Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản (phần 2)

Cỡ chữ

Tiếp theo dụng cụ làm bánh phần 1

7. Các loại khuôn

7.1. Khuôn muffins/ cupcakes:

Có lẽ hiếm ai làm bánh mà lại “lờ” đi các bạn Cupcake xinh xắn đáng yêu, cho nên mình để khuôn Muffin/Cupcake lên số 1 trong các loại khuôn cần mua. Muffin và Cupcake tuy là hai loại bánh khác nhau nhưng hình dạng thì về cơ bản là giống nhau và giống cái cup (cốc), cho nên hoàn toàn có thể nướng từ cùng một loại khuôn. Vì lí do này mà đôi khi đi mua khuôn các bạn có thể không tìm thấy khuôn có tên là “khuôn cupcake” nhưng lại thấy rất nhiều mặt hàng được dán mác “khuôn muffin”, thật ra thì là một thôi nên đừng bận tâm quá :)

Khuôn muffin/cupcake có thể ở dạng khay liền với nhiều lỗ hoặc các khuôn rời, chất liệu thì phổ biến là bằng kim loại hoặc silicone. Chất lượng không khác nhau nhiều, silicon có ưu điểm là sạch sẽ, chống dính tốt và tiết kiệm chỗ (vì có thể gấp hoặc ép lại để cất đi), nhưng giá thành có thể cao hơn.

Khuôn muffin/cupcake silicone các dạng khay liền & khuôn rời 

Về kích thước thì với cupcake thường có loại mini (bé xíu, đường kính miệng khoảng 3-4cm, cao khoảng 3cm) và loại thường (đường kính miệng tầm 5-7cm). Muffin thì có thể to hơn, thậm chí có loại Muffin jumbo, đường kính miệng khuôn đến cả 10cm. Mình nghĩ để làm Muffin và Cupcake tại nhà thì các bạn có hai bộ khuôn cỡ mini và cỡ thường, mỗi bộ có thể nướng được 10-12 chiếc (cỡ vừa) và 20-24 chiếc (cỡ mini) là đủ.

Khuôn Muffin/Cupcake dạng khay liền với các kích thước khác nhau

Khay mini 24 lỗ, khay vừa 12 lỗ (khay có bánh) và khay 6 lỗ 

Có một vài ghi chú thêm trong việc chọn mua khuôn Cupcake/ Muffin là:

– Nếu chưa có điều kiện đầu tư khuôn Muffin/ Cupcake thì các bạn có thể dùng tạm cốc kim loại (loại cốc thường dùng làm flan/ caramel) cũng được, nưng dùng khuôn chuẩn vẫn tốt hơn.

– Nếu mua khuôn ở dạng khay liền nhiều lỗ, đặc biệt là khay kim loại thì các bạn nhớ đo xem khay có vừa với lò không nhé. Đây là kinh nghiệm thương đau của mình, mua 2 khay và cả hai đều không vừa với lò :(

– Bản thân khuôn Cupcake/muffin cũng có các hình dạng khác nhau, dạng chuẩn và phổ biến nhất là như hình khay liền ở trên, phần đáy nhỏ và trên hơi loe ra, đúng kiểu cái cup (cốc). Một số khuôn có thể thẳng tuột từ trên xuống, đáy và miệng bằng nhau, khuôn này sẽ khó làm hơn do khó kiếm cup giấy phù hợp.

– Với Muffin và Cupcake thì ngoài khuôn còn một thứ nữa gần như không thể thiếu là cup giấy (cốc giấy). Trên thị trường bây giờ có rất nhiều loại cup giấy đẹp, đủ màu sắc và hoa văn khác nhau. Với các cup giấy mềm thì sẽ cần thêm khuôn đỡ (vì bản thân cup giấy không đủ sức chứa bột ướt nên khi đổ bột vào, cup sẽ dễ bị đổ, rách, hỏng). Còn các loại cup giấy làm từ bìa cứng thì không nhất thiết phải đặt vào khuôn vì các cup giấy này thường đủ cứng để có thể tự đứng một mình được. Các bạn nhớ mua cup giấy vừa với khuôn nhé. Nếu được thì mang theo khuôn khi đi mua cup giấy là tốt nhất. Bản thân mình do chủ quan nên cũng mua nhầm vài lần, chỉ nhìn áng chừng để mua, đến lúc về mới thấy là cup giấy lớn hơn khuôn, hậu quả là nướng lên cup giấy bị méo mó rất là xấu :(

Cup giấy dành cho cupcakes 

7.2. Khuôn bánh ngọt (cake pans & spring form pans)

Khuôn bánh ngọt (cake pans) là tên gọi chung cho các loại khuôn dành cho các loại bánh bông lan/ gateau. Khuôn bánh ngọt có rất nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Để làm các loại bánh cơ bản (bánh bông lan bơ, cốt bánh ga-tô sinh nhật…) thì theo mình nghĩ chỉ cần 1-2 khuôn tròn và 1 khuôn vuông là đủ. Mình hiện tại có 2 khuôn tròn (đường kính 15cm & 20cm) với 1 khuôn vuông 20 x 20cm. Mình ở một mình nên khuôn như vậy cảm giác là vừa đủ, các khuôn cỡ 22 – 25 hay 28cm có vẻ hơi to quá.

Khuôn tròn (round cake pan) các kích thước

Chọn mua khuôn thì có thêm 2 điểm lưu ý nhỏ nữa. Một là khuôn sáng màu hay sẫm màu thì tốt hơn? Về cơ bản thì hai khuôn này không khác nhau nhiều, nhưng khuôn sẫm màu hấp thụ nhiệt tốt hơn nên khi nướng cần phải cẩn thận hơn, thường là nhiệt độ khi dùng khuôn sẫm màu sẽ thấp hơn khuôn sáng màu khoảng 10-15 độ C.

Ghi chú thứ hai là về đáy khuôn nên là đáy liền hay đáy rời. Khuôn đáy rời (spring form pans) thường là đắt hơn khuôn đáy liền, nhưng có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Bên cạnh việc lấy bánh ra dễ hơn thì một số loại bánh như Mousse, cheese cake gần như bắt buộc phải dùng khuôn đáy rời cho nên cá nhân mình thì khuyên là các bạn nên đầu tư vào loại khuôn này, về sau dùng được cho nhiều mục đích hơn.

Khuôn tròn đáy rời 

Khuôn như mình vừa kể trên là thuộc dạng “cơ bản” và rất rất nên có. Còn ngoài ra thì tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể sắm sửa thêm các loại khuôn, làm “giàu thêm bộ sưu tập” khuôn bánh của riêng mình nhé, chẳng hạn như các loại khuôn hình trái tim, hình con vật, nhà cửa…

7.3. Khuôn tube

Đúng như tên gọi (tube), đây là khuôn có các ống ở giữa, mục đích để nhiệt có thể phân bổ vào tận bên trong bánh, giúp bánh nở đều hơn. Khuôn tube có nhiều loại với nhiều hình dáng khuôn khác nhau, hai loại phổ biến nhất là Angel Food Cake PanBundt Pan.

Angel Food Cake Pan là khuôn thường được dùng để làm các loại bánh bông mềm nhẹ, dựa vào bọt khí trong lòng trắng trứng đánh bông để nở như Chiffon hay Angel Food Cake. Đặc điểm của loại khuôn này là không chống dính để bánh có thể dễ dàng “bám” và “leo” tốt hơn. Sau khi bánh chín thì cả khuôn thường được úp ngược đến khi bánh nguội mới lấy ra để tránh cho bánh bị xẹp. Chính vì lí do cần úp ngược này mà thường Angel Food Cake pan sẽ có “chân” giống như trong hình, để giúp khuôn “đứng” được khi úp ngược, hoặc phần lõi sẽ nhỏ vừa để có thể cắm vào miệng chai/ lọ. Angel Food Cake Pan cũng có loại đáy rời, sẽ tiện hơn khi lấy bánh ra khỏi khuôn hoặc rửa khuôn.

Angel Food Cake Pan

 

Có một lưu ý nhỏ là mình có thấy trong 1 cửa hàng bán đồ làm bánh ở nhà bán khuôn Savarin nhưng lại đề là Angel Food Cake Pan. Savarin pan là loại khuôn cũng có ống ở giữa, nhưng thường ống to và khuôn rất thấp, miệng , dùng để làm bánh Savarin hoặc một số loại tráng miệng như kem, mousse… Khuôn Savarin không thích hợp để làm Chiffon nên cả nhà đừng mua nhầm nhé.

Khuôn Savarin

 

Loại khuôn tube quen thuộc thứ hai là khuôn Bundt (Bundt Pan), để nướng Bundt cake (thường là bánh dạng nhiều chất béo như pound cake, butter cake..)

7.4. Khuôn bánh mỳ (Loaf pan)

Khuôn bánh mỳ dành cho các loại bánh mỳ nhanh (như bánh mỳ chuối, bánh mỳ dừa…), bánh mỳ gối hoặc Pound cake. Tùy theo yêu cầu sử dụng của gia đình mà các bạn có thể mua 1 khuôn to (VD: 23 x 13 x 6 cm) hoặc 1-2 khuôn nhỏ hơn.

7.5. Khuôn Pie/Tart

Khuôn để làm các bánh dạng Pie/ Tart. Khuôn pie thì hình dạng thông thường là giống chiếc đĩa tròn, thành thấp. Khuôn Pie truyền thống thường có đường kính miệng khuôn khoảng 23cm và cao 3-4cm. Thành khuôn đôi khi có thể có viền lượn sóng.

Khuôn tart khác khuôn Pie ở điểm là đáy rời và phần viền khuôn thường là viền lượn sóng, thành khuôn cũng thấp hơn khuôn Pie một chút. Bên cạnh các khuôn tart tròn, còn có các khuôn tart với hình dáng khác như vuông, tam giác…

7.6. Khay nướng chữ nhật

Các khay nướng này sẽ giúp bạn nướng các loại bánh quy, su kem, cốt bánh gateau cuộn hay để rang các loại hạt dễ dàng hơn. Hoặc cũng có thể sử dụng các khay này đựng nước để nướng cách thủy với các loại bánh như Flan hay Cheesecake. Không nên sử dụng khay nướng đi kèm lò vì các khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt độ sẽ thiếu ổn định hơn, dễ làm cháy phần đế bánh.

7.7. Mousse ring 

Là các loại vòng tròn hay khuôn tròn không có đáy, để làm các loại bánh như Mousse, tiramisu… (sau khi bánh đông lại, gỡ khuôn hay là rút phần vòng tròn ra sẽ dễ hơn). Ring mousse có nhiều kích thước, từ loại nhỏ đường kính 5 – 10cm đến các loại lớn hơn, đường kính 18-23cm.

7.8. Ramekin

Các khuôn sứ nhỏ này sẽ rất hữu dụng nếu bạn muốn làm Flan/ Caramel hay Souffle. Ngoài ra các khuôn nhỏ này cũng có thể dùng để làm một số món mặn như các món nướng rau củ với salad…

Về khuôn thì trên đây là các khuôn cơ bản nhất mà mình nghĩ cần phải có. Ngoài các khuôn này thì một số loại bánh sẽ yêu cầu có khuôn đặc biệt đi kèm nên mức độ cần thiết và cơ bản không bằng các khuôn ở trên nên mình sẽ liệt kê sau nhé.

8. Giấy nến (Parchment paper) & tấm nướng chống dính (non-stick baking mat)

Tấm nướng chống dính là một dụng cụ rất rất nên sắm khi làm bánh vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều “sức lực” khi làm các loại bánh như bánh quy. Thay vì chống dính khay nướng thì bạn chỉ cần sử dụng tấm nướng chống dính này. Các tấm nướng này thường được làm từ Silicone và một trong những loại phổ biến nhất có lẽ là Silpat như trong hình.

Giấy nến (parchment paper hay baking paper), cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người làm bánh, không chỉ có thể dùng để lót chống dính khay khi làm bánh quy như tấm nướng chống dính, mà còn có thể lót đáy khuôn, thành khuôn…

9. Nhiệt kế

Có hai thứ nhiệt kế rất cần có khi làm bánh là nhiệt kế lò và nhiệt kế kẹo.

Nhiệt kế lò giúp bạn biết chính xác nhiệt độ trong lò là bao nhiêu. Mình để ý thấy có vẻ là rất nhiều lò nướng gia đình có nhiệt độ không chính xác, có thể thấp hoặc cao hơn nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài cả chục độ C nên có một chiếc nhiệt kế là cực kì cần thiết.

Nhiệt kế kẹo dùng để đo nhiệt độ của nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu nóng như các loại sauce, đường nóng chảy..

10. Cây lăn bột/ cán bột (rolling pin)  : để cán bột khi làm một số loại bánh như bánh quy, bánh mỳ…

 

11 . Cooling rack (vỉ lưới)

Các loại rack hay vỉ lưới này để đặt bánh sau khi nướng, giúp hơi nước thoát ra dễ dàng và bánh khô ráo nhanh chóng, không bị hấp hơi.

———————————–

Hik, chóng mặt quá :(

Các dụng cụ cơ bản và cần thiết, theo mình thì đến đây là tạm đủ. Phần cuối cùng của loạt bài về dụng cụ này mình sẽ giới thiệu nốt những thứ đồ khác dùng trong làm bánh, cũng quan trọng nhưng không nhất thiết phải mua ngay từ thời điểm ban đầu nhé.

 

Xem tiếp: Dụng cụ làm bánh phần 3

92 phản hồi tới Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản (phần 2)

 1. Thuong Nguyen
  Tháng Một 12, 2014 vào 11:52 chiều #

  à, oriole ơi, chị muốn hỏi e là khuôn vuông này c có thể dùng đê nướng cach thủy cho bánh JCC được ko hay phải mua khay nướng hinh chư nhật kích thước 31x28x3.8cm (c mới tìm thấy khay nay bán ơ Kitchen Art nhưng lại kg còn hàng. Khi c đi mua đồ ơ sạp Kim Trâm thì họ nói khay hcn ko chứa nước được, đổ nước vaò sẽ bi chảy, chỉ nướng được bánh sau khi đã nặn thôi nên ng ta mới tư vấn c nên mua khay vuông chống dinh 20cm, cao 5cm.

  • oriole
   Tháng Một 13, 2014 vào 9:20 sáng #

   Dạ được ạ,
   Chỉ cần khuôn bánh của chị có thể cho vào vừa khay vuông thì ổn rồi ạ. Ví dụ như chị dùng khuôn tròn đường kính 16 cm thì quá vừa vặn.
   Như em đã trả lời bên phần choux. Chị Trang có viết là nước trong khay phải ngập khoảng 1/3-1/2 chiều cao khuôn. Vậy nếu khuôn tròn (mà chị định dùng làm JCC) có chiều cao từ 8-10 cm, thì khay của chị cao 5.8 cm đã đã đạt yêu cầu rồi.
   Em xin tóm lại vài yêu cầu đối với khay nướng thế này ạ:
   1. Vừa với kích thước lò nướng.
   2. Có thể chứa vừa khuôn bánh (mà mình định dùng làm bánh). Không nên dùng khay có kích thước quá suýt soát với khuôn vì như thế lượng nước mà mình chứa được khá ít và nước sẽ mau cạn, ảnh hưởng đến hiệu quả nướng cách thủy.
   3. Có chiều cao thành khay khoảng bằng 1/2 chiều cao khuôn bánh.
   4. Không gây rò nước khi đổ nước vào.
   Nếu được thì mua luôn cả khay sáng màu để tiện tận dụng làm khuôn nướng cake, bánh mì hay bánh quy chị ạ.
   Bởi thế nên có lúc em còn tận dụng cả cái xửng tròn hấp chả trứng của mẹ em để làm khay nướng cách thủy í chị ạ. :)
   Mong là phần phản hồi của em giúp được cho chị ạ. :)

   • Thuong Nguyen
    Tháng Một 13, 2014 vào 11:57 sáng #

    Chào oriole. C cảm ơn e nhiều. Thật tình chị học đọc mãi vẫn chưa phân biệt đươc Khay/khuôn nướng. Nhờ chỉ dẫn chi tiết này của e chị đã đỡ ngu ngơ hơn chút rồi.
    Vây chốt lại là cái khay vuông của c vừa làm khay nướng cách thủy cho JCC ( c có khuôn tròn 15cm rồi), lại vừa dùng làm khuôn cho bánh cuôn /Ga tô Nhât Bản đúng ko e? ( c thấy Trang có công thức cho khuôn vuông 20cm).
    Đúng như e nói ,chị nên mua thêm 1 khay sáng màu chỉ để nướng bánh quy, Choux kem , bánh núm dừa đúng kg? C đang tập mấy loại này,sáng nay c vừa nướng bánh núm dừa bằng caí khay nướng đi kèm lò thì cháy & cứng phần dưới bánh . C đặt khay nương ở rãnh thứ 2 từ dưới lên.
    E cho c hỏi là nếu dùng khuôn vuông c đã mua thì có nướng đc ko?Có phải là đặt khuôn vuông trên cái vỉ nướng đi kèm lò , để rãnh chinh giữa lò phải ko?
    Cảm ơn e lần nữa nhé. Nếu có thể cho c nick yahoo hay Facebook để c hỏi e cho tiện nhé.
    Thân!

    • oriole
     Tháng Một 13, 2014 vào 2:34 chiều #

     Dạ, theo cách hiểu của em, khay nướng là loại thường có thành thấp và dạng hình chữ nhật, hình vuông, diện tích rộng, giống thế này ạ http://halobuy.vn/media/catalog/product/cache/1/image/800×800/9df78eab33525d08d6e5fb8d27136e95/k/h/khay-nuong-cookies-43-x-28-x-2-cm-20120730-0.png.jpg; dùng nướng bánh quy, bánh mì…Khuôn nướng có thành cao hơn, diện tích tùy theo nhu cầu, theo ý thích, cần dùng làm bánh gì, hình dạng đa dạng: tròn, vuông, tim…
     Nếu với điều kiện làm bánh ở nhà, em nghĩ mình mua khay nướng thì hơi phí, nên ý em là mình nên mua một chiếc khuôn hình chữ nhật, thành thấp vừa phải (5-6 cm) như chị mua sẽ đa dụng hơn.
     Chắc vì em có thói quen nói-viết dài nên làm chị hơi rối, nên em sẽ tóm lại thật ngắn thôi nhé.
     1. Khuôn vuông 19 cm hiện giờ chị có thể dùng làm khay chứa nước nướng cách thủy cho JCC được và có thể dùng làm khuôn bánh cuộn được.
     2.Không nên dùng khay đen kèm lò nướng bánh quy, bánh núm dừa vì khay đen hấp thụ nhiệt tốt hơn làm bánh dễ cháy đáy.
     3. Có thể dùng khay chống dính hiện chị đang có để nướng bánh nhưng nên lót giấy nến hoặc tấm chống dính, đặt khay giữa lò, có thể điều chỉnh giảm nhiệt độ lò chút ít nếu cần.
     4. Vẫn nên mua thêm một khay nướng nữa, vì thực ra khay vuông 19 cm của chị hơi nhỏ, với yêu cầu khi nướng bánh quy thường là đặt các bánh cách nhau ít nhât 2-3 cm để bánh có khoảng cách nở ra thì ta nướng được rất ít bánh mỗi mẻ. Các kích thước và lưu em đã đề cập trong các comment trước rồi chị nhé. Nên mua khay diện tích lớn hơn (phù hợp với kích thước lò và sáng màu ạ.
     Địa chị fb của em là Hoàng Anh (Oriolidae) ạ.

 2. Thuong Nguyen
  Tháng Một 11, 2014 vào 11:57 chiều #

  Trang và các bạn cho mình hỏi, minh đã mua khay nướng chống dinh hinh vuông cạnh 19cm (đo bên trong lòng khay) , cao gần 5cm có dùng cho lò sanaky 35l được ko? minh cũng tìm hiểu thêm thấy có loai khay hinh chư nhật 40x25x5.8 cm mình đang lương lư ko biet có nen mua ko, vì thấy khay hinh vuông co vẻ hơi nhỏ. Lần đâu đi mua dụng cu nên chưa hiểu rõ. Mong cả nha chỉ giúp. Xin cảm ơn nhiều nhiều.

  • oriole
   Tháng Một 12, 2014 vào 9:40 chiều #

   Câu trả lời em đã trả lời bên bài choux rồi chị ạ.
   Khay vuông 19 cm hiện nay chị có vẫn có thể dùng tốt ạ. Chị Trang từng làm bánh cuộn với khuôn vuông 20 cm nữa đấy ạ.
   Còn khay chữa nhật 40x25x5.8 cm dĩ nhiên có thể sử dụng tốt và khá đa dụng, nhưng chị nên đo lại kích thước lò xem chiếc khay này có vừa với lò nhà chị không chị nhé. Với cả, chị nên xem xét lại nhu cầu xem chị mua bánh này với dự định làm bánh gì để xem có cần thiết không í ạ (vì thực ra cái khuôn này có vẻ hơi to chị nhỉ).

   • Thuong Nguyen
    Tháng Một 12, 2014 vào 11:40 chiều #

    Chị cảm ơn oriole nhiều mong mãi hồi âm này của e. C muôn nướng bánh núm dưa trên khuôn vuông nay có được ko? C háo hức làm qúa mà cư phân vân cái vụ khay nướng mãi. C thấy cái khay chữ nhat là qúa to với lò nha c, vậy là ko mua được.

 3. Loan
  Tháng Mười Một 21, 2013 vào 9:45 sáng #

  Chị ơi, Bài viết “Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản” của chị, phần 2 và phần 3 link image die hết mất rồi. Em mới tập tành làm bánh, chưa biết gì hết, coi được bài viết của chị, em cảm thấy mình như tìm được kho báu, thực may mắn ^^ Nhưng hơi tiếc vì hình minh họa của phần 2 và 3 bị die, nên cũng không rõ mấy dụng cụ trong 2 phần này hình dáng như thế nào ^^! Nếu có thể, chị có thể sửa lại link hình cho 2 phần này hay không ^^

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 21, 2013 vào 11:54 chiều #

   Em có xem được hình trong các bài khác không? hay chỉ riêng bài này là không xem được hình? vì chị vẫn xem được bình thường….

 4. Huyen
  Tháng Mười 28, 2013 vào 10:00 sáng #

  Vâng, e cám ơn c nhé.

 5. Huyen
  Tháng Mười 27, 2013 vào 9:00 sáng #

  Chị cho e hỏi chút nhé. Chị từng bảo là ko nên dùng khuôn đen để nướng bánh nhưng mấy khuôn chống dính e thấy bán trong metro toàn khuôn màu đen. Thế mua mấy khuôn đấy có đc ko hả chị.

  • oriole
   Tháng Mười 27, 2013 vào 11:10 chiều #

   Huyen ơi, mình trả lời giúp chị Trang nhé,
   Bạn không nên dùng khay đen đi kèm theo lò nướng để nướng bánh bạn ạ, Vì bánh sẽ dễ cháy hơn. Còn về khuôn bánh loại như trong Metro, chính xác hơn có lẽ là bạn muốn nhắc đến các loại khuôn chống dính, thường có màu sẫm (kiểu như cái khuôn đế rời mà chị Trang mình hoạ trên bài), thì chị Trang cũng có dùng loại này bạn ạ. Nếu dùng khuôn sẫm màu thì khi nướng bạn nên hạ nhiệt độ xuống một chút. Ví dụ nếu bạn có đọc các công thức foam cake của chị Trang sẽ thấy chị ấy thường lưu ý: nếu dùng khuôn sẫm màu thì nhiệt độ nướng thường thấp hơn 10 độ C so với khuôn sáng màu chẳng hạn.

 6. quốc bảo
  Tháng Chín 18, 2013 vào 2:09 chiều #

  Chị Trang ơi cho em hỏi cái nhiệt kế lò này mua ở đâu vậy chị, hàng nào tốt tốt xài ổn định xíu, cảm ơn Chị.

  • Linh Trang
   Tháng Chín 18, 2013 vào 9:14 chiều #

   Em ở đâu? Chị không ở VN nên không biết ở nhà mua bán thế nào đâu em ạ. Trong blog có đ/c các cửa hàng bán đồ làm bánh ở HN và TPHCM, em tham khảo nhé. Còn ở nước ngoài thì dễ nhất là mua từ Amazon.

 7. Min
  Tháng Tám 26, 2013 vào 12:21 sáng #

  chị ơi em muốn hỏi là nếu k có giấy nướng bánh có thể xài giấy nhôm Aluminium Foil đc k ạ?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 26, 2013 vào 3:27 sáng #

   hai loại giấy này khác nhau, giấy nướng bánh có tác dụng chống dính, Aluminum Foil không chống dính được nên không thay thế được nhé

   • Min
    Tháng Tám 27, 2013 vào 12:18 chiều #

    em cảm ơn chị ạ ^^ nay em tìm mua đc giấy nướng bánh r ạ ^^

 8. Violet
  Tháng Bảy 3, 2013 vào 10:00 sáng #

  Hi. Cảm ơn Oriole nhiều lắm. Mới nãy chưa kịp nhận đc câu tloi của em chị đã lỡ mua 1 cái khuôn đáy liền, xong rồi lại phân vân lắm. Nhưng giờ được em giải thích cặn kẽ vậy chị hết lo mình mua nhầm rồi. Thực sự cảm ơn em lắm lắm

 9. Violet
  Tháng Bảy 3, 2013 vào 3:57 sáng #

  Oriole ơi. E nói không chống dính khuôn nghĩa là k chống dính thành khuôn mà đáy vẫn phải chống dính phải không? Hay phần đáy cũng k chống dính luôn hả em? Tại theo chị nghĩ, khi mình úp ngược bánh xuống nhưng phần đáy vì có chống dính nên sẽ tách ra khỏi khuôn và khi bị úp ngược xuống như vậy phần đáy sẽ bị kéo xuống dẫn đến bánh bị võng. Tại thường làm bánh khuôn thường chị hay bị như vậy moi khi úp ngược nên chị suy luận ra với khuôn lõi đáy liền chắc cũng tương tự. Chị nghĩ như vậy đúng hay sai em nhỉ?

  • oriole
   Tháng Bảy 3, 2013 vào 9:14 sáng #

   Dạ, ý em là không chống dính cả thành khuôn và đáy khuôn. Khi làm khuôn lõi giữa thì hoàn toàn không phải quan tâm đến vấn đề chống dính tí nào cả chị ạ.
   Suy luận của chị rất đúng chứ không sai đâu ạ. Đối với khuôn thường không lõi, ta buộc phải chống dính đáy khuôn vì nếu không sẽ rất khó để róc bánh ra, thành khuôn thì không cần chống dính để hỗn hợp bột có thể bám vào và nở. Với loại khuôn này, khi nướng xong chị nên nhanh chóng róc bánh ra, nếu để trong khuôn thì hơi ẩm bị khuôn bánh giam hãm sẽ kéo bánh xẹp lõm bề mặt, nếu úp ngược lại thì đáy bánh đã được chống dính tách ra đáy khuôn, làm xẹp lõm đáy. Nếu bánh đã chín đến tận trong lõi bánh thì sẽ không hề xẹp lõm chút nào cả.
   Riêng đối với khuôn lõi giữa, toàn bộ khuôn đều không chống dính, bánh bám vào thành khuôn, và đáy khuôn, khi ta úp khuôn lại, hơi ẩm thoát ra theo mặt bánh và thành, đáy bánh đều không ảnh hưởng. Đến khi bánh nguội hẳn, chị dùng dao nhọn nhẹ nhành lách theo rãnh ở thành khuôn và rãnh ở lõi khuôn để tách bánh ra. Đặc trưng của khuôn này là đáy nhỏ, và trong thời gian làm nguội, hơi nóng cũng giúp bánh tách ra khỏi khuôn, nên chỉ cần vỗ nhẹ thêm vài cái là bánh róc ra thôi ạ. Có khuôn đáy rời thì dễ dàng, nhanh chóng hơn một chút. Nhưng em dùng cái khuôn đáy liền thấy vẫn tốt nên chưa vội đầu tư hạn mục này. :)
   Với khuôn lõi giữa, thời gian nướng có thể rút ngắn, bánh gần như không thể xẹp lõm. Nhưng chị nên lưu ý là phải úp ngược khuôn, đợi bành nguội hẳn mới róc, và khi làm nguội phải chừa khoảng trống cho hơi thoát ra, chị nhé.
   Em nói hơi dong dài, hy vọng chị sẽ chọn được chiếc khuôn như ý.

 10. Violet
  Tháng Bảy 3, 2013 vào 1:34 sáng #

  Trang ơi mình định sắm 1 cái khuôn lõi giữa để làm chiffon. Như bạn nói thường thì chiffon cần úp ngược khuôn vài phút sau khi lấy bánh ra khỏi lò. Vậy mình chỉ dùng khuôn lõi giữa Đáy Liền được không Trang? Khuôn đáy liền khi úp ngược có làm bánh bị võng mặt không? Hay mình bắt buột phải dùng khuôn đáy rời mới được?

  • oriole
   Tháng Bảy 3, 2013 vào 3:16 sáng #

   Chị Violet ơi, em xin trả lời giúp chị Trang nhé,
   Vì khi làm chiffon bằng khuôn lõi giữa thì ta không cần phải chống dính, kể cả đáy khuôn. Sau khi nướng có thể úp ngược khuôn xuống, cần giữ cho khuôn có khoảng cách với mặt bàn để hơi nước thoát ra, và để cho bánh nguội hẳn mới róc bánh ra. Không nên róc bánh sớm bánh sẽ gẫy vỡ, xẹp…
   Và có thể dùng khuôn lõi giữa đế liền ạ. Khuôn đế rời giúp lấy ra dễ dàng hơn thôi ạ. Hiện tại em vẫn đang dùng khuôn lõi giữa đế liền, hiệu quả rất tốt. Bánh chỉ võng mặt nếu mình thao tác sai trong quá trình làm, chứ việc dùng khuôn đế liền không ảnh hưởng gì đâu ạ.

 11. Tran Anh Thu
  Tháng Năm 28, 2013 vào 3:55 chiều #

  San tien cho chi hoi them chut nha Hong Phuc. Vay khay den di kem lo thuong duoc su dung trong nhung truong hop nao vay em?

  • Hong Phuc
   Tháng Năm 28, 2013 vào 5:11 chiều #

   Dạ em thì để đó ngó thôi chứ ko làm gì hết ạ :D Hi hi, em nói đùa một tí, khay đen kèm lò em thấy trong nướng bánh mình ko sử dụng trong trường hợp nào hết ạ. Các trang dạy làm bánh đều khuyên là không nên dùng khay đen này. Em chỉ tận dụng để đựng đồ thôi :”>

  • An Do
   Tháng Mười Một 15, 2013 vào 11:23 sáng #

   Với lại khay này dùng để hứng mỡ khi chúng ta nướng các loại thịt như gà, bò bằng vỉ nướng hay cây xiên. Ngoài ra mình thấy khuôn kim loại tại VN hầu hết đều bằng nhôm khá mỏng manh, nhất là các khuôn chữ nhật, vuông lớn thì dùng vài lần là có thể móp méo. Hơn nữa tại VN hình như phần lớn đều dùng lò nhỏ dưới 40l nên khuôn dạng khay chữ nhật bán sẵn chỉ thấy có cỡ 28cmx36cm thôi chứ như lò 50l nhà mình muốn khuôn cỡ 30×40 mà không thấy. Bạn mình có quen người làm nghề gò thùng nên nhờ họ làm cho bằng inox luôn cho chắc chắn. Nhiều chỗ họ bán khuôn trên mạng cũng đặt mấy chỗ này làm. Nên mình nghĩ nếu muốn tậu khuôn đơn giản như vuông, chữ nhật thì cứ đi đặt chỗ gò thùng quen thì tốt hơn và giá cả dễ chịu hơn.

 12. Tran Anh Thu
  Tháng Năm 27, 2013 vào 5:10 chiều #

  Neu nuong banh quy,chi dung giay nen lot len khay nuong (khay nuong di kem voi lo nuong ay), khong dung tam silpat thi co duoc khong vay Trang oi?

  • Hong Phuc
   Tháng Năm 27, 2013 vào 6:10 chiều #

   @Tran Anh Thu: ko ổn đâu chị ơi, khay đen đi kèm lò dẫn nhiệt rất nhanh, bánh sẽ cháy mất ạ :( nếu có tấm silpat rồi thì chị có thể phủ nó lên rack rồi đặt bột bánh quy tạo hình lên đó nướng, sẽ ổn hơn ạ.

 13. trang
  Tháng Mười Một 17, 2012 vào 4:28 chiều #

  2! Chị Trang, em mới học làm bánh thui và thường qua blog chị học hỏi vì chị viết rất…. dài và dễ hiểu, thường công thức trên mạng mơ hồ và chung chung lắm. Thanks chị nhiều nhiều nha! Em đang tìm mua khuôn làm bánh, thấy ở VN có bán loại khuôn là khuôn caro. Em ko hiểu nó dùng làm bánh thế nào và làm bánh gi?

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 18, 2012 vào 11:27 chiều #

   Nếu chị không nhầm thì nó là khuôn để làm bánh có ruột hình caro như bàn cờ ấy, dùng cũng hay nhưng chị nghĩ sẽ không thông dụng lắm, nếu em thích bánh kiểu lạ lạ thì có thể mua :)

 14. Quỳnh Vy
  Tháng Mười Một 13, 2012 vào 5:24 chiều #

  hôm nay được biết trang này, thực sự rất vui khi được làm quen với chị nhé
  em mới tập tành làm bánh nên chị ơi có thể chỉ em một bài chỗ mua những dụng cụ này được không chị. Giá cả phải chăng càng tốt hihi
  Em cám ơn chị nhìu ạ……chúc chị ngủ ngon :D

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 14, 2012 vào 10:42 sáng #

   Trong “Cùng học làm bánh” có link tập hợp địa chỉ mua đồ làm bánh đấy em :)

 15. Đào Thùy Linh
  Tháng Mười 26, 2012 vào 9:10 sáng #

  Em Trang ơi, cho chị hỏi câu hơi tồ tẹt tí nhé, mình đặt nhiệt kế lò nướng vào chỗ nào để đo được chuẩn nhất, chị treo ở thanh nướng trên thì nhiệt ko chuẩn :((

  • Mieo
   Tháng Mười 26, 2012 vào 10:29 sáng #

   Em nghĩ chị để thẳng lên mặt rack nướng ấy ạ, em cũng làm thế, vì mình nướng ở chỗ đó mà, còn treo lên trên thì nó nóng hơn nhiệt thực vì nó gần thanh nhiệt trên mà chị

  • Linh Trang
   Tháng Mười 26, 2012 vào 3:15 chiều #

   Thươngf là em đặt ở chính giữa khay nướng hoặc bên cạnh khuôn bánh, nhưng nó cũng tương đối thôi ạ. Em chỉ đặt ở trước khi nướng để biết nhiệt độ là bao nhiêu, còn sau khi cho bánh vào lò thì em cũng không theo dõi nữa.
   @Mieo: cảm ơn Mieo nhiều nha :x

 16. Nghi Nguyen
  Tháng Sáu 10, 2012 vào 10:59 sáng #

  Hôm nay chị làm bánh bông lan, và cũng đã từng làm nhiều lần nhưng không để ý. Trưa nay làm thì thấy bánh bị xẹp hoi nhiều so với khi mới lấy bánh ra khỏi lò.
  Cách làm của chị ntn:
  Đánh lòng trắng trứng cho xốp nhẹ sau đó cho đường xay vào từ từ đánh cho tan. Bỏ từ từ lòng đỏ vào dánh ở số nhỏ. Tiếp theo trộn bột mì, bột bắp, bột nổi vào trộn đều.
  Cho tiếp sữa tươi, dầu ăn và vani nước vào trộn luôn.
  Cho vào khuôn. Lò bật lửa trước cho íng rồi nướng chín.

  Có sai chổ nào không mà bánh xẹp em nhỉ? Dù bánh vẫn mềm, xốp, rất ngon.

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 10, 2012 vào 11:02 chiều #

   Em chưa làm bánh theo cách đánh lòng trắng trứng rồi cho lòng đỏ vào đánh cùng như thế này bao giờ ạ, nên em không rõ là trong quá trình làm liệu có nguyên nhân nào có thể ảnh hưởng đến độ nở của bánh không. Tuy nhiên bánh xẹp từ trong lò hoặc xẹp sau khi lấy ra khỏi lò thì thường là do nhiệt độ lò không ổn định, nhiệt độ có thể quá cao hoặc quá thấp, làm trong bánh còn nhiều chất ẩm, “kéo” bánh xẹp xuống sau khi lấy ra khỏi lò. Nếu là công thức lấy từ blog thì hay chị thử hỏi người viết hoặc người đã thử công thức xem sao ạ :)

   À, câu hỏi lần sau chị viết giúp em trong mục “hỏi đáp” nhé, vì có thể các bạn khác gặp cùng vấn đề thì sẽ tìm được câu trả lời luôn ấy mà.

 17. Nghi Nguyen
  Tháng Sáu 9, 2012 vào 12:39 chiều #

  Em ơi,
  Em có công thức nào làm bánh sử dụng khuôn Angel Food Cake Pan không?

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 9, 2012 vào 10:41 chiều #

   Có mấy loại này ạ (chị tìm giúp em link bên Page “Cùng học làm bánh” nhé)
   1. Whipped cream cake
   2. Gato Hồng Kông
   3. Gato Nhật Bản (bánh này rất ngon nên em highly recommend :) )

 18. ton choi
  Tháng Tư 29, 2012 vào 6:54 sáng #

  ban co 1 kien thuc ve banh mi rat tot. minh co 1 so cau hoi ban tra loi giup nha.

 19. thai tra
  Tháng Tư 16, 2012 vào 7:30 sáng #

  hic, e mua xong cai khuon banh tron nonstick thi lai doc dc bai lam gato HK fai dung khuon khong chong dinh. vay cai khuon nonstick de dung lam loai banh nao dc ha c?

  • Linh Trang
   Tháng Tư 16, 2012 vào 2:23 chiều #

   làm các loại bánh cần chống dính khuôn như pound cake, buttercake… và nhiều thứ khác em ah, gateau HK chỉ là 1 loại trong rất rất nhiều các loại bánh khác nhau thôi mà

 20. mai ngoc anh
  Tháng Tư 12, 2012 vào 4:38 chiều #

  mua nhiet ke keo va nhiet ke lo o dau chi nhi?

  • Linh Trang
   Tháng Tư 13, 2012 vào 9:56 sáng #

   nếu em ở HN thì em xem địa chỉ trong bài viết về địa chỉ mua dụng cụ làm bánh tại HN của chị trên blog nhé, ở các nơi khác thì chị không rõ, còn ở nước ngoài thì thường các cửa hàng bán đồ làm bánh sẽ có, hoặc em có thể đặt mua qua mạng.

 21. Thuy chi
  Tháng Ba 21, 2012 vào 6:01 chiều #

  Hihi, thanks chị Trang nhiều ! Làm bánh thì chưa thấy mẻ nào nhg mua đồ làm bánh thì cứ khí thế bừng bừng :))

 22. Thuy Chi
  Tháng Ba 21, 2012 vào 10:05 sáng #

  hi chị Trang, em tàu ngầm trang web của chị suốt, bây giờ mới dám ló ngó vào hỏi han ạ :D em mới lọ mọ tìm hiểu làm bánh thôi, mong học hỏi được chị Trang nhiều, chị Trang ơi, cái Giấy nến (Parchment paper) & tấm nướng chống dính (non-stick baking mat) khác nhau như thế nào hả chị ? em có thể chỉ dùng 1 trong 2 cái ko dc ko ạ ? thanks chị Trang nhiều :X

  • Linh Trang
   Tháng Ba 21, 2012 vào 11:37 sáng #

   Baking mat thường là làm bằng silicon, khá dày dặn, có thể dùng đi dùng lại nhiều lần còn giấy nến là giấy nên mỏng hơn nhiều, và thường chỉ dùng 1-2 lần rồi bỏ đi. Cả hai cái này đều có tác dụng chống dính, thường dùng khi nướng bánh quy, bánh mỳ… Giấy nến thì còn có thể dùng để lót khuôn, chống dính, còn tấm nướng thì không làm được.
   Nếu em chỉ muốn mua 1 trong 2 thì chị nghĩ giấy nướng đa dụng hơn, nhưng chị nghĩ có cả 2 là tốt nhất, bản thân chị khi nướng bánh quy thường là chị lót baking mat, rồi trải giấy nến, vì silicon mat có thể giúp “cách nhiệt” một chút giữa bánh với khay nướng, tránh cho phần đế bánh bị cháy do khay nươngs quá nóng, đặc biệt là trong trươngf hợp khay đi liền với lò và khay tiếp xúc trực tiếp với thành lò.

   • Ngoc Chinh
    Tháng Tư 19, 2013 vào 6:02 chiều #

    Trang ơi, cho chị hỏi chút là nếu chị làm bánh Su kem thì chị chỉ cần lói tấm baking mat silicon lên khay nướng thôi hay là cần phải thêm cả giấy nến nữa? Chị vừa mua tấm silicon nhưng nó lại to hơn khay một chút, liệu chị cắt bớt đi cho nó vừa khay dc ko? Từ ngày biết blog của em, làm thành công các món kem, bây giờ lại háo hức với các món bánh :).

 23. Vy Mai
  Tháng Ba 18, 2012 vào 5:11 chiều #

  Cam on Trang nhieu nhieu nhe:)

 24. Vy Mai
  Tháng Ba 17, 2012 vào 2:56 chiều #

  Trang co the cho minh hoi thong thuong khuon tube (Angel Food Cake Pan) duong kinh va do cao khoan bao nhieu cm thi phu hop cho da so loai banh chiffon ko? Cam on Trang nhieu nhe:)

  • Linh Trang
   Tháng Ba 17, 2012 vào 3:55 chiều #

   Mình không rành vụ này lắm, nhưng theo mình biết thì đường kính trong khoảng 18-25cm, cao tầm 8-10cm bạn ah

 25. Han Thai
  Tháng Ba 15, 2012 vào 9:59 sáng #

  Cảm ơn Trang nhiều! Chị cũng mới đầu tư thêm bộ silicone, mắc thật đấy. Nhưng cũng rán theo Trang học hỏi thêm, hihi……….

 26. Han Thai
  Tháng Ba 15, 2012 vào 9:59 sáng #

  Cảm ơn Trang nhiều. Chị cũng mới đầu tư thêm bộ silicone, mắc thật đấy. Nhưng cũng rán theo Trang học hỏi thêm, hihi……….

 27. Han Thai
  Tháng Ba 15, 2012 vào 5:18 sáng #

  Chị có khuôn tròn 150cm*4.5cm, nhưng 4.5 cm thì thấp quá ko? Chị muốn mua thêm 1 khuôn nữa 190cm*7cm . Như vậy có cao quá ko?

  • Linh Trang
   Tháng Ba 15, 2012 vào 7:12 sáng #

   4.5cm đúng là hơi thấp, nhưng nếu chị có 2 khuôn 4.5cm thì lại rất tiện để làm bánh 2 tầng chẳng hạn, thay vì nướng trong 1 khuôn rồi xẻ đôi thì mình chia đôi bột, nướng 2 khuôn ấy ạ. Em nghĩ 7cm là bình thường, nhất là làm Foam cake kiểu genoise hay Gato Hồng Kông thì khuôn cần phải cao như vậy. Khuôn của em cũng là 20 x 8cm.

 28. Nga Nguyen
  Tháng Ba 14, 2012 vào 2:51 sáng #

  Ở bệnh viện mà chị vẫn phải cố vào bằng được blog của em nhé. Hy vọng ít nữa cu Liêm cũng nấu nướng giỏi như cô Trang ;)

  • Linh Trang
   Tháng Ba 14, 2012 vào 8:40 sáng #

   em thấy báo có comment của chị mà mắt mũi cứ trợn tròn, vẫn đang trong viện thì phải nghỉ ngơi chứ chị :(
   hôm trước em cũng xem ảnh của cu Liêm, trộm vía, chúc mừng anh chị ạ ^^
   à, em mới có một tin rất hay, rất vui, rất muốn kể cho chị, nhưng chắc để chị về nhà nghỉ ngơi đã, tin này không gấp nhưng hay lắm ;;)

   • Nga Nguyen
    Tháng Ba 21, 2012 vào 3:24 chiều #

    Hihihi… kể cho chị nghe tin vui với (private msg ở facebook nhé, hoặc email cho chị). Loáng thoáng nghe tin vui là chị đã thấy phơi phới lắm rồi đấy ;) Chị và em bé đã về nhà rồi, vẫn đánh vật khoản sữa bỉm nên thiếu ngủ ghê gớm lắm. May mà kỹ thuật hiện đại nên vẫn còn cái iphone để một tay ôm con bú một tay bấm nhoay nhoáy update tình hình. Chị vẫn theo dõi blog em đều đặn lắm nhé, mỗi tội reply thì hơi khó khăn, bấm phone hơi chậm, đành phải rình lúc em bé ngủ mà mình vẫn chưa gục thì nhảy vào máy tính tí thôi :P

    • Linh Trang
     Tháng Ba 22, 2012 vào 7:35 sáng #

     hihi, vâng ạ, để em gửi msg bên FB nhé ;)

 29. Luyn Nguyen
  Tháng Ba 13, 2012 vào 6:39 chiều #

  Dung chu de minh quan tam…cam on em ^^

 30. Teddy Hang Vu
  Tháng Ba 13, 2012 vào 6:27 chiều #

  Hay quá! :D

Trả lời