Japanese cotton cheese cake - Bánh phô mai Nhật Bản - Savoury Days

7 Tháng Sáu 2013
Phản hồi: 564

Japanese cotton cheesecake (JCC) có lẽ là một trong những loại bánh được ưa chuộng nhất tại Việt Nam và cũng là một trong những loại bánh phiền phức và “khó nhằn” nhất. Nguyên liệu làm JCC không hề rẻ, trong khi khả năng thất bại lại khá lớn nên khiến cho khá nhiều chị em e ngại khi làm nó, mặc dù thành phẩm thì thực sự là “ngon hơn tất cả các loại bánh khác“. Trong bài viết này mình ghi lại các kinh nghiệm của bản thân và các lưu ý để làm một chiếc bánh phô mai Nhật Bản thành công, hi vọng sẽ có ích với các bạn đang muốn chinh phục loại bánh khó tính này. Bài viết khá dài vì có nhiều điểm cần chú ý, cả nhà cố gắng đọc nhé.

————————–

IMG_0824

Phương pháp làm bánh phô mai Nhật Bản về cơ bản khá giống với Chiffon. Cụ thể là trộn chung các loại chất lỏng, chất béo, lòng đỏ, bột trong một âu. Đánh bông lòng trắng trong một âu khác. Sau đó trộn lòng trắng trứng đánh bông với hỗn hợp lòng đỏ bằng kĩ thuật fold và nướng. Tuy nhiên, về bản chất thì JCC không phải là bánh Gateau hay Chiffon, mà là Cheese cake (được xếp trong nhóm Custard – giống như Flan/ Kem caramel). Đặc điểm chính của Cheese cake là lượng chất lỏng và chất béo trong thành phần nguyên liệu rất lớn. Nên khi nướng luôn cần nướng cách thủy. Phần hơi ẩm từ khay đựng nước sôi sẽ giúp giữ ẩm cho phần mặt bánh, làm cho mặt bánh không bị quá khô hay nứt, tạo điều kiện cho phần ruột bánh có thời gian chín từ từ.

Nhưng mà, JCC không hoàn toàn là cheese cake, mà đặc biệt hơn ở điểm có thêm bột và trứng đánh bông để tạo kết cấu xốp như bánh Gateau. Việc thêm hai nguyên liệu này vào làm cho JCC có toàn bộ ưu điểm của cả Gateau & cheese cake: vừa mềm mịn nhẹ xốp, vừa ẩm béo ngậy thơm ngon. Nhưng đồng thời cũng làm cho JCC có toàn bộ các vấn đề khi làm của cả hai loại Chiffon và Cheese cake. Các thất bại thường gặp nhất là:

 1. Bánh ẩm bết đặc, không nở được trong lò
 2. Bánh nở tốt trong lò nhưng xẹp trong lò
 3. Bánh nở tốt trong lò nhưng xẹp (hoặc thắt eo) khi lấy ra khỏi lò (sản phẩm thường là đặc và bết)
 4. Bánh bị bết đáy …

Các thất bại này theo mình nghĩ do hai nguyên nhân chính là:

 1. Đánh lòng trắng trứng không đạt: lòng trắng chưa đủ bông hoặc bông quá mức. Cộng với việc trộn chưa đúng cách (chưa đúng kiểu fold) làm bọt khí bị vỡ, dẫn đến kết quả là không đủ bọt khí cần thiết để giúp cho bánh nở xốp 
 2. Nướng chưa đúng cách. Nướng không đủ thời gian & chỉnh sai nhiệt độ.

Với nguyên nhân số (1), mình đã có một bài viết hướng dẫn cụ thể về cách đánh bông lòng trắng trứng tại ĐÂY. Bạn nào chưa quen có thể tham khảo thêm. JCC có hỗn hợp lòng đỏ và bột “nặng” (vì nhiều chất béo) nhưng cũng lỏng hơn nhiều so với Chiffon hay Gateau HK. Cho nên lòng trắng cho JCC không nên đánh quá cứng, sẽ rất khó trộn đều bọt khí của lòng trắng với phần lòng đỏ. Nhưng không được đánh quá mềm vì sẽ không đủ bọt khí và bọt khí có thể vỡ trong quá trình trộn.

Thông thường, khi đánh lòng trắng trứng cho JCC, mình đánh đến bông mềm thì bắt đầu hạ tốc độ xuống mức vừa và đánh tiếp đến khi kéo que đánh lên thấy có chóp, đầu chóp có thể hơi ngoặt một chút, nhưng trứng không bị đứt đoạn. Cầm spatula xắn vào trứng thấy trứng dẻo chứ không cứng theo kiểu xúc được thành miếng. Nếu đánh trứng đúng thì khi trộn các bạn sẽ thấy lòng trắng hòa với lòng đỏ tạo thành các sợi, và sau khi trộn xong, hỗn hợp hầu như không giảm về thể tích và bông mịn nhờ bọt khí từ lòng trắng. Nếu trộn xong mà hỗn hợp có dấu hiệu xẹp, lỏng, loãng, có nhiều bọt khí to thì nhiều khả năng là bạn đã đánh trứng chưa đủ/ quá tay/ hoặc trộn sai mất rồi.

Với nguyên nhân số (2), có hai điểm cần nhấn mạnh là:

1. Luôn nướng cách thủy với JCC nướng cách thủy đúng kiểu. Tức là: đặt khuôn bánh trong một khay lớn, rồi đổ nước sôi vào trong khay sao cho nước ngập khoảng 1/3 – 1/2 chiều cao của khuôn, đặt cả khay này trong lò và nướng ở nhiệt độ & thời gian quy định.

Bản thân mình đã từng cố gắng thử thay đổi phương pháp, bằng việc làm thử JCC không cần nướng cách thủy, hoặc thay vì dùng cả khay nước thì chỉ đặt một số cốc đựng nước ở quanh khuôn giống lời khuyên của Little Tew Cheo, nhưng đều thất bại. Mình nghĩ lí do là lượng ẩm không đủ để giữ cho mặt bánh đủ ẩm và phần trong bánh chín từ từ. Nên cuối cùng phải quay về với phương pháp nướng cách thủy truyền thống – và chưa bao giờ bị hỏng khi nướng đúng kiểu này.

Một số ý kiến cho rằng đặt khuôn bánh trong khay nước sẽ gây ra hiện tượng bánh bị ẩm đáy. Thực ra mình không nghĩ nguyên nhân là do nướng cách thủy, mà có thể do khuôn. Khi mình thử với khuôn đế rời thì thấy là dù đã bọc hai lớp bên ngoài khuôn (nilon và giấy bạc) nhưng vẫn không tránh được việc nước từ bên ngoài chảy vào trong khuôn. Nên mình đã thay bằng khuôn đế liền, kết quả hoàn toàn mỹ mãn. Bánh nở đều, ẩm đều, không có phần nào bị bết cả.

2. Với hiện tượng bánh xẹp, lõm, thắt eo… nguyên nhân chính là do chỉnh nhiệt độ chưa đúng (thường là nhiệt quá cao, hoặc nướng khuôn quá to trong lò quá nhỏ) hoặc nướng chưa đủ thời gian. Mình cũng có bài viết giải thích về vấn đề này tại hai link dưới, bạn nào chưa đọc có thể tham khảo thêm.

A-Z: Lò nướng – Kinh nghiệm chọn lò – Cách chỉnh lò để bánh không bị xẹp, lõm, thắt eo, ẩm, cháy… Phần 1 – Phần 2

Với JCC, khi nướng, một điều quan trọng là cần phải rất rất kiên nhẫn: để không mở cửa lò sớm trong quá trình nướngkhông lấy bánh ra khỏi lò quá sớm khi bánh chưa chín hẳn. Thông thường với một chiếc bánh 6 trứng trong khuôn tròn 20cm, các công thức đều yêu cầu nướng ở nhiệt độ 150-160 độ C trong 70-90 phút. So với các loại gateau bình thường thì thời gian này dài gần gấp đôi, nên nhiều trường hợp các bạn sốt ruột, lại thấy bánh đã nở phồng và vàng mặt rồi nên lấy ra khỏi lò sau khoảng 50-60 phút. Thật ra mặt bánh có thể phồng đều và chín vàng, nhưng phần ruột bánh vẫn chưa đủ chín (do lượng ẩm quá lớn), nên nếu lấy bánh ra sớm, phần ẩm trong lõi bánh chưa chín này sẽ kéo bánh “co” lại, làm cho bánh bị xẹp, lõm hay thắt eo. Cho nên với JCC, lời khuyên của mình là nướng quá một chút sẽ tốt hơn nhiều là nướng non.

Kinh nghiệm thực tế: Lò nhà mình là lò 52L, khuôn tròn đk 20cm, ct 6 trứng, mình nướng ở nhiệt độ 155 độ C trong 1h20 phút. Sau đó tắt lò và mở hé cửa lò, để bánh trong lò thêm 15-20 phút nữa mới lấy ra ngoài. Nếu lò nhà bạn nhỏ hơn, có thể sẽ cần nướng nhiệt độ thấp và thời gian dài hơn (nhưng lời khuyên của mình là không nên dùng khuôn quá to cho lò nhỏ vì khả năng bánh bị sống trong lõi là cao).

Điều quan trọng nhất trong mục này vẫn là hiểu lò nhà bạn vì mỗi lò có đặc điểm và “bệnh” khác nhau, nên chỉ có bạn mới biết cách chỉnh sao cho bánh chín từ từ, không để nhiệt quá cao (làm bánh nở nhanh rồi xẹp), không để nhiệt quá thấp (làm vỏ bánh dày và ruột không chín), cũng như đặt thời gian đủ cho bánh chín (nhớ là nướng lâu thì tốt hơn là nướng non nhé :-) ).

Đây là các lưu ý chính và quan trọng nhất khi làm JCC, giờ là phần công thức :-)

IMG_0779

Mức độ: Khó

Số lượng: 8-10 phần ăn

Dụng cụ: Khuôn tròn đế liền đường kính 20cm

Nguyên liệu

 • 250gram cream cheese
 • 130ml sữa tươi không đường
 • 80gram bơ nhạt (không nên dùng bơ thực vật)
 • 60gram đường
 • 6 lòng đỏ trứng gà (20gram/lòng đỏ)
 • 2/3 thìa cafe (tsp) vanilla
 • 50gram bột mì đa dụng (all purpose flour)
 • 40gram bột ngô (corn starch)
 • 6 lòng trắng trứng (30gram/ lòng trắng)
 • 1 nhúm nhỏ muối
 • 3/4 thìa cafe (tsp) cream of tartar (hoặc thay bằng lượng nước cốt chanh/ dấm tương đương)
 • 70gram đường 

(*) Ghi chú về nguyên liệu và khuôn:

 1. Mình chưa bao giờ sử dụng yogurt cheese (cheese được làm tại nhà bằng việc tách nước từ sữa chua) nên không chắc là có thể dùng nó để thay thế cho cream cheese hay không. Nhưng về chất lượng mình nghĩ cream cheese sản xuất công nghiệp vẫn tốt hơn. 
 2. Phần bột trong công thức này rất ít nên bánh nở không nhiều (sau khi nướng còn co lại). Nên với khuôn tròn 20cm mình dùng công thức 5-6 trứng (60gram/quả cả vỏ). Với các khuôn kích thước khác, các bạn chia diện tích hai đáy khuôn để tính tỉ lệ, rồi tăng hoặc giảm nguyên liệu cho phù hợp.

IMG_0809-1

Cách làm

LƯU Ý: để tránh thất bại, trước khi bắt tay vào làm, rất nên đọc kĩ các giải thích và ghi chú ở đầu bài 

1. Chuẩn bị khuôn tròn đế liền đường kính 20cm, lót giấy nến hoặc giấy trắng vào đáy khuôn (để lấy bánh ra cho dễ). Không cần chống dính hay lót quanh thành khuôn. Làm nóng lò ở nhiệt độ 155 độ C – hai lửa.

IMG_0761

2. Đun sôi một ít nước trong 1 chiếc nồi nhỏ. Cho cream cheese, bơ, sữa và đường vào âu (dùng âu đủ lớn để có thể đặt âu lên miệng nồi & đáy âu không chạm nước). Đợi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn. Đặt âu cream cheese lên miệng nồi, dùng phới lồng quấy đều đến khi các nguyên liệu tan hết và hòa quyện. Bắc ra khỏi nồi.

3. Đợi phần cream cheese nguội bớt (không cần nguội hẳn) thì cho lòng đỏ trứng & vanilla vào. Đánh đều đến khi hòa quyện.

4. Rây bột mì và bột ngô vào âu, quấy đều đến khi hòa quyện. Lọc hỗn hợp qua rây từ 1-2 lần. Để sang một bên.

2001-01-011

(Sau khi hoàn thành xong bước này, có thể đun nước để chuẩn bị cho nướng cách thủy)

5. Đánh lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường đến mức quá bông mềm & gần bông cứng như mô tả ở đầu bài. Lưu ý: âu đánh, que đánh và lòng trắng không được dính chất béo như dầu, mỡ, bơ, lòng đỏ (xem thêm cách đánh trứng tại ĐÂY).

IMG_0762

6. Múc 1/3 phần lòng trắng, cho vào âu lòng đỏ & cream cheese, dùng phới lồng quấy đều nhẹ nhàng theo một chiều. Mục đích của việc làm này là để làm “nhẹ” hỗn hợp lòng đỏ, giúp bọt khí không bị vỡ khi trộn phần lòng trắng còn lại.

IMG_0705

7. Chia phần lòng trắng còn lại làm 2 phần, cho từng phần vào âu đựng hỗn hợp cream cheese, dùng kĩ thuật fold để trộn lòng trắng với hỗn hợp cream cheese và lòng đỏ.

IMG_0707

Sau khi trộn xong hết, nếu đánh trứng đúng và trộn bột đúng thì các bạn sẽ thấy hỗn hợp hầu như không giảm về thể tích, rất bông và mịn, hầu như không thấy bọt khí.

IMG_0763

Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột vào khuôn, lắc nhẹ khuôn cho mặt hỗn hợp được phẳng.

8. Dùng một chiếc khay lớn & thành cao. Đặt khuôn vào giữa. Cho cả khay và khuôn vào lò. Đổ nước sôi (tốt nhất là nước vừa mới đun, còn sôi sùng sục) vào khay sao cho nước ngập từ 1/3 – 1/2 khuôn (khi làm nên đeo găng tay và chú ý cẩn thận để tránh bị bỏng).

9. Sau khi đổ nước, nhanh chóng đóng cửa lò. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 – 155 độ C trong khoảng 70-80 phút.

IMG_0764

Nếu nhiệt độ chuẩn, bánh sẽ nở rất từ từ (nếu bánh nở nhanh thì nhiều khả năng là nhiệt độ trong lò của bạn quá cao, lần tiếp theo nên hạ thấp xuống), sau khoảng 40-50 phút mặt bánh có thể sẽ rất vàng. Các bạn nên chuẩn bị sẵn một miếng giấy bạc (dùng tăm xiên nhiều lỗ nhỏ trên mặt giấy để bánh không bị hấp hơi). Khi thấy mặt bánh vàng đủ thì nhanh tay mở cửa lò và đậy giấy lên trên. Tiếp tục nướng, tối thiểu đến phút thứ 60-65 mới kiểm tra bánh. Bánh chín là khi mặt bánh phồng căng tròn, ấn nhẹ lên mặt bánh thấy phồng trở lại.

Sau khi bánh đã chín thì tắt lò, mở hé cửa lò, đợi thêm khoảng 15-20 phút nữa. Bánh sẽ hơi co lại và tách khỏi thành khuôn. Khi này có thể lấy bánh ra khỏi khuôn, bóc bỏ phần giấy ở đáy bánh và để bánh nguội hoàn toàn trên rack. Có thể chuẩn bị một ít mật ong pha với sữa ấm để quết mặt bánh.

Bánh ngon hơn khi để tủ lạnh, dùng trong 1-2 ngày.

IMG_0810-1

(*) Các thất bại có thể gặp, nguyên nhân và cách khắc phục

1. Bánh nở cao và xẹp ngay từ trong lò: Nhiệt độ lò quá cao hoặc lửa trên quá cao, bánh để quá gần với lửa trên.

2. Bánh không nở được, dai hoặc bết đặc: đánh trứng chưa đúng hoặc trộn chưa đúng làm vỡ bọt khí

3. Bánh nở đủ nhưng lấy ra khỏi lò thì bắt đầu xẹp, lõm, thắt eo (thường sẽ có ít mùi tanh của trứng): nướng chưa đủ thời gian

4. Bánh bị nứt mặt: (có khả năng) nướng với quá ít nước, hoặc lửa trên quá cao

—————-

Hi vọng những dòng ghi chú trên đây của mình sẽ có ích cho các bạn trong quá trình chinh phục loại bánh đỏng đảnh này. Tất cả những gì mình biết đều đã viết ở trên, nên mong các bạn sẽ đọc kĩ các ghi chú của mình trước khi làm, và đọc lại nếu thất bại. Mình sẽ không trả lời bất kì câu hỏi nào có liên quan đến nội dung mà mình đã viết hoặc nhấn mạnh. Nếu có các vấn đề cần trao đổi thêm, hoặc nếu có sự cố phát sinh nằm ngoài những vấn đề mình đã giải thích, các bạn cố gắng mô tả càng chi tiết thì mình trả lời sẽ càng dễ hơn (vd: kích thước khuôn, kích thước lò, loại khuôn, nhiệt độ, thời gian nướng, vị trí khay nướng, .. tốt nhất là nên có ảnh đi kèm).

Chúc tất cả các bạn sẽ luôn có những chiếc JCC căng tròn với ruột bánh mịn màng, ẩm, mềm xốp, và “ngon hơn cả bánh ngoài hàng” nhé ;-)

564 responses on “Japanese cotton cheese cake – Bánh phô mai Nhật Bản

 1. Ngọc Nô nói:

  chị ơi em làm đúng theo công thức của chị. nhưng khá bất ngờ khi đun cách thủy cream cheese với những thứ còn lại thì hỗn hợp của e bị đặc và cream thì ko tan được hết. sau đó cho trứng và rây bột vào thì hỗn hợp còn đặc hơn nữa. ko rây cho mịn được chị ạ :-( e làm sai ở đâu thế ạ. mong chị có thể giải thích giúp em :-(

  • Bình nói:

   Hi bạn. theo mình nghĩ thau đựng creamchees của bạn chưa đủ nóng. bạn phải bỏ lần lượt từng thứ vào chờ tan hết mới cho thứ khác vào. vì thường thì CC hay bỏ tủ lạnh nên khó tan. theo kinh nghiệm của mình thì bơ dễ tan hơn nên mình cho bơ vào trước rồi mới cho CC. chúc bạn thành công nha =]]]]

  • Băng Châu nói:

   mình cũng bị y chang bạn, ngoáy hoài k tan mà hỗn hợp lại càng lúc càng đặc nên đành nhắc ra ngoáy típ và cho thêm sữa tươi rồi lại bắc lên nồi nc sôi, mình làm 3 lần như thế thì cream cheese cũng tan đc thêm 1 phần nhưng vẫn lợn cợn lắm. Thế là đành cho trứng vs vanilla vào lun rồi lọc, lúc lọc phần cream còn sót lại trên rây mình lấy phới nghiền thế là lại tan thêm đc 1 chút nữa xong mới cho bột vào trộn, hh đặc quá nên mình cho thêm sữa mình làm có 1/2 ct mà rốt cuộc dùng hết 110ml sữa luôn. Nhưng kết quả bất ngờ là bánh vẫn đẹp k bết gì hết, siệu ngon.

  • Băng Châu nói:

   mình cũng bị y chang bạn, ngoáy hoài k tan mà hỗn hợp lại càng lúc càng đặc nên đành nhắc ra ngoáy típ và cho thêm sữa tươi rồi lại bắc lên nồi nc sôi, mình làm 3 lần như thế thì cream cheese cũng tan đc thêm 1 phần nhưng vẫn lợn cợn lắm. Thế là đành cho trứng vs vanilla vào lun rồi lọc, lúc lọc phần cream còn sót lại trên rây mình lấy phới nghiền thế là lại tan thêm đc 1 chút nữa xong mới cho bột vào trộn, hh đặc quá nên mình cho thêm sữa mình làm có 1/2 ct mà rốt cuộc dùng hết 110ml sữa luôn. Nhưng kết quả bất ngờ là bánh vẫn đẹp k bết gì hết, siệu ngon. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=659174820895548&set=pcb.659174914228872&type=1&theater
   https://www.facebook.com/photo.php?fbid=659174820895548&set=pcb.659174914228872&type=1&theater

 2. Vivy nói:

  Mình vừa hoàn thành xong món bánh phomai. Mình đã rất may mắn khi làm thành công ngay từ lần đầu, bánh mềm mịn, chín đều. Vì độ khéo tay ko có nhiều nên các liều lượng mình chỉ làm 1 nửa với khuôn đường kín khoảng 10cm. Mặt bánh còn xấu vì chưa dc mịn lắm, lỗ khí nhiều mặt dù mình đã đập khuôn cho đều và nổ bóng khí. Dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều vì công thức và cách hướng dẫn quá chi tiết và cụ thể. Hy vọng lần sau mình có thể lên tay hơn. Thanks again! ^^

 3. nhocmaimai nói:

  Chị Trang ui cho em hỏi tí nha ạ :-) em làm Gato Hồng Kong và JCC đều bị nứt mặt, em để rank ở ngăn thứ 2 từ dưới lên, nhiệt độ ok, thường thấp hơn công thức 1 chút ( em có nhiệt kế lò), vậy mà ko bít sao bánh em nướng cứ tầm 20,30′ là nứt mặt bánh, em có nên đặt bánh xuống mức dưới cùng ko chị? vậy có sợ đế bánh bị cháy ko ạ? em cảm ơn chị nhiều

 4. Quynh nói:

  Chị cho em hỏi cream cheese có thể thay bằng phô mai con bò cười không ạ?

  • Hong Phuc nói:

   @Quynh: chị trả lời thay chị Trang nha,

   Cream cheese là phô mai tươi, còn phô mai con bò cười là loại phô mai đã qua xử lý (gia nhiệt, trộn …) nên bản chất của cả hai là khác nhau và không thay thế cho nhau được em ạ.

   À, lần sau em viết câu hỏi ở một nơi thôi nha, để mọi người tiện theo dõi và cũng tiện trả lời hơn nữa :-)

  • tthao nói:

   Mình đã thử phô mai bò cười rồi,kết quả bánh vẫn rất ngon ,nếu ko kiếm dc creamcheese bạn thử xem sao

 5. Phuong Nguyen nói:

  Mình vừa làm JCC hôm nay, lần đầu làm mà thành công ngoài mong đợi. Do nhà mình chỉ có lò nhỏ 40l nên mình chỉ dám làm nửa lượng ct của Trang vì làm khuông to sợ bánh ko chín đc. Làm đc ổ cao tầm 10cm mà 2 lớn 2 bé ăn hết vèo 1 lần, ko kịp để tủ lạnh xem ăn ngon hơn ko. Đúng là bánh vừa mềm vừa thơm. Bỏ vào miệng ko cần nhai mà vẫn tan ngay. Thank you Trang đax cho ct bánh quá ngon.

 6. Bich Thao nói:

  Trang oi cho chi hoi chut, cai khay nuong cua em nhin dep qua khong biet em mua hieu gi? Cho chi hieu nhe. Cam on e.

 7. Uyen nói:

  Cảm ơn công thức của chị Trang nhé.
  Bánh làm ra thơm và vị ngon chị ạ, nhưng có một vấn đề là bánh bị ướt và nặng, không được xốp. Em đã dùng khuôn đế liền để nước không chảy vào khuôn nhưng theo em nghĩ hơi nước bốc lên thấm vào bánh. Mình có thể sử dụng giấy bạc để che mặt khuôn ngay từ khi bắt đầu nướng ko chị?

 8. Thúy nói:

  Chị Trang ơi em có 2 câu hỏi muốn hỏi chị:
  1. Em thấy trên các shop bán nguyên liệu làm bánh có loại khuôn Spring Form có khóa như thế này: https://www.facebook.com/media/set/?set=a.208870462524946.51398.195461510532508&type=3 nhưng em ko biết có thay thế đc khuôn đế liền để hấp cách thủy ko hay vẫn bị lọt nước vào bên trong làm ẩm bánh.

  2. Khuôn chị làm đường kính 20 nhưng cao bao nhiêu ạ? Em muốn dùng 1 khuôn tròn nhỏ hơn đường kính khoảng 15 thôi nên muốn chắc phải tính thể tích bánh mà chia nguyên liệu cho đúng phải ko ạ? Ví dụ với 1 khuôn tròn cùng chiều cao, đkính 15 thì e sẽ lấy mỗi nguyên liệu = 3/4 mỗi nguyên liệu dùng trong bài này của chị đúng k ạ? Còn nhiệt độ và thời gian thì chỉnh thế nào chị nhỉ?

  Em cám ơn chị ạ!

  • Hong Phuc nói:

   @Thuý: chị xin trả lời thay chị Trang nha,

   1. Không dùng khuôn spring form để thay thế khuôn đế liền trong trường hợp này được em ạ, vì với thời gian nướng rất lâu như JCC thì nước có thể sẽ ngấm vào phần khe giữa thành khuôn và đáy khuôn, làm bánh bị bết và ướt đáy.

   2. Chị cũng không biết khuôn chị Trang dùng cao bao nhiêu, nhưng em nên dùng khuôn có chiều cao tối thiểu là 8-9cm khi nướng bánh này, vì theo chị thấy thì khi đổ bột vào, bột sẽ gần như đầy khuôn đấy. Em chọn khuôn thấp hơn thì sợ không chứa đủ bột đâu. Về phần muốn dùng khuôn tròn 15cm cho ct này thì em phải tính diện tích khuôn của cả hai rồi chia tỉ lệ, theo như chị tính thì nếu dùng khuôn tròn 15cm, em sẽ phải giảm lượng nguyên liệu gần 1/2 đó, chứ không phải 3/4 đâu. Với bánh này thì chị nghĩ em nên nướng theo nhiệt độ trong bài, thời gian có thể rút ngắn đi một tí cho khuôn tròn 15cm nha.

   • thúy nói:

    Lò nhà em là lò pensonic, 35l, Hôm nay em vừa nướng thử khuôn 10 cm, nguyên liệu lấy tỉ lệ 1/3 so vs công thức, nướng 150 độ, khoảng 33p sau e lấy ra thì bị nứt mặt rất to, xiên đũa vào thì thấy xốp và que đũa khô, em để trg lò và đậy giấy bạc lên. Em đoán là lửa trên to, nhưng k điều chỉnh đc nhiệt độ của từng loại lửa mà chỉ có nhiệt độ chung thôi thì lần sau e hạ khay xuống rãnh thấp hơn đc k c? Vì nếu cho nh nc hơn thì khuôn của em bé và nhẹ nên bị dập dềnh chao đảo ko chạm đc đáy.
    Chị giúp em với ạ em cám ơn!

    • Linh Trang nói:

     Được em ah, hạ xuống mức thấp nhất nhé.

     • Mỹ Vân nói:

      Trang ơi cho mình hỏi. Nếu mình dùng bằng khuôn oval dài 20 cm, ngang 10 cm thì thời gian và nhiệt độ nướng có thay đổi ko? Nếu có thì thay đổi sao Trang? Cám ơn bạn.

     • Linh Trang nói:

      Nhiệt độ nướng vẫn vậy, chỉ có thời gian là cần điều chỉnh thôi bạn ah. Nhưng cụ thể là bao nhiêu thì phụ thuộc rất nhiều vào lò và vào lượng bột bánh bạn làm nên khi nướng bạn theo dõi nhé. Thường thì sau khi bánh nở cao hết cỡ sẽ cần nướng thêm tầm 20 – 25 phút nữa, bạn có thể xem thêm clip mới của mình về JCC để biết cách chỉnh thời gian nha.

 9. Hạnh Nguyên nói:

  Em sử dụng lò 35l, khuôn tròn 20cm, ct 6trứng, em đặt khuôn ở rãnh thứ 2 từ dưới đếm lên. Lần đầu em làm theo ct của chị thì ok lắm, mà 2 lần sau thì bánh bị nứt mặt. E không biết bị vấn đề gì. Mong chị giúp em. Em cám ơn chị

  • Linh Trang nói:

   Lò 35L hơi nhỏ, em thử nướng ở rãnh thấp nhất xem sao. Bánh nứt mặt là do lửa trên hơi cao quá, nhưng lò gia đình lửa không được ổn định nên việc này cũng khó kiểm soát lắm. Chị làm cũng bị nứt mặt, thật ra thì nó không có vấn đề gì cả đâu, không ảnh hưởng tới chất lượng bánh.

 10. Thế Nhung nói:

  Trang ơi! Chị muốn bánh béo cheese nhiều hơn thì làm sao hử em?

  • Linh Trang nói:

   Với JCC có lẽ không thể tăng thêm nhiều béo hơn được đâu ạ, vì nó sẽ ảnh hưởng tới kết cấu bánh. Bánh em ăn tại Tokyo em cũng không thấy béo ngậy nhiều. Nếu chị muốn vị ngậy hơn thì có thể dùng bánh kèm với kem tươi hoặc làm NYC cheesecake ạ :-)

 11. Thế Nhung nói:

  Trang ơi! Lò chị 56l lít lửa trên cao, sau 50′ chị che giấy bạc, nướng 100′ nhưng bánh vẫn xẹp, gãy thành bánh dù bánh nở rất đẹp trong lò. Chị làm lại mẻ khác, che giấy bạc ngay từ đầu, bánh nở từ từ, nở đẹp, nướng 150′ nhưng sau khi tắt lò, mở hé cửa lò thì bánh xẹp bằng HH bạn đầu, thành bánh gãy. Chị chẳng biết làm sao để khắc phục nữa. Giúp chị với.

  • Linh Trang nói:

   Chị đang nướng ở nhiệt độ bao nhiêu và ở rãnh nào ạ? Khi chị lấy bánh ra thì bánh còn ấm không ạ? thành bánh gãy lúc đó hay gãy từ khi tắt lò ạ? Nếu chị còn bánh thì chị chụp mặt cắt bánh cho em xem với nhé, có đủ thông tin thì em đoán cách khắc phục sẽ dễ hơn ạ.

   • Thế Nhung nói:

    Chị nướng ở rãnh thấp nhất, nhiệt độ 160oC. Khi lấy ra bánh vẫn còn ấm. Bánh xẹp và gãy thành sau khi tắt lò (bánh vẫn trong lò thêm 20′, cửa lò mở hé). Chị ko biết cách gởi hình cho em qua website của em.

   • Thế Nhung nói:

    Chị ko biết cách gởi hình qua link FB nên đành gởi qua comment bài Durian JCC của em. Làm phiền em xem giúp chị nhé. THANKS SO MUCH!!!

    • Linh Trang nói:

     Chị ơi, chị có thể gửi link ảnh cho em được không ạ? Vì FB có nhiều ảnh nên tìm lại cũng hơi khó. Hoặc chị đăng thẳng lên Wall của Facebook rồi nhắn em vào xem cũng được ạ :-)

     • Linh Trang nói:

      Haizzz, tại em hơi dở, đáng lẽ phải nhờ chị gửi cả hình bánh bên ngoài nữa vì nhìn phần gãy trên thành bánh sẽ rõ hơn :-( Như bánh trong hình thì thật ra em không thấy có nhiều vấn đề lắm ạ. Ăn bánh chị thấy thế nào ạ? Thật ra thì JCC sau khi nướng xong sẽ co lại rất nhiều, nếu so với hỗn hợp bột ban đầu thì nở to lên không đáng kể. Chỉ có vụ gãy thành bánh thì hơi lạ. Chị thử chỉnh nhiệt lò theo cách như trong video mới của em xem sao ạ: đầu tiên làm nóng lò ở nhiệt độ cao hẳn, khi cho bánh vào thì hạ xuống nhiệt độ thông thường, khi bánh nở ổn rồi thì hạ xuống tầm 140 độ C và nướng lâu hơn một chút để bánh khô hơn. Hi vọng là sẽ khắc phục được việc bánh quá yếu nên bị sụp.

     • Thế Nhung nói:

      Link FB chị up 2 hình đó Trang, có hình bên ngoài bánh nữa. Bánh ăn chị thấy hơi bị đặc, ẩm, không được xốp, khi xé bánh kêu xoạt xoạt như xé giấy kiểu như còn nhiều chất lỏng trong bánh. Nhưng vị thì rất ngon.

     • Linh Trang nói:

      Em xem lại rồi ạ, còn có thể có một nguyên nhân nữa là phần trộn bột chưa được thật ổn, hai thứ lòng trắng với phần lòng đỏ và kem chưa hòa quyện hết với nhau nên kết cấu bánh mới có dạng xốp và khi xé ra thì giống như xé giấy. Với cả chị có thay nguyên liệu nào trong công thức không ạ? Hàm lượng béo thấp cũng có thể là một nguyên nhân.

    • Thế Nhung nói:

     Chị không thay đổi nguyên liệu nào cả, theo đúng công thức của em mà làm thôi vì không khéo tay nên chẳng dám làm khác với những gì em hướng dẫn. Để lần sau chị fold kỹ hơn 1 chút xem có thành công hơn không? Cám ơn Trang nhiều!!!

     • Linh Trang nói:

      Chúc chị thành công ạ :-)

     • Thế Nhung nói:

      Chị đã thử trộn bột kỹ hơn và nướng theo nhiệt độ video của em, nướng đến 150′ nhưng vẫn thất bại, tình trạng bánh vẫn không thay đổi gì. Ga-tô Nhật Bản chị cũng phải nướng 90′ nhưng bánh vẫn lõm đáy, lõm mặt, thắt eo. Toàn nướng gấp đôi thời gian mà vẫn bị, thật là buồn quá đi.

     • Linh Trang nói:

      Haizzz, hay chị thử làm một nửa công thức thôi ạ, bánh không quá cao thì khả năng thành công thường cũng nhiều hơn. Sau khi làm một vài lần để “lấy lại tinh thần” đã :-) Sau khi chuẩn rồi thì chị từ từ tăng nguyên liệu để bánh cao hơn cũng được ạ.

 12. Ái Ly nói:

  Đối với Japanese Cotton Cheese Cake, Linh Trang nói là “Có thể chuẩn bị một ít mật ong pha với sữa ấm để quết mặt bánh.” Cho mình hỏi, sữa ấm đây là sữa tươi bắc lên bếp cho ấm hay sữa gì vậy bạn???? Cảm ơn..mình theo cách của Trang làm rất thành công ngay lần đầu tiên….nhưng chưa thực hiện bước phết mật lên mặt bánh…Vui lòng giải đáp nhé. Cảm ơn nhiều!

  • Hong Phuc nói:

   @Ái Ly: em xin trả lời thay chị Trang ạ,

   Sữa ấm trong ct đúng là sữa tươi được làm ấm. nếu như là lượng sữa nhỏ thì chị có thể làm ấm bằng cách cho sữa vào một cái chén nhỏ, rồi đặt chén vào một chiếc tô/âu lớn hơn có chứa sẵn nước nóng bên trong. Nước sẽ giúp sữa ấm đủ để chi pha với mật ong ạ :-)

 13. Nguyen Truc nói:

  chị Trang ơi, em dùng khuôn vuông 22cm thì có ảnh hưởng gì đến bánh không ạ. em cám ơn chị

 14. Bomoon nói:

  Chị ơi em 2 khuôn 10cm thì khi nướng có thay đổi gì về nhiệt độ và thời gian nướng ko chị?

 15. 3congchua nói:

  Mình muốn thử làm chiếc này nhưng hơi ngại. . Mặc dù lò nhà mình tương đối tốt nhưng thời gian nướng quá lâu nên ko biết với nhiệt độ trong ct có đúng với nhiệt độ lò nhà mình ko?! Trang có ý gì giúp mình ko? (tks bạn trước )
  Làm thế nào để biết nhiệt độ đang ở mức quá thấp hay quá cao trước khi ..quá muộn. ?

  • Linh Trang nói:

   Nhiệt độ trong bài là nhiệt độ chuẩn đó bạn, nếu nhiệt lò bạn tốt thì chỉnh như trong bài là được. Nếu chỉnh nhiệt đúng thì khoảng 40 – 45 phút đầu bánh sẽ nở chậm từ từ và đạt mức tối đa, 20 – 30 phút còn lại là chín vàng.

 16. Na nói:

  Cảm ơn chị Trang đã hướng dẫn rất tỉ mỉ nhé! Sau khi đọc kỹ bài viết cũng như tất cả comment ở đây, luôn cả fb và ytb nhưng em vẫn có thắc mắc xíu ạ, Em chưa làm bánh bông lan bao giờ, gà lắm nhưng thấy chị Trang hướng dẫn rất tỉ mỉ mà thích bánh này quá nên quyết chí làm ạ. Thắc mắc của em chắc ngố lắm em ko thấy chị nào hỏi hết cả T^T em đọc thấy chị Trang bảo sau khi lấy bánh ra khỏi lò thì phải đặt lên rack để hơi nước thoát ra giúp bánh ko bí, ướt đáy bánh nhưng nếu làm bằng khuôn cupcake thì lấy bánh ra khỏi khuôn là hư luôn cái khuôn rồi, nếu ko lấy bánh ra thì có ảnh huong gì đến chất lượng bánh ko? Em dùng khuôn cupcake bằng giấy cứng, để nuớng trực tiếp luôn. Chị nào lằm bằng khuôn cupcake giải đáp thắc mắc giúp em nhé, em cảm ơn nhiều ạ!!!!

  • Linh Trang nói:

   Cupcake nhỏ nên thoát hơi nước nhanh nên để cả khuôn giấy không có vấn đề gì em ạ. Em có câu hỏi thì có thể đặt trong bài viết có liên quan hoạc trong phần “Hỏi đáp-thắc mắc” nhé. Và chỉ cần hỏi một nơi thôi, như vậy sẽ tiện cho chị trả lời và xem các phản hồi hơn vì mỗi ngày chị đều nhận được nhiều câu hỏi lắm, ai cũng hỏi khắp nơi thì thời gian đọc và kiểm tra câu hỏi của hcij sẽ tăng gấp 3 lần mất :-)

   • Na nói:

    Dạ, em cảm ơn chị nhiều <3 lần sau có thắc mắc em sẽ vô phần Hỏi đáp thắc mắc <3 còn giờ em đi làm bánh đây và sẽ báo cáo lại cho chị sau hehhee cảm ơn chị rất rất nhiều ạ :-)

   • Na nói:

    Chị ơi em làm thành công rồiiiiiiii <3 bánh siêu ngon <3 <3 <3 em làm trong khuôn tròn 15cm luôn, bánh ko xẹp, ko thắt eo, ko bết gì hết hihi Cam ơn chị một lần nữa nhé <3 vui quá chị ui ^^

 17. Bomoon nói:

  Chị ơi em dùng 2 khuôn 10cm thì khi nướng
  có thay đổi gì về nhiệt độ và thời gian
  ko chị
  ?

  • Hong Phuc nói:

   @Bomoon: với loại bánh này thì chị nghĩ em có thể giữ nguyên nhiệt độ, nhưng thời gian có thể giảm xuống, vì lượng bột bánh trong khuôn 10cm ít hơn ct, nên bánh sẽ mau chín hơn em ạ.

 18. Nguyễn Hương nói:

  Còn cream cheese đủ để làm 1 JCC nên mình quyết định thử, lần đầu tiên thực hiện công thức này nên khá hồi hộp. khi bánh ra lò kết quả còn hơn cả mong đợi. Cháu mình nói bánh này ngon hơn những loại bánh trước bác làm rất nhiều. Cảm giác thật tuyệt. Cảm ơn Linh Trang nhiều nhé!
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=894150933990167&set=a.894150930656834.1073741826.100001858078675&type=1&permPage=1
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=894151083990152&set=a.894150930656834.1073741826.100001858078675&type=1&permPage=1


Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook