A-Z: Lò nướng & Kinh nghiệm nướng bánh để bánh không bị ẩm, xẹp, lõm.. (tiếp)

Cỡ chữ

Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi 

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

——————————————

Ở trong Phần 1 mình đã giải thích về quá trình chuyển hóa của bột bánh trong lò nướng (cụ thể là bánh chín như thế nào) và các nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh, gồm có:

 1. Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút
 2. Khay nướng được đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò (có nghĩa là nếu khuôn cao  thì khay bánh cần phải hạ thấp xuống để khuôn ở chính giữa)
 3. Luôn để chế độ hai lửa, trừ phi có ghi chú đặc biệt trong công thức

Nhưng có lẽ sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng có rất nhiều trường hợp các nguyên tắc này không được áp dụng. Chẳng hạn như nhiều khi bánh cần nướng ở rãnh thấp nhất của lò, nướng lửa dưới trước rồi mới đến lửa trên..vv.. Nguyên nhân  là bởi các lò nướng gia đình thường không được “mạnh khỏe” mà hay có bệnh nọ bệnh kia. Đặc biệt là các lò nướng có kích thước nhỏ (từ 42 Lít trở xuống). Một số “bệnh” rất thường gặp của các lò nướng gia đình là:

 1. Nhiệt độ trong lò khác với nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài: Ví dụ nhiệt độ chỉnh bên ngoài là 150 độ C, nhưng nhiệt độ thực tế trong lò là 180 độ C. Lò bị lệch nhiều nhất mà mình biết là 40 – 50 độ C :-| Cũng có trường hợp nhiệt độ thực tế trong lò thấp hơn nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài. Nhưng qua trao đổi trên Savoury Days thì mình thấy trường hợp nhiệt cao hơn có vẻ nhiều hơn.
 2. Lửa trên cao hơn lửa dưới hoặc ngược lại.
 3. Nhiệt độ lò không đồng đều, có vị trí nóng hơn các vị trí khác. Đây cũng là hiện tượng thường gặp, trong lò có một hoặc hai góc nóng hơn các góc còn lại, nên khi nướng bánh ở vị trí này vàng và chín nhanh hơn.

Để “chữa” những bệnh này thì có một vài “phương thuốc” là:

 1. Có nhiệt kế lò. Nhiệt kế lò là dụng cụ rất quan trọng và hữu ích, vì sẽ giúp cho bạn biết nhiệt độ thực tế trong lò nướng là bao nhiêu, chênh lệch với nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài là bao nhiêu…
 2. Trong trường hợp lửa trên cao hơn hoặc thấp hơn lửa dưới, thay đổi vị trí khay (nướng ở rãnh thấp hơn hoặc cao hơn) là một cách tốt để cân bằng độ nóng giữa mặt trên và mặt dưới khuôn bánh.
 3. Để khắc phục tình trạng lò nóng hơn ở một vài vị trí đặc biệt, sau khi nướng khoảng 1/2 – 2/3 thời gian, các bạn có thể quay khay cho các vị trí thay đổi để bánh chín đồng đều hơn. Tuy nhiên có 2 lưu ý:

 • Việc mở cửa lò trong quá trình nướng luôn làm cho nhiệt độ trong lò giảm đột ngột nên cố gắng thao tác càng nhanh càng tốt
 • Với một số loại bánh trong quá trình nướng không được mở cửa lò như Choux kem hay Gateau nở nhờ bọt khí trong trứng (ví dụ Genoise, Gateau Hồng kông, Gateau Nhật Bản…): tốt nhất là đặt khuôn sao cho có thể chừa vị trí nóng hơn ra hoặc tìm cách che bớt phần nóng hơn đó. Hoặc nếu là bánh nhỏ như Choux kem thì khi bắt bột lên khay nướng, các bạn chừa hẳn phần vị trí lò nóng hơn, không bắt bột nướng bánh tại những chỗ này.

Nắm được “bệnh” của lò nướng sẽ giúp các bạn hạn chế thất bại trong nướng bánh. Nhưng ngoài các “bệnh” này ra thì còn một số yếu tố khác liên quan đến lò nướng, khuôn và khay nướng mà nếu hiểu được, mình nghĩ việc nướng bánh của các bạn sẽ thuận lợi và chuẩn hơn. Cụ thể là:

 • Kích thước lò và kích thước khuôn:

Các lò nhỏ (dung tích từ 42 lít trở xuống), dù nhiệt độ chuẩn thì việc truyền nhiệt vào khuôn nướng trong các lò này vẫn khác so với lò to.

Mình lấy 1 ví dụ với khuôn tròn đường kính 20cm, cao 8cm để các bạn hình dung dễ hơn. Cùng một khuôn này, trong lò nướng nhỏ, mặt khuôn và đáy khuôn sẽ gần với thanh nhiệt của lò hơn so với trong lò nướng to. Kết quả là kể cả khi nhiệt trong lò chính xác, ví dụ: cùng là 150 độ C, thì mặt bánh nướng trong lò nhỏ vẫn có thể sẽ chín vàng nhanh hơn so với mặt bánh nướng trong lò to.

Mặt bánh chín nhanh cũng là một yếu tố cản trở việc truyền nhiệt bên trong bánh. Khiến cho việc nướng bánh trong lò nhỏ khó khăn hơn trong lò lớn vì khả năng mặt bánh cháy mà bên trong chưa chín cao hơn -> khi lấy ra khỏi lò bánh dễ bị xẹp và bết trong ruột bánh hơn.

 • Màu sắc khuôn:

Khuôn sẫm màu truyền nhiệt nhanh hơn khuôn sáng màu. Thông thường khi nướng với các khuôn sẫm màu, nhiệt độ nướng nên giảm khoảng 10 độ C so với nhiệt độ ghi trong công thức.

Vậy tóm lại nên làm thế nào để nướng bánh cho chuẩn? Mình thì hoàn toàn không phải là chuyên gia về lò nướng nhưng từ kinh nghiệm của bản thân (lò nhà mình cũng có một vài vấn đề) và từ rất nhiều trao đổi và thảo luận với các bạn khác tại Savoury Days, có một vài điểm liên quan đến việc nướng bánh mà mình rút ra được là:

1. Cố gắng chuẩn bị dụng cụ tốt nhất có thể, ví dụ: đầu tư một chiếc lò nướng tốt, có đồng hồ đo nhiệt… Và hiểu lò nướng của mình, đặc biệt là các “bệnh” có thể mắc phải để có cách khắc phục.

2. Nắm được các nguyên tắc cơ bản khi nướng bánh (gồm 3 nguyên tắc) và các yếu tố quyết định thời gian và nhiệt độ khi nướng bánh là Kích thước lò, kích thước khuôn/ lò và màu sắc khuôn.

Thông thường với các lò nhỏ, nhiệt độ nên được giảm so với nhiệt độ ghi trong công thức. Như đã giải thích ở trên, do nhiệt tác động đến bột trong lò nhỏ nhanh hơn nên nướng ở nhiệt độ thấp sẽ là một cách giúp bạn hạn chế việc mặt bánh chín quá nhanh trong khi bên trong bánh chưa chín hẳn. Điều này đặc biệt đúng khi các bạn nướng các loại bánh nở nhờ bọt khí trong trứng như Genoise, Chiffon, gateau HK, gateau Nhật Bản. Vì vấn đề thường gặp của các loại bánh này là nở rất nhanh và xẹp nhanh do nhiệt trong lò quá cao.

Tuy nhiên, có một lưu ý rất quan trọng là nướng ở nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến kết quả là bánh của bạn có một lớp vỏ khô và dày (do nướng lâu), ruột bánh có thể không chín được vì nhiệt độ thấp.

Nếu có thể tìm được nhiệt độ nướng phù hợp cho bánh nằm trong khoảng giữa mức nhiệt cao (làm cho bánh nở nhanh, cháy mặt và xẹp) với mức nhiệt thấp (làm cho bánh vỏ dày khô, còn mùi trứng..) là tốt nhất. Còn nếu không thì mình nghĩ nên chỉnh ở gần mức nhiệt độ cao sẽ tốt hơn. Ví dụ nếu bánh của bạn xẹp và cháy ở 160 độ C, nhưng vỏ dày và khô ở 130 độ C thì bạn có thể chỉnh ở mức nhiệt 145- 150 độ C. Sau khoảng 2/3 thời gian nướng, nếu thấy mặt bánh chuyển sang màu vàng nâu thì mở cửa lò thật nhanh tay và đậy một miếng giấy bạc (có chọc lỗ để bánh không bị hấp hơi) lên mặt bánh. Giấy bạc này sẽ hạn chế nhiệt tiếp xúc với mặt bánh và giúp mặt bánh không bị cháy nhiều, trong khi bánh vẫn tiếp tục chín bình thường. Ngoài ra, với hiện tượng bánh xẹp lõm hay ẩm bết bên trong, nên kéo dài thời gian nướng hơn một chút để bánh có thời gian ổn định kết cấu, cứng cáp hơn và phần lõi bánh khô hơn.

3. Với các lò nhỏ, không nên nướng khuôn quá to và quá cao. Với một số loại bánh như Chiffon hay Gateau NB, nếu muốn nướng bánh kích thước lớn thì nên dùng khuôn lõi giữa. Nhờ có lõi kim loại, nhiệt sẽ truyền vào giữa bánh nhanh hơn so với khuôn tròn hay vuông bình thường, giúp cho bánh nở đều ở mặt ngoài và trong lõi.

4. Không nên nướng hai khay  cùng một lúc, trừ phi bạn rất hiểu về lò nhà mình và lò của bạn có nhiệt độ tương đối ổn định, là lò có dung tích lớn. Vì khi nướng hay khay, nhiệt tác động vào bánh sẽ khác nhau, khả năng bánh chín hoặc cháy sẽ cao hơn.

Về lò nướng, đến đây chắc tạm đủ dùng rồi :) Trong thời gian tới nếu mình nghĩ ra hoặc nhớ ra hoặc đọc thêm được điều gì khác thì mình sẽ viết tiếp phần 3. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn ít nhiều trong việc hiểu thêm lò nướng nhà mình và điều chỉnh nhiệt độ nướng cho chuẩn. Chúc các bạn sẽ luôn có những mẻ bánh ngon và đẹp :)

97 phản hồi tới A-Z: Lò nướng & Kinh nghiệm nướng bánh để bánh không bị ẩm, xẹp, lõm.. (tiếp)

 1. Abeo
  Tháng Bảy 19, 2015 vào 12:05 chiều #

  Hic chị Trang ơi, lò nhà em chỉ có 10l, nên cũng “biết thân biết phận” để nhiệt thấp hẳn so với ct (khoảng 40-50 độ) và lâu gấp đôi thời gian! Bánh làm vẫn ok, tuy nhiên ko được nở tốt như chị làm, dù là butter cake, chiffon hay gateux, ko biết có phải do lò hay do bột nở ko ạh? Chị nào có kinh nghiệm nướng lò siêu mini này thì tư vấn giúp em nhé! Em cám ơn :(

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 22, 2015 vào 4:19 chiều #

   Em thử làm nóng lò ở mức cao hơn mức nhiệt nướng khoảng 20 độ C, khi đưa bánh vào lò thì hạ thấp xuống xem sao nhé. Cách này có thể giúp bánh nở cao hơn một tí, nhưng cũng mạo hiểm hơn một chút.

 2. tuyết phan
  Tháng Sáu 9, 2015 vào 10:26 chiều #

  Bạn nào có kinh nghiệm lò sanaky 50l chia sẻ với mình với. Mình luôn gặp sự cố chỉnh nhiệt độ ban đầu lúc làm nóng lò vừa khớp với yêu cầu ( lò nhà mình lệch tới 25-30 độ nên canh theo nhiệt kế lò). Nhưng sau khi mở cửa cho bánh vào từ từ nhiệt kế lò báo giảm 10-20 độ và giữ y nguyên như vậy luôn. Dù mình có điều chỉnh tăng thêm tầm 10-15 độ nhiệt kế vẫn giũ nguyên như lúc sau giảm tức là thiếu 10-20 độ so với yêu cầu. Làm cookie thì dễ. Làm mấy cái như chiffon, gato nhật bản yêu cầu chuẩn nhiệt độ ta nói nó tè le từa lưa làm mình rối trí luôn.

 3. Anh Thư
  Tháng Mười Hai 2, 2014 vào 4:42 sáng #

  Chào Trang, mình kg biết nên đã lỡ mua 1 lò nướng mini Galanz dung tích 10lit thôi. Mình mua được cuốn sách Nhật Ký Làm Bánh của bạn vể đọc thỉ mới biết là lò mini kg nên dùng. Mình hơi buồn 1 tí nhưng cho mình hỏi mình vẫn sử dụng nó bằng cách chỉ nướng những chiếc bánh cupcakes size mini và số lượng từ 5-6 chiếc cho mỗi lần nướng thì có ổn không? và tư vấn giúp mình cách chọn khuôn nướng làm sao để khớp với lò của mình được không? Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình mong tin của bạn lắm :)

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 2, 2014 vào 4:51 sáng #

   Dùng được bạn ạ, có điều khuôn nên chọn loại rất nhỏ thôi. Khi nướng thì bạn đặt khay ở rãnh thấp nhất nhé. Nhìn chung là cần thửu 1 vài lần để biết tình hình nhiệt của lò cao thấp thế nào rồi sau đó điều chỉnh. Mình nghĩ để làm bánh to và rộng vẫn được, không nên làm bánh cao thôi vì có thể dễ bị cháy mặt và sống trong ruột bánh.

   • Anh Thư
    Tháng Mười Hai 2, 2014 vào 4:58 sáng #

    Cảm ơn Trang nhiều, mình yêu những chiếc mini cupcakes nên mình sẽ làm thử. Cuốn Nhật Ký Làm Bánh của bạn rất hay, cảm ơn bạn nhé.

 4. TrangNguyen
  Tháng Mười 15, 2014 vào 10:57 sáng #

  L.Trang thân mến,
  Nhân lúc đọc bài này chị có 1 thắc mắc muốn được Trang và các bạn tư vấn thêm la:
  Khi chị làm gato HK va cupcake cơ bản chị bật lò 170 độ có nhiệt kế đo trong lò trong khoảng 15 đến 20 phút, khi nh.kế ổn định rồi mới cho bánh vào. Mất khoảng 3 đến 4 giây sau đó đóng cửa lò, chị theo dõi nh.kế thấy trong 10 phút dầu nh. độ tự nhiên bị giảm khoảng 10 độ, sau đó mới từ từ lên như ban đầu. Chi không biết hiện tượng này là bình thương hay cá biệt với lò của chị mà sao chị làm hai loại bánh trên vẫn chưa đạt vì bên trong còn ẩm quá dù đã thêm 10 phút so với ct.
  Cảm ơn L.Trang và các bạn.

 5. khanh
  Tháng Tám 8, 2014 vào 7:10 chiều #

  Chị Trang ơi, em có thắc mắc. Lò nhà em là lò Sanaky 80l ạ. Sau những mẻ bánh muffin, cupcake thất bại, em phát hiện ra nhiệt độ trong lò cao hơn nhiệt ở ngoài khoảng 30 độ, nghĩ là nếu ct ghi nướng bánh 180 độ, thì em phải chỉnh nhiệt độ là 150 độ. Và nướng những bánh nhỏ như vậy, chỉnh nhiệt độ và thời gian như ct, em thành công. Nhưng hôm nay em thử làm bánh bông lan nho khô, cả khuôn đường kính 18 và khuôn nhỏ như cupcake. Bánh ở khuôn nhỏ em nướng 20phút, bánh vừa đẹp, không cháy, không lõm xẹp. Nhưng bánh lớn thì ôi thôi, mới có 20 phút mà mặt bánh đã nâu nâu như muốn cháy rồi, xiên tăm thử bánh thì ướt lắm chị ạ. Em chỉnh lửa dưới để chín bánh thì chưa đc 10 phút bánh đã nâu mặt trên, nay nâu thêm mặt dưới, được cái lấy ra bánh ko bị xẹp, ruột bên trong cúng ngon, xốp chị ạ. Có cách nào để bánh của em vàng từ trong ra ngoài ko chị? Chứ bánh ở ngoài nâu quá, nhìn là ko muốn ăn rồi

  • khanh
   Tháng Tám 8, 2014 vào 7:13 chiều #

   Em quên nói, em nướng bánh để 2 lửa, khoảng 170 độ theo ct, và đúng ct thi nướng trong vòng 40phút. Nhưng mới có 20phút đã xảy ra hiện tượng trên rồi. Em buồn hết sức

 6. Minh Phương
  Tháng Tám 8, 2014 vào 8:31 sáng #

  Chị Trang ơi lò nhà em sanaky 25 lít mà em làm bông lan toàn thất bại. em để ở rãnh giữa, mà mặt trên thì nứt toác như sa mạc, khô khô. Mà bên trong, đặc biệt phần dưới bánh như k nở hết, cứ bết bết dẻo dẻo, ẩm ẩm. Lần đầu làm thất bại nên em giảm nhiệt xuống, nướng 150 độ, vậy mà vẫn bị như thế chị ạ:( hồi trước làm bằng nồi cơm điện còn có lúc thành công, giờ có lò mà toàn thất bại.

  • Minh Phương
   Tháng Tám 8, 2014 vào 8:32 sáng #

   Em nhầm, lò nhà iem 35 lít ạ, mà lúc làm bánh em ko bật quạt, ko bít có ảnh hưởng gì ko ạ

   • Lê Duyên
    Tháng Sáu 9, 2016 vào 10:21 sáng #

    Mình dùng lò 35l mà của Supo Việt và mới dùng một lần bạn còn sướng hơn mình có quả bánh chín khô khô còn mình thì không chín bết đặc

 7. tra my
  Tháng Tám 4, 2014 vào 1:53 chiều #

  Dear chị Trang,

  Em cám ơn chị rất nhiều, em sẽ tìm hiểu và thử lại lần sau, hy vọng thành công ))

 8. tra my
  Tháng Tám 2, 2014 vào 10:11 chiều #

  Dear chi Trang!
  Hôm nay mình có làm banh gato HK theo công thức của chi,tất cả công đoạn đều đúng,chỉ có khi nướng bánh phải tăng giảm nhiệt độ trong lò liên tục vì nhiệt độ trong lò không ôn định,ban đầu bánh nở rất đẹp nhưng khi lấy bánh ra bị xẹp hết phân nửa,còn khoảng 3cm,bánh vẫn mềm và xốp,mỗi tội bánh lùn thấp.Nguyên nhân tại sao vậy chị?chỉ em cách khắc phục nhé!thanks chị!

 9. Thu Nguyệt
  Tháng Năm 5, 2014 vào 8:37 chiều #

  Mình cũng co lo Sanaky 80 mới mua nên chua co kinh nghiệm như bạn Hồng Gấm đây. Ngặt nỗi mình dưới quê chưa có đi Sài gòn mua cái nhiệt kế lò. Ai co kinh nghiệm chỉ mình cũng như Hồng Gấm với. Thank mọi người nhiều.

 10. Hồng Gấm
  Tháng Năm 3, 2014 vào 9:57 chiều #

  Mìng dùng lò sanaky 80l hình như lửa không đều. Nướng gato bất bại toàn bị lõm đáy và xẹp (bánh vẫn bông xốp không bết). Nướg bánh quy thì chín không đều. Góc trong bên trái luôn sẫm màu hơn rõ rệt. Khi nướng mình để có quạt. Ai có kinh nghiệm lò này chia sẽ mình với.

 11. Thi DIeu
  Tháng Năm 2, 2014 vào 3:07 sáng #

  Dạ , em cảm ơn chị nhiều nhiều ạ :) Em mới xem rồi nhưng chỉ 1 và 1 duy nhất thôi :( , Thôi kệ thế cũng được ạ , chắc em chỉnh nhiệt độ thấp xuống với lại em để bánh xuống rãnh thấp hơn ;)
  em cảm ơn chị nhiều nhé :*
  Công thức làm bánh của CHị chuẩn lắm luôn ạ, chúc chị cuối tuần vui vẻ hí :)

 12. Thi DIeu
  Tháng Tư 29, 2014 vào 4:15 sáng #

  Chị ơi chị cho em hỏi xí ạ :) Em mới tập tành làm bánh nhưng cứ ko hiểu cái lò nướng nhà mình lắm ạ , Chị giúp dùm em với :(
  Lò nướng như kiểu nhà ở mà họ gắn cả lò nướng dưới dàn bếp ấy chị ạ (vì em ở đức ạ) ; là lò nướng lửa trên thôi phải ko hả chị ??? Của BOSCH cái kiểu to to ấy chị ạ , em làm GATEU bất bại theo chị hướng dẫn mấy lần nhưng cứ bị thắt eo chị ạ :(
  CHị chỉ cách giúp em với :)
  Em cám ơn chị nhiều nhiều

  • Linh Trang
   Tháng Tư 30, 2014 vào 2:59 sáng #

   Em xem có nút chỉnh 2 lửa không? Không phải cứ đính kèm bếp là chỉ có 1 lửa thôi đâu.
   Còn bị thắt eo có thể do chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng chưa phù hợp thôi, nguyên nhân thì chị giải thích trong bài viết ở trên rồi :)

 13. Thu Hang
  Tháng Ba 31, 2014 vào 11:40 sáng #

  C. Linh Trang ơi. Em ko thấy chị nói đến chức năng quạt gió trong lò, em thấy người ta hay dùng nó khi nướng bánh mỳ để có mặt nở đẹp.

  • Linh Trang
   Tháng Ba 31, 2014 vào 10:17 chiều #

   Cũng không hẳn là quạt gió sẽ giúp bánh mì nở đẹp đâu em ah. Bánh mì nở đẹp là do khâu nhồi, khâu ủ và các yếu tố khác nữa. Lò nhà chị hồi xưa không có quạt gió nhưng chị làm bánh mì không thấy có vấn đề gì cả.

 14. Lê thị Thanh Tình
  Tháng Ba 30, 2014 vào 8:27 sáng #

  Em chào chị!
  Chị ơi, nếu em nướng bằng lò chỉ có lửa trên, thì nướng xong phần trên em úp bánh xuống nướng cho chín phần dưới được k chị? Em mới tập tành làm bánh nên. chưa có kinh nghiệm. Em hỏi ngu tí, các chị đường cười em nha :P

  • Linh Trang
   Tháng Tư 1, 2014 vào 2:20 sáng #

   Bánh sẽ phải chín đều cả trên lẫn dưới, thậm chí với nướng bánh thì lửa dưới còn quan trọng hơn lửa trên nên không làm cách này được em ah.

   • Lê thị Thanh Tình
    Tháng Tư 1, 2014 vào 8:15 sáng #

    Dạ. Vì nhà em chỉ có nồi nướng thủy tinh thôi :(((((

    • Airi
     Tháng Bảy 9, 2015 vào 2:11 chiều #

     vậy bạn phải đầu tư cái lò thôi :)

 15. Lê Thu Hà
  Tháng Ba 30, 2014 vào 7:11 sáng #

  Chắc tại cái lò nhà chị bé tý. Làm muffin, cupcake, bánh cuộn theo dúng nhiệt độ của vông thức thì đều thành công. Nhưng cứ làm gateaux, chiffon khuôn cai là lần nào cũng hỏng. Để rãnh giữa thì mặt khuôn gần chạm thanh lửa trên. Để rãnh cuối thì bánh cháy xung quanh, bám chặt thành khuôn k lấy ra đc. Cả nhà đều cười bảo sao bánh bất bại của mình toàn thất bại thế.

  • Linh Trang
   Tháng Tư 1, 2014 vào 2:21 sáng #

   Chị thử để rãnh cuối, và hạ nhiệt độ xuống khoảng 20 – 30 độ C so với công thức xem sao ạ. Có nhiều lò em biết các bạn chỉ nướng ở khoảng 130 độ C nếu công thức yêu cầu 155 độ C. Chị thử lại xem sao chị nha.

 16. Mai Do
  Tháng Mười Một 14, 2013 vào 5:03 sáng #

  Trang ơi. Hôm trước tớ nướng gato bất bại. Lò nhà tớ thì sau mấy lần thử có vẻ nhiệt thấp nên toàn phải nướng lâu hơn ct. Tớ hạ khay xuống dưới, nướng tầm 260đ thôi trong khoảng 45p. Bánh nở đẹp ko thắt eo hay bế gì cả, mềm & xốp ngon lắm. Mỗi tội nó xẹp ghê quá. Thành ra bánh lùn tịt, khó trang trí. Vậy là sao cậu?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 17, 2013 vào 6:22 sáng #

   Nó xẹp bao nhiêu so với lúc lấy ra khỏi khuôn nhỉ? Ấy làm khuôn bao nhiêu và sau khi nướng bánh cao bao nhiêu?

 17. Anh Thư
  Tháng Chín 7, 2013 vào 7:41 chiều #

  Thư làm cupcake và 1 số loại bông lan nướng theo như công thức của Trang, làm đúng hướng dẫn bật lò trước 10-15 phút trước khi cho bánh vào nhưng cũng bị y như vậy: Thư để bánh rãnh giữa hoặc canh cho bánh nằm ngay giữa, để chế độ 2 lửa, chỉnh nhiệt độ theo công thức thì luôn bị mặt trên bánh cháy xém nhưng dưới đáy bánh và bên trong bị bết và ướt thành ra bánh bị lõm mặt, bên trong và 1 phần đáy bánh không chín hẳn. Chỉ vì cái này mà cứ đụng đến bánh gato, bông lan nướng, cupcake là Thư làm đều thất bại. Nhưng Thư thắc mắc ở chỗ: chỉnh lò 160 độ C mà nhiệt kế lại chỉ 120 độ C là do đâu vậy Trang? Có phải là nhiệt độ thực tế trong lò thấp hơn nhiệt độ ghi trên nút chỉnh không, chênh lệch vậy là quá nhiều? Nhưng nếu như vậy thì sao bánh lại bị cháy xém mặt trên? Thư có nên tăng nhiệt độ lên đến khi nhiệt kế báo đúng nhiệt độ trong công thức và hạ khay bánh xuống nấc dưới cùng không? Chỉ sợ tăng cao quá thì mặt bánh lại bị cháy hơn

  • Linh Trang
   Tháng Chín 9, 2013 vào 8:02 chiều #

   Tớ nghĩ có thể là lửa dưới của lò nhà Thư hơi yếu. Có lẽ trước hết là cứ hạ khay bánh xuống thấp nhất đã, để xem mặt và đáy bánh thế nào rồi mới xem có nên tăng nhiệt độ lên không.

 18. Anh Thư
  Tháng Chín 6, 2013 vào 8:44 sáng #

  Trang ui, cho Thư hỏi về cách xem nhiệt kế lò nướng đu7o5c k? Thư theo dõi thử nghiệm mấy lần rồi mà vẫn chưa hiểu được lò nướng của mình vì xem nhiệt kế thấy lung tung quá.
  Thư làm bánh cookie trà xanh Trang chỉ, để khay ở rãnh giữa, nhiệt độ 160 độ C theo công thức thì bánh lại bị cứng, phần mặt bánh hơi xém nâu nhưng bên trong bánh chưa chín hết nên gây cứng. Thư hạ khay xuống rãnh bên dưới 1 nấc, giữ nguyên nhiệt độ thì thấy bánh không xém mặt nữa nhưng lại vẫn không chín hết bên trong nên vẫn cứng, lật phần đế bánh lên cũng thấy phần đế chưa chín hết. Lần thứ 3 Thư cho khay bánh lên rãnh giữa trở lại, giữ nguyên nhiệt độ, nướng lại y như như lần 1 nhưng cho nhiệt kế lò nướng vào thì nhiệt kế chỉ như hình sau:
  http://www.flickr.com/photos/91295775@N03/9681048585/
  Bánh bị xém mặt và không chín bên trong chứng tỏ nhiệt cao quá nhưng theo như kim chỉ thì nhiệt độ trong lò chưa được 120 độ C, như vậy là sao Trang? Thư đọc nhiệt kế vậy có đúng không? Trang bắt bệnh lò giúp Thư với, hix. Lò nhà Thư 42L

  • Linh Trang
   Tháng Chín 7, 2013 vào 3:27 sáng #

   Thư đọc nhiệt kế đúng rồi. Việc bánh bị như vậy không hẳn là do lò đâu. Cookie trà xanh có nhiều bột nên khi cán thì nên cán bột rất mỏng, và không nên dùng khuôn cắt bánh quá to, để bánh chín đều từ trong ra ngoài và phần rìa không bị cháy. Về lò thì Thư thử bật lò khoảng 10-15 phút, đặt nhiệt kế vào ngay từ đầu, rồi đợi xem nhiệt kế chỉ thế nào, như vậy là chính xác nhất. Nhưng Thư nướng các loại bánh khác thì thế nào, có ổn không?

 19. Hong Hoa
  Tháng Tám 8, 2013 vào 3:02 chiều #

  Chị cho e hỏi, e dùng lò Sanaky 36L khi nướng bánh có phải mở quạt ko a?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 10, 2013 vào 4:13 sáng #

   Cái này chị cũng không rõ lắm vì lò nhà chị không có quạt nên không rõ chức năng của quạt là gì.

 20. Trần Thị Bích Thủy
  Tháng Tư 12, 2013 vào 10:09 sáng #

  Hi, mình tệ về nấu ăn làm bánh ghê lắm bạn ơi, nhưng từ khi có con gái mình phải thay đổi cách nghĩ. Con gái mình lúc nào cũng muốn mẹ làm bánh để đem trên trường khoe với bạn. Mình đang mày mò từ đầu nên web này hay và hữu ích với mình lắm nhé. Thanks so much.

 21. thao nguyen
  Tháng Hai 20, 2013 vào 11:36 sáng #

  ôi, e vừa thấy có trang web đăng bài này của chị ấy, hình như là milanplaza j j đó, ko ghi nguồn gốc gì luôn O_o

 22. Tâm
  Tháng Một 28, 2013 vào 10:07 sáng #

  Có bạn nào đang dùng lo Sanaky 50L thì chỉ cho mình cách khắc phục với nhé.

  • Poppi_Muffin
   Tháng Hai 20, 2013 vào 1:53 chiều #

   @ Tâm : hi bạn :) mình dùng lò Sanaky 50l đây ^^
   Việc bắt bệnh lò k mình k giúp thì hơn đâu, vì mỗi lò lại bệnh khác nhau, có thể cùng dung tích nhưng nhiệt lại cao thấp k ổn , lò nhà mình thì nhiệt cao và phía trong nóng . Khi nướng Gato thì để khuôn ra phía ngoài hoặc để sát trong và chỉnh nhiệt nhỏ lại tí . , còn đến gần cuối thì mình bật quạt 1 tí cho nhiệt tản đều và tắt quạt đi, còn nướng bánh mì hay các loại cookie thì mình hay bật quạt cho đều nhiệt
   – Hy vọng giúp dc bạn nhé

   • kieuanh
    Tháng Chín 20, 2013 vào 3:43 chiều #

    bình thường nướng bánh b k bật quạt đối lưu hả. hic t toàn bật thui

 23. Tâm
  Tháng Một 28, 2013 vào 10:06 sáng #

  Lò nhà mình cũng um sùm bệnh, sanaky 50L. Chắc phải đầu tư 1 nhiệt kế lò thôi. Lần nào nướng phần bên trong lò cũng bị xẹp vì nhiệt cao quá. Phần bên ngòai nhiệt thấp hơn thì bết đặc. nản ghê luôn. Làm bánh thật là khó quá đi.

 24. Tam
  Tháng Một 12, 2013 vào 9:05 sáng #

  đọc bài này của Trang thấy cái lò sanaky 50L của nhà mình bị đủ các bệnh Trang đã kể, nhiệt ko chuẩn, ko đều, nhiệt trên cao hơn nhiệt dưới. Hic. Hậu quả cái bánh của mình nó cháy mặt trên mà bên trong bết đặc. Lần sau mình hạ xuống rãnh thấp hơn và chỉnh nhiệt độ cao hơn là ổn Trang nhỉ.

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 6:07 chiều #

   yep, cái vụ lò thì phải tùy cơ ứng biến thôi bạn ah, mỗi lò gia đình một khác nên mình cũng không nói được cụ thể là nên làm thế nào là tốt nhất. Nhưng chúc bạn sớm làm quen và hiểu với lò nướng của gia đình và sẽ có nhiều mẻ bánh đẹp và ngon nhé :)

 25. huyen vit
  Tháng Một 11, 2013 vào 4:22 chiều #

  thế ạ. lò nhà em là lò gali của TQ. 42l. dùng cũng nhòe rùi. thjx nhất nướng cupcake với choux ăn thoải mái :v em đang mún đổi lò. vì lò nhà em nó lửa ở ngay ngoài. mún mua lò mà nó lửa chìm. chắc tốt hơn chị nhỉ :D

  • Linh Trang
   Tháng Một 12, 2013 vào 5:37 chiều #

   uh, chị nghĩ có lẽ tốt hơn vì thanh nhiệt ở bên ngoài thì hay làm cho mặt hoặc đáy bánh bị cháy lắm

 26. huyen vit
  Tháng Một 8, 2013 vào 10:46 sáng #

  chị ơi cho em hỏi chị đang dùng lò nướng của hãng nào và bao nhiêu lít ạ. em đang mún mua lò nướng. làm cho gia đình thui ạ :D

  • Linh Trang
   Tháng Một 10, 2013 vào 1:39 chiều #

   Lò nhà chị đi kèm với bếp trong nhà chị thuê ở đây, cũ lắm rồi em ah, ko có cả nhãn hiệu nữa, được cái to, 50L :)

 27. Trangphung
  Tháng Một 5, 2013 vào 3:48 sáng #

  Chuẩn e nhỉ. Vì thế mà cái lò gali dùng 4 năm của chị giờ chj vẫn ưng, vì đã quá hiểu nó. Còn cái lò mới thì cứ làm là ỏng ẹo, hôm ưng hôm ko, mà đa phần là ko ưng vì chưa hiểu nó.

 28. Nhím
  Tháng Mười Hai 17, 2012 vào 7:24 sáng #

  Chị ơi e đang băn khoăn 1 vụ: Lò nướng đối lưu có làm bánh cháy mặt ko ạ? vì hình như lò đối lưu nướng bánh ko tốt = lò thường?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 18, 2012 vào 4:47 chiều #

   Chị không có kinh nghiệm gì với lò nướng đối lưu em ah…

 29. Phương
  Tháng Mười Hai 16, 2012 vào 7:02 sáng #

  hay quá chị ơi! em làm chiffon 6 lần rồi vẫn hư.em sẽ thử lại vài lần nữa.hihi

 30. Dory
  Tháng Mười Hai 15, 2012 vào 3:30 chiều #

  Mình lụm đc cái nỳ trên báo,nên post ngay:Phải chọn trứng gà tươi để nướng bánh,k thì bánh sẽ k phẳng đẹp mà “thắt eo”.Trộn bột mì với bột nổi phải rây thật mịn,sạch rồi mới trộn mà phải trộn kỹ để bột nổi lẫn đều trong bột mì,khi đó bánh nướng ra sẽ nở đều,đẹp.Bánh có bơ nướng khoảng 160 độ C,bánh bông lan cuộn thì 190 độ C nhưng tốt nhất vẫn là…ngồi canh!Vì các lò nướng cũng có cơ cấu khác nhau,1 vài nguyên liệu cg~ có nhiệt độ 9 riêng.bánh vàng đều,lấy tăm xăm k bị dính hay lấy tay nhấn mà bánh k bị lõm là “ngon lành”.và nếu bạn muốn mở tiệm bánh online thì cần như sau:một chu`t vốn,hình bánh do bạn làm+sự tự tin vào năng lực&lòng nhiệt tình với khách hàng hàng.Nên hỏi trước khẩu vị,cách trang trí ưa thích của khách cg` ghi nhận sự đóng góp của họ.Hãy đến các hội chợ hanmade để nhá hàng hay bán online để tìm nguồn khách.enjoy!

  • Lê Duyên
   Tháng Sáu 9, 2016 vào 10:31 sáng #

   Cảm ơn bạn nhìu đang lu bu vụ làm bằng lò quá

Trả lời