng xuống thấp.

   • Giang Huong
    Tháng Năm 18, 2016 vào 3:49 chiều #

    thank iu bạn. Lò mình mới mua 60l chưa dùng bao giờ nên cũng đắn đo. Vì vậy mình muốn hỏi bạn trước cho chắc:D

 11. Diệp Thúy Quyên
  Tháng Một 29, 2016 vào 1:28 chiều #

  Trang ơi m làm theo công thức của b nhưng khi m nướng mặt lúc nào cũng vàng trước còn phần đáy thì vàng nhạt hơi ẩm
  M đặt khay ở rảnh thấp nhất nướng 160oC trong 45p

 12. lolem
  Tháng Mười Hai 14, 2015 vào 9:01 chiều #

  Chào Trang
  Rất vui khi ghé thăm page của Trang. Mình rất hâm mộ bạn.
  Cho mình hỏi mình muốn nướng 2 cái bánh bông lan cùng 1 lúc thì mình phải để bánh ở rảnh nào và bật nhiệt độ bao nhiêu độ. Mình dùng khuôn 20cm. Vì thường mỗi lần mình nướng từng cái một thì lâu quá, mỗi lần nhà có tiệc mình nướng 4 cái bánh bông lan mà phải nướng 4 lần thì mất time wa. Nên mong Trang chỉ mình cách làm nhanh hơn nhé. Thanks Trang nhiều !!!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 18, 2015 vào 4:37 sáng #

   nếu nướng 2 bánh một lúc thì cần đặt hai bánh đó trên cùng một khay bạn ah, như vậy mới đảm bảo được là nhiệt truyền vào bánh đều ngang nhau.

  • Ngochan
   Tháng Năm 21, 2016 vào 2:32 chiều #

   M đã nướng 4 và 5 khuôn 1 lúc, lò nhà m là sanaky 80l, rãnh thấp nhất, 155độ, 50f là ok, m đặt nhiệt độ trên lò nướng là 150, nhiệt độ đo đc trong lò 185, khi cho 4 hoặc 5 khuôn vào nhiệt độ xuống 155 là ok, khi lấy bánh thì m lấy 2 bánh gần cửa lò ra trước, đc 55f thì lấy tiếp 3 bánh con lại, đây là kn của m, hi vọng giúp ích đc cho b

 13. Ngọc Y
  Tháng Mười Hai 6, 2015 vào 8:41 chiều #

  Chị Trang ơi, lò nướng nhà e lạ lắm. Em chỉnh nhiệt độ bên ngoài là 100 nhưng sao càng nướng nhiệt độ trong lò càng tăng, tăng mãi ko ngừng.
  Vd: công thức ghi bánh nướng ở nhiệt độ 180 trong vòng 20′. Em nên đưa bánh vào lúc nhiệt độ trong lò là 180 rồi bắt đầu tính giờ hay sao ạ? Em chỉnh nhiệt độ bên ngoài là 100 nhưng chưa đến 20′ thì nhiệt lò đã chạy quá 180. Xin chị giúp e với!!

 14. Trà Nguyênx
  Tháng Mười Một 6, 2015 vào 3:51 chiều #

  Em chào chị Trang
  Hôm trước e đã thực hành theo công thức Bánh cuộn nhân trái cây của chị, quả thực là ngon tuyệt vời luôn chị ơi đến giờ vẫn tin công thức của chi nhất.
  Có điều lúc e nướng bánh trong lò thì mặt bánh nở to lắm (e dùng lò 42l, để bánh khay giữa mà bánh nở đụng khay trên luôn đó chị), nướng xong thì mặt bánh hơi khô, nở to quá nên chắk chắn sẽ lõm nứt nếu e ấn xuống, nhưng không cháy mặt, ruột vẫn nở đều và ngon cực (ăn thử e hơi bị xúc động :)). Vậy có phải nguyên nhân do lửa trên nóng quá, hay nhiệt cao không chị,nói chung là một hồi mặt xẹp xuống thì da mặt hơi nhăn lại thôi chứ các vấn đề khác đều mỹ mãn chị ui. E cám ơn chị nhiều lắm

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 8, 2015 vào 5:27 sáng #

   Chị nghĩ là lửa trên hơi cao làm bánh nở hơi “quá đà” em ah. Và chính vì bánh nở to nên khi lấy ra khỏi lò thì mặt bánh co lại và bị nhăn nheo. Nhưng bánh cuộn này cũng có phần mặt không được đẹp lắm nên cái đó không phải là vấn đề gì to đâu, với cả mình cũng cuộn mặt trong của bánh ra ngoài mà :)

   • Trà Nguyễn
    Tháng Mười Một 8, 2015 vào 11:13 chiều #

    Dạ đúng là vậy nên không ảnh hưởng nhiều, bánh ngon mà e không dám tin là mình làm được luôn :-). Em cám ơn chị nhiều lắm. Em sẽ thực hành thêm để khắc phục. Chúc chị ngày càng có nhiều công thức món ngon và đạt nhiều thành công chị nhé.

 15. Hoàng Đoàn
  Tháng Mười Một 3, 2015 vào 3:17 chiều #

  Chị Trang có thể gợi ý cho em một số lò nướng nào tốt không ạ. Ví dụ như cái chị đang dùng.
  Nếu mua thì ngoài việc cần chỉnh được lửa trên/ dưới, có quạt đối lưu thì còn cần chú ý gì không ạ?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 5, 2015 vào 1:41 sáng #

   Chị ghi ở trong bài là chị không có kinh nghiệm gì về chọn lò rồi mà em? :(
   lò chị đang dùng đi kèm với bếp nhà chị thuê và cũng cũ lắm rồi, không tốt tí nào nhưng bếp không đủ chỗ để mua lò khác nên chị cố gắng làm quen với nó để dùng thôi.

 16. Phương Thảo
  Tháng Mười 15, 2015 vào 4:24 chiều #

  Em dùng lò 35l. Không có đảo nhiệt. Em đặt 100 độ thì nhiệt kế lò chỉ 170 độ. Bánh em nướng khi để chế độ 100 độ (tức là nhiệt kế trong lò chỉ 170 độ) thường rất bết và nở không tốt. Nếu để ở 170 độ thì có thể đo được đến 250 độ và bánh cháy mặt rất nhanh. Em phải khắc phục bánh bết bằng cách nào hả chị? Trong khi 100 độ là nhỏ nhất của lò em mà đã chênh đến 70 độ rồi ạ. Em cũng thi thoảng mở lò để kiểm tra bánh và nhiệt độ. Có phải điều đó khiến bánh em xẹp và bết không ạ? Hay là do lò của em hả chị? Chị giúp em với!

  • Linh Trang
   Tháng Mười 17, 2015 vào 4:56 sáng #

   Em thử để bánh ở rãnh thấp nhất của lò, làm nóng ở 100 độ C, khi đưa bánh vào lò thì tắt lửa trên, đến khi bánh nở đầy khuôn, có dấu hiệu không thể nở tiếp thì chuyển 2 lửa nươngs tiếp tới khi bánh chín nhé.
   còn nếu lò ko chỉnh được lửa trên/ dưới thì chắc chỉ có 1 cách là nướng các loại bánh nhỏ, không quá to cao, hoặc đổi lò khác em ah vì lệch nhiệt độ như vậy thì nhiều quá.

   • Phương Thảo
    Tháng Mười 17, 2015 vào 11:05 sáng #

    Em cám ơn chị ạ. Em sẽ thử ạ. Lò của em thì làm được bánh mì và bánh cup cake theo công thức của chị thì vẫn ổn lắm ạ. Nhưng bánh su kem và bánh ga tô thì bết chị ạ.

 17. Hồng Trang
  Tháng Chín 2, 2015 vào 10:20 chiều #

  Cảm ơn chị Linh Trang vì những chia sẻ vô cùng chân thực và hữu ích, càng ngày em càng thấy tầm quan trọng của việc hiểu lò nướng nhà mình.

  Em cũng vưaf mới chân ướt chân ráo bước vào thế giới bánh trái nên vẫn còn ngô nghê lắm ạ. Em rất muốn hỏi các bạn ở đây có nhiều người dùng lò sanaky 50L có gặp phải vấn đề như em không. Em rất mong mọi người chỉ giáo giúp em ạ

  lò nhà em đang dùng là Sanaky 509B. Tuy nhiên mới sử dụng thì em gặp 1 vài vấn để sau, ảnh hươngr không nhỏ đến chất lượng bánh.

  1. Đồng hồ hẹn giờ:
  Em lúc đầu khá tin tưởng chức năng này, vì mỗi lần vặn núm đến thời gian mình muốn (20 hay 30p) thì đồng hồ bật lên có tiếng tích tắc và núm cũng sẽ tự động dịch chuyển ngược trở về số 0, và khi hết thời gian thì lò tắt đén và mình ra kiểm tra bánh. Tuy nhiên sau 1 vài lần dùng thì em phát hiện ra đồng hồ ddc 1 lúc tự ngưng chạy, dẫn đến núm vặn không tự di chuyển nữa mà đứng yên tại chỗ, báo hại em cứ tưởng chưa hết thời gian. Hệ quả là bánh lại bị nướng quá đà. Vậy có phải là đồng hồ lò của em bị trục trặc khônh ạ? Hay là mình nên tự nhìn và đặt thời gian thay vì phụ thuộc vào chức năng này cuat lò ạ?

  2. Vấn đề t2 là khi em nướng chưa hết thời gian mà cảm thấy bánh đã ổn thì nên mở lò ra kiểm tra luôn hay nên ngắt điện trước ạ?
  Và khi ngắt điện thì làm cách nào cho an toàn ah? nên rút dây cắm ra luôn hay vặn núm về số 0 rồi mới rút dây ạ?

  3. Khi nướng bánh thì mình nên chọn chế độ nướng tắt quạt hay bật quạt tản nhiệt ạ?

  Em mới toe trong lĩnh vực này nên nếu câu hỏi có phần ngô nghê thì mong các chị chỉ bảo ạ.

  Em cảm ơn chị Trang và mọi người rất nhiều.

  • TrangNguyen
   Tháng Chín 3, 2015 vào 3:16 chiều #

   Bạn Hồng Trang thân mến
   Chị cũng dùng lò này 1 năm rồi cũng có chút kinh nghiệm nên chia sẽ với em
   1. Đồng hồ lò theo mô tả của em chăc là do lỗi kỷ thuật rồi, em nên mang tơi bảo hành hay thợ điện gia dụng kiểm tra xem. Đã là đồng hồ hẹn giờ thì phải chạy chứ đúng không em.
   2. Khi em muốn kiểm tra bánh , thì mở cửa lò nhanh tay kiểm tra. Không ngắt điện vì lõ như bánh chưa được mà nh độ bị hạ xuống là xẹp bánh. Tuy nhiên để an toàn thì chị thường mang dép cách điện , và cả bao tay nếu có thể.
   3. Lò nướng model mới bây giờ mới có quạt đảo nhiệt. Đó là một cải tiến rất hữu ích trong việc làm nh độ trong khoang lò đều nhau. Do đó nên sử dụng chế độ này thương xuyên khi nương bánh để bánh chín đều và màu sắc đồng nhất.
   Chúc em thành công.

   • Hồng Trang
    Tháng Chín 5, 2015 vào 9:42 chiều #

    @chị Trang Nguyễn: e cảm ơn chị rất nhiều vì những lời khuyên hữu ích :x

Trả lời