Nhật kí học làm bánh – Phần 3: Cake và Butter (Cup)Cake

Cỡ chữ

Xem phần 1 về Mousse, phần 2 về Muffin tại ĐÂY.

(Lại) tiếp tục kể lể chuyện bánh trái ná ;-)

Tình hình là cả tháng trước mình “di chuyển” (hội thảo – đi chơi – hội thảo) cho nên chẳng đụng được vào cái lò nướng mấy, thành ra ngứa ngáy chân tay ghê ấy.

(mở ngoặc giải thích 1 tí cho bạn nào thắc mắc tại sao mình đi vắng mà bài vẫn up đều trên blog. Vì có một số món mình nấu từ trước nhưng sửa ảnh không kịp, nên tranh thủ trên đường đi, cụ thể là trên tàu & máy bay không có việc gì làm thì sửa, đến nơi thì up thôi :-) )

Vì cả tháng trước chả làm được gì nên tháng này mình quyết tâm “bù đắp” :d Muffin thì cũng làm kha khá rùi, nhìn chung là ổn, và đến giờ thì mình cũng quen hơn với việc cân đong đo đếm, nhào trộn, cũng như là… chỉnh nhiệt độ lò nướng :-p cho nên có vẻ đã đến lúc chuyển sang làm cake được rồi. Và nói thật là mình thấy khá là háo hức với món mới này, tại vì cake thì vừa có nhiều loại đa dạng để thực hành, lại vừa có nhiều cách “hóa trang” bằng các thể loại kem bơ, kem tươi, đường… tha hồ mà thực hành chụp choẹt. Cho nên tóm lại là làm cake thôi :-)

Ảnh minh họa: Vanilla butter cake (Nguồn: myrecipes.com)

Đến đây chắc có bạn sẽ thắc mắc tại sao mình cứ “cake” thế nọ thế kia, sao không dịch sang tiếng Việt cho đơn giản. Không phải là mình sính ngoại đâu, mà bởi vì mình không biết phải dịch sang tiếng Việt thế nào cho đúng. Vì sau khi đọc sách dạy làm bánh bằng tiếng Anh, và đọc các food blog & tài liệu dạy làm bánh tiếng Việt thì mình cảm thấy việc gọi tên các loại bánh trong tiếng Việt hiện tại hơi… bừa bãi. Cake theo mình hiểu thì là từ chỉ chung cho các loại bánh ngọt kiểu Âu (và để phân biệt với các loại bánh khác như bread, pie, tart…). Mô tả sơ qua đặc điểm chung là có kết cấu bông, xốp, mềm, và thành phần thì có nhiều ngọt và chất béo hơn so với các loại còn lại (chỗ này có gì thiếu thì nhờ cả nhà bổ sung nhé).

Nếu mình không nhầm thì mọi người (đặc biệt là các bạn nào không biết nhiều lắm về các loại bánh – như mình trước đây :d ) hay dùng từ bánh bông lan hay là bánh ga-tô để gọi cake. Nhưng điều này là không hoàn toàn chính xác, vì bản thân cake có rất nhiều loại. Chẳng hạn một số loại quen thuộc (và gần như cơ bản) là butter cake, sponge cake, angel food cake, chiffon cake… Và các loại này đều là khác nhau, cho nên không thể dùng một cái tên bông lan để gọi chung được. Vì thế nên mình nghĩ giữ nguyên tiếng Anh để gọi và phân biệt các loại bánh có lẽ sẽ chuẩn xác hơn.

Loại cake đầu tiên mà mình lựa chọn để tập làm là butter cake. Lý do là sau khi nghiên cứu kha khá tài liệu tham khảo + kinh nghiệm trên các forum & blog dạy làm bánh thì mình thấy loại bánh này gần như là loại cơ bản & khá dễ nên dùng để bắt đầu. Và cùng với butter cake thì mình cũng tập phương pháp trộn bột thứ hai (sau muffin-method để làm muffin) là creaming-method.

Ảnh minh họa: Gooey butter cake (Nguồn: vintagecookbooks.blogspot.com) 


Ở đây có lẽ là mình sẽ giải thích thêm một tí việc tự học làm bánh của mình. Theo mình đoán thì mọi người khi tự học làm bánh sẽ đi tìm các công thức & thực hành theo công thức đó. Nhưng mình không khoái kiểu này lắm. Vì mình cảm thấy nó hơi máy móc. Có lẽ là do ảnh hưởng của “bệnh nghề nghiệp” (mình làm nghiên cứu) mà mình thích những thứ có căn bản (hay là đi từ gốc) và rõ ràng.

Mình có một quyển sách tên là “Professional Baking” (tác giả Wayne Gisslen) và mình dùng nó làm tài liệu tham khảo chính. Tất nhiên là mình không có ý định học để thành pờ-rồ trong lĩnh vực baking :d , nhưng quyển sách này mình rất thích vì nó có vẻ có đầy đủ tất cả mọi thứ liên quan đến bánh trái, từ những thứ cực kì cơ bản như phân biệt các loại bột, các loại sản phẩm từ sữa.. cho đến phân biệt các loại bánh khác nhau và các phương pháp trộn bột cơ bản cho từng loại bánh, cũng như các lưu ý kèm theo. Mình nghĩ là với một người mới bắt đầu như mình thì việc có một tài liệu chính thống để học theo vẫn tốt hơn là đi nhặt nhạnh kiến thức đây đó. Tuy nhiên, với làm bánh thì kinh nghiệm cũng rất quan trọng, và đây là cái mà sách không thể nói hết được. Cho nên ngoài đọc sách ra thì mình cũng tham khảo thêm kinh nghiệm của các cao thủ làm bánh khác chẳng hạn như chị Kiwi, chị Khai Tâm, chị Nguyetva, chị HuaBin… và trên nhiều forum cũng như các food blog khác nữa. Nguồn tham khảo trên mạng thì phải nói là rất rất nhiều và đa dạng, nên việc đọc sách cũng có một ưu điểm nữa là giúp cho mình khỏi bị loạn trước số lượng tài liệu tham khảo “khổng lồ” từ Internet :-) Và một điểm cuối cùng, (cái này là mình hi vọng vậy thôi, còn có đạt được hay không thì phải đợi lúc nướng bánh mới biết được), đấy là việc học có bài bản có lẽ sẽ giúp giảm bớt các sai sót và thất bại hơn chăng :d

Ảnh minh họa lấy từ Internet: Butter cupcake

Quay về butter cake và creaming method. Ở trong bài này mình sẽ nói về cách làm trước, còn về butter cake và công thức cho butter cake thì mình sẽ viết ở bài sau nhé.

Creaming-method có vẻ là một trong những cách trộn bột thông dụng nhất để làm cake, và nó cũng được dùng để làm rất nhiều loại cake khác nhau (ngoài butter cake). Các bước cơ bản của phương pháp này là :

 1. Dùng máy đánh bơ và đường ở tốc độ vừa đến khi bơ mượt và chuyển màu trắng ngà.
 2. Cho lần từng quả trứng vào đánh tan.
 3. Trong 1 cái âu khác, trộn đều bột, bột nở, muối (và các gia vị khô nếu có).
 4. Chia hỗn hợp bột thành 4 phần. Chia hỗn hợp chất lỏng (VD: sữa, nước hoa quả xay, vv) thành 3 phần.
 5. Lần lượt rây ¼ chỗ bột vào tô bơ đường trứng, dùng spatula hoặc phới trộn, trộn đều. Tiếp theo cho 1/3 chỗ chất lỏng vào trộn đều. Lần lượt trộn tiếp bột, chất lỏng xen kẽ nhau như đến hết. Không trộn quá nhiều.
 6. Cho bột vào khuôn. Mang đi nướng đến khi bánh chín (thử bằng cách dùng một que tăm xiên vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que sạch là bánh đã chín).

Cách làm thì không khó, nhưng cũng như mousse và muffin, với các loại cake nói chung và butter cake nói riêng cũng có một số điểm cần lưu ý khi làm. Cụ thể là:

 1. Các nguyên liệu (bơ, trứng, sữa) phải ở nhiệt độ phòng (khoảng 16 – 24 độ C). Lạnh quá và nóng quá đều làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh sau này.
 2. Ở bước (1) chỉ đánh bơ đường ở tốc độ vừa phải. Sách giải thích là đánh ở tốc độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh khi nướng. Và nên đánh đường và bơ kĩ một chút.
 3. Chất lỏng (gồm cả trứng) nếu có sử dụng thì nên cho vào từng chút một. Ở bước (5) việc cho lần lượt bột – chất lỏng – bột…, bắt đầu bằng bột và kết thúc cũng bằng bột là để giúp cho bột & chất lỏng hòa quyện tốt hơn trong hỗn hợp bột bánh.
 4. Việc trộn bột ở bước (5) không nên làm quá kĩ vì với các loại cake nói chung có dùng bột nở (baking powder), trộn quá nhiều sẽ dễ làm chai bánh & không nở được.
 5. Bột sau khi trộn xong thì mang nướng ngay, để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

Lưu ý cuối cùng, không hẳn chỉ cho butter cake hay cake mà có lẽ là dành cho chung tất cả các loại bánh, đấy là “nguyên liệu nào thì bánh nấy”. Hãy cố gắng dùng các loại nguyên liệu tốt nhất có thể. Và nguyên liệu thì nên tươi & mới, đừng dùng những thứ đã quá hạn hoặc gần hết hạn, rồi chẳng may hỏng thì vừa mất công làm, vừa bực mình, mà giả sử không hỏng thì ăn những thứ như vậy mình nghĩ chắc cũng không tốt cho sức khỏe nữa.

Cuối cùng, một tí tẹo chú ý về lò nướng và khuôn bánh. Trước hết là lò nướng, vì mình đọc trên các blog thấy thi thoảng lại có bạn hỏi dùng lò vi sóng để nướng bánh có được không, cho nên mình viết lại luôn ở đây. Câu trả lời là “không được”, trừ phi lò vi sóng nhà bạn có đủ thanh nhiệt ở cả trên và dưới (mọi người hay gọi là lửa trên & dưới), có nút điều chỉnh nhiệt độ từ 0 đến khoảng 250-300 độ C & có nút đặt giờ (mà có đầy đủ mấy thứ này thì chắc không gọi là lò vi sóng nữa rồi :d ).

Về khuôn thì làm butter cake thì không cần khuôn đặc biệt lắm, khuôn tròn hoặc chữ nhật, to nhỏ tùy cả nhà, chống dính được thì tốt mà không thì khi làm mình tự chống dính cũng không sao. Cách chống dính thông thường cho khuôn là dùng bơ hoặc dầu thực vật, bôi đều lên thành & đáy khuôn. Tiếp theo rắc đều bột lên rồi úp ngược khuôn xuống cho bột thừa rơi hết ra ngoài.

Mình thì có một cái khuôn tròn đế rời đường kính 20cm. Nhưng mình tạm thời chưa dùng đến nó mà dùng khuôn muffin và để cho ra sản phẩm là butter cupcake :-) Vì mình ở một mình nên làm cupcake thì tiện hơn cho mình trong việc mang bánh sau khi nướng đi “ép” hàng xóm ăn hộ :d Và bên cạnh khuôn thì mình cũng mua thêm một bộ đui bắt bông & màu thực phẩm của Wilton để trang trí bánh kem nữa (Đã đặt rùi, và đang tập làm kem bơ để đợi “hàng” về một cái là sẽ có cái để nghịch ngay :d ).

Bài khá dài rồi nên mình tạm dừng ở đây. Phần tiếp theo mình sẽ viết vài dòng giới thiệu về butter cake, cupcake và về việc làm butter cake của mình, cũng như công thức nhé.

68 phản hồi tới Nhật kí học làm bánh – Phần 3: Cake và Butter (Cup)Cake

 1. Dao Quynh Van
  Tháng Mười 29, 2014 vào 4:40 chiều #

  chị ơi sách của chị sao trên tiki hết hàng lâu thế ạ

 2. Thuy Anh
  Tháng Mười 9, 2014 vào 9:46 chiều #

  Hu hu, chị ơi, hôm nay e làm cái bánh bông lan bơ thứ 3 rùi mà vẫn thất bại, bánh của e sau khi nướng nó phồng to, rồi sau đó xẹp nhẹ, dưới đáy bánh có nguyên một lỗ hổng. mà bánh ko tơi xốp cứ lỳ lỳ, ăn hok giống bánh bông lan tẹo nào. Em bị sai ở bước nào yk chị? Cứu em với

 3. VuDoanThuyAn
  Tháng Sáu 28, 2014 vào 6:56 chiều #

  Chị Trag ơi, e rát thích các công thức làm bánh của chị, viết chi tiết và dễ hiểu, em đã thư làm nhưng lần nào cũng có vấn đề với bơ ạ, em đánh bơ xong trắng + Bông nhưng khi cho lần lượt trứng và đặc biệt là bột vào thì nó như kiểu bị tách ra, lổn nhộn như óc trâu, k mịn và mượt, chị bắt bệnh cho bánh của em được không a?

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 29, 2014 vào 1:57 sáng #

   Có hai nguyên nhân (chị có ghi ở trong 1, 2 bài về butter cake rồi): Hoặc là do trứng hơi to và cho vào hơi nhiều một lúc, hoặc là do nhiệt độ của bơ và trứng chênh lệch (trứng hoặc bơ còn lạnh hơn thứ còn lại). Nhưng em cứ cho bột vào rồi đánh tiếp thì bột sẽ bình thường trở lạii thôi, nói chung đây không phải vấn đề nghiêm trọng lắm.

 4. kim phương
  Tháng Sáu 18, 2014 vào 7:26 chiều #

  Chị ơi hôm nay em làm bánh upside down theo ct trog NKHLB của c. Lúc em làm phần đáy bánh em đun đường với bơ thì nó có cảm giác không sệt sệt lại mà có vẻ như bơ đi đường bơ, đường đi đường đường. Đường chuyển thành màu cánh gián chứ ko hoà quyện vs bơ. Bánh của e sau khi nướng có một số lỗ to, e nghĩ là do bọt khí nhưng nó có thêm tình trạng là một số chỗ giống như bánh trung thu đậu xanh, nhất là ở phần đáy. Em để 150 độ (vì lò nhà em nhiệt độ k đều) và nướng trong 60′. E cũng dùng giấy bạc vì lửa trên cao hơn

 5. Thanh Nga
  Tháng Năm 23, 2014 vào 8:11 chiều #

  Linh Trang ơi tớ làm bánh bông lan mềm xốp, ko bị xẹp nhưng vãn bị tanh mùi trứng là sao? Giúp mình với

  • Linh Trang
   Tháng Năm 25, 2014 vào 9:37 chiều #

   Bánh mới lấy ra có thể còn chút mùi của trứng, để nguội sẽ hết bạn ah. Nếu vẫn còn mùi thì lần sau bạn chụp ảnh mặt cắt bánh giúp mình nhé, vì còn mùi của trứng có thể do bánh chưa chín hẳn trong ruột, nhưng mình phải nhìn được bên trong thì mới chắc chắn về nguyên nhân được.

 6. Thanh Thảo
  Tháng Năm 13, 2014 vào 2:21 chiều #

  https://flic.kr/p/nj8y8r

  C ơi bánh của e như vậy đc chưa ạ. Bánh e làm theo ct Bánh bơ chanh mật ong trong NKHLB

  • Thanh Thảo
   Tháng Năm 13, 2014 vào 3:18 chiều #

   À bánh của e k có dùng vỏ chanh vàng c ạ tại chỗ e khó kiếm thấy :d

 7. Hoang Linh
  Tháng Hai 17, 2014 vào 3:19 chiều #

  Ban oi cho minh xin hoi khi lam cupcake khi danh bo va duong xong minh cho tiep tung qua trung vao danh cung cho toi khi het 2 trung thi co hien tuong bo bi tach, xin ban gop y giup cho minh voi

 8. ha anh
  Tháng Hai 12, 2014 vào 5:02 chiều #

  Các bạn làm bánh thông thái ơi, cho mình hỏi 1 chút là mình làm bánh theo ct có creaming method thì có cần phải hạ nhiệt độ lò so với công thức gốc hoặc hạ khay nướng 1 nấc không nhỉ? Lò nhà mình dung tích chỉ có 34l thôi.

  • Linh Trang
   Tháng Hai 13, 2014 vào 4:37 sáng #

   Chỉnh nhiệt độ cho bánh creaming method thì không khó nhiều như các loại dùng sponge/ chiffon method, nhưng nêu slaf lò nhỏ thì có lẽ vẫn nên hạ xuống 1 chút để tránh bánh bị cháy mặt bạn ah.

   • ha anh
    Tháng Hai 13, 2014 vào 11:59 sáng #

    Em cảm ơn chị Trang. Hôm nay em ướm thử thì có lẽ cần phải hạ thật, do công thức em dùng là khuôn tròn đường kính 20 cm mà nếu để rãnh giữa thì mặt bánh chạm thnah nhiệt trên mất.

 9. hà oanh
  Tháng Mười Hai 13, 2013 vào 1:44 chiều #

  E mới tập tành làm bánh nên nhiều cái gà mờ quá. E định làm kem trang trí bánh có màu khác nhau mà không biết mix nó kiểu gì c ạ. Hôm trc đi mua đồ làm bánh thì ngta nói hết nên e muốn làm màu từ nước ép nhưng không biết làm kiểu gì nữa :-(

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 16, 2013 vào 10:43 chiều #

   Chị nghĩ em nên tìm màu dành riêng cho kem trang trí bánh, màu đó ổn định và cũng đẹp hơn nhiều là dùng màu mình tự chiết xuất từ các sản phẩm tự nhiên. Cách pha màu thì em thử Google nhé, tài liệu chị tin là có rất nhiều :-)

 10. Khánh Hòa
  Tháng Mười Hai 5, 2013 vào 12:32 chiều #

  Chị ơi em cũng muốn làm bánh nhưng lò nướng nhà em là kiểu này thì có được ko ạ?
  http://www.dientuydalat.com/home/images/products/noinuong.jpg

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 5, 2013 vào 11:30 chiều #

   Không dùng được đâu em ah, em tìm bài viết về Lò nướng (link trong “Cùng học làm bánh”) sẽ hiểu nguyên nhân tại sao.

 11. Hoacucdai78
  Tháng Tám 18, 2013 vào 2:30 sáng #

  Chào em!
  Chị đã đọc các bài về hướng dẫn cách làm bánh của em và rất thích. Tiện nhà có lò nướng nên chị đã khấp khởi đi sắm đồ làm bánh (từ nguyên liệu đến dụng cụ…). Hôm nay đc ngày đẹp trời rỗi rãi lôi đồ nghề ra thực hành, cân đo nhào bột xong xuôi thì sờ đến cái lò thì hỡi ôi cái lò của chị nó chỉ có chế độ lửa dưới thôi em ạ. Híc..và chị hỏi kinh nghiệm một vài mẹ dùng lò giống nhà chị bảo rằng lò đó k dùng để nướng bánh đc. Nướng chỉ có cháy thui. Chị có google mà k thấy có chỉ dẫn. Em có kinh nghiệm về lò một chế độ này k chỉ cho chị với :(( . Cảm ơn em nhiều (hơi dài dòng một tẹo)

  • Linh Trang
   Tháng Tám 25, 2013 vào 2:01 chiều #

   Cái này em cũng không có kinh nghiệm gì ạ, vì bánh cần đủ lửa cả trên cả dưới thì mới chín đều hai mặt được. Nói chung để có bánh ngon thì vẫn cần phải có một cái lò nướng đủ điều kiện ạ.

 12. Hồng Anh
  Tháng Tám 15, 2013 vào 9:57 chiều #

  Hi Trang,
  Cảm ơn em về những chia sẻ rất hữu ích. Nghe em kể về cuốn bí kíp mà chị cũng muốn tậu 1 quyển, nhưng chị vào amazon thì thấy có 2 quyển Professional Baking (bìa cứng) và Professional Baking, Study Guide (bìa mềm). Chị định chọn 1 thôi nhưng không biết em đang sở hữu quyển nào để chị bắt chước?
  Mong nhận được hồi âm của em.
  Chúc việc học cũng như cuộc sống của em luôn ngập tràn niềm vui nhé.


 13. Tháng Bảy 30, 2013 vào 2:38 sáng #

  Cháu luôn thắc mắc là tại sao máy đánh trứng thường đi kèm vs dụng cụ trộn bột tức là kiêm luôn chức năng trộn bột, vậy tại sao mình ko dùng máy đánh trứng để trộn bột mà lại phải trộn bằng tay ạ?

  • Hong Phuc
   Tháng Bảy 30, 2013 vào 10:26 sáng #

   @Gà: chị trả lời thay cho chị Trang nha,

   Đúng là máy đánh trứng bao giờ cũng có hai que: dùng để đánh trứng và để trộn bột. Nhưng mình không dùng nhiều que trộn bột vì có nhiều lý do sau:

   1. Với các loại bột nhào (dough) làm bánh mì, thì chắc chắn là công suất máy đánh trứng cầm tay không thể nào nhào được. Còn mình dùng thì sẽ cháy máy đấy :d Vì bột nhào làm bánh mì rất đặc và dẻo, lại nặng nữa.

   2. Với các loại cupcake hay muffin, do trong thành phần đều luôn có baking powder, mà baking power thì lại tối kỵ việc trộn đảo nhiều, dẫn đến ruột bánh bị chai, dai và có nhiều lỗ rỗng. Khi trộn bằng máy mình sẽ rất khó kiểm soát việc trộn đảo nhiều này.

   3. Với các loại foam cake, bánh nở nhờ bọt khí, mà dùng máy trộn bột thì quả là “nguy hiểm”, vì bọt khí có “nguy cơ” vỡ rất cao, bánh không còn bọt khí để nở nữa.

   4. Riêng các loại cookie, biscuit, thì trong chừng mực nào đó, sẽ cần đến trộn máy, vì trộn bằng tay sẽ khó đều được. Nhưng chỉ có dòng bánh này thôi em nhé.

   Giờ thì hy vọng em hiểu là tại sao mình phải trộn bằng tay :-)


   • Tháng Bảy 30, 2013 vào 5:25 chiều #

    vâng e cảm ơn chị ^_^

 14. anh
  Tháng Năm 8, 2013 vào 3:22 sáng #

  Chị ơi bây giờ em mới biết “nhà bếp” của chị. Em muốn mua 1 cuốn sách của chị nhưng không biết tìm ở đâu. Chị có thể cho em địa chỉ phân phối sách ko ạ? Mà nội dung trong sách giống trên website này không ạ? Em cám ơn chị nhiều.

 15. Vân
  Tháng Tư 19, 2013 vào 3:19 chiều #

  Chị ơi cho em hỏi, nhà em có lò vi sóng mà có nhiệt từ 140-230 độ C và thanh nhiệt trên có chức năng nướng bánh thì dùng được không hả chị? Em cảm ơn chị trước

  • Linh Trang
   Tháng Tư 20, 2013 vào 9:01 sáng #

   cái này chị không chắc đâu, chị nghĩ cứ phải thử thôi, em đọc thêm bài về lò nướng và cách chỉnh lò nướng của chị (link trong Cùng học làm bánh) rồi thử 1, 2 mẻ xem thế nào nhé. Chúc em thành công :-)

 16. pham thi kim anh
  Tháng Một 30, 2013 vào 1:07 sáng #

  Em co day lam banh ko? chi lam may lan ma chua duoc

  • Linh Trang
   Tháng Một 31, 2013 vào 10:52 chiều #

   Em đang ở nước ngoài ạ. Nhưng rất nhiều bạn phản hồi là thử theo các ct của em, dù là lần đầu tiên nhưng vẫn rất thành công, nên chị thử vào mục “cùng học làm bánh” và đọc các bài viết trong đó xem sao ạ.

 17. Nguyễn Ngọc
  Tháng Một 7, 2013 vào 5:34 chiều #

  Chị à, em mới là lính tập sự làm bánh,lần lữa mấy lần em mới có thể cho sản phẩm của em là tạm được, vì em đã học hỏi kinh nghiệm đánh bông lòng trắng trứng của chị.Nhưng dạo em vẫn cảm thấy có mùi của lòng đỏ trứng trong bánh mặc dù đã đánh kĩ, vậy là lòng đỏ trứng cũng phải có tỷ lệ vừa phải hơn so với lòng trắng ạ ?

  • Linh Trang
   Tháng Một 7, 2013 vào 9:41 chiều #

   không phải do tỉ lệ em ạ, có thể là do bánh nướng chưa chín hẳn nên vẫn còn mùi trứng thôi

 18. ngaythangnam97
  Tháng Mười Một 9, 2012 vào 7:50 chiều #

  Mình cảm ơn LT rất nhiều nhé! Nếu mà LT nói bánh k hư thì mình yên tâm, bánh ăn rất ngon, mình làm ra cái nào đều hết nhanh lắm! Do mình so sánh cái hình của bạn thấy bánh rất mịn màng, còn bánh của mình nó ẩm và có vẻ bết thì phải. Mình sẽ cố gắng để có bánh đẹp hơn!
  Hôm nay mình làm kem tiramisu theo cách của bạn ăn ngon lắm! Mình muốn thử qua vị kem gừng mà chưa biết phải xay gừng thế nào để có ít nước nhất. LT đã làm kem gừng chưa? Cách làm vẫn theo ct cơ bản hay có khác? Mình sẽ thử và báo cáo kết quả với bạn nhé!
  Cho mình cảm ơn bạn một lần nữa nhé!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 10, 2012 vào 4:39 chiều #

   mình chưa thử kem gừng bao giờ, nhưng ý tưởng rất độc đáo, chúc bạn thành công nhé :-)

 19. ngaythangnam97
  Tháng Mười Một 8, 2012 vào 11:44 sáng #

  LT ơi, cho phép mình lưu ct bánh của bạn ở blog của mình để mỗi lần muốn làm bánh mình xem cho dễ hơn nhé! cám ơn bạn thật nhiều!
  Nhờ LT xem hộ mình cái bánh nó đây.
  Bánh lần đầu.
  http://my.opera.com/ngaythangnam97/blog/show.dml/55271242
  Bánh lần thứ 2
  http://my.opera.com/ngaythangnam97/blog/2012/11/07/ba

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 8, 2012 vào 2:44 chiều #

   Bạn để giúp mình link đến công thức gốc nhé, cảm ơn bạn :-)
   Bánh mình có xem hình rồi, mình nghĩ là không có vấn đề gì đâu, bánh chín vàng rất đẹp, bạn ăn cũng thấy ngon mà, đúng không? :-)

 20. ngaythangnam97
  Tháng Mười Một 8, 2012 vào 11:34 sáng #

  Mình chào Trang, cảm ơn T đã chia sẻ rất tỉ mỉ về cách làm bánh! Mình rất thích blog của bạn. Và mình học được từ bạn rất nhiều! Cảm ơn bạn nhiều lắm nhé! Mình có một vài thắc mắc khi làm bánh butter cake.
  1.Khi mình đánh bơ với đường, đường k tan.
  2.Khi bỏ từng chút lòng đỏ vào âu bơ đường và mình tiếp tục đánh 1 lúc thì bơ bị tách nước.
  Mình làm 3 lần đều như vậy rồi, LT có thể giúp mình hiểu tại sao k?- thời gian đánh bơ và đường? thời gian đánh lòng đỏ với bơ đường? – khoảng bao lâu thì k bị xảy ra hiện tượng này?
  Bơ, trứng để ở nhiệt độ phòng.
  Sau đó mình tiếc quá, đành làm chảy bơ đường trứng bằng đun cách thủy rồi rây bột, bột nở, muối , sữa vào trộn đều đem nướng cũng ra được cái bánh mùi vị thơm ngon, nhưng mà chắc chắn là bánh k đạt yêu cầu rồi.
  Mình rất thích bánh này, nhưng k làm theo cách đánh bơ đường được. Mình phải chuyển qua pp ‘two-stage method’ hà LT?
  Mong bạn trả lời giúp mình nhé! Cảm ơn bạn!

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 8, 2012 vào 2:41 chiều #

   Mình trả lời lần lượt nhé
   1. Đường không tan có thể do đánh chưa đủ hoặc hạt đường quá to nên khó tan. Khi làm bánh này đường tan là tối ưu nhưng thật ra nếu bơ bông xốp và màu nhạt thì cũng được rồi bạn ah.
   2. Hiện tượng bơ tách nước mình có giải thích rất cụ thể ở đây, bạn xem nhé: http://www.savourydays.com/nhat-ky-hoc-lam-banh-pound-cake-phuong-phap-tron-bot-moi-that-bai-rat-nhieu-bai-hoc/
   theo mình biết thì gần như chỉ có 2 nguyên nhân này gây ra hiện tượng tách nước thôi. Nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chât sluwownjg bánh đâu, hoàn toàn không phải là hỏng, nên bạn đừng băn khoăn quá nhiều nhé. Cứ cho bột vào trộn bình thường là được.
   Chúc bạn thành công

 21. Pho thi vu thu
  Tháng Mười 8, 2012 vào 9:31 sáng #

  Chao e, c moi bat dau tap lam banh, doc nhat ky lam banh cua e hay & de thuong, c dang co gang hoc dan it mot tu nhung kinh nghiem lam banh cua e, chuc e co nhieu cach lam banh ngon & hap dan nhe!

 22. Linh
  Tháng Bảy 17, 2012 vào 1:19 chiều #

  Co´loai lo` vi so’ng ke`m lo` nuong luon do’ Trang, no’ khong co’ thanh nhiet duoi nhung no’ co’ quat thoi hoi no’ng do, mi`nh van nuong ban’h bang lo` nay`, cung kha’ ok.

  • Linh Trang
   Tháng Bảy 17, 2012 vào 3:19 chiều #

   vậy ah, mình không biết loại lò này, cảm ơn bạn nhé :-)

   • Kekko
    Tháng Mười Một 18, 2012 vào 12:43 sáng #

    Đấy, e cũng dùng lò như chị Linh vừa nói ở trên đấy, bánh nướng trên vàng thế nào thì dưới vàng y chang thế lun đó c, trên cháy thế nào thì dưới cũng cháy thế lun híc

 23. huong
  Tháng Năm 28, 2012 vào 11:03 sáng #

  hi ban!
  rất tình cờ mình đến với thế giới nhỏ của bạn. những bài viết của bạn rất hay, mình cũng yêu thích làm bánh lắm nhưng mình không giỏi như bạn. nếu có dịp hy vọng bạn sẽ chỉ giúp mình những bí quyết làm bánh ngon nha!
  hihihi

 24. Huong Thao
  Tháng Năm 26, 2012 vào 6:56 chiều #

  Hi ban, min moi tap tanh lam banh day thoi, trong luc may mo tu hoc thi minh di lac vao ‘nha ban’ va thich ngay tu cai nhin dau tien :-) Thich nhat la rat can ban, chi tiet, di tu goc hop voi gu cua minh. Minh dinh nghien cuu ly thuyet that ky luong roi moi ra tay. The nen moi quyet dinh ‘chao chu nha’ cho phai phep :d Mai mot se xin thinh giao vai tips khac khi lam banh hu, hiii… Cam on ban da co ~ bai viet cuc ky bo ich cho nhung ng tap su nhu minh.

  • Linh Trang
   Tháng Năm 27, 2012 vào 7:31 sáng #

   Không có gì, hi vọng là sẽ sớm được thấy các sản phẩm của bạn ;-)

 25. Nhi
  Tháng Năm 24, 2012 vào 5:29 sáng #

  Hiii , e mới down ebook quyển Professional Baking mà c có nhắc đến … Để em nghiên cứu mởi đc … E cũng thích đi từ gốc nh~ thứ căn bản , hiểu sâu v/đ như c :d … Chứ trc h em tòan xem CT rùi làm theo hook à … Chứ chưa thật sự hiểu lắm về các nguyên liêu , các lọai bột ..v.v… hi tks c

 26. Nera
  Tháng Hai 2, 2012 vào 2:36 sáng #

  Chào chị, Hôm nay là lần đầu em làm bánh. Thật là khổ sở khi ko biết bắt đầu từ đâu. Trong tay chỉ có cái lò nướng và máy đánh trứng, hix!

  • Linh Trang
   Tháng Hai 2, 2012 vào 3:34 sáng #

   Chị bắt đầu từ Mousse và Muffin, nếu em không thích Muffin thì có thể thử Pound Cake. Ngoài ra thì Cookies cũng khá dễ. Chúc em sẽ có những mẻ bánh thật ngon nhé :-)

 27. BICH THUY
  Tháng Mười Một 4, 2011 vào 10:20 sáng #

  Hi Trang,

  Cam on Trang ve huong dan rat ky luong …. Cho minh hoi neu lam butter cake thi minh danh bo + duong … sau do trung bang tay duoc ko ? vi minh ko co may danh trung

  • Linh Trang
   Tháng Mười Một 4, 2011 vào 12:07 chiều #

   cái này mình ko chắc bạn ah, vì đánh bằng máy nếu đánh bằng tốc độ vừa cũng phải mất đến chục phút ấy, cho nên đánh bằng tay chắc là sẽ rất lâu và mệt.

 28. Nguyenbao
  Tháng Mười 5, 2011 vào 4:17 sáng #

  Chi cung bat dau hoc lam banh,Nhat ky cua e giup rat nhieu kien thuc cho nhung nguoi moi hoc,de hieu va gan gui,de thuong nua,tks e.

  • Linh Trang
   Tháng Mười 5, 2011 vào 7:47 sáng #

   có gì đâu ạ, mọi người thích là em vui rùi ạ ^^

 29. Ngoc Ly
  Tháng Chín 19, 2011 vào 8:02 sáng #

  Hi chị :-X e rất thích đọc Nhật ký học làm bánh của chị ý, vì nó đưa ra những phương pháp với mỗi loại bánh chứ k chỉ đơn thuần là công thức. Từ khi bắt đầu làm bánh, em chỉ có thể tìm những công thức trên mạng, còn phần ‘lý thuyết’ chung thì hầu như là cóp nhặt những kinh nghiệm của người đi trước. Chị tiếp tục viết chị nhé! :-X

  • Linh Trang
   Tháng Chín 19, 2011 vào 8:23 sáng #

   thanks em ^^ chi se co gang ghi chep deu va day du vi viec ghi chep nay cugn tot cho chinh viec hoc baking cua chi nua :-) va co gi thi chi em minh cung trao doi nhe, vi chi cung moi bat dau hoc thoi

 30. Vân
  Tháng Chín 19, 2011 vào 6:18 sáng #

  Em ơi, bao giờ đến đoạn bắt bông kem thì em chụp hình đui sử dụng nhé. Học cùng em rất hứng thú, dễ hiểu lắm. Chờ các bài học tiếp theo của em. :-)

  • Linh Trang
   Tháng Chín 19, 2011 vào 7:56 sáng #

   em cam on chi :-) em moi dat bo dui, cung dang hoi hop xem no nhu the nao lam a, em se co gang chup hinh cac thu day du :-)

Trả lời